Thứ bảy, ngày 23 tháng 08 năm 2014
TIN VẮN
Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ (08/05/2013)

Sáng 7/5/2013, tại Hà Nội, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền đại diện cho Tổng cục Thủy sản nhiệt tình đón tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam - ông Bruno Angelet..

         Tại buổi làm việc lần này, hai bêncùng nhau trao đổi kỹ hơn, cụ thể hơn những động tác cần phải thực hiện để xúc tiến triển khai Dự án thành lập Trung tâm Phân phối thuỷ sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge (Bỉ) nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang EU. Vấn đề này đã được phía Việt Nam và Bỉ cùng bàn bạc vào cuối tháng 4 vừa qua  nhân chuyến công tác của đoàn Tổng cục sang thăm và làm việc với Uỷ ban Nghề cá Nghị viện châu Âu (tại Bỉ). Trong chuyến công tác đó, Cảng vụ Zeebrugge đã tổ chức Hội thảo để giới thiệu Dự án cho đoàn Tổng cục Thuỷ sản. Vì vậy, có thể coi buổi đón tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ lần này là buổi họp trù bị trước khi tổ chức Hội thảo lần thứ nhất về "Dự án thành lập Trung tâm Phân phối thuỷ sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge" (diễn ra trong tháng 6 tới); Hội thảo tiếp theo (dự kiến được tổ chức trong tháng 10/2013 tại thành phố Hồ Chí Minh) sẽ tổng kết các kết quả đạt được từ Hội thảo lần 1 với sự tham dự của các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt Đại sứ Bỉ, phía Việt Nam đã trình bày sơ bộ những thành tựu mà ngành thuỷ sản Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản: Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với mức tăng trưởng sản lượng khoảng 16%/năm với hai đối tượng nuôi chủ lực là cá tra và tôm nước lợ, chiếm trên 65% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Trong đó, cá tra là loài bản địa chiếm 99% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trên thế giới, đạt 1,8 tỷ USD năm 2012. Ngoài ra còn có nhuyễn thể hai mảnh vỏ, tôm hùm, các loài cá biển và nước ngọt. Trong số 100% tăng trưởng nuôi trồng thủy sản thì có 70% phần tăng là do năng suất và chỉ có 30% là do tăng diện tích.

Sau khi nghe phía Việt Nam trình bày thành tựu nuôi trồng thủy sản, ông Bruno Angelet đã đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Ông hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển này.

Đối với vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thuỷ sản, phía Việt Nam cũng nêu lên những cố gắng của ngành thuỷ sản: Kể từ năm 1999, chỉ có 17 doanh nghiệp đủ điều kiện  xuất khẩu vào EU thì đến nay con số này là 415 doanh nghiệp. Hàng thủy sản Việt Nam có mặt ở hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới có tăng trưởng liên tục hàng năm. Thị trường EU là một trong ba thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất bên cạnh Mỹ và Nhật Bản và hiện chiếm tỷ lệ 18,5% tổng giá trị xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam với các sản phẩm chủ yếu là cá tra, tôm, cá biển, nhuyễn thể chân đầu. Để có được kết quả khả quan như trên, ngành thuỷ sản Việt Nam ngoài việc quản lý sản phẩm, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, còn đã thực thi rất tốt các quy định của EU trong việc kiểm soát chất lượng, an toàn, vệ sinh trong sản xuất thuỷ sản.

Tại buổi gặp mặt, hai bên đã thống nhất quan điểm: Việt Nam và EU sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc phát triển thuỷ sản Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Qua cuộc tiếp xúc này, đoàn Tổng cục Thuỷ sản đã bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc tới các nước trong khối EU đã luôn ủng hộ ngành Thủy sản Việt Nam trong suốt thời gian qua; Đồng thời hy vọng sự hợp tác lâu dài, tốt đẹp trong tương lai.

                                                                                                         Ngọc Thuý - FICen

CÁC TIN KHÁC
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: