Chủ nhật, ngày 28 tháng 08 năm 2016
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Với việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU, Sri Lanka dự kiến sẽ bắt đầu phục hồi các liên kết thương mại quan trọng từ tháng tới.
Sau một tuần đàm phán, các thành viên của phiên họp thường kỳ lần thứ 12 của Ủy ban Nghề cá Tây – Trung Thái Bình Dương (WCPFC) đã kết thúc tại Bali (Indonesia) mà không đưa ra được hành động cụ thể để chấm dứt việc khai thác quá mức cá ngừ mắt to và các ngừ vây xanh Thái Bình Dương.
Nghiên cứu mới do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Hiệp hội Động vật học London cho thấy quần thể cá ngừ và cá thu đã giảm mạnh (gần ¾) trong hơn 40 năm qua. Các loài cá thuộc họ Scombridae - bao gồm cá ngừ - có mức giảm khoảng 74% trong giai đoạn từ 1974 – 2012. Cũng theo nghiên cứu, khoảng 1.234 loài sống ở đại dương có mức giảm khoảng 49% trữ lượng loài trong giai đoạn này. Theo WWF, nếu các biện pháp quyết liệt không được xem xét thực hiện thì điều này thực sự sẽ gây ra thảm họa. Chính con người đang hủy hoại những nguồn thực phẩm quan trọng cũng như các hệ sinh thái ở đại dương của chúng ta. Hải sâm cũng là loài đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm trữ lượng lớn. Quần thể hải sâm đã giảm tới 98% tại Galapagos và 94% tại vùng Biển Đỏ của Ai Cập.
Các khóa đào tạo đầu tiên về an toàn thực phẩm thuộc chương trình phát triển thương mại giữa EU và Myanmar vừa kết thúc. Đây là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản Myanmar và cải thiện an toàn thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thủy sản. Mục tiêu lâu dài của các khóa học là giúp ngành thủy sản Myanmar trở nên bền vững hơn và cải thiện thương mại thủy sản giữa Myanmar và EU. Cáckhóa học này đã bắt đầu nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề quan trọng, qua đó giúp thúc đẩy sản xuất và thương mại. EU sẽ cung cấp trang thiết bị và nhân viên đào tạo để kiểm tra an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. EU cũng đã nâng cấp một số hệ thống kho lạnh tại Myanmar của các công ty hiện đang xuất khẩu thủy sản vào EU.
Các số liệu mới đây do chính phủ Nhật Bản cung cấp cho thấy các cơ sở sản xuất và chế biến thủy sản nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân diễn ra vào tháng 3/2011 đang dần phục hồi dù vẫn còn rất khó để khôi phục lại niềm tin của công chúng vào các sản phẩm thủy sản ở đây.
Ngành khai thác cá ngừ Indonesia là một trong những ngành khai thác cá ngừ lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của một lượng lớn ngư dân quy mô nhỏ. Do đó, việc tăng cường các biện pháp khai thác bền vững là yếu tố quan trọng.
Cơn bão mạnh quét qua Nhật Bản hồi cuối tháng 7 vừa qua đã khiến hơn 11.000 con cá ngừ vây xanh nuôi tại Wakayama bị chết, thiệt hại lên tới hơn 1,2 tỷ Yên.
Mỹ, Nga và các quốc gia khác đã ký một thỏa thuận cấm các tàu khai thác cá tại những vùng biển nhanh tan băng xung quanh Bắc Cực. Thỏa thuận này đã bị trì hoãn hơn 1 năm do căng thẳng tại Ucraina. Cùng với Nga và Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch cũng đã tham gia ký bản thỏa thuận này tại Oslo. Đây là động thái bắt nguồn từ sự nóng lên của toàn cầu, gây ra hiện tượng băng tan tại vùng trung tâm Bắc Băng Dương. Theo các chuyên gia, hiện nay, vùng trung tâm Bắc Cực có thể không có các đàn cá lớn, song hiện tượng băng tan trên đại dương có thể khiến các loài như cá tuyết di chuyển về phía bắc. 40% diện tích của khu vực này đã trở thành vùng nước mở khi lượng băng trên biển vào mùa hè giảm xuống mức kỷ lục trong năm 2012.
Vườn quốc gia Bhitarkanika tại Ấn Độ đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ hai hoạt động bất hợp pháp - nuôi tôm và buôn lậu gỗ.
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: