Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN
Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định chọn cá ngừ đại dương là sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tiến tới thành lập hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị sản phẩm theo cụm liên kết ngành.
Từ những năm cuối thập kỷ 90, các dự án, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ (QLTHTNVB) do nước ngoài tài trợ đã giới thiệu và thử nghiệm áp dụng cách tiếp cận QLTHTNVB vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc vận dụng phương thức quản lý này vào thực tiễn ở nước ta gặp không ít khó khăn và thành quả đạt được còn rất hạn chế. Các hoạt động QLTHTNVB còn manh mún, thiếu tính hệ thống, thiếu tính bền vững và thiếu tính thực tế.
Phú Yên là tỉnh ven biển có tiềm năng, thế mạnh để phát triển các ngành dịch vụ du lịch, nuôi trồng và khai thác thủy sản, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, là nguồn thu nhập chính của phần lớn cộng đồng dân cư ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị mang lại, việc sử dụng, khai thác bất hợp lý tài nguyên ven biển đã và đang gây ra nhiều vấn đề lớn.
Sáng ngày 22/11/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn các loài cá mập ở Việt Nam giai đoạn 2017-2025. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), Viện Nghiên cứu Hải sản, Trường đại học Khoa học tự nhiên, đại diện lãnh đạo một số địa phương ven biển và các đơn vị trong Tổng cục Thủy sản.
Sáng ngày 16/11/2016, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cùng Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam và người dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ đã thả một cá thể rùa biển (đồi mồi) quý hiếm về môi trường biển.
Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) cho biết từ đầu tháng 6/2016 đến nay, có hơn 70 lượt rùa biển vào bờ đào cát làm 21 tổ đẻ trứng (1.400 trứng).Các nhân viên đã cứu hộ thành công và thả hơn 900 rùa con về biển. Các cá thể này thuộc bộ rùa biển gồm rùa xanh, đồi mồi và quản đồng có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học, đã có 50% diện tích san hô khu vực biển 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị phá hủy, tương đương khoảng 400 ha. Và phải mất tầm 50 năm, thậm chí lâu hơn nữa mới có thể phục hồi, vì san hô phát triển rất chậm, mỗi năm chỉ lớn lên 1 - 2 cm.
Sáng ngày 10/11/2016, tại hồ Ea Súp hạ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Đắk Lắk năm 2016.
Kiên Giang có hơn 200km bờ biển và 137 hòn đảo với ngư trường rộng hơn 63.000km², mỗi năm trên vùng biển Kiên Giang có khả năng khai thác trên 450.000 tấn hải sản các loại. Tuy nhiên, việc khai thác tràn lan đang diễn ra dẫn tới nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy hải sản ở tỉnh này.
Sóng di động, bộ đàm sóng cực ngắn, các thiết bị phát sóng vô tuyến điện, hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh... là hàng loạt các thiết bị thông tin liên lạc đồng hành cùng ngư dân trong những ngày lênh đênh đánh bắt dài ngày trên biển. Việc sử dụng thiết vị thông tin liên lạc giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác và hỗ trợ đắc lực trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: