Thứ sáu, ngày 30 tháng 01 năm 2015
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Đại diện Tổng cục Thủy sản, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Ông Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Carson Roper, Giám đốc Phát triển kinh doanh quốc tế, Liên Minh Nuôi trồng Thủy sản toàn cầu - Global Aquaculture Alliance (GAA), về việc giới thiệu tiêu chuẩn chứng nhận BAP(Best Aquaculture Practices) và tiến tới đồng bộ các tiêu chuẩn giữa BAP và VietGAP trong lĩnh vực Thủy sản tại Việt Nam.
Trong năm 2014, tình hình thiệt hại trên tôm nước lợ do bệnh hoại tử gan tụy cấp có giảm, nhưng bệnh đốm trắng vẫn tăng và diễn ra trên diện rộng. Mặc dù vậy, trong các vùng nuôi tôm bị bệnh vẫn có những mô hình nuôi đạt kết quả tốt do có quy trình quản lý nuôi chặt chẽ.
Năm 2014, diện tích thả tôm giống toàn tỉnh Ninh Thuận đạt 1.000 ha tôm thẻ chân trắng và 46 ha tôm sú, sản lượng thu hoạch khá 8.940 tấn, đạt 112 % kế hoạch và 113 % so năm 2013.
Nghị định 36/2014/NĐ-CP (NĐ36) về nuôi, chế biến và xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra đã có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2014. Đây là một nghị định quan trọng nhằm phát triển ngành sản xuất cá tra theo hướng nâng cao chất lượng giá trị và phát triển bền vững từ tất cả các khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu.
Kể từ ngày 10/02/2015, các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT cần phải thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTN.
Ngày 10/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo Khoa học về bệnh Đốm trắng và bệnh Hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi nước lợ. Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn.
Ngày 9/12/2014, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Bàn giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ cá rô phi và tôm càng xanh”. Đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên ngành, các địa phương có phong trào nuôi cá rô phi và tôm càng xanh, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học… đã tham gia hội thảo. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã chủ trì Hội thảo.
Năm 2014, Ngành Thủy sản Việt Nam nói chung và đặc biệt là nuôi tôm nước lợ đã đạt kết quả khả quan, được mùa, được giá và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn bất lợi do thời tiết diễn biến bất thường như nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, xâm nhập mặn, mưa lũ. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2015 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), Tổng cục Thủy sản đã tổ chức đoàn khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, tổng hợp báo cáo nuôi tôm nước lợ năm 2014 của các địa phương làm căn cứ để xây dựng khung mùa vụ thả tôm nước lợ năm 2015 như sau:
Tính đến hết tháng 11/2014, toàn tỉnh Bình Thuận có tổng diện tích mặt nước thả nuôi tôm là 852,5ha. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và những khó khăn, trở ngại khác đã khiến việc phát triển nuôi tôm theo kiểu truyền thống bị ảnh hưởng, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương. Từ thực trạng trên, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các hộ dân thị xã La Gi thực hiện mô hình nuôi tôm theo hướng VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm tỷ lệ tôm chết do dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, giải quyết các vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái và dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Ngày 19/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam”dươi sự tài trợ của tổ chức OXFAM NOVIB và sự phối hợp thực hiện của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển, Trung tâm Khuyến nông/Khuyến ngư/Hội Nghề cá/Thuỷ sản các tỉnh, công ty chế biến thuỷ sản, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức chứng nhận cho các tiêu chuẩn quốc tế.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: