Thứ tư, ngày 28 tháng 01 năm 2015
NGHỀ CÁ
Ngày 21/11/2014, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và tổng kết công tác hội năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam chủ trì. Đại diện Tổng cục Thủy sản, Phó Tổng cục trưởng Phạm Anh Tuấn đã tham dự Hội nghị.
Đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt sản lượng 10.000 tấn cá nước lạnh (7.287 tấn cá tầm và 2.713 tấn cá hồi), đó là mục tiêu cơ bản của dự thảo Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020. Mục tiêu này đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo góp ý Quy hoạch phát triển cá nước lạnh được tổ chức ngày 16/9/2014 tại Lâm Đồng
Từ ngày 12/9/2014, các cơ sở chế biến và thương nhân xuất khẩu sản phẩm cá Tra sẽ phải thực hiện đăng ký xác nhận hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá Tra theo quy định tại Thông tư số 23/2014/TT-BNNPTNT ngày 29/7/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tháng 07/2013, mặc dù trên biển Đông xuất hiện cơn bão số 2, có tên quốc tế là Rammasun, với cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác hải sản của ngư dân các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, cũng như người nuôi tại một số tỉnh,. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơn bão chưa gây tác động nhiều đến kết quả sản xuất trong tháng.
Để triển khai hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành thủy sản, ngày 17/6/2014, Tổng cục Thủy sản đã ký Quyết định số 252/QĐ-TCTS-KHTC phân công nhiệm vụ triển khai Chương trình hành động thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững". Theo đó, các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản sẽ căn cứ nhiệm vụ được phân công để tổ chức thực hiện.
Để đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, ngày 13/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký Quyết định số 1302/QĐ-BNN-QLDN ban hành “Quy chế hoạt động của Tổ trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; thủy sản, thủy lợi, diêm nghiệp”.
Để cụ thể hóa các hành động tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững đã được phê duyệt tại Quyết định số 2760/QĐ-BNN-TCTS, ngày 28/5/2014, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã kí Quyết định ban hành Chương trình hành động thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững" (Quyết định số 1167/QĐ-BNN-TCTS) với các nhiệm vụ chủ yếu sau: Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lí quy hoạch thủy sản; Hoàn thiện tổ chức bộ máy, thể chế; Điều chỉnh cơ cấu đầu tư công và thực hiện các Chương trình, Đề án trọng điểm; Tổ chức lại sản xuất thủy sản; Thúc đẩy thương mại thủy sản; Nghiên cứu KHCN, hợp tác quốc tế và đào tạo nghề.
Đó là nội dung được nêu trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2014. Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị định trình ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Trong 2 năm tới, Việt Nam hướng đến mục tiêu duy trì khả năng chế biến và xuất khẩu cá tra ở mức hiện tại để tập trung cải thiện chất lượng và phát triển sản xuất bền vững trong tương lai. Sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nuôi cá tra đạt các chứng nhận bền vững như GlobalGAP, ASC, BAP… nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các thị trường quan trọng như Mỹ, Nhật, EU cũng như các thị trường mới trên toàn thế giới. Hiện nay, tiêu chuẩn VietGAP của Việt Nam đang được áp dụng rộng rãi trong nuôi cá tra của Việt Nam do nó khá tương đồng với các tiêu chuẩn quốc tế đang được áp dụng.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: