Thứ ba, ngày 21 tháng 04 năm 2015
SẢN XUẤT GIỐNG
Ngày 29/01/2015, tại Đồng Tháp, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp trong sản xuất và quản lý nhằm nâng cao chất lượng giống cá tra”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền chủ trì Hội nghị.
Năm 2014, dịch bệnh trên tôm nước lợ vẫn diễn biến phức tạp. Theo Cục Thú y – Bộ NN&PTNT, tổng diện tích tôm bị bệnh trên cả nước tính đến tháng 2/2014 lên tới khoảng 22.600 ha, chiếm 3,33% tổng diện tích thả nuôi cả nước, trong đó nặng nhất là tôm sú với gần 60% diện tích bị bệnh. Đặc biệt, bệnh đốm trắng có chiều hướng phức tạp hơn, với diện tích bị bệnh tăng gấp 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, trong năm 2014, với hiện tượng thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài, đã xuất hiện hiện tượng tôm chậm lớn, có nơi nuôi đến 120-130 ngày mới có thể thu hoạch được. Một trong những nguyên nhân được người nuôi và các nhà khoa học đánh giá là do chất lượng tôm giống.
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 90 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cá tra (trong đó có 01 trung tâm giống cấp tỉnh và 05 trại giống cấp huyện), ngoài ra còn có khoảng 2.000 hộ ương giống. Hằng năm cung cấp hơn 2 tỷ con cá tra giống, khiến Đồng Tháp trở thành một trong những địa điểm cung cấp giống cá tra hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện nay tôm thẻ chân trắng bố mẹ đang được nhập từ nước ngoài về sản xuất tôm giống cung cấp cho người nuôi tôm. Chất lượng tôm bố mẹ có ảnh hưởng mang tính quyết định đến hiệu quả sản xuất giống, chất lượng con giống cũng như sự thành công của vụ nuôi tôm. Để có nguồn tôm giống chất lượng tốt phục vụ nuôi tôm thương phẩm, cần thiết phải quản lý tốt từ đàn tôm bố mẹ nhập khẩu.
Ngày 29/7/2014 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị sơ kết nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã chủ trì Hội nghị.
Nhiều năm qua, tôm giống vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với ngành nuôi thủy sản của Việt Nam. Mặc dù là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu tôm lớn trên thế giới, song khả năng cung ứng tôm giống sạch bệnh cho người nuôi của nước ta lại rất thấp, tỷ lệ đáp ứng tối đa cũng chỉ đạt từ 40 – 60%. Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nguồn tôm giống đã được thực hiện, song các địa phương và doanh nghiệp sản xuất tôm giống còn gặp phải rất nhiều khó khăn.
Ngày 06/6/2014 tại Ninh Thuận, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị giao ban về sản xuất và quản lý chất lượng giống tôm nước lợ theo Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT. Về dự Hội nghị có đại diện của Cục Thú y, Sở NN&PTNT các tỉnh có thế mạnh về sản xuất giống và nuôi tôm nước lợ, các doanh nghiệp sản xuất giống tại Miền Trung, một số hiệp hội nuôi tôm nước lợ tại Miền Trung, Sóc Trăng, Bạc Liêu..., Ông Nguyễn Huy Điền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và bà Bùi Thị Anh Vân – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận đồng chủ trì hội nghị.
Đứng trước diễn biến dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp trong vài năm trở lại đây, ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp để loại trừ tôm giống kém chất lượng, đảm bảo cung cấp tôm giống có chất lượng tốt cho bà con nông dân. Tuy nhiên, những nỗ lực của các ban ngành chức năng vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Cá chim vây vàng Trachinotus blochii (Lácepède, 1801) là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp - nuôi bằng lồng hoặc trong ao đất ở các thủy vực nước lợ và nước mặn. Là đối tượng có tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 10-12 tháng sẽ đạt cỡ thương phẩm 800 - 1.000 g), đem lại giá trị kinh tế, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Hiện nguồn giống sản xuất trong nước chiếm từ 50-60%, còn lại phải nhập từ Đài Loan, Trung Quốc.
Phú Yên hiện có 105 cơ sở sản xuất giống thủy sản với các qui mô khác nhau, phân bố khá đều tại ba khu vực: huyện Đông Hòa (30,5%), thành phố Tuy Hòa (34,3%) và thị xã Sông Cầu (35,2%). Trong đó, đối tượng sản xuất chính vẫn là tôm chân trắng (27 cơ sở), tôm sú (29 cơ sở). Ngoài ra còn có các cơ sở sản xuất giống cua (09 cơ sở), ốc hương (17 cơ sở) và đối tượng khác 02 cơ sở.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: