KHUYẾN NGƯ
Trước xu thế phát triển tất yếu của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hiện nay ở nước ta, diện tích nuôi thủy sản, trong đó có cả nuôi trồng thủy sản nước ngọt ngày càng tăng, với hình thức và đối tượng nuôi cũng đa dạng hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thời tiết nóng ẩm, môi trường nuôi bị ô nhiễm trầm trọng khiến các loại bệnh trên cá ngày càng phát triển và lây lan rất nhanh trên diện rộng, trong khi đó người nuôi vẫn còn nuôi theo kinh nghiệm là chính, việc phòng bệnh cho cá vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên trong quá trình nuôi, khi cá bị bệnh, việc chữa trị còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ nuôi. Do đó để phòng trừ bệnh ở cá có hiệu quả thì việc sử dụng các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi là rất quan trọng.
Để góp phần sử dụng có hiệu quả vùng đất nuôi tôm bị bỏ hoang, trong năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai một số mô hình phát triển nuôi cá vược, cá đối mục và cá hồng mỹ trong ao. Đến nay các mô hình đã đem lại kết quả và hiệu quả kinh tế cao. Một trong những điển hình là mô hình nuôi cá đối mục trong ao tại các vùng đất bỏ hoang tại Thừa Thiên Huế.
Hiện mô hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh ngày càng bộc lộ nhiều rủi ro, nhất là dịch bệnh hoành hành, chi phí đầu vào (đặc biệt là thức ăn) liên tục tăng cao thì mô hình luân canh tôm-lúa càng thể hiện nhiều ưu thế như: ít rủi ro, tạo ra sản phẩm sạch, bền vững, tuy nhiên, để nhân rộng mô hình này cần vượt qua một số khó khăn.
Thực hiện công tác giám sát và chỉ đạo các chương trình khuyến ngư năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã xây dựng thành công 06 mô hình khuyến ngư từ nguồn vốn Trung tâm khuyến nông Quốc gia hỗ trợ (gần 01 tỷ đồng) với 34 hộ tham gia.
Mô hình tôm lúa kếp hợp đang được nhiều hộ nông dân ở các xã vùng ven TP Cà Mau đầu tư, phát triển mang lại hiệu quả cao. Từ những thành công ban đầu, diện tích làm theo mô hình này nhanh chóng được mở rộng lên trên 700 ha. Năm 2011, TP Cà Mau có kế hoạch sản xuất (SX) 500 ha tôm lúa nhưng nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng lên đến 642 ha, năng suất lúa bình quân đạt 3,5 tấn/ha. Thấy được hiệu quả từ mô hình này, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư hệ thống thủy lợi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Nhiều phường, xã của TP Cà Mau năm nào cũng SX vượt kế hoạch đề ra.
Mạnh dạn chuyển đổi tìm hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó là quyết tâm của ông Lương Hiệp - một trong những người đầu tiên tham gia mô hình nuôi cá bớp thương phẩm trên Vịnh Cam Ranh.
Đây là hướng đi bắt buộc nếu muốn nghề nuôi tôm nước lợ thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay. Từ nhiều năm này, để hướng dẫn kỹ thuật nuôi và phòng ngừa dịch bệnh, ngành nông nghiệp đã có thông báo về quy định mùa vụ thả tôm giống, tập huấn kỹ thuật nuôi an toàn, tuyên truyền và xử phạt các trường hợp vi phạm thả tôm giống nuôi sớm hơn quy định.
Nuôi tôm càng xanh luân canh trong vuông tôm sú là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao cho nông dân huyện Thới Bình.
Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia (TTKNQG) trực tiếp triển khai mô hình nuôi cá rô đồng tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bắc Ninh, với tổng quy mô 1 ha.
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trong năm 2012, Trung tâm triển khai 22 dự án khuyến ngư.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: