Thứ sáu, ngày 19 tháng 09 năm 2014
TIN VẮN
Đại hội thành lập Hiệp hội Cá tra Việt Nam (04/03/2013)

Ngày 2/3/2013, tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Hội Nghề cá Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp, người nuôi cá tra ở các tỉnh, thành trong khu vực đã tham dự Đại hội thành lập Hiệp hội Cá tra Việt Nam. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám đã dự và chúc mừng Đại hội.

Sau 4 năm vận động và lấy ý kiến của các tỉnh có thế mạnh về ngành cá tra và đạt được đồng thuận thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam, đại hội lần này được các đại biểu và người dân kỳ vọng sẽ giúp ngành sản xuất cá tra của Việt Nam giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hiệp hội cá tra Việt Nam có 143 hội viên ở các tỉnh thành tham gia vào quá trình thành lập hiệp hội. Mục tiêu của hiệp hội từ 2013 - 2015 là đưa sản lượng nuôi cá nguyên liệu đạt 1,2 - 1,5 triệu tấn/năm, sản lượng phẩm xuât khẩu đạt 1,8 - 2,25 tỷ USD/năm, tạo việc làm ổn định cho 23.000 lao động. Xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhằm tăng sức cạnh tranh.

Theo báo cáo tại Đại hội, sau khủng hoảng thừa, mất cung cầu xảy ra năm 2008, thì trong 5 năm (từ 2008 đến 2012) diện tích nuôi cá tra toàn vùng ĐBSCL có chiều hướng giảm, tốc độ giảm trung bình hàng năm là 1,03%, cho thấy khuynh hướng hiện nay là ổn định diện tích nuôi toàn vùng khoảng 6.000 ha, tập trung tăng chất lượng và giá trị sản phẩm. Vùng nuôi cá tra thâm canh tập trung chủ yếu dọc hai bên sông Tiền và sông Hậu. Song song với nuôi trong ao, hồ, thì mô hình nuôi cá tra trong các lồng bè trên sông rạch có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt là những năm gần đây, nguyên nhân là do chi phí sản xuất cao.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đưa ra các vấn đề về sản xuất và tiêu thụ cá tra thời gian qua như: nghề nuôi và chế biến cá tra có lúc thừa, lúc thiếu nguyên liệu. Có quá nhiều nhà xuất khẩu, có nhà xuất khẩu bán cá tra không đạt chất lượng, cạnh tranh không lành mạnh làm cá tra mất uy tín trên thương trường, dẫn đến giá cá tra giảm, nên đã đến lúc người nuôi cá tra phải đoàn kết lại.

Từ đó, các đại biểu tham dự cũng nêu ra các vấn đề then chốt nhằm đưa cá tra Việt Nam phát triển bền vững, bao gồm: Chấm dứt tình trạng nguyên liệu cá tra lúc thừa lúc thiếu; cơ cấu lại các doanh nghiệp xuất khẩu. Doanh nghiệp xuất khẩu cần cạnh tranh thương mại một cách lành mạnh, tăng uy tín của cá tra trên thương trường… Người nuôi cá cần được minh bạch về giá và hỗ trợ nhiều hơn từ các chính sách vĩ mô, nhất là vốn và giá bán, cho tính giá sàn cá tra như lúa gạo. Đặc biệt là giao cho Hiệp hội cá tra Việt Nam quyền chế tài xử lý đối với các nhà máy xuất khẩu không đảm bảo chất lượng.

Với điều kiện tự nhiện thuận lợi, ngành nuôi trồng thủy sản của vùng ĐBSCL đã có sự phát triển tăng tốc trong nhiều năm qua, đặc biệt là con cá tra. Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT, tính đến ngày 31/12/2012 tổng diện tích nuôi cá tra toàn vùng đạt 5.910ha, sản lượng đạt 1.285.500 tấn; so với năm 2011, diện tích nuôi tăng thêm 450 ha, giữ vững diện tích ở mức 6.000 ha. Trong thời gian tới, cần tập trung chấn chỉnh xuất khẩu, các doanh nghiệp yếu kém làm ăn gian dối. Cân đối cung cầu cá tra nguyên liệu. Rà soát, quy hoạch chặt chẽ lại vùng nuôi,… giúp ngành cá tra phát triển bền vững, ổn định.

Nhiều đại biểu bày tỏ niềm vui: qua hơn 10 năm xuất khẩu cá tra với nhiều khó khăn, đến nay đã có tổ chức chăm lo quyền lợi chính đáng, lo cho sản xuất của người dân, doanh nghiệp, không thể để tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, tranh giành khách hàng, tất cả phải vì lợi ích chung.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội Cá tra Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2015 gồm 47 đồng chí đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, người nuôi cá tra, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, các tổ chức xã hội nghề nghiệp. Ban chấp hành đã họp phiên đầu tiên để bầu ra Ban thường vụ gồm 18 đồng chí, Ban Kiểm soát gồm 3 đồng chí và Thường trực Hiệp hội gồm 6 đồng chí, trong đó ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam được các thành viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam và 5 phó chủ tịch Hiệp hội, gồm: ông Võ Hùng Dũng, ông Nguyễn Văn Kịch, ông Doãn Tới, ông Trần Trung Ngươn, Hồ Văn Vàng.

                                                                                                                                                    Thu Hiền

CÁC TIN KHÁC
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: