Thứ bảy, ngày 23 tháng 05 năm 2015
XUẤT NHẬP KHẨU
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong giai đoạn 1/1- 15/3 sang Mỹ chỉ đạt 62,59 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2014. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21,9% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.
Trước tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản quý I/2015 giảm mạnh so với cùng kỳ, hàng loạt nông sản rớt giá chỉ trong một thời gian ngắn, ngày 17/4/2015, Bộ Công Thương và đại diện Hiệp hội các ngành hàng vừa có buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Diễn biến và các nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh tiêu thụ xuất khẩu nông thủy sản” nhằm nhận diện thực trạng và đưa ra những giải pháp cho vấn đề này.
Từ đầu năm 2015, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm đáng kể do các thị trường trọng điểm giảm lượng tiêu thụ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã giảm 13,5% xuống còn 63,2 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp giảm 3%, thăn cá ngừ giảm 13% trong khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 36%.
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt nam vừa qua, đã tạo điều kiện để Bộ Thương mại hai nước thúc đẩy tiến trình ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – kazakhstan (VCUFTA) trong thời gian tới.
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN và PTNT đã đồng ý với đề xuất thực hiện việc cấp chứng thư điện tử trên hệ thống TRACES đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.
Trong năm 2014, Sản lượng tôm nước lợ đạt trên 660 nghìn tấn, tăng 22% so với năm 2013, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm đạt gần 4 tỷ USD tăng 26,9% chiếm tỷ trọng 50,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2014.
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ David Vitter mới đây đã đề xuất dự luật mới nhằm tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu cũng như ngăn ngừa tình trạng dán nhãn sai. Theo ông David Vitter, dự luật này sẽ yêu cầu tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các tiêu chuẩn áp dụng đối với tất cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng cố tình dán nhãn sai cho các sản phẩm cũng như tước giấy phép nhập khẩu đối với các đối tượng vi phạm.
Quý I/2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 3 ước đạt 417 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2015 đạt 1,27 tỷ USD giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu của thị trường thường tăng mạnh vào các quý cuối năm để phục vụ dịp lễ Giáng sinh và năm mới. Vì vậy các doanh nghiệp thường tập trung các đơn hàng xuất khẩu vào các quý cuối năm. Do đó theo quy luật hàng năm, xuất khẩu thủy sản trong quý I thường thấp hơn so với quý IV của năm trước đó và thấp nhất trong năm. Tuy nhiên, với mức sụt giảm 23% của xuất khẩu thủy sản trong quý I/2015 là đáng phải quan tâm.
Trước thực trạng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2015 suy giảm, chiều ngày 30/3/2015, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp “Bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản”.
Ngày 31/1/2015, tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), 07 con cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Đây là chuyến xuất khẩu thứ hai của Việt Nam sang một thị trường được xem là khó tính nhất thế giới, đánh dấu sự vươn lên một bậc của mặt hàng thủy sản đầy tiềm năng của nước ta.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: