Thứ bảy, ngày 28 tháng 02 năm 2015
KHUYẾN NGƯ
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và đem lại lợi ích cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp cho người tiêu dùng đầy đủ, kịp thời thông tin tin cậy về kết quả kiểm tra, phân loại điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất kinh doanh, xác nhận sản phẩm được kiểm soát trong toàn bộ chuỗi giá trị đảm bảo ATTP và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai chương trình thí điểm "Công khai kết quả phân loại A/B/C và xác nhận sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi".
Hải Châu là địa phương đi đầu trong chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa năng suất thấp sang nuôi thủy sản tại tỉnh Nam Định. Từ năm 2003, xã Hải Châu đã chuyển đổi 3ha đất lúa ở xóm 10 sang nuôi cá diêu hồng. Đây là giống cá có khả năng thích ứng với thay đổi thời tiết, chịu nóng, lạnh tốt, ít nhiễm bệnh, lớn nhanh hơn cá truyền thống từ 2-3 lần, hơn nữa, nhu cầu thị trường đối với loại cá này cao hơn so với những loại cá thông thường. Do vậy, nông dân xã Hải Châu đã tập trung vào nuôi cá diêu hồng từ năm 2004.
Mực xà (còn được gọi là mực đại dương hay mực ma) có tên thương mại là Purpleback flying squid. Để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật, các thao tác xử lí, bảo quản sản phẩm này trên tàu đánh bắt, thu mua, vận chuyển và bốc dỡ lên bờ, ngày 15/5/2014, Tổng cục Thủy sản đã ký Quyết định số 183/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ban hành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bảo quản mực xà trên tàu cá. Trong đó nêu rõ các yêu cầu đối với tàu cá và thiết bị xử lí, bảo quản mực; quy trình xử lí và bảo quản mực trên tàu cá; kỹ thuật bốc dỡ, vận chuyển mực lên bờ và kỹ thuật làm sạch tàu cá. Cụ thể như sau:
Trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, nếu môi trường không được xử lý tốt sẽ lập tức bị ô nhiễm bởi lượng thức ăn dư thừa, xác chết của một số đối tượng nuôi, chất thải của các đối tượng nuôi... Trong khi hoạt động chế biến thủy sản cũng có thể gây ô nhiễm môi trường bằng nguồn nước thải từ dây chuyền chế biến. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, việc xử lý môi trường trong các hoạt động này sẽ đem lại lợi ích thiết thực: Tái chế nguồn gây ô nhiễm thành phân bón hữu cơ (phục vụ sản xuất nông nghiệp).
Trước xu thế phát triển tất yếu của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hiện nay ở nước ta, diện tích nuôi thủy sản, trong đó có cả nuôi trồng thủy sản nước ngọt ngày càng tăng, với hình thức và đối tượng nuôi cũng đa dạng hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thời tiết nóng ẩm, môi trường nuôi bị ô nhiễm trầm trọng khiến các loại bệnh trên cá ngày càng phát triển và lây lan rất nhanh trên diện rộng, trong khi đó người nuôi vẫn còn nuôi theo kinh nghiệm là chính, việc phòng bệnh cho cá vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên trong quá trình nuôi, khi cá bị bệnh, việc chữa trị còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ nuôi. Do đó để phòng trừ bệnh ở cá có hiệu quả thì việc sử dụng các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi là rất quan trọng.
Để góp phần sử dụng có hiệu quả vùng đất nuôi tôm bị bỏ hoang, trong năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai một số mô hình phát triển nuôi cá vược, cá đối mục và cá hồng mỹ trong ao. Đến nay các mô hình đã đem lại kết quả và hiệu quả kinh tế cao. Một trong những điển hình là mô hình nuôi cá đối mục trong ao tại các vùng đất bỏ hoang tại Thừa Thiên Huế.
Thực hiện công tác giám sát và chỉ đạo các chương trình khuyến ngư năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã xây dựng thành công 06 mô hình khuyến ngư từ nguồn vốn Trung tâm khuyến nông Quốc gia hỗ trợ (gần 01 tỷ đồng) với 34 hộ tham gia.
Mạnh dạn chuyển đổi tìm hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó là quyết tâm của ông Lương Hiệp - một trong những người đầu tiên tham gia mô hình nuôi cá bớp thương phẩm trên Vịnh Cam Ranh.
Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia (TTKNQG) trực tiếp triển khai mô hình nuôi cá rô đồng tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bắc Ninh, với tổng quy mô 1 ha.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chọn tỉnh Tiền Giang để triển khai Dự án Phát triển mô hình cá + lúa trên nền đất ngập lũ, thời gian thực hiện trong 2 năm (2012 - 2013) với tổng kinh phí đầu tư 395 triệu đồng, 28 hộ nông dân tham gia trên diện tích 3 ha.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: