Thứ tư, ngày 01 tháng 10 năm 2014
HOẠT ĐỘNG KHCN
Trong các ngày từ 25-27/6/2014, Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản Việt Nam đã tham dự cuộc họp Nhóm công tác Nghề cá ASEAN (ASWGFi) lần thứ 22 tổ chức tại Malaxia. Cuộc họp đã nhất trí bầu ông Johari bin Ramli (Vụ trưởng Vụ Quản lý nguồn lợi, Tổng cục Thủy sản Malaixia) làm Chủ tịch, ông Khin Maung Maw (Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Myanmar) làm Phó Chủ tịch.
Cu Ba có thể coi là nước xuất siêu (với kim ngạch xuất khẩu năm 2011 là 70 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu là 25 triệu USD). Mặc dù vậy, đất nước này vẫn có chủ trương giảm thiểu nhập khẩu. Nhưng thực tế được các chuyên gia dự đoán là việc nhập khẩu thuỷ sản phục vụ khách du lịch sẽ vẫn tăng lên. Về chế biến thủy sản, có nhiều nguyên nhân dẫn tới ngành chế biến thuỷ sản của Cu Ba chưa thực sự phát triển, rất cần những định hướng phát triển đúng đắn.
Ngày 19/5/2014, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản đã phối hợp, tổ chức buổi làm việc giữa một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) để tham vấn ý kiến các đơn vị về ý tưởng dự án “Nghiên cứu hỗ trợ giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam”.
Ngày 19/5/2014, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản đã phối hợp, tổ chức buổi làm việc giữa một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) để tham vấn ý kiến các đơn vị về ý tưởng dự án “Nghiên cứu hỗ trợ giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam”.
Thông tin Khoa học Công nghệ là bộ phận không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam nhất là trong thời kỳ hội nhập Quốc tế. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngày 21/11/2013, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Hội thảo Quốc tế "Phát triển hoạt động Thông tin KHCN phục vụ nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo".
Tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Nghề cá (COFI) - FAO tổ chức vào tháng 1 năm 2011 đã gợi ý cần phải xây dựng một công cụ có tầm quốc tế cho việc quản lý nghề cá quy mô nhỏ. Điều này được đưa ra dựa vào sự gia tăng nhận thức về vai trò của nghề cá như một phần quan trọng đối với xóa đói giảm nghèo và an ninh lương thực thông qua các hội thảo, hội nghị quốc tế và khu vực cũng như các cuộc họp tham vấn về việc làm thế nào để đưa vấn đề nghề cá có trách nhiệm và phát triển xã hội vào các cộng đồng khai thác ven biển và nội địa.
Trong thời gian từ 8 – 11/5/2013, Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) đã tổ chức Hội thảo kỹ thuật về thu thập số liệu, thông tin phục vụ quản lý nghề lưới kéo đáy trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Chiến lược Quản lý Nghề lưới kéo đáy giai đoạn 2 (REBYC-II-CTI)” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ tại Samut Prakan, Thái Lan. Tham gia Hội thảo quan trọng này có đại diện Ban quản lý dự án của 5 nước thành viên (Thái Lan, Việt Nam, In-đô-nê-xia, Phi-líp-pin, Papua New Guinea), Ban thư ký SEAFDEC, Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc tại Châu Á Thái Bình Dương (FAO-RAP), FAO quốc tế (FAO/HQ), Dự án Hệ sinh thái lớn Vịnh Bengal (BOBLME), Chương trình Sinh kế Nghề cá (RFLP) và Đơn vị hỗ trợ dự án khu vực (RFU).
Nằm ở huyện đảo Vân Đồn, Công ty CP Ngọc trai Hạ Long (Halong Pearl JSC) được phát triển trên nền tảng Công ty Ngọc trai Việt - Nhật, liên doanh nuôi trai lấy ngọc đầu tiên giữa Việt Nam và các đối tác Nhật Bản.
Sử dụng chế phẩm sinh học để làm sạch ao nuôi thủy sản, xử lý rơm rạ thành những sản phẩm có ích... là một trong số đề tài, dự án khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học đã được TS Lê Văn Tri và đồng nghiệp tại Công ty CP Công nghệ sinh học - Phân bón Fitohoocmon (Công ty CP CNSH) nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng vào thực tiễn.
Sau gần 1 tháng đưa vào thử nghiệm sản xuất con giống tôm càng xanh toàn đực theo công nghệ mới của Israel, Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã sản xuất thành công 240.000 con giống tôm càng xanh toàn đực đầu tiên.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: