Thứ bảy, ngày 04 tháng 07 năm 2015
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Trong năm 2014, sản lượng Nuôi trồng thủy sản (NTTS) của Mê hi cô tăng 32,2%, chủ yếu nhờ các loài như cá rô phi, cá hồi, sò, cá chép, tôm.
Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng của Ấn Độ đang rất lo lắng khi tỷ lệ tôm nuôi mắc bệnh đốm trắng tăng cao. Nhiều nông dân đang cầu mong sẽ gặp may mắn khi chuyển hướng sang các loài khác thay thế cho tôm chân trắng để có thể tận dụng diện tích ao nuôi đã bị bỏ trống trước đó. Tại tỉnh Krishna, diện tích ao nuôi tôm chân trắng đã giảm khoảng 12.000 mẫu trong năm nay. Theo tờ The Hindu, chỉ riêng vùng ven biển từ Visakhapatnam đến Nellore, đã có tới 300 – 400 trại ương giống bất hợp pháp hoạt động.
Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Braxin (MPA) đặt mục tiêu đưa Braxin lên vị trí quốc gia có sản lượng thủy sản nuôi lớn thứ 5 trên thế giới. Hiện nay, Braxin đang đứng ở vị trí thứ 20 trên bảng xếp hạng thế giới về nuôi trồng thủy sản, cung cấp khoảng 480.000 tấn thủy sản mỗi năm. MPA đặt mục tiêu đến năm 2020, sản lượng thủy sản của Braxin sẽ tăng lên 2 triệu tấn. Mục tiêu này được Bộ trưởng Bộ Thủy sản Braxin, ông Helder Barbalho công bố trong một buổi điều trần tại Thượng viện.
Doanh nghiệp nuôi tôm Blue Archipelago của Malaysia đang kiên đương đầu với tình hình dịch bệnh tấn công ngành công nghiệp tôm ở Đông Nam Á cũng như trước tình hình giá tôm xuống thấp so với 1 năm trước đây.
Người nuôi tôm ở Thái Lan và Mê hi cô đang gặp khó khăn khi giá tôm giảm xuống mức thấp hơn chi phí sản xuất. Hiện nay, người nuôi tôm Thái Lan đang phải đối phó với 3 bài toán khó: tỷ lệ sống thấp, tỷ lệ tăng trưởng chậm và giá thấp kỷ lục. Giá tôm Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm sâu tại Hội chợ thủy sản Boston, song hiện giá tôm Thái Lan lại tiếp tục quay đầu giảm. Giá tôm cỡ 100 con/kg bán ngày 9/4/2015 là 3,07 USD/kg, giảm 15% chỉ trong 2 ngày. Mặc dù chỉ là mức giá trong 2 ngày, song một số doanh nghiệp nhận định giá tôm bán ra trên thị trường đang thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận trước khi Hội chứng tử vong sớm (EMS) diễn ra.
Xuất khẩu cá rô phi ở Việt Nam sang các thị trường trên thế giới luôn tăng trưởng trong những năm gần đây. Năm 2004 xuất khẩu cá rô phi chỉ đạt giá trị 1,946 triệu USD, đến cuối tháng 10/2014, xuất khẩu đạt trên 27 triệu USD, tăng gần 180% so với cả năm 2013.
Nhu cầu về thuỷ sản trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng khi dân số thế giới không ngừng phát triển. Trong điều kiện nguồn hải sản tự nhiên không thể gia tăng trừ khi việc khai thác quá mức được chấm dứt, thì hoạt đông nuôi trồng thuỷ sản chính là nguồn cung cho tương lai. Nuôi trồng thuỷ sản có thể làm giảm áp lực đối với thuỷ sản tự nhiên và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại các cộng đồng địa phương, nhưng cũng có thể tạo ra những tác động tiêu cực lên tới môi trường nếu như việc sản xuất không đi theo hướng bền vững. Trong những năm qua, nuôi trồng thuỷ sản đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Ngành nuôi trồng thủy sản cũng đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, giúp cải thiện sinh kế cho người nông dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù nuôi trồng thủy sản liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố bất cập, rủi ro và thiếu bền vững. Diện tích mặt nước được sử dụng cho nuôi thủy sản đã đến mức giới hạn cho phép trong khi chất lượng môi trường có xu hướng ngày càng giảm.
Ngành nuôi tôm trên thế giới phải học cách đương đầu với Hội chứng tử vong sớm (EMS) do căn bệnh này sẽ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Đã đến lúc phải học cách “sống chung” với căn bệnh này.
Trong một phòng thí nghiệm kín ở Viện Nghiên cứu Biển và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland (Baltimore), các nhà khoa học đang cố gắng thử nghiệm nuôi ấu trùng cá ngừ vây xanh trong các bể kính. Bước đầu, họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: