Thứ tư, ngày 05 tháng 08 năm 2015
NUÔI THỦY SẢN
Hiện nay, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại quan trọng như FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu. Bên cạnh đó, FTA Việt Nam - EU, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp hoàn tất sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản của nước ta mở rộng thị trường và hưởng mức thuế ưu đãi từ các Hiệp định. Tuy nhiên, khi hàng rào thuế quan dần được loại bỏ, các thị trường tiêu thụ tôm được coi là khó tính và có giá trị cao như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... ngày càng đặt ra các quy định ngặt nghèo. Cùng với tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá là yêu cầu mà các thị trường này đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải vượt qua. Ngoài ra, các thị trường này còn đòi hỏi các yêu cầu về an sinh xã hội, điều kiện sản xuất cực kỳ khó khăn.
Trong 6 tháng đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt khoảng 3.292ha, bằng 93,7% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu tại các tỉnh : Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ (chiếm khoảng 88% tổng diện tích và sản lượng của ĐBSCL); số trại sản xuất giống cá tra hơn 100 trại sản xuất khoảng 25-28 tỉ cá bột.
Ngày 29/7/2015 tại Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cần Thơ tổ chức Hội thảo“Tăng cường hiệu quả và quản lý mô hình canh tác tôm-lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long”, tham dự hội thảo có đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Phó tổng cục trưởng Phạm Anh Tuấn chủ trì hội thảo.
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại cuộc họp giao ban tháng 7 (31/7/2015), sản lượng thủy sản tháng 7 đạt 598 nghìn tấn (tương đương cùng kỳ 2014), đưa tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đầu năm 2015 đạt 3,66 triệu tấn, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2014.
Ngày 27/7/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 2949/QĐ-BNN-TCTS về việc ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP trong kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
Năm nay là năm thứ 4 nông dân ở các xã vùng ngập mặn, ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tiếp tục thu được lợi nhuận cao từ mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cua biển. Với diện tích bình quân 1 ha nuôi tôm sú kết hợp với cua biển, nông dân có thu nhập từ 40 - 45 triệu đồng.
Nuôi tôm nước lợ là một trong những nhóm đối tượng chủ lực đã được xác định của Ngành thủy sản Việt Nam. Xu hướng phát triển của ngành tôm thế giới cũng đi theo hướng ứng dụng công nghệ cao nhằm đạt hiệu quả về năng suất và đảm bảo chất lượng. Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Úc là đơn vị đã và đang ứng dụng nhiều công nghệ vượt trội trong lĩnh vực này.
Với gần 296.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, Cà Mau là một trong những tỉnh có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước, chiếm gần 28% diện tích nuôi trồng thủy sản của cả nước và chiếm 39% diện tích nuôi trồng thủy sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản toàn tỉnh đạt 266.500 tấn, trong đó có 86.500 tấn tôm, tương đương so cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản lại giảm gần 30% so cùng kỳ năm 2014, ước đạt khoảng 440 triệu USD, đạt 32% kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên là do sản lượng tôm nuôi trên thế giới tăng mạnh khiến cung trên thị trường thế giới tăng, dẫn đến giá tôm xuất khẩu trong thời gian qua giảm, một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu trữ hàng chờ tăng giá nên ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu. Dự báo trong những tháng cuối năm, giá tôm tăng trở lại, kim xuất khẩu sẽ tăng trở lại.
Những tháng đầu năm 2015 vụ nuôi tôm nước lợ diễn ra trong bối cảnh bất lợi về thời tiết, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn đến sớm hơn so với năm 2014, độ mặn ở nhiều nơi trên 32‰, mưa trái mùa, nguồn nước cấp bị ô nhiễm (nhiều thông số môi trường tại các điểm quan trắc đầu nguồn nước cấp đều vượt ngưỡng cho phép đặc biệt như nitrit, COD, Amonia, vibrio…) làm cho dịch bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột, phân trắng, vi bào tử trùng…phát triển, gây chết tôm nuôi, giảm sản lượng tôm thu hoạch và gây thiệt hại cho người nuôi.
Ngày 13/7/2015, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Võ Minh Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái và Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám đồng chủ trì hội nghị.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: