Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Chính phủ Ấn Độ thường phân loại các hồ chứa nước là: nhỏ (<1.000 ha), trung bình (1.000 - 5.000 ha) và lớn (> 5.000 ha). Tất cả các hồ chứa nhân tạo được tạo ra bằng cách xây dựng một con đập để ngăn dòng chảy nước mặt của một con sông, suối hoặc bất kỳ dòng chảy nào, được phân loại là các hồ chứa. Ấn Độ có 19.134 hồ chứa nhỏ với tổng diện tích mặt nước 1.485.557 ha. Tương tự như vậy, 180 hồ chứa cỡ vừa và 56 hồ chứa cỡ lớn của nước này có diện tích tương ứng là 527.541 ha và 1.140.268 ha. Như vậy, Ấn Độ có tổng cộng 19.370 hồ chứa nước bao trùm diện tích 3.153.366 ha, nhưng với việc bổ sung liên tục các hồ chứa và hồ giữ nước mới, khu vực quan trọng này có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới.
Đây là bản tóm tắt một số những phát hiện từ cuộc điều tra của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) về các loài cá có vảy và vẹm. Một bài thuyết trình về các ước tính sản lượng mà đồng tác giả là Ragnar Nystoyl, Ragnar Tveteras và Darryl Jory, gần đây đã được trình bày tại hội nghị GOAL năm 2016 tại Quảng Châu, Trung Quốc.
“Sản lượng tăng lên đáng kể nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố: chuyển đổi giới tính cá rô phi (sử dụng hoóc môn để tạo ra 98% là cá đực), sử dụng thức ăn chất lượng và đưa vào nuôi các giống thủy sản đã được cải thiện di truyền” trích lời ông Guillermo Rodríguez, giám đốc trang trại thủy sản La Juventud, Cuba.
Với dân số chỉ hơn 5 triệu người, Na Uy là một cường quốc về kinh tế biển, có sức cạnh tranh toàn cầu trên cơ sở sáng tạo và công nghệ tiên tiến, khi đứng thứ sáu thế giới về dầu mỏ, đứng thứ hai thế giới về khí tự nhiên, đội tàu vận tải biển và xuất khẩu hải sản.
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra độc tố từ hiện tượng tảo nước ngọt nở hoa, một vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở sông hồ trên toàn thế giới, cũng có thể khiến vùng ven biển và các sinh vật biển có vỏ bị nhiễm độc.
Một nhóm các nhà khoa học đang tiến hành cuộc điều tra nghiên cứu ở khu vực Tây Thái Bình Dương nhằm nâng cao việc đánh giá và hiểu biết về nguồn lợi cá ngừ đã đánh dấu 2135 con cá ngừ, trong đó 75% là cá ngừ mắt to.
Thủy sản là một trong những ngành hàng thực phẩm được kinh doanh nhiều trên thị trường thế giới với hơn một nửa lượng thủy sản xuất khẩu đến từ các nước đang phát triển. Để đạt được sự phát triển bền vững toàn cầu, các nước đang xây dựng các chính sách, thể chế và quản lý trên cơ sở đảm bảo tính bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.
Trong vài năm trở lại đây, các bệnh trên tôm nuôi như bệnh đốm trắng và bệnh AHPND đã gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi tôm trên khắp Châu Á. Phát biểu tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản Châu Âu 2016, diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23/9, tại Edinburgh, Scotland, Tiến sĩ Andy Sinn, thuộc Tập đoàn Fish Vet, đã cố gắng chỉ ra những tổn thất kinh tế thực sự của các hộ nuôi tôm.
Những thay đổi về thức ăn nuôi cá với mục đích tăng tính bền vững đã thay đổi đặc trưng về dinh dưỡng của cá, nhưng hàm lượng omega-3 trong cá hồi nuôi vẫn còn một chút tương đương.
Nghề cá quy mô nhỏ thu hút sự tham gia của 90% lao động nghề khai thác thủy sản. Tiếng nói của họ ngày càng được lắng nghe nhiều hơn, quyền lợi của họ được tôn trọng và sinh kế của họ cũng được đảm bảo. Nói chung, sinh kế bền vững trong khai thác và nuôi trồng thủy sản là một phần quan trọng trong cách tiếp cận chiến lược của FAO đối với nghề cá.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: