Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
NUÔI THỦY SẢN
Tôm càng xanh là loài sống và phát triển chủ yếu trong môi trường nước ngọt, có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích thước cá thể lớn, thịt thơm ngon, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Nguồn lợi tôm càng xanh trong sông ngòi tự nhiên ở miền Nam nước ta rất phong phú nhưng do khai thác không hợp lý, sản lượng ngày càng giảm và cạn kiệt. Do đó việc sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết. Để có nguồn tôm giống tốt đảm bảo chất lượng và số lượng, cần phải thực hiện tốt khâu phòng, trị bệnh trong quá trình sản xuất.
Huyện Tương Dương có trên 10.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ 3 thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và thủy điện Nậm Nơn, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó người dân chỉ mới chú trọng nuôi nhiều ở hồ chứa Khe Bố được 120 lồng, trong khi hồ chứa thủy điện Bản Vẽ rộng lớn chỉ mới nuôi được 20 lồng. Nguyên nhân hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ nuôi cá lồng bè ít là do xa khu dân cư, chỉ duy nhất một số bản ở xã Hữu Khuông tập trung nuôi theo hình thức bán thâm canh. Chưa kể hiện nay là nguồn giống cá thường rất khó khăn, chưa có trại ươm nuôi cá giống, bà con phải xuống Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương mua, chi phí cao.
Sau 10 tháng, sản lượng thu hoạch cá tra ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đã tăng 9,1%, nhưng theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp cá tra vẫn thiếu nguyên liệu cho xuất khẩu trong thời gian tới.
Các nhà sản xuất cá rô phi Mỹ Latinh đang nỗ lực đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.
Tỉnh Tuyên Quang có nhiều thế mạnh phát triển thủy sản, trong đó việc sử dụng hồ thủy điện để nuôi trồng thủy sản đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao thu nhập, tạo hiệu quả kinh tế.
Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã hình thành nhiều vùng nuôi cá tập trung với các hình thức nuôi năng suất cao, sản xuất hàng hóa như các xã Minh Đức, Nghĩa Trung (huyện Việt Yên), các xã Cao Thượng, Ngọc Châu, Song Vân (huyện Tân Yên). Trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi đã quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống thủy sản mới, giá trị cao vào sản xuất như các mô hình nuôi cá lăng chấm, nuôi cá chép lai V1 và rô phi theo hướng VietGAP, nuôi cá lồng tại các huyện Lục Nam, Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa, Sơn Động, Yên Thế.
Trong 30 năm qua, tình trạng khai thác quá mức nguồn cá tầm hoang dã đã khiến ngành đánh bắt cá tầm tại các khu vực chính - ở Biển Baltic và tại khu vực sản xuất quan trọng nhất, Biển Caspian – suy giảm nghiêm trọng. Loài cá tầm hiện nay có tỷ lệ các loài cực kỳ nguy cấp ở mức cao nhất trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Nuôi lươn châu Âu hoàn toàn trong môi trường khép kín suốt vòng đời là một công việc phức tạp, do vẫn còn thiếu kiến thức về nhiều giai đoạn trong vòng đời của chúng. Một nghiên cứu mới đây đã tiến hành thử nghiệm nuôi ấu trùng lươn trong môi trường khép kín.
Ngày 11/11/2016, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo phát triển nuôi trồng thủy sản biển. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Ông Quách Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã chủ trì Hội thảo.
Với bờ biển dài trên 3.260 km và trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế biển, hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều eo vịnh. Việt Nam có điều kiện thuận lợi lớn cho phát triển nghề nuôi trồng hải sản (NTHS) trên biển và hải đảo.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: