Thứ năm, ngày 27 tháng 10 năm 2016
SẢN XUẤT GIỐNG
Thực hiện Quyết định 869/QĐ-TCTS-PCTTr ngày 06/10/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản về việc thanh tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm thẻ chân trắng tại Phú Yên.
Vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã cử đoàn công tác khảo sát nắm tình hình hoạt động của chợ tôm giống và công tác triển khai kế hoạch hành động phát triển nuôi tôm nước lợ 6 tháng cuối năm 2016 tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang. Trung tâm Thông tin thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Sơn (Vụ Nuôi trồng thủy sản) về kết quả kiểm tra và thực trạng hoạt động của các chợ tôm giống tại các địa phương trên.
Giai đoạn ấp trứng là một bước đầu tiên quan trọng và phức tạp trong việc nuôi thương mại giốngtôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, để sản xuất tôm giống có chất lượng tốt nhất có thể thì việc thường xuyên giám sát giai đoạn này là cần thiết.
Để kiểm soát chất lượng và ngăn chặn các doanh nghiệp nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ không đảm bảo chất lượng vào Việt Nam gây ảnh hưởng đến sản xuất, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các lô hàng tôm thẻ chất trắng bố mẹ nhập khẩu của các cơ sở trên cả nước.
Bình Thuận một trong ba tỉnh trọng điểm sản xuất tôm giống của cả nước, xác định là một trong những sản phẩm lợi thế của tỉnh, đến nay Bình Thuận đã hình thành một khu sản xuất tôm giống tập trung nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, năng lực sản xuất lớn.
Ngày 15/8/2016, tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị “Quản lý giống tôm nước lợ”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp &PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, đại diện Sở Nông nghiệp &PTNT các tỉnh, các Hiệp hội, doanh nghiệp, cùng các phóng viên báo đài đến đưa tin. Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị
Thực hiện Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Bộ Nông nghiệp &PTNT về việc Quản lý giống thủy sản, hàng năm Tổng cục Thủy sản đã giao cho các đơn vị quản lý tiến hành kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý các lô hàng nhập khẩu tôm bố mẹ không đạt yêu cầu. Trong thời gian qua, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra đối với tất cả lô hàng của các cơ sở nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ, nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống giúp người nuôi có được nguồn tôm giống chất lượng, sạch bệnh.
Hiện nay, với diện tích nuôi tôm nước lợ hàng năm của nước ta khoảng 6.000ha, nhu cầu con giống cần khoảng 130 tỷ con, trong đó 100 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng và 30 tỷ con giống tôm sú. Riêng đối với tôm thẻ chân trắng bố mẹ, hiện nay chúng ta đang phụ thuộc chủ yếu từ nguồn nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Singapo, Thái Lan, Mexico.
Trong khuôn khổ Hội chợ Vietshrimp 2016, vừa được tổ chức tại Thành phố Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Hội thảo “Tôm giống chất lượng là vấn đề then chốt”. Tham dự Hội thảo có đại diện, Bộ Nông nghiệp &PTNT, Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố ven biển, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản, các tổ chức quốc tế, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực thủy sản. Ông Trần Đình Luân, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng và Ông Lucas Micciché, đại diện Trung tâm nghề cá Thế giới, đã chủ trì Hội thảo.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 04 tháng 3 năm 2016 nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng, kiểm dịch tôm giống trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao hiệu quả và phát triển nuôi tôm bền vững.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: