Thứ sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2015
CHẾ BIẾN
Trong thời gian qua, Tỉnh Bạc Liêu đã đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, lĩnh vực thủy sản đã được tỉnh tập trung thực hiện tái cơ cấu, nhằm phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng vốn có đối với một tỉnh có thế mạnh về nuôi trồng và khai thác thủy sản. Kết quả nuôi trồng, sản xuất chế biến thủy sản trong tháng 8 vừa qua toàn tỉnh đạt kết quả cao góp phần vào thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội
Hiện nay, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại quan trọng như FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu. Bên cạnh đó, FTA Việt Nam - EU, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp hoàn tất sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản của nước ta mở rộng thị trường và hưởng mức thuế ưu đãi từ các Hiệp định. Tuy nhiên, khi hàng rào thuế quan dần được loại bỏ, các thị trường tiêu thụ tôm được coi là khó tính và có giá trị cao như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... ngày càng đặt ra các quy định ngặt nghèo. Cùng với tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá là yêu cầu mà các thị trường này đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải vượt qua. Ngoài ra, các thị trường này còn đòi hỏi các yêu cầu về an sinh xã hội, điều kiện sản xuất cực kỳ khó khăn.
Ngày 08/4/2015, tại Cần Thơ, Hiệp hội cá tra Việt Nam đã phối hợp cùng Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thực phẩm công nghiệp và sự cần thiết của công nghệ chế biến cho ngành thủy sản Việt Nam”.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã phục hồi khi giá trị xuất khẩu trong quý III/2014 đạt 43 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ 9 tháng đầu năm chỉ đạt 128 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá ngừ trong quý III được cải thiện, nhưng không thể bù đắp cho những tháng đầu năm nay.
Ngày 16/10/2014, tại Hải Phòng, Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Cục Khí thượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo, tập huấn về “Kế hoạch giảm sử dụng HCFC – 22 (R22) trong hệ thống lạnh thủy sản và nâng cao kỹ năng lắp đặt, vận hành, sửa chữa thiết bị kho lạnh”.
Ngay sau khi phê duyệt Đề án "Nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản trong chế biến và giảm tổn thất sau thu hoạch" (Quyết định số 1003/QĐ-BNN-CB), ngày 13/5/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã kí Quyết định số 1016/QĐ-BNN-CB ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Đề án này với mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc triển khai hiệu quả Đề án. Theo đó, sẽ huy động sự tham gia tích cực của người dân và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo kết nối sản xuất, chế biến với thị trường; Nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ thông qua cơ chế chính sách đột phá.
Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 532,1 nghìn tấn, tăng 104% so với cùng kỳ 2013, đưa tổng sản lượng 5 tháng đầu năm 2014 đạt 2.092,9 nghìn tấn (tăng 103,3% so với cùng kỳ). Trong đó, sản lượng khai thác đạt 234,8 nghìn tấn (tăng 104,2% so với cùng kỳ 2013), sản lượng nuôi trồng đạt 297,3 nghìn tấn, tăng 103,9% so với cùng kỳ.
Ngày 29/4/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có liên quan đến hoạt động nuôi, chế biến, xuất khẩu cá Tra trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Nghị định quy định cụ thể về quy hoạch nuôi, chế biến cá Tra; điều kiện cơ sở nuôi cá Tra thương phẩm; điều kiện cơ sở chế biến cá Tra; điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá Tra chế biến.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: