Thứ bảy, ngày 26 tháng 07 năm 2014
NUÔI THỦY SẢN
Ngày 25/6/2014, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Thủy sản Việt Nam đã ký Quyết định số 09/QĐ-FITES, chứng nhận VietGAP 04 vùng nuôi của Công ty TNHH Hùng Cá, với tổng diện tích mặt nước nuôi là 104,8 ha, sản lượng dự kiến 41.800 tấn
Trong 6 tháng đầu năm 2014, Bến Tre và một số tỉnh khác thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã có những chuyển dịch mạnh về diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng.
Theo ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), các trại nuôi tôm ở châu Á mặc dù đã được trang bị kỹ thuật và nhận được các tư vấn về kiểm soát Hội chứng chết sớm (EMS) song vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện.
Hải Châu là địa phương đi đầu trong chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa năng suất thấp sang nuôi thủy sản tại tỉnh Nam Định. Từ năm 2003, xã Hải Châu đã chuyển đổi 3ha đất lúa ở xóm 10 sang nuôi cá diêu hồng. Đây là giống cá có khả năng thích ứng với thay đổi thời tiết, chịu nóng, lạnh tốt, ít nhiễm bệnh, lớn nhanh hơn cá truyền thống từ 2-3 lần, hơn nữa, nhu cầu thị trường đối với loại cá này cao hơn so với những loại cá thông thường. Do vậy, nông dân xã Hải Châu đã tập trung vào nuôi cá diêu hồng từ năm 2004.
Một báo cáo thị trường mới đây cho biết thị trường eubiotics cho thức ăn chăn nuôi - tức một nhóm các sản phẩm bao gồm men vi sinh, prebiotics và axit - dự kiến sẽ tăng hơn 5% mỗi năm từ nay đến năm 2019.
Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2014. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều ý kiến băn khoăn về một số điều khoản quy định khi Nghị định được thi hành. Thông tin Thuỷ sản đã phỏng vấn ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản về vấn đề này.
Từ năm 2009, ngành nuôi cá da trơn ở Alabama, Mississippi và Arkansas (Mỹ) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn Aeromonas hydrophila (mới xuất hiện) khiến cá bị nhiễm khuẩn chết trong vòng 12 tiếng. Dịch bệnh đã khiến ngành nuôi cá da trơn ở Mỹ thiệt hại hơn 12 triệu USD.
Ngày 29/4/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra. Theo đó, đến ngày 31/12/2015, các cơ sở nuôi cá Tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ Quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Chuẩn VietGAP sẽ nâng cao chuỗi giá trị cho cá tra từ trang trại đến bàn ăn; góp phần để cá tra - sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của ĐBSCL phát triển ổn định và bền vững; giúp nông dân, doanh nghiệp tăng giá trị cho cá tra thương phẩm, đảm bảo lợi ích người nuôi cũng như nhà chế biến xuất khẩu.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: