Thứ năm, ngày 24 tháng 07 năm 2014
NGHỀ CÁ TRONG NƯỚC
Trong 6 tháng đầu năm 2014, Bến Tre và một số tỉnh khác thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã có những chuyển dịch mạnh về diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng.
Để đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, ngày 13/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký Quyết định số 1302/QĐ-BNN-QLDN ban hành “Quy chế hoạt động của Tổ trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; thủy sản, thủy lợi, diêm nghiệp”.
Để cụ thể hóa các hành động tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững đã được phê duyệt tại Quyết định số 2760/QĐ-BNN-TCTS, ngày 28/5/2014, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã kí Quyết định ban hành Chương trình hành động thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững" (Quyết định số 1167/QĐ-BNN-TCTS) với các nhiệm vụ chủ yếu sau: Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lí quy hoạch thủy sản; Hoàn thiện tổ chức bộ máy, thể chế; Điều chỉnh cơ cấu đầu tư công và thực hiện các Chương trình, Đề án trọng điểm; Tổ chức lại sản xuất thủy sản; Thúc đẩy thương mại thủy sản; Nghiên cứu KHCN, hợp tác quốc tế và đào tạo nghề.
Mực xà (còn được gọi là mực đại dương hay mực ma) có tên thương mại là Purpleback flying squid. Để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật, các thao tác xử lí, bảo quản sản phẩm này trên tàu đánh bắt, thu mua, vận chuyển và bốc dỡ lên bờ, ngày 15/5/2014, Tổng cục Thủy sản đã ký Quyết định số 183/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ban hành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bảo quản mực xà trên tàu cá. Trong đó nêu rõ các yêu cầu đối với tàu cá và thiết bị xử lí, bảo quản mực; quy trình xử lí và bảo quản mực trên tàu cá; kỹ thuật bốc dỡ, vận chuyển mực lên bờ và kỹ thuật làm sạch tàu cá. Cụ thể như sau:
Đó là nội dung được nêu trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2014. Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị định trình ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Sáng ngày 04/6/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm Công ty Đóng tàu Hạ Long. Tại đây, Thủ tướng đã thị sát tàu kiểm ngư cỡ lớn mang số hiệu KN-781 vừa được Công ty hoàn thành và sẽ bàn giao trong tháng 6/2014.
Ngày 27/5/2014 Trung Quốc đã sử dụng tàu kéo Hải Dương 612 và 613 kéo giàn khoan 981 tới vị trí có tọa độ (15o33’22”N; 111o34’36”E) thả neo, đến thời điểm hiện tại không thấy sự dịch chuyển của giàn khoan.
Với chủ đề “Đột phá - Thành công”, chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XI đã tôn vinh 30 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, đặc biệt trong đó có sự góp mặt của những cán bộ Kiểm ngư, Cảnh sát biển và ngư dân, những người dũng cảm, mưu trí, kiên trì bám biển đấu tranh bảo vệ thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp trên biển Đông sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam và có những hành động ngăn cản, uy hiếp các tàu cá, lực lượng chức năng của ta, ngày 13/5/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn 1488/BNN-TCTS đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức, hướng dẫn ngư dân yên tâm bám biển.
Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương, nhiều cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá được đầu tư xây dựng, nâng cấp và mở rộng đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ khai thác thủy sản.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: