Chủ nhật, ngày 24 tháng 05 năm 2015
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Người nuôi tôm ở Thái Lan và Mê hi cô đang gặp khó khăn khi giá tôm giảm xuống mức thấp hơn chi phí sản xuất. Hiện nay, người nuôi tôm Thái Lan đang phải đối phó với 3 bài toán khó: tỷ lệ sống thấp, tỷ lệ tăng trưởng chậm và giá thấp kỷ lục. Giá tôm Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm sâu tại Hội chợ thủy sản Boston, song hiện giá tôm Thái Lan lại tiếp tục quay đầu giảm. Giá tôm cỡ 100 con/kg bán ngày 9/4/2015 là 3,07 USD/kg, giảm 15% chỉ trong 2 ngày. Mặc dù chỉ là mức giá trong 2 ngày, song một số doanh nghiệp nhận định giá tôm bán ra trên thị trường đang thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận trước khi Hội chứng tử vong sớm (EMS) diễn ra.
Xuất khẩu cá rô phi ở Việt Nam sang các thị trường trên thế giới luôn tăng trưởng trong những năm gần đây. Năm 2004 xuất khẩu cá rô phi chỉ đạt giá trị 1,946 triệu USD, đến cuối tháng 10/2014, xuất khẩu đạt trên 27 triệu USD, tăng gần 180% so với cả năm 2013.
Nhu cầu về thuỷ sản trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng khi dân số thế giới không ngừng phát triển. Trong điều kiện nguồn hải sản tự nhiên không thể gia tăng trừ khi việc khai thác quá mức được chấm dứt, thì hoạt đông nuôi trồng thuỷ sản chính là nguồn cung cho tương lai. Nuôi trồng thuỷ sản có thể làm giảm áp lực đối với thuỷ sản tự nhiên và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại các cộng đồng địa phương, nhưng cũng có thể tạo ra những tác động tiêu cực lên tới môi trường nếu như việc sản xuất không đi theo hướng bền vững. Trong những năm qua, nuôi trồng thuỷ sản đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Ngành nuôi trồng thủy sản cũng đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, giúp cải thiện sinh kế cho người nông dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù nuôi trồng thủy sản liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố bất cập, rủi ro và thiếu bền vững. Diện tích mặt nước được sử dụng cho nuôi thủy sản đã đến mức giới hạn cho phép trong khi chất lượng môi trường có xu hướng ngày càng giảm.
Ngành nuôi tôm trên thế giới phải học cách đương đầu với Hội chứng tử vong sớm (EMS) do căn bệnh này sẽ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Đã đến lúc phải học cách “sống chung” với căn bệnh này.
Trong một phòng thí nghiệm kín ở Viện Nghiên cứu Biển và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland (Baltimore), các nhà khoa học đang cố gắng thử nghiệm nuôi ấu trùng cá ngừ vây xanh trong các bể kính. Bước đầu, họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
Khai thác thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm, góp phần cải thiện sinh kế của người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới. Năm 2012, sản lượng khai thác toàn cầu đạt 91,3 triệu tấn, giảm không đáng kể so với năm 2011 (93,7 triệu tấn); trong đó, khai thác biển đạt 79,7 triệu tấn, khai thác nội địa đạt 11,6 triệu tấn.
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Từ tháng 4/2011, Nghị quyết Đảng cộng sản Cu Ba đã xác định rõ: Phải nâng cao sản lượng và hiệu quả sản xuất thuỷ sản trên đất liền và trên biển, trên cơ sở tuân thủ các luật lệ về khai thác, bảo vệ môi trường và nguồn lợi biển. Nuôi trồng thủy sản sẽ thúc đẩy theo hướng áp dụng công nghệ cao, cải thiện chất lượng nguồn giống và nguồn gen.
Khi mùa câu cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ở vùng Địa Trung Hải kết thúc, một phân tích truyền thông mới đây cho biết đánh bắt bất hợp pháp tiếp tục đe dọa cho sự phục hồi trữ lượng cá ngừ.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: