Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
THỊ TRƯỜNG
Mục tiêu của Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020 xác định rõ, “Ngành thủy sản cơ bản được công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiếp tục phát triển toàn diện theo hướng bền vững, thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có cơ cấu tổ chức sản xuất hợp lý, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao”. Giải quyết đầu ra cho sản phẩm thủy sản mang yếu tố quyết định đến sự thành bại của mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, để giải bài toán khó này, đòi hỏi cần phải có các giải pháp đồng bộ tại tất cả các khâu trong chuỗi từ khai thác, thu mua, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.
Thực hiện Luật Thanh tra số 56/2010/QH12 và Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, vừa qua, Bộ Y tế vừa ban hành 04 Quy trình về thanh tra an toàn thực phẩm kèm theo Quyết đinh 4988/QĐ-BYT. Cụ thể là:
Song song với việc chủ động sản xuất nguyên liệu tại chỗ và nhập khẩu để sản xuất - xuất khẩu, Thủy sản Việt Nam đang tích cực khẳng định và giữ vững vị thế trên trường quốc tế. Với thế mạnh chế biến - xuất khẩu, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thủy sản ở mức 10%-20%/năm. Nhờ đó, thủy sản đứng thứ 5 về kim ngạch xuất khẩu toàn quốc.
Trong tháng 2/2016, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam giảm so với tháng 2/2015 với gần 24 triệu USD, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 60,7 triệu USD, giảm 4% so với mức 63,3 triệu USD của 2 tháng đầu năm 2015. Sản phẩm cá ngừ xuất khẩu chủ yếu là cá ngừ sống/ tươi/ đông lạnh chiếm (60,1%) giá trị xuất khẩu
Giá thị trường luôn ở mức thấp, song nhu cầu nhập khẩu tôm vẫn không tăng là những nét nổi bật trên thị trường tôm thế giới 2015. Trong nửa đầu năm 2015, sản lượng tôm nuôi toàn cầu thấp hơn so với cùng thời kỳ năm trước, đặc biệt là thấp hơn so với sản lượng dự kiến thu hoạch ở châu Á. Sự chênh lệch cung cầu ở thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản đã khiến giá tôm giảm mạnh từ 15 đến 20% trên thị trường quốc tế. Đối với xuất khẩu, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan luôn cố gắng tăng lượng xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ, mặc dù doanh thu xuất khẩu giảm.
Vấn đề an toàn thực phẩm đối với thủy sản nói chung, thủy sản nuôi nói riêng được các thị trường thế giới rất quan tâm và có co chế quản lý chặt chẽ. Bài viết này đề cập đến các quy định tại một số thị trường nhập khẩu thủy sản về an toàn thực phẩm (ATTP).
Khoảng 3 năm trước đây, người nuôi tôm sú tại Thái Lan rất lo lắng cho tương lai sinh kế của mình. Khoảng 10 năm trước, các công ty Thái Lan bắt đầu giới thiệu sản phẩm tôm thẻ chân trắng giá thành thấp cho người nuôi tôm địa phương, và chúng nhanh chóng được nuôi với số lượng lớn, nhanh chóng lấn át ngành nuôi tôm sú với đặc trưng nuôi mật độ thấp. Trên thị trường ngập tràn tôm thẻ chân trắng, trong khi tôm sú chỉ chiếm khoảng 5%.
Người nuôi tôm ở Thái Lan và Mê hi cô đang gặp khó khăn khi giá tôm giảm xuống mức thấp hơn chi phí sản xuất. Hiện nay, người nuôi tôm Thái Lan đang phải đối phó với 3 bài toán khó: tỷ lệ sống thấp, tỷ lệ tăng trưởng chậm và giá thấp kỷ lục. Giá tôm Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm sâu tại Hội chợ thủy sản Boston, song hiện giá tôm Thái Lan lại tiếp tục quay đầu giảm. Giá tôm cỡ 100 con/kg bán ngày 9/4/2015 là 3,07 USD/kg, giảm 15% chỉ trong 2 ngày. Mặc dù chỉ là mức giá trong 2 ngày, song một số doanh nghiệp nhận định giá tôm bán ra trên thị trường đang thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận trước khi Hội chứng tử vong sớm (EMS) diễn ra.
Trong năm 2014, Sản lượng tôm nước lợ đạt trên 660 nghìn tấn, tăng 22% so với năm 2013, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm đạt gần 4 tỷ USD tăng 26,9% chiếm tỷ trọng 50,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2014.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: