NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ sashimi cá ngừ đại dương lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Hòa Bình Xanh, hàng năm có đến 80% lượng cá ngừ đại dương thế giới được tiêu thụ dưới hình thức này tại Nhật Bản.
Công ty Thực phẩm Sino Agro Foods của Trung Quốc cho biết khu trang trại phức hợp của Công ty sắp tới sẽ tiến hành nuôi tôm khép kín từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm, thu hoạch, chế biến và đóng gói sản phẩm. Dự kiến, việc sản xuất sẽ bắt đầu trong quý II năm 2015 và trang trại sẽ bán sản phẩm ra thị trường Trung Quốc trước, sau đó mới xuất khẩu ra nước ngoài.
Phát triển nuôi tôm đôi khi gặp phải khó khăn do dịch bệnh, tiêu tốn nhiều thức ăn hay tàn phá môi trường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc nuôi tôm bản địa Farfantepenaeus californiensis kết hợp với rong biển có thể là giải pháp cho nuôi tôm bền vững.
Câu tay cá ngừ là nghề đánh bắt hải sản truyền thống của Phi-líp-pin, được hình thành và phát triển từ năm 1969. Thành phố General Santos làtrung tâm của nghề câu tay cá ngừ và được mệnh danh là “thủ phủ cá ngừ” của Phi-líp-pin.
Các bên tham gia liên quan trong ngành nuôi trồng thủy sản sẽ gặp mặt nhau tại Thủ đô Cairo của Ai Cập để bàn luận về tương lai phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ngành kinh tế có giá trị sản xuất khoảng 1,5 tỷ USD. Cuộc họp 2 ngày (19 và 20/2/2014) được cơ quan nghiên cứu quốc tế WorldFish phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất Ai Cập tổ chức và được Cơ quan Phát triển Hợp tác Thụy sỹ (SIDA) tài trợ thông qua dự án “Cải thiện Công việc và Thu nhập thông qua Phát triển Nuôi trồng thủy sản Ai Cập (IEIDEAS)”.
Một bộ Át lát trực tuyến về đa dạng sinh học cá nước ngot với các thông tin liên quan đến không gian phân bố, di cư đã được đưa lên trang tin điện tử: http://atlas.freshwaterbiodiversity.eu/.
Thủy sản đã đóng góp không nhỏ cho an ninh lương thực thế giới. Để ngành thủy sản ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa, đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu thì tại từng quốc gia phải có định hướng tốt để thực hiện.
Từ ngày 11 đến ngày 13/12/2013, tại Tp Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản thế giới, Phân ban Châu Á – Thái Bình Dương (WAS – APC) đồng tổ chức Hội nghị Nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương 2013 (APA13 - Asian Pacific Aquaculture 2013) với chủ đề “Định hướng tới lợi nhuận”. Tham dự Hội nghị có các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thương gia và những người hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã đến dự khai mạc Hội nghị.
Cơ hội xuất khẩu tôm của Băng-la-đét vào Mỹ - quốc gia nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Băng-la-đét trở nên rộng mở hơn sau khi Mỹ quyết định áp thuế chống trợ giá tôm nhập khẩu đối với 5 quốc gia đối thủ của Băng-la-đét là Việt Nam, Ecuador, Ấn Độ, Malaysia và Trung Quốc
Giáo sư David Brune tại Đại học Missouri đã tìm ra một hệ thống nuôi tôm mới không chỉ giúp tôm có thể phát triển nhanh chóng mà còn không tạo ra chất thải. Theo ông, Tại Mỹ, không ai có thể biết chính xác nguồn lợi nhuận từ tôm. Có tới 90% lượng tôm tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu từ các quốc gia châu Á.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: