Thứ hai, ngày 22 tháng 12 năm 2014
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 10/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo Khoa học về bệnh Đốm trắng và bệnh Hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi nước lợ. Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn.
Ngày 9/12/2014, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Bàn giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ cá rô phi và tôm càng xanh”. Đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên ngành, các địa phương có phong trào nuôi cá rô phi và tôm càng xanh, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học… đã tham gia hội thảo. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã chủ trì Hội thảo.
Năm 2014, Ngành Thủy sản Việt Nam nói chung và đặc biệt là nuôi tôm nước lợ đã đạt kết quả khả quan, được mùa, được giá và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn bất lợi do thời tiết diễn biến bất thường như nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, xâm nhập mặn, mưa lũ. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2015 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), Tổng cục Thủy sản đã tổ chức đoàn khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, tổng hợp báo cáo nuôi tôm nước lợ năm 2014 của các địa phương làm căn cứ để xây dựng khung mùa vụ thả tôm nước lợ năm 2015 như sau:
Tính đến hết tháng 11/2014, toàn tỉnh Bình Thuận có tổng diện tích mặt nước thả nuôi tôm là 852,5ha. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và những khó khăn, trở ngại khác đã khiến việc phát triển nuôi tôm theo kiểu truyền thống bị ảnh hưởng, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương. Từ thực trạng trên, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các hộ dân thị xã La Gi thực hiện mô hình nuôi tôm theo hướng VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm tỷ lệ tôm chết do dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, giải quyết các vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái và dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Ngày 19/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam”dươi sự tài trợ của tổ chức OXFAM NOVIB và sự phối hợp thực hiện của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển, Trung tâm Khuyến nông/Khuyến ngư/Hội Nghề cá/Thuỷ sản các tỉnh, công ty chế biến thuỷ sản, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức chứng nhận cho các tiêu chuẩn quốc tế.
Trong những tháng đầu năm 2014, với nền nhiệt của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long,biến đổi thất thường giữa ngày và đêm. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch rất lớn là nguyên nhân chính gây ra bùng phát dịch bệnh trên tôm. Một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu…Tuy nhiên, trong các vùng nuôi tôm dịch bệnh vẫn có những mô hình quản lý chặt chẽ trong quá trình nuôi và cho kết quả tốt, với 7 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm và chịu khó tìm hiểu, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật Anh Phạm Thái Hòa thuộc Ấp Bửu 1 – xã Long Điền Đông – Huyện Đông Hải đã thực hành nuôi thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 4.400m2. Đáng chú ý là mô hình này nằm trong vùng đã xảy ra dịch bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy trong năm 2013. Với diện tích 4.400 m2, Anh Hòa chia thành 2 ao nuôi (1 ao: 2.100 m2và 1 ao 2.300 m2). Sau khi tìm hiểu các quy trình nuôi tôm an toàn và hiệu quả, Anh Hòa đã áp dụng nuôi tôm vi sinh, với quy trình thực hành nuôi như sau:
Trong những năm gần đây, Hà Tĩnh đã phát triền nhanh chóng về diện tích nuôi tôm trên cát và chủ yếu tập trung ở các huyện như: Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà và Kỳ Anh. Nhiều tổ chức cá nhân đã mạnh dạn đầu từ chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến sang nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao trên cát và trong ao đất lót bạt, vỗ bờ nhằm phát huy hiệu quả sử dụng diện tích mặt nước và tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế cao. Nghề nuôi tôm nơi đây đã phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân một cách rõ rệt. Với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, kết hợp với chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình triển khai xây dựng các mô hình nuôi tôm. Tại huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh, đã có nhiều mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất cao từ 15 – 20 tấn/ha/vụ và nhiều mô hình thành công ngay trong các vùng dịch bệnh trong ao đất (năng suất 7 – 8tấn/ ha/vụ). Điển hình như mô hình nuôi tôm trong ao đất vỗ bờ bằng xi măng và bột đá của Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hải Minh tại Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.
Năm 2014, toàn tỉnh Bến Tre đã thả nuôi trên diện tích khoảng 47 nghìn ha, đạt 106,1 % so với kế hoạch năm 2014. Trong đó chủ yếu là nuôi tôm biển với diện tích 36 nghìn ha, đạt 112,4% so với kế hoạch đã ra. Tổng sản lượng thu hoạch toàn tỉnh ước đạt 245,3 nghìn tấn, đạt 100,12 % kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó sản lượng tôm biển đạt 54,3 nghìn tấn, đạt 101,9% kế hoạch năm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2013.
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) Kiên Giang, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Hòn Đất phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đánh giá hiệu quả về mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” tại hộ ông Hà Mỹ Linh ở ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, đã thu hút đông đảo nông dân nuôi tôm trong vùng đến tham dự và học hỏi kinh nghiệm về quy trình nuôi theo VietGAP.
Mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo quy trình VietGAP là mô hình mới được áp dụng tại Quảng Ninh, cho hiệu quả kinh tế cao. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cũng đã thực hiện mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo quy trình VietGAP tại Móng Cái với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh. Bước đầu, mô hình cho năng suất khá cao, không xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra triển vọng mới đối với nghề nuôi tôm chân trắng.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: