Thứ năm, ngày 27 tháng 11 năm 2014
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Trong một phòng thí nghiệm kín ở Viện Nghiên cứu Biển và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland (Baltimore), các nhà khoa học đang cố gắng thử nghiệm nuôi ấu trùng cá ngừ vây xanh trong các bể kính. Bước đầu, họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
Khai thác thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm, góp phần cải thiện sinh kế của người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới. Năm 2012, sản lượng khai thác toàn cầu đạt 91,3 triệu tấn, giảm không đáng kể so với năm 2011 (93,7 triệu tấn); trong đó, khai thác biển đạt 79,7 triệu tấn, khai thác nội địa đạt 11,6 triệu tấn.
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Từ tháng 4/2011, Nghị quyết Đảng cộng sản Cu Ba đã xác định rõ: Phải nâng cao sản lượng và hiệu quả sản xuất thuỷ sản trên đất liền và trên biển, trên cơ sở tuân thủ các luật lệ về khai thác, bảo vệ môi trường và nguồn lợi biển. Nuôi trồng thủy sản sẽ thúc đẩy theo hướng áp dụng công nghệ cao, cải thiện chất lượng nguồn giống và nguồn gen.
Khi mùa câu cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ở vùng Địa Trung Hải kết thúc, một phân tích truyền thông mới đây cho biết đánh bắt bất hợp pháp tiếp tục đe dọa cho sự phục hồi trữ lượng cá ngừ.
Từ năm 2009, ngành nuôi cá da trơn ở Alabama, Mississippi và Arkansas (Mỹ) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn Aeromonas hydrophila (mới xuất hiện) khiến cá bị nhiễm khuẩn chết trong vòng 12 tiếng. Dịch bệnh đã khiến ngành nuôi cá da trơn ở Mỹ thiệt hại hơn 12 triệu USD.
Tại Triển lãm Thủy sản Brussels năm 2014, 21 công ty, doanh nghiệp chế biến cá hồi, cá tuyết và vẹm cùng với các doanh nghiệp thủy sản khác của Chi-lê đã tham gia trưng bày tại gian hàng rộng 384m2. Các doanh nghiệp thủy sản Chi-lê rất hào hứng tham gia sự kiện này sau thành công của ngành thủy sản Chi-lê với giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2013 đạt 5,27 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2012 (đạt 4,56 tỷ USD).
Chương trình Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (BAP) của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA) sẽ áp dụng thí điểm Chứng nhận thủy sản bền vững toàn cầu (GSSI) - chương trình chứng nhận được sáng lập vào năm 2013.
Cá ngừ vây xanh ở phía Đông Đại Tây Dương có dấu hiệu hồi phục tích cực trong 5 năm trở lại đây sau khi Ủy Ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) bắt đầu thiết lập giới hạn đánh bắt một cách khoa học. Tuy nhiên, để phục hồi dài hạn cần các biện pháp quản lý tốt hơn nhờ việc xây dựng tài liệu đánh bắt cá ngừ vây xanh điện tử (eBCD).
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: