Thứ sáu, ngày 09 tháng 10 năm 2015
NGHỀ CÁ THẾ GIỚI
Ngành khai thác cá ngừ Indonesia là một trong những ngành khai thác cá ngừ lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của một lượng lớn ngư dân quy mô nhỏ. Do đó, việc tăng cường các biện pháp khai thác bền vững là yếu tố quan trọng.
Cơn bão mạnh quét qua Nhật Bản hồi cuối tháng 7 vừa qua đã khiến hơn 11.000 con cá ngừ vây xanh nuôi tại Wakayama bị chết, thiệt hại lên tới hơn 1,2 tỷ Yên.
Mỹ, Nga và các quốc gia khác đã ký một thỏa thuận cấm các tàu khai thác cá tại những vùng biển nhanh tan băng xung quanh Bắc Cực. Thỏa thuận này đã bị trì hoãn hơn 1 năm do căng thẳng tại Ucraina. Cùng với Nga và Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch cũng đã tham gia ký bản thỏa thuận này tại Oslo. Đây là động thái bắt nguồn từ sự nóng lên của toàn cầu, gây ra hiện tượng băng tan tại vùng trung tâm Bắc Băng Dương. Theo các chuyên gia, hiện nay, vùng trung tâm Bắc Cực có thể không có các đàn cá lớn, song hiện tượng băng tan trên đại dương có thể khiến các loài như cá tuyết di chuyển về phía bắc. 40% diện tích của khu vực này đã trở thành vùng nước mở khi lượng băng trên biển vào mùa hè giảm xuống mức kỷ lục trong năm 2012.
Vườn quốc gia Bhitarkanika tại Ấn Độ đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ hai hoạt động bất hợp pháp - nuôi tôm và buôn lậu gỗ.
Theo số liệu của Cơ quan Thủy - Hải sản Quốc gia Mỹ, khối lượng nhập khẩu tôm vào Mỹ trong nửa đầu năm nay đã tăng 8% lên 268.402 tấn, trong khi giá trị nhập khẩu lại giảm mạnh (14,7%) từ 3,05 tỷ USD (năm 2014) xuống còn 2,6 tỷ USD trong năm nay. Như vậy, mức giá thủy sản trung bình đã giảm 21%, xuống còn 9,68 USD/kg trong năm nay so với 12,28 USD/kg của năm ngoái. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2015, khối lượng nhập khẩu đã giảm 6,8% xuống còn 8.531 tấn, trị giá 59,5 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thương mại thủy sản Ấn Độ đang có bước chuyển biến mạnh nhờ nghiên cứu mới đây tại Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi. Tại đây, các nhà khoa học cho nuôi thử nghiệm giống tôm sú bản địa, không bị mắc bệnh đến từ vùng biển Ấn Độ. Giống sôm sú SPF thế hệ 6 đang được tiến hành nuôi thử nghiệm tại các trại nuôi ở Odisha và Kerala với hàng rào bảo vệ an toàn sinh học và đang cho kết quả rất tốt.
Trong năm 2014, sản lượng Nuôi trồng thủy sản (NTTS) của Mê hi cô tăng 32,2%, chủ yếu nhờ các loài như cá rô phi, cá hồi, sò, cá chép, tôm.
Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng của Ấn Độ đang rất lo lắng khi tỷ lệ tôm nuôi mắc bệnh đốm trắng tăng cao. Nhiều nông dân đang cầu mong sẽ gặp may mắn khi chuyển hướng sang các loài khác thay thế cho tôm chân trắng để có thể tận dụng diện tích ao nuôi đã bị bỏ trống trước đó. Tại tỉnh Krishna, diện tích ao nuôi tôm chân trắng đã giảm khoảng 12.000 mẫu trong năm nay. Theo tờ The Hindu, chỉ riêng vùng ven biển từ Visakhapatnam đến Nellore, đã có tới 300 – 400 trại ương giống bất hợp pháp hoạt động.
Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Braxin (MPA) đặt mục tiêu đưa Braxin lên vị trí quốc gia có sản lượng thủy sản nuôi lớn thứ 5 trên thế giới. Hiện nay, Braxin đang đứng ở vị trí thứ 20 trên bảng xếp hạng thế giới về nuôi trồng thủy sản, cung cấp khoảng 480.000 tấn thủy sản mỗi năm. MPA đặt mục tiêu đến năm 2020, sản lượng thủy sản của Braxin sẽ tăng lên 2 triệu tấn. Mục tiêu này được Bộ trưởng Bộ Thủy sản Braxin, ông Helder Barbalho công bố trong một buổi điều trần tại Thượng viện.
Doanh nghiệp nuôi tôm Blue Archipelago của Malaysia đang kiên đương đầu với tình hình dịch bệnh tấn công ngành công nghiệp tôm ở Đông Nam Á cũng như trước tình hình giá tôm xuống thấp so với 1 năm trước đây.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: