XUẤT NHẬP KHẨU
Theo Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong những thị trường xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam, thị trường Úc đang trở thành một điểm sáng khi có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong quý 1 vừa rồi.
Đó mục tiêu mà ngành công nghiệp thủy hải sản Philippines đang đặt ra đến năm 2016. Hiện Philippines nhập khẩu fillet cá tra từ Việt Nam ở mức bình quân mỗi tháng là 600 tấn, trị giá 1,6 triệu đô la. Nhập khẩu fillet cá da trơn của Philippines từ Việt Nam liên tục tăng từ năm 2008 đến năm 2010, chỉ giảm trong năm 2011. Từ năm 2008 đến năm 2009, nhập khẩu cá da trơn của Phillipines tăng 69 %, từ 2.751 lên đến 4.652 tấn. Trong năm 2010, xu hướng này vẫn tiếp tục tăng 44%, lên mức 6.689 tấn.
Tại buổi sơ kết ngành hàng cá tra quý I/2012 tổ chức mới đây tại TP.HCM, các chuyên gia cho biết, nếu không xảy ra biến động bất ngờ, năm 2012 có khả năng sản lượng xuất khẩu cá tra ước đạt 550-600 ngàn tấn với giá trị xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD.
Nếu quý 1/2012, xuất khẩu tôm Việt Nam chỉ đạt mức tăng trưởng khá khiêm tốn, xuất khẩu cá tra dù đạt mức tăng trưởng cao nhưng vẫn liên tiếp phải đối diện với nhiều khó khăn thì có thể thấy, xuất khẩu cá ngừ đang có nhiều chuyển biến tích cực.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, giá trị xuất khẩu thủy sản chính ngạch của cả nước đạt khoảng 1,02 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp quốc (FAO), thủy sản hiện đang là mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ mạnh nhất.
Năm 2012, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu phấn đấu XK đạt kim ngạch 6,5 tỷ USD, cao hơn kết quả đạt được của năm 2011 khoảng 400 triệu USD. Trong đó, XK tôm sẽ đạt 2,5 tỷ USD, cá tra XK sẽ đạt khoảng 2 tỷ USD, còn lại là những sản phẩm thủy sản khác như cá ngừ, nhuyễn thể hai mảnh vỏ… Tuy nhiên, trước những khó khăn diễn ra trong 2 tháng đầu năm, mục tiêu này không dễ hoàn thành.
Mặc dù theo nhận định tình hình nợ công của các quốc gia châu Âu (đây là thị trường lớn đứng thứ 2 sau thị trường Mỹ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh) đang gặp nhiều khó khăn, xu hướng thắt chặt tiêu dùng, nhưng xuất khẩu thủy sản của tỉnh vẫn được duy trì và tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2011, do những thị trường truyền thống vẫn tiếp tục được giữ vững.
Nhờ sản lượng đánh bắt và nuôi trồng tăng nên đã hỗ trợ tích cực cho việc chế biến và xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa.
2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đạt 43,76 triệu USD, tăng hơn 30% so cùng kỳ năm ngoái.
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn