Thứ bảy, ngày 01 tháng 11 năm 2014
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 26/10/2014, lãnh đạo Viện An toàn thực phẩm (đại diện cho Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert) cùng với Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam đã trao Quyết định số 1993.2/QĐCN-VICB, chứng nhận thực hiện nuôi tôm chân trắng theo quy trình nuôi thủy sản tốt (VietGAP) cho doanh nghiệp tư nhân Tân Vân tại Khối 1 thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình).
Từ năm 2009, nhận thấy cá rô phi phù hợp với điều kiện nuôi của tỉnh Thanh Hóa, cho hiệu quả kinh tế cao nên Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng các mô hình trình diễn nuôi cá rô phi xen ghép và nuôi thâm canh theo quy trình VietGAP tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.
Kể từ tháng 7/2014, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa đã phối hợp với Ban quản lý Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh, triển khai xây dựng mô hình nuôi tôm chân trắng theo hướng an toàn sinh học VietGAP. Đây là mô hình đầu tiên được thực hiện tại xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa. Các hộ nuôi tôm được hỗ trợ 100% giống, 30% thức ăn và được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi.
Nuôi trồng thủy sản được coi là ngành sản xuất thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới, cung cấp phần lớn protein động vật cho con người và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng thủy sản toàn cầu, từ 20,9% (năm 1995) tăng lên 32,4% (năm 2005) và 42,2% (năm 2012). Trong giai đoạn 2000-2012, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng hơn gấp đôi, từ 32,4 triệu tấn năm 2000 (không bao gồm thực vật thủy sinh) lên 66,6 triệu tấn năm 2012, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 6,2%, giảm so với mức tăng trưởng trong giai đoạn 1980-1990 (10,8% ) và giai đoạn 1990-2000( 9,5%).
Trong quá trình phát triển, ngành nuôi thủy sản phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến các tác động môi trường. Việc sử dụng vi khuẩn có lợi (men vi sinh) dưới dạng chế phẩm sinh học (bổ sung vào thức ăn) không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của đối tượng nuôi mà còn tác động đến môi trường, giúp xử lý sinh học, cải thiện môi trường nuôi thủy sản ngày càng tốt hơn.
Ngày 06/9/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ban hành Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (VietGAP) kèm theo văn bản Hướng dẫn áp dụng VietGAP đối với nuôi thương phẩm cá Tra P. hypophthalmus. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 1617/QĐ-BNN-TCTS ngày 18/7/2011.
Ngày 6/9/2014, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS về việc Ban hành Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP) và Bộ tiêu chí đánh giá chứng nhận VietGAP cho đối tượng nuôi trồng thủy sản. Quyết định này thay thế cho Quyết định 1503/ QĐ- BNN- TCTS ngày 05/07/2011 của Bộ NN&PTNT.
Thanh Hoá có khoảng 18.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó 10.000 ha nuôi nước ngọt và 8.000 ha nuôi mặn, lợ. Cá rô phi đã được đưa vào nuôi theo hướng thâm canh từ năm 2003 trở lại đây, tuy nhiên đến năm 2013 lần đầu tiên sản phẩm cá rô phi của Công ty XNK thuỷ sản tỉnh Thanh Hoá xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với sản lượng hơn 400 tấn, năm 2014 dự kiến xuất khẩu khoảng trên 2.000 tấn cá rô phi.
Hiện nay, danh mục thức ăn và chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và cấp phép lưu hành. Danh mục này được cập nhật và bổ sung hàng năm. Đến nay, đã có gần 10.000 sản phẩm thức ăn và chế phẩm sinh học đang được phép lưu hành tại Việt Nam, bao gồm các sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm sản xuất trong nước.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: