Chủ nhật, ngày 25 tháng 09 năm 2016
THÀNH TỰU KHCN
Trong giai đoạn vừa qua, nhiều ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, hiện đại hóa nghề cá, giảm sức lao động trực tiếp của ngư dân đã được nghiên cứu, du nhập và ứng dụng tại Việt Nam. Các công nghệ mới tập trung vào các vấn đề như: công nghệ thiết kế, chế tạo tàu cá; Công nghệ ngư cụ, khai thác tiên tiến và có chọn lọc; Công nghệ bảo quản sau thu hoạch; Công nghệ thu thả ngư cụ...cụ thể là:
Khai thác hải sản ở nước ta trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành thủy sản. Tính đến năm 2015 cả nước có trên 128.000 tàu cá, trong đó tàu đánh bắt hải sản xa bờ (công suất > 90CV) khoảng 24.000 chiếc, sản lượng khai thác từ 1,65 triệu tấn (2005) tăng lên 2,6 triệu tấn (năm 2014) nhưng năng suất khai thác lại giảm từ 0,39 tấn/cv/năm xuống 0,24 tấn/cv/năm.
Theo số liệu của Vụ Khai thác thủy sản tính đến năm 2015 cả nước có trên 128.000 tàu cá, trong đó tàu đánh bắt hải sản xa bờ (công suất >90CV) trên 24.000 tàu khai thác xa bờ, (do một số tàu nâng công suất máy).
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Hội đồng Quản lý biển (MSC) đã xây dựng một công cụ mới (FIP) để hỗ trợ các dự án phát triển thủy sản theo dõi tiến độ dự án một cách nhất quán và mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn MSC.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng ở một số khu bảo tồn biển trọng điểm” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt và giao cho PGS. TS Võ Sĩ Tuấn - Viện Hải dương học chủ trì thực hiện trong thời gian từ năm 2011 đến 2013 với mục tiêu là xây dựng được mô hình phục hồi rạn san hô cứng tại các khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và vịnh Nha Trang.
Để giảm thiểu dịch bệnh gây chết hàng loạt Tu hài nuôi tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu dịch bệnh gây chết hàng loạt ở Tu hài (Lutraria philippinarum, Reeve, 1854) nuôi tại Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để xác định tác nhân, nguyên nhân gây chết hàng loạt Tu hài nuôi; tiếp đến, lập danh mục và chủng giống các tác nhân gây bệnh trên Tu hài; từ đó, đề xuất giải pháp tổng hợp, góp phần phát triển nghề nuôi Tu hài hiệu quả, bền vững. Theo kế hoạch, trong năm 2013 này, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu nguyên nhân/tác nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt.
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Khánh Hòa cho biết, năm 2012, nhờ lắp đặt thiết bị khai thác là máy dò ngang nên sản lượng khai thác hải sản trên tàu cá đã nâng lên 70%.
Chiếc máy thu lưới bằng thủy lực do anh Lê Phước Hoàng (ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) sáng chế giúp tăng tốc độ thu lưới gấp 4-5 lần so với kéo lưới bằng sức người, nhờ vậy, các chủ tàu cá tăng kích thước vàng lưới dài gấp đôi và năng suất khai thác cũng tăng lên.
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: