Thứ bảy, ngày 23 tháng 05 năm 2015
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 24/4/2015, tại thành phố Vinh, Nghệ An, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Bắc năm 2014 và bàn giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ năm 2015 các tỉnh phía Bắc. Tham dự hội nghị có các đại diện nhà quản lý, doanh nghiệp, người nuôi. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã chủ trì Hội nghị.
Những năm gần đây, người nuôi thủy sản ở Tiền Giang đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất (SX) nhằm đạt năng suất chất lượng, hiệu quả và phát triển theo hướng ổn định bền vững. Đồng hành với sự phát triển đó phải kể đến vai trò rất lớn của hoạt động khuyến ngư, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế của tỉnh.
Từ giữa tháng 3/2015 đến nay, hiện tương nghêu nuôi ven biển ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long bị chết hàng loạt trên diện rộng thường xuyên xảy ra, đặc biệt là hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre với tỷ lệ chết lên đến 90% đã làm thiệt hại lớn cho nông dân. Nhiều ý kiến cho rằng nghêu chết do nắng nóng, độ mặn tăng cao, ý kiến khác lại cho là do bị nhiễm khuẩn, nước biển bị nhiễm bẩn,… trong khi nhà khoa học dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân, thì người nuôi nghêu đang điêu đứng vì mất trắng.
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng FITES đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm chân trắng theo VietGAP” tại huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với nguồn kinh phí hỗ trợ từ dự án Khuyến nông trung ương năm 2014. Sau gần một năm triển khai, các địa phương đã đạt được những thành công bước đầu.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, mô hình nuôi tôm sú và tôm chân trắng thâm canh có thể được nuôi nhiều vụ trong năm, tạo cơ sở cho sự phát triển ngành tôm nước lợ trong vùng. Diện tích tiềm năng canh tác nuôi mặn lợ còn lớn, các mô hình nuôi đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi phát triển diện tích nuôi và lựa chọn mô hình nuôi phù hợp với điều kiện nội tại.
Năm 2014, sản xuất tôm nuôi đóng góp 50% giá trị xuất khẩu thủy sản và 13% giá trị xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp lớn, nuôi tôm vẫn gặp nhiều thách thức và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để tháo gỡ khó khăn, nuôi tôm theo VietGAP đang ngày càng phổ biến ở nhiều nơi.
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh đã thực hiện nhiều mô hình nuôi tôm bền vững, trong đó quy trình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi đã thành công và hiện đang được tiếp tục nhân rộng.
Đồng Tháp có lợi thế tự nhiên rất lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó ngành sản xuất, chế biến và tiêu thụ cá điêu hồng không ngừng phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng trong những năm gần đây. Với chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp theo hướng đầu tư nông nghiệp có trọng tâm, lấy chất lượng, giá trị, hiệu quả làm mục tiêu cho tăng trưởng, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản, trong đó chú trọng việc sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường bằng việc áp dụng các tiêu chuẩn GAP, bước đầu đã đạt được một số hiệu quả tích cực.
Ngày 20/3/2015, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề "Giải pháp nuôi tôm nước lợ thâm canh bền vững". Tham dự có đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Tổng Cục Thủy sản, các Viện nghiên cứu thủy sản, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các Sở Nông nghiệp và PTNT và hơn 200 đại biểu là cán bộ kỹ thuật và người nuôi tôm tại các tỉnh có phong trào nuôi tôm phát triển mạnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: