Thứ tư, ngày 25 tháng 11 năm 2015
KHAI THÁC THỦY SẢN
Nhằm tăng cường quản lý đóng mới tàu cá và các nghề khai thác thủy sản theo quy hoạch sản lượng khai thác cụ thể đối với từng vùng biển, khuyến khích nghề khai thác hải sản thân thiện với môi trường, nguồn lợi, ngày 18 tháng 11 năm 2015 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số: 9443/BNN-TCTS Yêu cầu các địa phương thực hiện một số điều như sau:
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo WTO, các nỗ lực chống lại IUU phải được thực hiện minh bạch và không phân biệt. Sau cuộc họp của Ủy ban về Thương mại và Môi trường của WTO, tổ chức này đã kêu gọi các nước thành viên phải đưa các cam kết quốc tế vào trong các chiến lược quốc gia để xử lý vấn đề này.
Ngày 04/11/2015, tại thành phố Phan Thiết, Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý giã cào (nghề lưới kéo). Hội nghị nhằm mục đích đánh giá kết quả đạt được trong 3 tháng cao điểm triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghề giã cào từ ngày 01/7 đến 30/9/2015.
Từ ngày 30- 31/10/2015, tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Kiên Giang tổ chức “Hội thảo góp ý bản kế hoạch quản lý nghề lưới kéo tỉnh Kiên Giang”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, các đơn vị thuộc tổng cục Thủy sản, đại diện Hội nghề cá tỉnh Kiên Giang cùng với các ngư dân tỉnh Kiên Giang.
Sáng 31/10/2015, tại Cảng cá Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ giao nhận công nghệ và ngư lưới cụ khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) cho ngư dân trong tỉnh. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến dự.
Ủy ban châu Âu (EC) đã phạt “thẻ vàng” đối với Đài Loan để cảnh báo nước này về hành vi “bất hợp tác” trong cuộc chiến chống lại các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). EC cũng đưa ra cảnh báo tương tự với quốc đảo Comoros ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi, đồng thời hủy bỏ lệnh cảnh báo với Ghana và Papua New Guinea và tuyên bố các quốc gia này đã cải thiện hệ thống quản lý nghề cá của họ.
Đến nay, nghề đánh bắt thủy sản của nước ta vẫn là một nghề hết sức quan trọng, tạo công ăn việc làm cho hơn 400.000 lao động trực tiếp trên biển và hàng triệu nhân khẩu ăn theo các dịch vụ đi kèm khác. Khai thác thủy sản hàng năm đã đạt sản lượng 2,71 triệu tấn, trong đó có sự đóng góp của việc ứng dụng các thiết bị khai thác trên tàu đánh bắt hải sản xa bờ.
Trong vụ cá Nam năm 2015, nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế, các loài cá nổi xuất hiện thường xuyên và kéo dài như: cá thu, cá nục, cá cơm, cá ngừ ... với mật độ cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đẩy mạnh hoạt động khai thác đạt sản lượng cao. Tuy nhiên, bên cạnh một số nghề khai thác cho hiệu quả cao vẫn còn một số nghề hiệu quả thấp hơn năm ngoái, tại các vùng biển khác nhau, các nghề cũng cho hiệu quả khác nhau.
Ngày 07/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản
Ngành khai thác cá ngừ Indonesia là một trong những ngành khai thác cá ngừ lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của một lượng lớn ngư dân quy mô nhỏ. Do đó, việc tăng cường các biện pháp khai thác bền vững là yếu tố quan trọng.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: