Thứ hai, ngày 22 tháng 09 năm 2014
NGHỀ CÁ TRONG NƯỚC
Bình Định: Triển vọng phát triển kinh tế thủy sản (04/02/2013)

Tỉnh Bình Định đang có triển vọng phát triển mạnh ngành kinh tế thủy sản khi các lĩnh vực khai thác, chăn nuôi thủy sản đều có bước tăng trưởng vững trong nhiều năm qua, tuy nhiên, kinh tế thủy sản của B

Chỉ riêng trong tháng 1/2013, ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt được trên 618 tấn cá ngừ đại dương, cao nhất từ trước tới nay so cùng thời điểm và tăng 54,5% cùng kỳ năm 2012, qua đó góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định đạt 53,5 triệu USD, tăng 11,5% so với tháng 1/2012. Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Định, thủy sản đã trở thành một trong những ngành có tỉ trọng cao nhất trong xuất khẩu của tỉnh cùng với nông sản, dăm gỗ, dệt may…

Nếu nhìn lại trước năm 2012, kim ngạch thủy sản tỉnh Bình Định vẫn khá khiêm tốn, trong đó lĩnh vực xuất khẩu cá ngừ đại dương vẫn thấp hơn so với một số tỉnh lân cận. Đến năm 2012, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Bình Định đạt 51,3 triệu USD, tăng hơn 17,3 triệu USD so với năm trước đó. Có được điều này phần lớn nhờ sản lượng khai thác và kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đại dương tăng cao (đạt 8.113 tấn, tăng 72,8%).

Nhờ hiệu quả từ nghề đánh bắt xa bờ, ngư dân tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh việc đầu tư đóng mới tàu thuyền công suất lớn hành nghề dài ngày trên biển. Chỉ từ đầu năm 2012 đến nay, ngư dân Bình Định đã đầu tư trên 500 tỷ đồng đóng mới hàng loạt tàu thuyền từ 250 - 400CV để đánh bắt xa khơi. Cá biệt nhiều chủ tàu đóng mới tàu có công suất 800 - 900CV. Các địa phương ven biển của tỉnh như huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, thành phố Quy Nhơn đã thể chế hóa và hình thành được 242 tổ đoàn kết tàu thuyền với 814 tàu tham gia.

Đáng chú ý có nhiều tổ đội tàu thuyền được gắn kết, tổ chức hành nghề bài bản mang lại nguồn lợi lớn cho ngư dân, trong đó đáng kể là tổ tàu thuyền ông Nguyễn Văn ái (huyện Phù Mỹ), ông Bùi Thanh Ninh (huyện Hoài Nhơn)… Trong các đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ hiện nay, nhiều tổ đội không còn làm chuyên biệt một nghề như trước, mà có thể làm nhiều nghề như vây rút chì cá ngừ sọc dưa hoặc câu tay cá ngừ đại dương trong một chuyến biến.

Một trong những tổ tàu thuyền hành nghề hiệu quả nhất tỉnh Bình Định là tổ tàu thuyền ông Nguyễn Văn ái (huyện Phù Mỹ) có 4 tàu, trong đó có một tàu công suất 900cv, một tàu 800cv và 2 tàu 450cv hành nghề chính là vây rút chì cá ngừ sọc dưa (dùng để chế biến xuất khẩu). Năm 2012, doanh thu trong tổ của ông ái đạt 20 tỷ đồng, lãi ròng 10 tỷ đồng; các thuyền viên trong tổ của ông thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/người/năm.

Giám đốc Sở NN&PTNT Phan Trọng Hổ cho biết: mới đây, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, doanh nhân Nhật Bản và Mỹ đã đến tìm hiểu lĩnh vực khai thác thủy sản tại Bình Định để tìm hướng hợp tác. Hải quân vùng 4 cũng đang bàn giải pháp triển khai dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển với ngư dân. Nếu được triển khai thực hiện sớm và có các hợp tác đầu tư sẽ giúp ngư dân có điều kiện phát triển mạnh hơn và trong chiến lược phát triển ngành kinh tế thủy sản Bình Định, cá ngừ đại dương vẫn là mặt hàng chủ lực.

Điều dễ nhận thấy là mặt dù sản lượng cá ngừ đại dương hiện nay của ngư dân Bình Định đạt cao, nhưng giá lại đang rất thấp. Hiện nay, các doanh nghiệp thu mua cá của ngư dân chỉ ở mức 60.000 - 70.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với cùng thời điểm năm 2012.

Điều mà ngư dân lo ngại từ nhiều năm nay là việc các doanh nghiệp bắt tay nhau quyết định giá cá ngừ đại dương. Phần lớn ngư dân không đủ khả năng tài chính để hành nghề nên phải vay trước của các doanh nghiệp, sau mỗi chuyến biển bắt buộc phải bán sản phẩm lại cho doanh nghiệp mình vay. Việc ngư dân bị khống chế về giá tức sẽ bị khống chế nguồn thu nhập và lợi nhuận.

Trong khi đó, cảng cá Quy Nhơn đã được xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, dành cho việc tổ chức đấu giá cá ngừ đại dương của ngư dân. Hạ tầng cảng cá đã xong từ rất lâu, nhưng các phiên đấu giá thì vẫn chưa thể tổ chức được mà không ai biết nguyên nhân chính xác.

Bên cạnh vấn đề giá bán sản phẩm, hạ tầng các cảng cá cũng là vấn đề nan giải. Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Hữu Hào cho biết: Ngân hàng Thế giới (WB) đã đồng ý hỗ trợ kinh phí giúp xây dựng và mở rộng các cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) và Đề Gi (huyện Phù Mỹ, Phù Cát).

Tuy nhiên, vì các cửa biển liên tục bị bồi lấp nên WB đã dừng khoản hỗ trợ. Hai cửa biển trên rất quan trọng cho hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân ra vào nhưng thường xuyên bị bồi lấp nên ngư dân tốn nhiều chi phí để di chuyển đến nơi khác bán cá và mua nhu yếu phẩm. Nguồn lợi cho địa phương qua dịch vụ thu mua và hậu cần nghề cá cùng lao động tại địa phương theo đó cũng bị ảnh hưởng, chưa kể điều này cũng gây không ít khó khăn cho ngư dân vào mỗi mùa mưa bão.

Bên cạnh đó, cửa biển Tam Quan đang được Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét nghiên cứu đề tài chỉnh trị, đảm bảo cho tàu thuyền lưu thông thường xuyên. Tuy nhiên, đề tài vẫn chưa được nghiên cứu và triển khai thực hiện thì mỗi khi bị bồi lấp, chính quyền địa phương cùng ngư dân trong vùng phải góp vốn hàng tỷ đồng để nạo vét, hạ tầng các cảng cá thì vẫn không đảm bảo được cho lượng tàu thuyền quá lớn hiện nay (tỉnh Bình Định có gần 8.000 tàu cá).

Ông Phan Trọng Hổ cho rằng vướng mắc cần giải quyết nhất để kinh tế thủy sản Bình Định phát triển mạnh và vững chắc chính là giải quyết việc bồi lấp 2 cửa biển và xây dựng hạ tầng các cảng cá. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng, tổ đội tàu thuyền, tổ chức ngành nghề, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo chất lượng và giá cả cho ngư dân.

Theo Khuyến nông VN

CÁC TIN KHÁC
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: