NUÔI THỦY SẢN
Cá chim vây vàng Trachinotus blochii (Lácepède, 1801) là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp - nuôi bằng lồng hoặc trong ao đất ở các thủy vực nước lợ và nước mặn. Là đối tượng có tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 10-12 tháng sẽ đạt cỡ thương phẩm 800 - 1.000 g), đem lại giá trị kinh tế, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Hiện nguồn giống sản xuất trong nước chiếm từ 50-60%, còn lại phải nhập từ Đài Loan, Trung Quốc.
Ngày 16/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra.
Công ty Thực phẩm Sino Agro Foods của Trung Quốc cho biết khu trang trại phức hợp của Công ty sắp tới sẽ tiến hành nuôi tôm khép kín từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm, thu hoạch, chế biến và đóng gói sản phẩm. Dự kiến, việc sản xuất sẽ bắt đầu trong quý II năm 2015 và trang trại sẽ bán sản phẩm ra thị trường Trung Quốc trước, sau đó mới xuất khẩu ra nước ngoài.
Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định số 674/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “ cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn” thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.
Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, sáng 31/3, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Nông nghiệp &PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung”.
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nuôi trồng thủy sản (NTTS) vùng ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn như: thiếu quy hoạch hoặc quy hoạch chạy theo thực tế sản xuất; các vấn đề xã hội nảy sinh trong quá trình chuyển đổi đất nông, lâm nghiệp sang NTTS; các vấn đề môi trường trong và xung quanh các khu vực nuôi tập trung do hoạt động của các ngành kinh tế khác gây ra (công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân,….), hoặc do chính hoạt động NTTS gây ra;
Ngày 28/2/2014, tại Bà Rịa _ Vũng Tàu, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam và giải pháp phòng chống dịch bệnh năm 2014.Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền đã chủ trì hội nghị.
Nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản số 244/TCTS-NTTS, ngày 10/02/2014, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố ven biển tăng cường các biện pháp chỉ đạo quản lý thời vụ nuôi tôm nước lợ.
Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, năm nay cơ hội thị trường vẫn thuận lợi cho tôm nuôi của Việt Nam do các nước có diện tích nuôi lớn (như Thái Lan, Trung Quốc) phải mất một thời gian từ 6 tháng đến 1-2 năm nữa mới có thể phục hồi. Ngày 13/01/2014, Tổng cục Thủy sản đã có công văn gửi các Sở NN&PTNT ở các tỉnh/thành phố ven biển để chỉ đạo việc nuôi tôm nước lợ năm 2014.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: