Thứ sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2016
NUÔI THỦY SẢN
Duy trì nguồn thức ăn ổn định là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi trồng thủy sản. Nhằm giảm áp lực với nguồn lợi tự nhiên, yêu cầu đặt ra là giảm bớt và dần tiến đến hoàn toàn không sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc từ cá trong thành phần thức ăn nuôi cá.
Các tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản đang ngày càng chặt chẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là những tiêu chuẩn về nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Khả năng phân tích chính xác của các quốc gia về "chất bẩn" hoặc "dư lượng" theo yêu cầu của các nước nhập khẩu thường không sẵn có hoặc không được thực thi theo như yêu cầu.
Do ngành nuôi trồng thủy sản (cá hoặc các loại động vật có vỏ) phát triển, nhu cầu về thức ăn cho cá mà không phải phụ thuộc vào bột cá làm từ cá biển và các loại dầu cũng tăng lên. Với sự hỗ trợ của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) – Mỹ, thức ăn cho cá được làm từ các loại hạt cây hiện tại là một giải pháp thay thế.
Vào mùa mưa, lũ, thời tiết thay đổi thất thường, môi trường sống của động vật thủy sản bị biến động, mầm bệnh có cơ hội lây lan và xâm nhập, gây khó khăn cho sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản. Bên cạnh đó, vào những ngày mưa bão diễn ra liên tục, lượng nước mưa lớn sẽ gây ra hiện tượng thuỷ sản tràn bờ ao, đầm ra ngoài, gây thất thoát và thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản. Để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất, người nuôi trồng thủy sản cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý môi trường ao, đầm nuôi thủy sản trong mùa mưa bão.
Thành phần protein chất lượng là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của bất cứ loài động vật nuôi nào. Các loài côn trùng được xem như là một nguồn cung cấp protein thay thế tiềm năng và được coi là thức ăn bền vững khi so sánh với các nguồn protein thực vật khác như đậu nành và các phụ phẩm từ động vật như thịt và xương cá.
Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và phát huy lợi thế tiềm năng của địa phương. Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với UBND xã Hòa Phong triển khai mô hình nuôi cá Leo thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp.
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Hải Phòng tổ chức Hội thảo sơ kết dự án “Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” và tham quan mô hình nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.
Công ty OPD tại Na Uy đã phát minh ra những cấu trúc không gian có thể cung cấp môi trường nuôi có kiểm soát nhằm tối ưu hóa hoạt động tại các khu vực, trang trại nuôi cá hồi trong vịnh hẹp và một số điểm gần bờ (nằm rải rác trên bờ biển Na Uy).
Thời gian vận chuyển từ trại giống tới lồng nuôi trên biển là một khoảng thời gian thử thách cho cá bột nuôi vì cá con dễ mắc bệnh và căng thẳng sau chuyến đi dài trên biển. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ các trại giống kiểu mới và thức ăn chăn nuôi (TĂCN) chuyên dùng cho quá trình vận chuyển, hoạt động nuôi và chất lượng sức khỏe của cá có thể được duy trì tới tiêu chuẩn cao nhất trong suốt giai đoạn vận chuyển khó khăn trên.
Ủy ban châu Âu (EC) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã thực hiện một Dự án Dữ liệu vệ tinh nhằm cung cấp những lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở châu Âu và xa hơn nữa.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: