Thứ ba, ngày 31 tháng 03 năm 2015
BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN
Ngày 29/3/2015, tại vịnh Cát Bà, thị trấn Cát Bà, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ Phát động ra quân khai thác thủy sản vụ cá Nam và thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá ở đảo Tuần Châu và Cát Bà và Ngày Truyền thống Ngành Thủy sản - ngày 01/4/2015.
Ngày 25/3/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ Phát động thả giống thủy sản xuống các vùng nước tự nhiên nhằm khôi phục, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trên sông Trà Lý thuộc khu vực phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Rong, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở NN và PTNT, đại diện UBND các huyện, thành phố và đông đảo người dân.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung Bộ, ngày 18/3/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn. Tại đây, Chủ tịch nước đã khảo sát về kết cấu hạ tầng thủy lợi, tình trạng khô hạn, những vướng mắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ phát triển thủy sản.
Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và vùng bờ. Rùa biển (đặc biệt là rùa biển xanh) là một trong số ít các loài động vật ăn cỏ biển mọc ở các vùng đáy biển. Cỏ biển không được để mọc quá dài bởi đây là khu vực sinh sống cần thiết của nhiều loài cá và sinh vật biển. Song, thảm cỏ biển mất đi cũng sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhiều loài sinh vật biển và con người. Do đó, rùa biển góp phần quan trọng trong việc giữ cân bằng môi trường biển.
Ngày 21-11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Lễ phát động tái tạo nguồn lợi thủy sản và thả cá giống ở khu vực lòng hồ Khe Vang – Khe Thần, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
Ngày 04/11/2014, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thái Bình nhận được thông tin ngư dân phát hiện 01 cá thể thuộc bộ Rùa biển tại vùng bãi triều xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Nhằm đánh giá những kết quả đạt được sau 4 năm triển khai Quyết định số 742/QĐ-TTg của Thủ tướng và đề xuất kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo 2015 - 2020, ngày 21/10/2014, Bộ NN và PTNT đã tổ chức Hội nghị Đánh giá công tác quy hoạch và thành lập khu bảo tồn biển Việt Nam, đề xuất kế hoạch giai đoạn 2015-2020. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ các địa phương, các tổ chức quốc tế, các bộ ban ngành liên quan. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn đã chủ trì Hội nghị.
Sáng 06/10/2014, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tổ chức Lễ phát động thả giống thủy sản để tái tạo nguồn lợi thủy sản trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ (thuộc quần đảo Long Châu – Thị trấn Cát Bà). Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp Định Hợp tác Nghề cá giữa Việt Nam – Trung Quốc có hiệu lực (30/6/2004 - 30/6/2014).
Để bảo tồn, bảo vệ các loài thủy sản quý, hiếm, có giá trị kinh tế; các hệ sinh thái đặc thù, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; ngày 02/01/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện và các phương pháp có tính hủy diệt khác trong hoạt động thủy sản. Đến nay, hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản từng bước được ngăn chặn.
Trong hai ngày 15-16/7/2014, tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), Tổng cục Thủy sản đã phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ thủy điện Tuyên Quang. Tham dự buổi lễ còn có các đại diện của UBND tỉnh Tuyên Quang, HĐND huyện Na Hang và các đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, bà con ngư dân sinh sống quanh vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: