Thứ hai, ngày 25 tháng 05 năm 2015
BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN
Rùa biển thuộc loài cực kỳ nguy cấp (CR), là loài động vật thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, bảo tồn và phát triển. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nổi lên tình trạng đánh bắt, mua bán, thu gom, nuôi, chế biến rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển, gây ra nguy cơ tuyệt chủng rùa biển, làm mất cân bằng sinh thái biển và tác động tiêu cực đến môi trường biển bền vững.
Ngày 7/4/2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất cho Sở NN và PTNT Quảng Ngãi lập dự án thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Việc lập khu bảo tồn biển Lý Sơn là nhiệm vụ cấp bách để huyện đảo tiền tiêu này phát triển bền vững, gắn kết bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái biển đảo.
Sáng 3/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết dự án "Xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý thực hiện Quỹ tái tạo nguồn lợi thuỷ sản Việt Nam". Tham dự hội nghị gồm có đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục thuỷ sản, Bộ NN & PTNN, Bộ Tài chính, Tài nguyên Môi trường, các tổ chức trong nước, quốc tế, đại diện các tỉnh Phú Yên, Kiên Giang, Hoà Bình, Sơn La, các chuyên gia tư vấn,...Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Phạm Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.
Thực hiện kế hoạch số 32/KH-UBND, ngày 17/3/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày truyền thống nghề cá Việt Nam (01/4/1959 – 01/4/2015). Với mục đích bổ sung nguồn lợi thủy sản nhằm góp phần phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản, đa dạng hóa các loài thủy sản trong các thủy vực tự nhiên, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ, tái tạo, duy trì và phát triển nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND các huyện Mường La, Quỳnh Nhai và Sông Mã vận động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản trên địa bàn cùng với nguồn ngân sách của các huyện, ngày 01/4/2015, Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La đã tổ chức thả trên 1 tấn cá ra các thủy vực Hồ thủy điện Hòa Bình, Hồ thủy điện Sơn La và lưu vực sông Mã đối với các đối tượng Mè hoa, Trôi, Trắm, Chép và cá Rô phi.
Để từng bước phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, cải thiện sinh kế cho cộng đồng người dân sống phụ thuộc vào nguồn lợi thủy sản, nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hàng năm, Bộ NN và PTNT, Tổng cục Thủy sản đã phát động, triển khai “Tháng hành động về bảo vệ nguồn lợi thủy sản” và lấy ngày 01/4 là ngày thả giống thủy sản trên phạm vi toàn quốc. Nhân kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2015), nhiều địa phương trong cả nước đã tiến hành việc thả giống thủy sản nhằm góp phần tái tạo nguồn lợi, tuyên truyền đẩy mạnh phong trào bảo vệ nguồn lợi tài nguyên thủy sản.
Ngày 29/3/2015, tại vịnh Cát Bà, thị trấn Cát Bà, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ Phát động ra quân khai thác thủy sản vụ cá Nam và thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá ở đảo Tuần Châu và Cát Bà và Ngày Truyền thống Ngành Thủy sản - ngày 01/4/2015.
Ngày 25/3/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ Phát động thả giống thủy sản xuống các vùng nước tự nhiên nhằm khôi phục, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trên sông Trà Lý thuộc khu vực phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Rong, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở NN và PTNT, đại diện UBND các huyện, thành phố và đông đảo người dân.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung Bộ, ngày 18/3/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn. Tại đây, Chủ tịch nước đã khảo sát về kết cấu hạ tầng thủy lợi, tình trạng khô hạn, những vướng mắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ phát triển thủy sản.
Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và vùng bờ. Rùa biển (đặc biệt là rùa biển xanh) là một trong số ít các loài động vật ăn cỏ biển mọc ở các vùng đáy biển. Cỏ biển không được để mọc quá dài bởi đây là khu vực sinh sống cần thiết của nhiều loài cá và sinh vật biển. Song, thảm cỏ biển mất đi cũng sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhiều loài sinh vật biển và con người. Do đó, rùa biển góp phần quan trọng trong việc giữ cân bằng môi trường biển.
Ngày 21-11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Lễ phát động tái tạo nguồn lợi thủy sản và thả cá giống ở khu vực lòng hồ Khe Vang – Khe Thần, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: