Thứ bảy, ngày 04 tháng 07 năm 2015
TÀU THUYỀN
Ngày 26/6/2015, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Bộ NN và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa đội tàu cá khai thác xa bờ khu vực phía Nam”. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Trần Thanh Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn; và đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kiên Giang, Sở NN & PTNT một số tỉnh ven biển khu vực phía Nam.
Ngày 15/10/2014, Bộ NN và PTNT đã phê duyệt và công bố 21 mẫu thiết kế kỹ thuật tàu cá vỏ thép khai thác hải sản, tàu dịch vụ khai thác hải sản xa bờ. Thời điểm khi được công bố, mặc dù chưa có nhà máy đóng tàu nào khởi công cũng như phản ánh các mẫu tàu cá trên là không phù hợp nhưng một số nhà quản lý, ngư dân ở các địa phương có ý kiến cho rằng 21 mẫu tàu cá vỏ thép được phê duyệt là không phù hợp. Từ thời điểm đó đến nay đã hơn 8 tháng triển khai và đã có nhiều tàu cá ngư dân lựa chọn theo mẫu, FICen đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vũ Hà, Trưởng phòng Đăng kiểm, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá để làm rõ vấn đề này.
Ngày 4/6/2015, Viện nghiên cứu và chế tạo tàu thủy trường Đại học Nha Trang, đơn vị thiết kế và chế tạo tàu cá, và gia đình ngư dân Dương Văn Quang (phường Vĩnh Nguyên, Tp. Nha Trang), đã hạ thuỷ tàu cá mang số hiệu KH-95117-TS.
Ngày 20/5/2015, tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi và Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang đã phối hợp với các đơn vị tài trợ bàn giao 2 tàu cá vỏ thép cho hai ngư dân Quảng Ngãi.
Nghề khai thác thủy sản trên biển thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro rình rập xảy bất cứ lúc nào. Để có được chiếc tàu ra khơi bám biển ngư dân phải bỏ ra hàng tỷ đồng, tuy nhiên mỗi khi tai nạn xảy ra ngư dân thường bị thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong thời gian gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung liên tục gặp tai nạn trên biển. Ngoài nguyên nhân khách quan do điều kiện thời tiết, do sóng đánh chìm, hư hỏng máy móc thì có nhiều vụ tai nạn tàu cá trên biển có thể tránh được nếu như ngư dân được trang bị đầy đủ về kiến thức cũng như tàu thuyền được trang bị đầy đủ phương tiện an toàn hàng hải. Tai nạn lao động trên biển không những gây thiệt hại nghiêm trọng đến sinh mạng và tài sản của ngư dân, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của ngành thuỷ sản.
Vào lúc 24 giờ, ngày 16/4/2015, tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang số hiệu QNg 96011TS, trong lúc đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị tàu lạ đâm khiến một ngư dân trên tàu trọng thương và tàu bị hư hỏng nặng.
Theo Trung tâm Thông tin kiểm ngư, trong hai ngày 18 và 20/2/2015, hai tàu cá của Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu đang hoạt động khai thác hải sản đã bị hỏng máy, thả trôi trên biển.
Ngày 03/2/2015, tại Quy Nhơn (Bình Định), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ. Đây là hợp đồng tín dụng hỗ trợ những ngư dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 4947/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt và công bố thiết kế mẫu tàu cá vỏ thép khai thác hải sản và tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ. 21 mẫu tàu được phê duyệt cho 4 vùng bao gồm: vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bộ, với 5 ngành nghề chính. Tuy nhiên, vừa qua nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã nêu một số ý kiến của các địa phương về 21 mẫu tàu cá chưa phù hợp dẫn đến sự chậm trễ trong triển khai Nghị định 67. Thông tin Thủy sản đã có cuộc trao đổi với ông Đào Hồng Đức, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản về vấn đề này.
Căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 26/2014/TT-BNNPTNT, ngày 25/8/2014 của Bộ NN&PTNT quy định yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị đối với cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Đến nay, đã có 6 tỉnh/thành phố ven biển công bố danh sách cơ sở đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Cụ thể là: tỉnh Thái Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tiền Giang.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: