Thứ tư, ngày 20 tháng 08 năm 2014
KHAI THÁC THỦY SẢN
Ngày 15/8/2014, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 22/2014/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
Nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị cá ngừ đại dươngtheo hướng công nghiệp, hiện đại, gắn khai thác với thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đồng thời điều chỉnh hài hòa lợi ishc giữa ngư dân và doanh nghiệp; góp phần khai thác hiệu quả, bền vững nguồn lợi làm cơ sở cho việc nhân rộng trong nghề khai thác thủy sản ở Việt Nam. Ngày 06/8/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 3465/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”.
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh nghề khai thác cá ngừ đại dương của địa phương, UBND tỉnh Bình Định và Hội hữu nghị Nhật–Việt tại Sakai, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ cam kết hợp tác giữa hai bên hỗ trợ xây dựng và thực hiện mô hình thí điểm tổ chức khai thác, thu mua và xuất khẩu cá ngừ sang Nhật.
Khai thác thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm, góp phần cải thiện sinh kế của người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới. Năm 2012, sản lượng khai thác toàn cầu đạt 91,3 triệu tấn, giảm không đáng kể so với năm 2011 (93,7 triệu tấn); trong đó, khai thác biển đạt 79,7 triệu tấn, khai thác nội địa đạt 11,6 triệu tấn.
Tháng 07/2013, mặc dù trên biển Đông xuất hiện cơn bão số 2, có tên quốc tế là Rammasun, với cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác hải sản của ngư dân các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, cũng như người nuôi tại một số tỉnh,. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơn bão chưa gây tác động nhiều đến kết quả sản xuất trong tháng.
Để bảo tồn, bảo vệ các loài thủy sản quý, hiếm, có giá trị kinh tế; các hệ sinh thái đặc thù, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; ngày 02/01/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện và các phương pháp có tính hủy diệt khác trong hoạt động thủy sản. Đến nay, hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản từng bước được ngăn chặn.
Ngày 07/7/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. Nghị định quy định chính sách về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm; chính sách ưu đãi thuế và một số chính sách khác áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thủy sản; tổ chức, cá nhân (gọi là chủ tàu) đặt hàng đóng mới tàu, nâng cấp tàu phục vụ hoạt động khai thác thủy sản; tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thủy sản.
Ngày 4/7/2014, tại Tp. Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị “Tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị”. Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát cùng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng và Thứ trưởng Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị.
Khi mùa câu cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ở vùng Địa Trung Hải kết thúc, một phân tích truyền thông mới đây cho biết đánh bắt bất hợp pháp tiếp tục đe dọa cho sự phục hồi trữ lượng cá ngừ.
Từ cuối năm 2013 đến nay, ngư dân Kiên Giang lại tự sáng tạo ra một loại nghề mới để khai thác con Banh Lông (là loài hải sản thuộc lớp Hải Sâm), ngư dân tự đặt tên là nghề cào Banh Lông.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: