Thứ sáu, ngày 09 tháng 10 năm 2015
NUÔI THỦY SẢN
Nuôi tôm-lúa đã là nghề góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nông dân nhiều vùng ven biển của đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại, hình thức nuôi chủ yếu là luân canh 1 vụ tôm- 1 vụ lúa. Diện tích sản xuất luân canh tôm-lúa trong khu vực tăng nhanh, đến nay ước đạt 160.000 ha, diện tích tiềm năng trên 200.000 ha, năng suất bình quân đạt từ 320-500 kg/ha, phần lớn tập trung tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau. Bạc Liêu, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre…
Ngày 21-22 tháng 9 năm 2015 Thứ trưởng Vũ Văn Tám và các cơ quan thuộc tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã có chuyến công tác khảo sát thực tế các vùng nuôi tôm lúa tại Cà Mau và Kiên Giang. Ngày 23 tháng 9 năm 2015 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển sản xuất tôm - lúa tại đồng bằng sông Cửu Long”. Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Vũ Văn Tám và ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổng cục Thủy Lợi, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổng cục Thủy sản, các ban ngành các Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre và Trà Vinh, các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Viện Phát triển và Quy hoạch Thủy lợi, Viện kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.
Ngày 17/09/2015, tại Nha Trang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị “Ban chỉ đạo áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản VietGAP”. Tham dự có đại diện các Sở NNPTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, các Trung tâm Khuyến nông, chuyên gia thủy sản và người nuôi. Phó Tổng cục trưởng Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị.
Ngày 16/9/2015, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững các tỉnh miền Bắc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền và phó Giám đốc Sở NN và PTNT Nghệ An Trần Hữu Tiến đồng chủ trì Hội nghị.
Ngày 27-29/8/2015, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Long An đã tổ chức lớp tập huấn “ Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP”.
Hiện nay, lũ đầu nguồn sông MeKong bắt đầu lên cao, biên độ nhiệt độ ngày đêm cao tạo điều kiện cho dịch bệnh trên cá tra phát triển như bệnh: xuất huyết, gan thận mủ, ký sinh trùng … . Tình hình kinh tế thế giới phụ hồi chậm và tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi sự tăng giá của đồng USD với đồng tiền khác đặc biệt là đồng tiền của các nước là thị trường chính xuất khẩu cá tra và một số rào cản kỷ thuật, sự cạnh tranh của cá Rophi, cá Minh Thái... do vậy thị trường xuất khẩu cá tra dự báo tiếp tục gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ cá tra nguyên liệu; trong khi giá vật tư đầu vào tăng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.
Nhằm mục tiêu cải thiện công tác quản lý nghề cá ven bờ theo hướng bền vững tại các tỉnh duyên hải được lựa chọn của Việt Nam, tăng cường năng lực thể chế cho ngành thủy sản trong việc quản lý bền vững các nguồn lợi, thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt trong NTTS bền vững; và thực hiện các quy trình thực hành tốt vì sự bền vững của ngành khai thác thủy sản ven bờ. Mô hình trình diễn đa dạng hóa của Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD), nhằm đa dạng các đối tượng nuôi trồng thủy sản để người nuôi có thể chọn lựa sản xuất phù hợp với điều kiện của vùng và đạt hiệu quả kinh tế cao.
Vừa qua, Bộ NN và PTNT đã ban hành Quyết định số 3195/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Dư lượng kháng sinh trong NTTS gây nhiều thiệt hại đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để.
Công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) đang được ứng dụng thử nghiệm vào quy trình nuôi tôm công nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu với diện tích 5 ha; tại Đầm Dơi - Cà Mau 0,3 ha với những lợi ích về môi trường cũng như làm giảm chi phí nuôi.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: