Thứ năm, ngày 26 tháng 11 năm 2015
NGHỀ CÁ TRONG NƯỚC
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Iceland ÓlafurRagnarGrímsson đã tới thăm Việt Nam từ ngày 3-6/11/2015. Trong thời gian này, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đã được trao đổi, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác thủy sản.
Tại hội thảo “Hiện trạng và tiềm năng phát triển cá cảnh tại Việt Nam” do Sở NN&PTNT TP.HCM, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức ngày 19/11/2015 tại TP.HCM, đa số các đại biểu đều thống nhất cần xây dựng thương hiệu cá cảnh Việt Nam, đánh thức tiềm năng phát triển của ngành này. Đại diện Tổng cục Thủy sản, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền đã tham dự Hội thảo.
Sáng 31/10/2015, tại Cảng cá Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ giao nhận công nghệ và ngư lưới cụ khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) cho ngư dân trong tỉnh. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến dự.
Vừa qua, tại Đồng Tháp, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề “Sản xuất cá tra theo chuỗi giá trị vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Diễn đàn đã thu hút đông đảo bà con ngư dân nuôi cá tra các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ và các nhà quản lý nhà khoa học tham dự.
Vừa qua, tại Đồng Tháp, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề “Sản xuất cá tra theo chuỗi giá trị vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Diễn đàn đã thu hút đông đảo bà con ngư dân nuôi cá tra các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ và các nhà quản lý nhà khoa học tham dự.
Trong vụ cá Nam năm 2015, nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế, các loài cá nổi xuất hiện thường xuyên và kéo dài như: cá thu, cá nục, cá cơm, cá ngừ ... với mật độ cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đẩy mạnh hoạt động khai thác đạt sản lượng cao. Tuy nhiên, bên cạnh một số nghề khai thác cho hiệu quả cao vẫn còn một số nghề hiệu quả thấp hơn năm ngoái, tại các vùng biển khác nhau, các nghề cũng cho hiệu quả khác nhau.
Cuộc họp diễn ra vào ngày 3/9 với sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế đã không thể đưa ra quyết định cuối cùng về các biện pháp bảo vệ ngành cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang gặp khó khăn.
Hiện nay, lũ đầu nguồn sông MeKong bắt đầu lên cao, biên độ nhiệt độ ngày đêm cao tạo điều kiện cho dịch bệnh trên cá tra phát triển như bệnh: xuất huyết, gan thận mủ, ký sinh trùng … . Tình hình kinh tế thế giới phụ hồi chậm và tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi sự tăng giá của đồng USD với đồng tiền khác đặc biệt là đồng tiền của các nước là thị trường chính xuất khẩu cá tra và một số rào cản kỷ thuật, sự cạnh tranh của cá Rophi, cá Minh Thái... do vậy thị trường xuất khẩu cá tra dự báo tiếp tục gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ cá tra nguyên liệu; trong khi giá vật tư đầu vào tăng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.
Vừa qua, Bộ NN và PTNT đã ban hành Quyết định số 3195/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Ngày 16/8/2015, tại Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III phối hợp với Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội thảo Phát triển nuôi tôm hùm bền vững khu vực miền Trung. Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản một số tỉnh miền Trung, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản, các nhà khoa học. Thứ trưởng Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã chủ trì hội thảo.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: