Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
THÀNH TỰU KHCN
Sử dụng công nghệ hồng ngoại tiên tiến hiện đang giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn nhờ việc đánh giá sản lượng cá. Trích lời ông Benedikt Hálfdanarson, giám đốc công ty Vaki, về cách thức hệ thống Sinh khối hàng ngày (Biomass Daily) có thể giúp người nông dân đưa ra quyết định đúng đắn trong việc nuôi trồng, thu hoạch và phân phối thủy sản.
Probiotics được xem là sự bổ sung vi sinh sống nhằm phát huy tác dụng có lợi trên các cơ thể vật chủ cũng như cải thiện các thông số môi trường. Probiotics đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tăng trưởng, sự sống và sức khỏe của các loài thủy sản nuôi.
Biến đổi khí hậu đang phá vỡ hệ thống giác quan của cá và thậm chí có thể khiến chúng bơi về phía kẻ thù ăn thịt thay vì tránh xa. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà sinh vật học biển Trường đại học Exeter (Anh). Nghiên cứu chỉ ra nồng độ CO2 tăng có thể phá vỡ hệ thống giác quan của cá, bao gồm khứu giác, thính giác và thị giác.
Một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Queen Mary Luân Đôn (QMUL) lần đầu tiên đã phát hiện ra hải sâm có thể nhanh chóng thay đổi tính chất cứng của cơ thể, đây có thể là cơ sở có ích đối với việc phát triển các vật liệu sinh học mới lạ cho ứng dụng trong y học.
Trong giai đoạn vừa qua, nhiều ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, hiện đại hóa nghề cá, giảm sức lao động trực tiếp của ngư dân đã được nghiên cứu, du nhập và ứng dụng tại Việt Nam. Các công nghệ mới tập trung vào các vấn đề như: công nghệ thiết kế, chế tạo tàu cá; Công nghệ ngư cụ, khai thác tiên tiến và có chọn lọc; Công nghệ bảo quản sau thu hoạch; Công nghệ thu thả ngư cụ...cụ thể là:
Khai thác hải sản ở nước ta trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành thủy sản. Tính đến năm 2015 cả nước có trên 128.000 tàu cá, trong đó tàu đánh bắt hải sản xa bờ (công suất > 90CV) khoảng 24.000 chiếc, sản lượng khai thác từ 1,65 triệu tấn (2005) tăng lên 2,6 triệu tấn (năm 2014) nhưng năng suất khai thác lại giảm từ 0,39 tấn/cv/năm xuống 0,24 tấn/cv/năm.
Theo số liệu của Vụ Khai thác thủy sản tính đến năm 2015 cả nước có trên 128.000 tàu cá, trong đó tàu đánh bắt hải sản xa bờ (công suất >90CV) trên 24.000 tàu khai thác xa bờ, (do một số tàu nâng công suất máy).
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Hội đồng Quản lý biển (MSC) đã xây dựng một công cụ mới (FIP) để hỗ trợ các dự án phát triển thủy sản theo dõi tiến độ dự án một cách nhất quán và mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn MSC.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng ở một số khu bảo tồn biển trọng điểm” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt và giao cho PGS. TS Võ Sĩ Tuấn - Viện Hải dương học chủ trì thực hiện trong thời gian từ năm 2011 đến 2013 với mục tiêu là xây dựng được mô hình phục hồi rạn san hô cứng tại các khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và vịnh Nha Trang.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: