SẢN XUẤT GIỐNG
ViBrio là đối tượng kiểm soát chất lượng tôm giống (21/02/2013)

Cuối năm 2012, Bộ NN&PTNT đã công bố xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm là do virus Vibrio gây ra.

Khuẩn lạc Vibrio alginolyticus (A)hình dạng vi khuẩn ở độ phóng đại 1000 lần (B)

Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính gây chết tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn 15-40 ngày sau khi thả nuôi với các biểu hiện như: tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt, có biểu hiện sưng, nhũn, teo gan tụy.

Để hạn chế dịch bệnh này trong năm 2013, theo Tổng cục Thủy sản cần nhanh chóng tập huấn phương pháp kiểm tra Vibrio cho cán bộ quản lý chất lượng giống các địa phương. Rà soát điều kiện sản xuất các trại tôm giống từ chất lượng tôm bố mẹ, nguồn nước, sử dụng phế phẩm, chất tẩy trùng, qui trình quản lý trại giống… áp dụng qui trình sản xuất đảm bảo tôm giống có chất lượng tốt, không nhiễm virus và vi khuẩn Vibrio.

Việc nhập khẩu tôm bố mẹ, đặc biệt là tôm bố mẹ thẻ chân trắng ngoài yêu cầu sạch bệnh, cần đánh giá xuất xứ chất lượng sản xuất đàn bố mẹ từ nơi cung cấp trước khi cho nhập khẩu.

Đài PTTH Bến Tre 

CÁC TIN KHÁC
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: