Thứ bảy, ngày 01 tháng 10 năm 2016
NUÔI THỦY SẢN
Vừa qua, tỉnh An Giang đã phối hợp với trường Đại học Cần Thơ; Trung tâm Giống thủy sản An Giang; Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn Thủy sản Thanh Loan thực hiện 3 đề tài nghiên cứu sản xuất cải thiện con giống và nuôi thương phẩm đối với 3 loài thủy sản nước ngọt là con tôm càng xanh, lươn đồng và cá lóc theo tiêu chuẩn VietGAP, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Để hưởng ứng việc đánh giá tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay, Chính phủ Anh đã cam kết giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của người dân trong thời gian 2 năm bằng phương pháp hài hòa với các quốc gia khác thuộc Châu Âu.
Theo các chuyên gia kinh tế, chi phí thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản (được gọi tắt là: thức ăn thủy sản) chiếm 60-80% tổng giá thành sản xuất nuôi trồng thủy sản. Trong bối cảnh diện tích nuôi công nghiệp, thâm canh/bán thâm canh ngày càng tăng, việc đầu tư sản xuất thức ăn thủy sản càng trở nên cấp thiết. Bên cạnh đó, cũng đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ chất lượng thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản.
Trước tình hình thu hoạch ồ ạt, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ cá lóc trên thị trường kém dẫn đến giá cá lóc giảm mạnh, người nuôi cá lóc tại Trà Vinh thua lỗ nặng.
Bệnh đốm trắng do vi rút ở tôm nuôi nước lợ (White Spot Disease - WSD) do vi rút gây bệnh đốm trắng thuộc giống Whispovirus, họ Nimaviridae có cấu trúc nhân dsADN (mạch đôi), là một loại bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp nuôi tôm trên toàn thế giới.
Do chịu ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn gây ra, trong hơn 8 tháng đầu năm 2016, sản lượng thủy sản toàn tỉnh Cà Mau bị sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giống thủy sản, thức ăn thủy sản, thuốc thú y thủy sản là những loại vật tư nông nghiệp không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản và quyết định hiệu quả của vụ nuôi. Do việc sản xuất, kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp này mang lại lợi nhuận cao nên rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp dùng trong nuôi trồng thủy sản. Kết quả là hiện trên thị trường xuất hiện các loại giống thủy sản, sản phẩm thức ăn thủy sản, thuốc thú y thủy sản chất lượng kém, gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ nuôi trồng thủy sản.
Ngày 14/9/2016, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ. Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Nông nghiệp và PTNTVũ Văn Tám, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Minh Khái và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đồng chủ trì hội nghị.
Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quy định về nuôi cá lồng, bè trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 60/2016/QĐ-UBND.
Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 7268/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn nuôi trồng thủy sản; khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh Bắc miền Trung.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: