Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
TIN VẮN
Là một tỉnh ven biển có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế thủy sản, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu cá có công suất lớn để vươn khơi, đồng thời trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động khai thác trên biển.
Từ những năm cuối thập kỷ 90, các dự án, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ (QLTHTNVB) do nước ngoài tài trợ đã giới thiệu và thử nghiệm áp dụng cách tiếp cận QLTHTNVB vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc vận dụng phương thức quản lý này vào thực tiễn ở nước ta gặp không ít khó khăn và thành quả đạt được còn rất hạn chế. Các hoạt động QLTHTNVB còn manh mún, thiếu tính hệ thống, thiếu tính bền vững và thiếu tính thực tế.
Hiện nay, tôm thẻ chân trắng bố mẹ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhập khẩu. Trong quá trình vận chuyển dễ bị lây lan dịch bệnh. Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống nhằm giúp người nuôi giảm tối đa thiệt hại từ việc mua tôm giống kém chất lượng. Ngay từ đầu năm, Vụ Nuôi trồng thủy sản đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu của các cơ sở nhập khẩu trên cả nước.
Tôm càng xanh là loài sống và phát triển chủ yếu trong môi trường nước ngọt, có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích thước cá thể lớn, thịt thơm ngon, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Nguồn lợi tôm càng xanh trong sông ngòi tự nhiên ở miền Nam nước ta rất phong phú nhưng do khai thác không hợp lý, sản lượng ngày càng giảm và cạn kiệt. Do đó việc sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết. Để có nguồn tôm giống tốt đảm bảo chất lượng và số lượng, cần phải thực hiện tốt khâu phòng, trị bệnh trong quá trình sản xuất.
Khác với các vật nuôi trên cạn, khi cá bị bệnh việc phát hiện và chuẩn đoán bệnh gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm. Khi đã phát hiện được bệnh của cá thì việc điều trị bệnh cũng không đơn giản và dễ dàng, không phải điều trị từng con, mà đơn vị bé nhất là ao. Mặt khác, khi trị bệnh cá không phải lúc nào cũng có kết quả như ta mong muốn và ít nhiều đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá, ảnh hưởng đến thức ăn tự nhiên và môi trường nước. Ngoài ra, một số thuốc có thể tích lũy trong cơ thể cá và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy trong quá trình nuôi cá nước ngọt việc phòng trị bệnh vô cùng quan trọng, có ý nghĩa lâu dài và quyết định.
Huyện Tương Dương có trên 10.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ 3 thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và thủy điện Nậm Nơn, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó người dân chỉ mới chú trọng nuôi nhiều ở hồ chứa Khe Bố được 120 lồng, trong khi hồ chứa thủy điện Bản Vẽ rộng lớn chỉ mới nuôi được 20 lồng. Nguyên nhân hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ nuôi cá lồng bè ít là do xa khu dân cư, chỉ duy nhất một số bản ở xã Hữu Khuông tập trung nuôi theo hình thức bán thâm canh. Chưa kể hiện nay là nguồn giống cá thường rất khó khăn, chưa có trại ươm nuôi cá giống, bà con phải xuống Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương mua, chi phí cao.
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 26/11/2016, cơn bão quốc tế Tokage đã đi vào khu vực Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 hoạt động ở khu vực trong năm nay.
Sáng ngày 25/11/2016, tại Hà Nội, Cục Thú y (Bộ NN và PTNT) đã tổ chức Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cạn và thủy sản năm 2016 và kế hoạch năm 2017.
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định quy định danh mục các phương pháp khai thác, loại nghề khai thác, ngư cụ bị cấm và thời gian cấm khai thác sá sùng trên toàn tỉnh
Ba ba là đối tượng đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, sống trong hồ tự nhiên và nuôi ở các ao rộng, mật độ thưa rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, khi nuôi trong các ao, bể nhỏ, mật độ nuôi dày, điều kiện thay nước kém, cho ăn và chăm sóc quản lý không đúng kỹ thuật, ba ba rất dễ bị bệnh.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   THÔNG TIN MỜI THẦU
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: