Thứ năm, ngày 31 tháng 07 năm 2014
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Từ tháng 4/2011, Nghị quyết Đảng cộng sản Cu Ba đã xác định rõ: Phải nâng cao sản lượng và hiệu quả sản xuất thuỷ sản trên đất liền và trên biển, trên cơ sở tuân thủ các luật lệ về khai thác, bảo vệ môi trường và nguồn lợi biển. Nuôi trồng thủy sản sẽ thúc đẩy theo hướng áp dụng công nghệ cao, cải thiện chất lượng nguồn giống và nguồn gen.
Khi mùa câu cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ở vùng Địa Trung Hải kết thúc, một phân tích truyền thông mới đây cho biết đánh bắt bất hợp pháp tiếp tục đe dọa cho sự phục hồi trữ lượng cá ngừ.
Từ năm 2009, ngành nuôi cá da trơn ở Alabama, Mississippi và Arkansas (Mỹ) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn Aeromonas hydrophila (mới xuất hiện) khiến cá bị nhiễm khuẩn chết trong vòng 12 tiếng. Dịch bệnh đã khiến ngành nuôi cá da trơn ở Mỹ thiệt hại hơn 12 triệu USD.
Tại Triển lãm Thủy sản Brussels năm 2014, 21 công ty, doanh nghiệp chế biến cá hồi, cá tuyết và vẹm cùng với các doanh nghiệp thủy sản khác của Chi-lê đã tham gia trưng bày tại gian hàng rộng 384m2. Các doanh nghiệp thủy sản Chi-lê rất hào hứng tham gia sự kiện này sau thành công của ngành thủy sản Chi-lê với giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2013 đạt 5,27 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2012 (đạt 4,56 tỷ USD).
Chương trình Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (BAP) của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA) sẽ áp dụng thí điểm Chứng nhận thủy sản bền vững toàn cầu (GSSI) - chương trình chứng nhận được sáng lập vào năm 2013.
Cá ngừ vây xanh ở phía Đông Đại Tây Dương có dấu hiệu hồi phục tích cực trong 5 năm trở lại đây sau khi Ủy Ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) bắt đầu thiết lập giới hạn đánh bắt một cách khoa học. Tuy nhiên, để phục hồi dài hạn cần các biện pháp quản lý tốt hơn nhờ việc xây dựng tài liệu đánh bắt cá ngừ vây xanh điện tử (eBCD).
Trong thời gian qua, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Namibia giảm đáng kể do lũ lụt và hạn hán hoành hành. Trong một cuộc phỏng vấn với New Era, Tiến sĩ Moses Maurihungirire , Giám đốc cơ quan Nuôi trồng thủy sản thuộc Bộ Thủy sản và Tài nguyên biển Namibia cho biết sản lượng thủy sản nước ngọt trong năm ngoái chỉ đạt 85 tấn.
Cu Ba là quốc đảo có tiềm năng về điều kiện tự nhiên và nguồn lợi phát triển thủy sản trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến nhưng hiện tại các hoạt động sản xuất này đang phát triển dưới mức tiềm năng do chưa được quy hoạch hiệu quả, hợp lí. Để ngành thủy sản có thể phát triển ổn định và bền vững, trong khuôn khổ hợp tác song phương về lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Cu Ba, từ tháng 5/2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã hỗ trợ và hợp tác với Cu Ba xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Cu Ba đến năm 2020.
Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ sashimi cá ngừ đại dương lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Hòa Bình Xanh, hàng năm có đến 80% lượng cá ngừ đại dương thế giới được tiêu thụ dưới hình thức này tại Nhật Bản.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: