Chủ nhật, ngày 05 tháng 07 năm 2015
XUẤT NHẬP KHẨU
Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Peru đạt 34,1 triệu USD, giảm 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội xuất khẩu Peru (ADEX), xuất khẩu giảm do nhu cầu tôm giảm và các đơn hàng từ Mỹ giảm tới 40,6%.
Sau 2 năm đàm phán, ngày 29/5/2015, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU), gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã được ký kết.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) sau hơn 2 năm đàm phán đã được ký kết. Theo như nội dung đã thỏa thuận, dự kiến sau khi Hiệp định được ký kết giúp hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng nhiều cơ hội mới nhờ các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ của phía Hàn Quốc. Trong đó, Hàn Quốc tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 95,4% số dòng thuế. Đặc biệt, trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí…Việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết sẽ tạo cơ hội cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam, trong đó có mặt hàng tôm.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong giai đoạn 1/1- 15/3 sang Mỹ chỉ đạt 62,59 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2014. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21,9% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.
Trước tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản quý I/2015 giảm mạnh so với cùng kỳ, hàng loạt nông sản rớt giá chỉ trong một thời gian ngắn, ngày 17/4/2015, Bộ Công Thương và đại diện Hiệp hội các ngành hàng vừa có buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Diễn biến và các nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh tiêu thụ xuất khẩu nông thủy sản” nhằm nhận diện thực trạng và đưa ra những giải pháp cho vấn đề này.
Từ đầu năm 2015, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm đáng kể do các thị trường trọng điểm giảm lượng tiêu thụ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã giảm 13,5% xuống còn 63,2 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp giảm 3%, thăn cá ngừ giảm 13% trong khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 36%.
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Việt nam vừa qua, đã tạo điều kiện để Bộ Thương mại hai nước thúc đẩy tiến trình ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – kazakhstan (VCUFTA) trong thời gian tới.
Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN và PTNT đã đồng ý với đề xuất thực hiện việc cấp chứng thư điện tử trên hệ thống TRACES đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.
Trong năm 2014, Sản lượng tôm nước lợ đạt trên 660 nghìn tấn, tăng 22% so với năm 2013, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm đạt gần 4 tỷ USD tăng 26,9% chiếm tỷ trọng 50,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2014.
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ David Vitter mới đây đã đề xuất dự luật mới nhằm tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu cũng như ngăn ngừa tình trạng dán nhãn sai. Theo ông David Vitter, dự luật này sẽ yêu cầu tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các tiêu chuẩn áp dụng đối với tất cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ có những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng cố tình dán nhãn sai cho các sản phẩm cũng như tước giấy phép nhập khẩu đối với các đối tượng vi phạm.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: