Thứ bảy, ngày 02 tháng 07 năm 2016
KHAI THÁC THỦY SẢN
Nhằm tăng cường hợp tác thủy sản với các nước trong khu vực, từ ngày 13 - 15/6/2016, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Vũ VănTám làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Liên bang Micronesia.
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm 2016, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2,45 triệu tấn, tăng 1,9%, trong đó nuôi trồng đạt 1,15 triệu tấn, tăng nhẹ 0,5% và sản lượng khai thác đạt 1,3 triệu tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.
Trên các vùng khơi xa, những ngư dân hàng ngày bám biển mưu sinh luôn phải đối mặt với biết bao khó khăn, nguy hiểm. Việc hình thành các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển đã trở thành điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm trong những chuyến biển xa. Các tổ đội đã phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và phòng tránh thiên tai trên biển, qua đó nâng cao hiệu quả khai thác, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
Bão Chanchu diễn ra trên Biển Đông tháng 5/2006, là cơn bão mạnh đầu tiên trong năm 2006, đã gây thiệt hại to lớn về người và của cho ngư dân miền Trung. Từ bài học kinh nghiệm trong ứng phó bão Chanchu cách đây 10 năm, công tác quản lý tàu thuyền và hoạt động khai thác trên biển đã có nhiều chuyển biến tích cực, bà con ngư dân đã mạnh dạn đầu tư tàu lớn vươn khơi, bám biển sản xuất, cải thiện đời sống và góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Ngày 11/5/2016, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - NAFIQAD (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có văn bản số 894/QLCL-CL1 gửi các cơ sở chế biến, xuất khẩu thủy sản; Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Trung bộ, Nam bộ; Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng về việc tăng cường kiểm soát chất lượng nguyên liệu chế biến được thu mua từ 04 tỉnh ven biển miền Trung.
Theo Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 4 đầu năm 2016 đạt 569 nghìn tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng khai thác đạt 332,8 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 236,2 nghìn tấn. Lũy kế 4 tháng, tổng sản lượng thủy sản đạt 1.840,7 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ (sản lượng khai thác tăng 3,5%, sản lượng nuôi trồng tăng 1,1%). Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt khoảng 500 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp ngày 1/5/2016 tại Hà Tĩnh với các bộ, ngành và UBND các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường, ngày 2/5/2016, Bộ NN và PTNT đã có Công văn số 3441/BNN-TCTS đề nghị UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường.
Chiều ngày 5/5/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám và Tư lệnh Cảnh sát biển Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm đồng chủ trì Lễ ký kết.
Trong những ngày qua, hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển của 04 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất tiêu thụ sản phẩm hải sản của ngư dân. Do lo sợ sản phẩm hải sản không an toàn, người tiêu dùng đã không dám sử dụng cho dù hải sản được đánh bắt ở các vùng biển không bị ảnh hưởng, an toàn. Điều này đã làm giảm sức tiêu thụ hải sản, gây thiệt hại không nhỏ cho ngư dân.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc hải sản chết bất thường, trong đó chú trọng việc hỗ trợ ngư dân và thông tin về môi trường biển, các địa phương và các cơ quan đoàn thể đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ để ngư dân vùng ven biển sớm ổn định cuộc sống.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: