Thứ hai, ngày 05 tháng 10 năm 2015
KHAI THÁC THỦY SẢN
Ngành khai thác cá ngừ Indonesia là một trong những ngành khai thác cá ngừ lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của một lượng lớn ngư dân quy mô nhỏ. Do đó, việc tăng cường các biện pháp khai thác bền vững là yếu tố quan trọng.
Nghề khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương được xem là nguồn xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên trong những năm qua, nghề khai thác đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân gặp không ít khó khăn, sản lượng và giá trị xuất khẩu liên tục giảm và phát triển thiếu bền vững. Nhằm năng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị xuất khẩu cá ngừ đại dương (cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng, cá ngừ vằn) theo hướng công nghiệp, hiện đại, gắn khai thác với thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hài hòa lợi ích giữa ngư dân và doanh nghiệp …. Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã ký Quyết định số 3174/ĐQ-UBND ban hành chính sách hỗ trợ “Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”.
Vừa qua Bộ NN và PTNT đã ban hành Quyết định số 3562/QĐ-BNN-TCTS về việc Ban hành kế hoạch quản lý nghề cá ngừ đại dương ở Việt Nam
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại cuộc họp giao ban tháng 7 (31/7/2015), sản lượng thủy sản tháng 7 đạt 598 nghìn tấn (tương đương cùng kỳ 2014), đưa tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đầu năm 2015 đạt 3,66 triệu tấn, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý và phát huy vai trò của kinh tế biển, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ nhiều giải pháp như xây dựng kế hoạch, quy hoạch, banh hành các cơ chế chính sách được quan tâm triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khai thác hải sản của tỉnh. Tính đến tháng 7/2015, toàn tỉnh Thái Bình có 1.213 tàu cá, với tổng công suất máy là 84.254 CV, trong đó có 209 chiếc có công suất trên 90 CV (tăng 66% so với năm 2009), ngư trường khai thác của tàu cá trong tỉnh ngày càng được mở rộng. Đội tàu cá trong tỉnh dần được hiện đại hoá, 100% tàu cá xa bờ được trang bị thông tin liên lạc, các trang thiết bị hàng hải như máy định vị vệ tinh, máy dò cá, máy đo sâu, các tàu đóng mới đều được thiết kế và giám sát trong quá trình đóng mới nên chất lượng được nâng lên rõ rệt.
Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận đã ra Thông báo số 99/TB-SNN về việc cho phép khai thác một số loài hải đặc sản tại vùng biển Bình Thuận.
Ngày 13/7/2015, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Võ Minh Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái và Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám đồng chủ trì hội nghị.
Sáng ngày 07/7/2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc làm việc với các Bộ, ngành: NN và PTNT, Tài chính, KH&CN, KH&ĐT, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 67 để sát hơn với thực tiễn và nhu cầu sử dụng tàu cá công suất lớn, phục vụ hiệu quả đánh bắt xa bờ của bà con ngư dân.
Ngày 4/6/2015, Viện nghiên cứu và chế tạo tàu thủy trường Đại học Nha Trang, đơn vị thiết kế và chế tạo tàu cá, và gia đình ngư dân Dương Văn Quang (phường Vĩnh Nguyên, Tp. Nha Trang), đã hạ thuỷ tàu cá mang số hiệu KH-95117-TS.
Từ 12h ngày 16/5/2015 đến 12h ngày 01/8/2015, cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn đối với tất cả các nghề, trừ nghề lưới rê đơn và câu trong đó có bao gồm vùng đánh cá chung phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã gửi Công văn số 3781/BNN-TCTS ban hành ngày 18/5/2015 đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố ven biển triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ quan trọng.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: