Chủ nhật, ngày 23 tháng 11 năm 2014
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 19/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam”dươi sự tài trợ của tổ chức OXFAM NOVIB và sự phối hợp thực hiện của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển, Trung tâm Khuyến nông/Khuyến ngư/Hội Nghề cá/Thuỷ sản các tỉnh, công ty chế biến thuỷ sản, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức chứng nhận cho các tiêu chuẩn quốc tế.
Trong những tháng đầu năm 2014, với nền nhiệt của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long,biến đổi thất thường giữa ngày và đêm. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch rất lớn là nguyên nhân chính gây ra bùng phát dịch bệnh trên tôm. Một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu…Tuy nhiên, trong các vùng nuôi tôm dịch bệnh vẫn có những mô hình quản lý chặt chẽ trong quá trình nuôi và cho kết quả tốt, với 7 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm và chịu khó tìm hiểu, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật Anh Phạm Thái Hòa thuộc Ấp Bửu 1 – xã Long Điền Đông – Huyện Đông Hải đã thực hành nuôi thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 4.400m2. Đáng chú ý là mô hình này nằm trong vùng đã xảy ra dịch bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy trong năm 2013. Với diện tích 4.400 m2, Anh Hòa chia thành 2 ao nuôi (1 ao: 2.100 m2và 1 ao 2.300 m2). Sau khi tìm hiểu các quy trình nuôi tôm an toàn và hiệu quả, Anh Hòa đã áp dụng nuôi tôm vi sinh, với quy trình thực hành nuôi như sau:
Trong những năm gần đây, Hà Tĩnh đã phát triền nhanh chóng về diện tích nuôi tôm trên cát và chủ yếu tập trung ở các huyện như: Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà và Kỳ Anh. Nhiều tổ chức cá nhân đã mạnh dạn đầu từ chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến sang nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao trên cát và trong ao đất lót bạt, vỗ bờ nhằm phát huy hiệu quả sử dụng diện tích mặt nước và tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế cao. Nghề nuôi tôm nơi đây đã phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân một cách rõ rệt. Với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, kết hợp với chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình triển khai xây dựng các mô hình nuôi tôm. Tại huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh, đã có nhiều mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất cao từ 15 – 20 tấn/ha/vụ và nhiều mô hình thành công ngay trong các vùng dịch bệnh trong ao đất (năng suất 7 – 8tấn/ ha/vụ). Điển hình như mô hình nuôi tôm trong ao đất vỗ bờ bằng xi măng và bột đá của Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hải Minh tại Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.
Năm 2014, toàn tỉnh Bến Tre đã thả nuôi trên diện tích khoảng 47 nghìn ha, đạt 106,1 % so với kế hoạch năm 2014. Trong đó chủ yếu là nuôi tôm biển với diện tích 36 nghìn ha, đạt 112,4% so với kế hoạch đã ra. Tổng sản lượng thu hoạch toàn tỉnh ước đạt 245,3 nghìn tấn, đạt 100,12 % kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó sản lượng tôm biển đạt 54,3 nghìn tấn, đạt 101,9% kế hoạch năm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2013.
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) Kiên Giang, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Hòn Đất phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đánh giá hiệu quả về mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” tại hộ ông Hà Mỹ Linh ở ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, đã thu hút đông đảo nông dân nuôi tôm trong vùng đến tham dự và học hỏi kinh nghiệm về quy trình nuôi theo VietGAP.
Mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo quy trình VietGAP là mô hình mới được áp dụng tại Quảng Ninh, cho hiệu quả kinh tế cao. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cũng đã thực hiện mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo quy trình VietGAP tại Móng Cái với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh. Bước đầu, mô hình cho năng suất khá cao, không xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra triển vọng mới đối với nghề nuôi tôm chân trắng.
Ngày 04/11/2014, tại Bến Tre, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị tổng kết nuôi tôm nước lợ năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015. Tham dự Hội nghị có các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT,Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT 30 tỉnh/thành phố có nuôi tôm nước lợ, các Viện nghiên cứu, Hiệp hội, Doanh nghiệp có liên quan, hộ gia đình nuôi tôm tiêu biểu, cơ quan báo đài. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát và Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị.
Ngày 4/11/2014, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Giám đốc GIZ/Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng Ven biển (ICMP) - Tiến sỹ Christian Henckes đồng chủ trì “Đối thoại bàn tròn về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Mục tiêu của sự kiện nhằm thúc đẩy cơ chế đối thoại giữa các bên liên quan về phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Ngày 26/10/2014, lãnh đạo Viện An toàn thực phẩm (đại diện cho Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert) cùng với Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam đã trao Quyết định số 1993.2/QĐCN-VICB, chứng nhận thực hiện nuôi tôm chân trắng theo quy trình nuôi thủy sản tốt (VietGAP) cho doanh nghiệp tư nhân Tân Vân tại Khối 1 thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình).
Từ năm 2009, nhận thấy cá rô phi phù hợp với điều kiện nuôi của tỉnh Thanh Hóa, cho hiệu quả kinh tế cao nên Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng các mô hình trình diễn nuôi cá rô phi xen ghép và nuôi thâm canh theo quy trình VietGAP tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: