Thứ sáu, ngày 28 tháng 10 năm 2016
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Những thay đổi về thức ăn nuôi cá với mục đích tăng tính bền vững đã thay đổi đặc trưng về dinh dưỡng của cá, nhưng hàm lượng omega-3 trong cá hồi nuôi vẫn còn một chút tương đương.
Nghề cá quy mô nhỏ thu hút sự tham gia của 90% lao động nghề khai thác thủy sản. Tiếng nói của họ ngày càng được lắng nghe nhiều hơn, quyền lợi của họ được tôn trọng và sinh kế của họ cũng được đảm bảo. Nói chung, sinh kế bền vững trong khai thác và nuôi trồng thủy sản là một phần quan trọng trong cách tiếp cận chiến lược của FAO đối với nghề cá.
Nghề khai thác cá ngừ đại dương ở thành phố Shiogama, tỉnh Miyagi thuộc vùng Tohoku – nơi đã bị sóng thần tàn phá, trở thành nghề đầu tiên đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý biển (MSC) cho nghề câu cần cá ngừ vằn và cá ngừ vây dài.
Khai thác và nuôi trồng thủy sản là hai nguồn cung cấp thực phẩm, dinh dưỡng, tạo thu nhập và việc làm cho hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. Năm 2014, do ngành nuôi trồng thủy sản tăng trưởng mạnh và công tác quản lý khai thác được cải thiện nên mức cung ứng thủy sản bình quân đầu người đạt kỷ lục 20 kg/người. Hiện ngành nuôi trồng thủy sản cung cấp ½ lượng thủy sản phục vụ tiêu dùng của con người.
Các tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản đang ngày càng chặt chẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là những tiêu chuẩn về nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Khả năng phân tích chính xác của các quốc gia về "chất bẩn" hoặc "dư lượng" theo yêu cầu của các nước nhập khẩu thường không sẵn có hoặc không được thực thi theo như yêu cầu.
Theo thông tin sơ bộ của Cục Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Chi - lê (SUBPESCA), cho đến tháng 8 vừa qua, ngành nuôi trồng thủy sản của Chile đã thu được tổng sản lượng 634.000 tấn, giảm 15,1% so với 8 tháng đầu năm 2015.
Công ty OPD tại Na Uy đã phát minh ra những cấu trúc không gian có thể cung cấp môi trường nuôi có kiểm soát nhằm tối ưu hóa hoạt động tại các khu vực, trang trại nuôi cá hồi trong vịnh hẹp và một số điểm gần bờ (nằm rải rác trên bờ biển Na Uy).
Thức ăn chiếm đến 60% trong tổng chi phí nuôi cá rô phi. Giá nguyên liệu đầu vào ngày càng tăng đã thúc đẩy các nhà dinh dưỡng nghiên cứu thành phần thức ăn thay thế để giảm chi phí thức ăn. Trong khi đó, do sản lượng nuôi tiếp tục tăng, dịch bệnh là vấn đề gây nhức nhối cho những người nuôi. Thực hành nuôi tốt, bao gồm an toàn sinh học, thức ăn chức năng thích ứng với từng loài nuôi là chìa khóa giúp tối ưu hóa lợi nhuận của ngành nuôi.
Một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Queen Mary Luân Đôn (QMUL) lần đầu tiên đã phát hiện ra hải sâm có thể nhanh chóng thay đổi tính chất cứng của cơ thể, đây có thể là cơ sở có ích đối với việc phát triển các vật liệu sinh học mới lạ cho ứng dụng trong y học.
Ủy ban Châu Âu (EC) vừa đề nghị cắt giảm tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với hầu hết các nguồn lợi mà đội tàu khai thác của EU đang đánh bắt trong vùng biển của cộng đồng chung Châu Âu và quốc tế ở khu vực biển Đông Bắc Đại Tây Dương để phòng tình trạng khai thác quá mức.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: