THÀNH TỰU KHCN
Chế phẩm sinh học hiện đã trở nên phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản như là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn so với việc dùng kháng sinh và các chất kháng khuẩn trong việc phòng bệnh. Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong sản xuất sữa chua và các thực phẩm khác để tăng cường hệ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho con người. Trong các trại sản xuất giống thủy sản, chế phẩm sinh học cũng được áp dụng nhằm tăng tỷ lệ sống, cải thiện dinh dưỡng và phòng bệnh cho vật nuôi. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Milford của Cục Khí quyển và Hải Dương học Mỹ (NOAA) đã chứng minh rằng các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên, được tách ra từ hệ tiêu hóa của hàu trưởng thành (Crassostrea virginica) và các con điệp (Argopecten irradians irradians) có thể được sử dụng như một dòng chế phẩm sinh học trong sản xuất hàu giống.
Để giảm thiểu dịch bệnh gây chết hàng loạt Tu hài nuôi tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu dịch bệnh gây chết hàng loạt ở Tu hài (Lutraria philippinarum, Reeve, 1854) nuôi tại Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để xác định tác nhân, nguyên nhân gây chết hàng loạt Tu hài nuôi; tiếp đến, lập danh mục và chủng giống các tác nhân gây bệnh trên Tu hài; từ đó, đề xuất giải pháp tổng hợp, góp phần phát triển nghề nuôi Tu hài hiệu quả, bền vững. Theo kế hoạch, trong năm 2013 này, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu nguyên nhân/tác nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt.
Trong khuôn khổ tiểu dự án I.9: "Điều tra tổng thể hiện trạng đa dạng và biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam" thuộc Dự án “Điều tra tổng thể hiện trạng đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản vùng biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững”, với mục tiêu điều tra, đánh giá nguồn lợi cá nổi nhỏ ở vùng biển Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản đã sử dụng tàu nghiên cứu M.V.SEAFDEC2 của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC), với chiều dài 37m; chiều rộng 7,2m; mớn nước 3,8 và công suất máy chính 800 CV. Thiết bị nghiên cứu gồm máy thủy âm (echo sounder) đa tần số, với các đầu dò có tần số: 38 kHz, 120 khz và 200 kHz, máy dò ngang (scanmar), lưới kéo trung tầng, lưới kéo đáy, thiết bị thu mẫu thủy sinh vật (thực vật phù du - Phytoplankton, động vật phù du - Zooplankton) và hải dương học được sử dụng trên tàu trong suốt chuyến điều tra. Đường dò nghiên cứu được thiết lập dạng zic zắc được thiết lập từ phía Tây Vịnh Bắc bộ xuống đến khu vực Tây Nam bộ (tổng chiều dài đường dò khoảng 4.200 hải lý).
Để góp phần ổn định nghề nuôi nghêu (ngao) thương phẩm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm góp phần ổn định nghề nuôi Nghêu thương phẩm ở Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để đánh giá hiện trạng nghề nuôi nghêu ở Việt Nam; xác định nguyên nhân, tác nhân gây chết nghêu nuôi; đề xuất các giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm góp phần ổn định nghề này tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đề tài đã kịp thời nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên nghêu nuôi; nhận định nguyên nhân liên quan đến hiện tượng nghêu chết.
Cuối năm 2012, Bộ NN&PTNT đã công bố xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm là do virus Vibrio gây ra.
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Khánh Hòa cho biết, năm 2012, nhờ lắp đặt thiết bị khai thác là máy dò ngang nên sản lượng khai thác hải sản trên tàu cá đã nâng lên 70%.
Chiếc máy thu lưới bằng thủy lực do anh Lê Phước Hoàng (ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) sáng chế giúp tăng tốc độ thu lưới gấp 4-5 lần so với kéo lưới bằng sức người, nhờ vậy, các chủ tàu cá tăng kích thước vàng lưới dài gấp đôi và năng suất khai thác cũng tăng lên.
Thạc sĩ Phan Xuân Quang, Bộ môn Hàng hải (Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản, Trường Đại học Nha Trang), Chủ nhiệm dự án “Sơ chế và bảo quản sản phẩm trên biển” cho biết: “Phần lớn hầm bảo quản bằng xốp mà ngư dân sử dụng lâu nay đều có khả năng giữ nhiệt kém, đá tan nhanh; nước biển dễ dàng thấm vào các lớp xốp cách nhiệt, khiến lớp này luôn ướt nên không duy trì được khả năng giữ nhiệt. Các loại vi khuẩn từ các lớp gỗ ở vách ngăn, các lớp ván sàn tàu thâm nhập vào sản phẩm, khiến sản phẩm dễ ươn thối và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...”.
Chỉ cần đổ thức ăn vào bồn và cài đặt giờ theo ý muốn, máy sẽ tự quay rải đều thức ăn vừa đủ cho tôm ăn. Nhờ giảm công nhân lao động kiểm soát lượng thức ăn, chiếc máy cho tôm ăn tự động giúp trang trại nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Thiên (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mỗi vụ nuôi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.
Trung tâm Giống Thủy sản An Giang vừa triển khai thành công dự án “Phát triển mô hình sản xuất giống lươn đồng bằng phương pháp sinh sản bán nhân tạo tại An Giang”, do Kỹ sư Triệu Thị Y Vanne làm chủ nhiệm.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: