Thứ sáu, ngày 01 tháng 08 năm 2014
CHẾ BIẾN
Ngay sau khi phê duyệt Đề án "Nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản trong chế biến và giảm tổn thất sau thu hoạch" (Quyết định số 1003/QĐ-BNN-CB), ngày 13/5/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã kí Quyết định số 1016/QĐ-BNN-CB ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Đề án này với mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc triển khai hiệu quả Đề án. Theo đó, sẽ huy động sự tham gia tích cực của người dân và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo kết nối sản xuất, chế biến với thị trường; Nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ thông qua cơ chế chính sách đột phá.
Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 532,1 nghìn tấn, tăng 104% so với cùng kỳ 2013, đưa tổng sản lượng 5 tháng đầu năm 2014 đạt 2.092,9 nghìn tấn (tăng 103,3% so với cùng kỳ). Trong đó, sản lượng khai thác đạt 234,8 nghìn tấn (tăng 104,2% so với cùng kỳ 2013), sản lượng nuôi trồng đạt 297,3 nghìn tấn, tăng 103,9% so với cùng kỳ.
Ngày 29/4/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có liên quan đến hoạt động nuôi, chế biến, xuất khẩu cá Tra trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Nghị định quy định cụ thể về quy hoạch nuôi, chế biến cá Tra; điều kiện cơ sở nuôi cá Tra thương phẩm; điều kiện cơ sở chế biến cá Tra; điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá Tra chế biến.
Chất lượng thủy sản là một trong những vấn đề được các nhà quản lí, doanh nghiệp, ngư dân và người tiêu dùng hết sức quan tâm. Nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng hiệu quả sản xuất, các điều tra, nghiên cứu về bảo quản, chế biến thủy sản làm căn cứ để đưa ra các giải pháp phát triển ngành bền vững đã và đang được ngành Thủy sản quan tâm.
Liên kết (LK) sản xuất không phải là giải pháp mới, tuy nhiên đã có mấy mô hình LK thật sự và bền vững; đến lúc ngành hàng đã chạm tận đáy nên phải cần chung tay hành động ngay giải pháp này.
Ngày 15/10/2013, tại Hà Nội, Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối phối hợp với Ban quản lý dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam, giai đoạn 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”.
Do sản lượng tôm thấp, các nhà máy chế biến tôm của Băng-la-đét đều đang hoạt động dưới 80% công suất. Tờ Daily Star cho biết, hiện nay những nhà chế biến thủy sản đông lạnh tại địa phương chỉ nhận được 18% lượng nguyên liệu thô so với nhu cầu, trong khi năng lực sản suất thấp nhất của những nhà máy này là 265.000 tấn mỗi năm.Thực tế này đã được đưa ra tại hội thảo về bàn giải pháp nhằm tăng sản lượng tôm, do Hiệp hội Xuất khẩu và Thực phẩm đông lạnh Băng-la-đét (BFFEA) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Thương mại Băng-la-đét tổ chức.
Tính đến 17/ 2/2013, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tỉnh Đồng Tháp đã xuất khẩu 14.700 tấn sản phẩm cá tra các loại, kim ngạch xuất khẩu 35,59 triệu USD.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: