Thứ tư, ngày 01 tháng 10 năm 2014
THÀNH TỰU KHCN
Hai dòng cá rô phi cải tiến gen là GIFT và Akosombo đã được lai tạo từ giống cá rô phi vằn bản địa ở châu Phi. Trong đó, cá rô phi dòng GIFT đã được chứng minh có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá rô phi thuần chủng.
Hội đồng Quản lý biển (MSC) đã xây dựng một công cụ mới (FIP) để hỗ trợ các dự án phát triển thủy sản theo dõi tiến độ dự án một cách nhất quán và mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn MSC.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng ở một số khu bảo tồn biển trọng điểm” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt và giao cho PGS. TS Võ Sĩ Tuấn - Viện Hải dương học chủ trì thực hiện trong thời gian từ năm 2011 đến 2013 với mục tiêu là xây dựng được mô hình phục hồi rạn san hô cứng tại các khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và vịnh Nha Trang.
Chế phẩm sinh học hiện đã trở nên phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản như là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn so với việc dùng kháng sinh và các chất kháng khuẩn trong việc phòng bệnh. Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong sản xuất sữa chua và các thực phẩm khác để tăng cường hệ tiêu hóa và nâng cao sức khỏe cho con người. Trong các trại sản xuất giống thủy sản, chế phẩm sinh học cũng được áp dụng nhằm tăng tỷ lệ sống, cải thiện dinh dưỡng và phòng bệnh cho vật nuôi. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Milford của Cục Khí quyển và Hải Dương học Mỹ (NOAA) đã chứng minh rằng các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên, được tách ra từ hệ tiêu hóa của hàu trưởng thành (Crassostrea virginica) và các con điệp (Argopecten irradians irradians) có thể được sử dụng như một dòng chế phẩm sinh học trong sản xuất hàu giống.
Để giảm thiểu dịch bệnh gây chết hàng loạt Tu hài nuôi tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu dịch bệnh gây chết hàng loạt ở Tu hài (Lutraria philippinarum, Reeve, 1854) nuôi tại Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để xác định tác nhân, nguyên nhân gây chết hàng loạt Tu hài nuôi; tiếp đến, lập danh mục và chủng giống các tác nhân gây bệnh trên Tu hài; từ đó, đề xuất giải pháp tổng hợp, góp phần phát triển nghề nuôi Tu hài hiệu quả, bền vững. Theo kế hoạch, trong năm 2013 này, nhóm sẽ tập trung nghiên cứu nguyên nhân/tác nhân gây Tu hài nuôi chết hàng loạt.
Trong khuôn khổ tiểu dự án I.9: "Điều tra tổng thể hiện trạng đa dạng và biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam" thuộc Dự án “Điều tra tổng thể hiện trạng đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản vùng biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững”, với mục tiêu điều tra, đánh giá nguồn lợi cá nổi nhỏ ở vùng biển Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản đã sử dụng tàu nghiên cứu M.V.SEAFDEC2 của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC), với chiều dài 37m; chiều rộng 7,2m; mớn nước 3,8 và công suất máy chính 800 CV. Thiết bị nghiên cứu gồm máy thủy âm (echo sounder) đa tần số, với các đầu dò có tần số: 38 kHz, 120 khz và 200 kHz, máy dò ngang (scanmar), lưới kéo trung tầng, lưới kéo đáy, thiết bị thu mẫu thủy sinh vật (thực vật phù du - Phytoplankton, động vật phù du - Zooplankton) và hải dương học được sử dụng trên tàu trong suốt chuyến điều tra. Đường dò nghiên cứu được thiết lập dạng zic zắc được thiết lập từ phía Tây Vịnh Bắc bộ xuống đến khu vực Tây Nam bộ (tổng chiều dài đường dò khoảng 4.200 hải lý).
Để góp phần ổn định nghề nuôi nghêu (ngao) thương phẩm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 đã triển khai đề tài khoa học "Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm góp phần ổn định nghề nuôi Nghêu thương phẩm ở Việt Nam". Hiện nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm để đánh giá hiện trạng nghề nuôi nghêu ở Việt Nam; xác định nguyên nhân, tác nhân gây chết nghêu nuôi; đề xuất các giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm góp phần ổn định nghề này tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đề tài đã kịp thời nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên nghêu nuôi; nhận định nguyên nhân liên quan đến hiện tượng nghêu chết.
Cuối năm 2012, Bộ NN&PTNT đã công bố xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm là do virus Vibrio gây ra.
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Khánh Hòa cho biết, năm 2012, nhờ lắp đặt thiết bị khai thác là máy dò ngang nên sản lượng khai thác hải sản trên tàu cá đã nâng lên 70%.
Chiếc máy thu lưới bằng thủy lực do anh Lê Phước Hoàng (ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) sáng chế giúp tăng tốc độ thu lưới gấp 4-5 lần so với kéo lưới bằng sức người, nhờ vậy, các chủ tàu cá tăng kích thước vàng lưới dài gấp đôi và năng suất khai thác cũng tăng lên.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: