NUÔI TRỒNG
Ngành NTTS tại miền Trung Việt Nam sẽ được coi là phát triển bền vững khi các hoạt động của ngành giúp nền kinh tế phát triển, giải quyết các nhu cầu thiết yếu của xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, các tiêu chí được đặt lên hàng đầu, gồm có: xóa đói giảm nghèo, quản lí tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học, hạn chế tác động xấu đến bầu khí quyển (gây biến đổi khí hậu và thiên tai). Để làm được những việc này, đòi hỏi sự tham gia rộng rãi vào việc xây dựng chính sách, ra quyết định và thực thi ở mọi cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; đòi hỏi sự nghiêm túc thực hiện của người dân.
Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định số 674/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “ cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn” thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.
Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, sáng 31/3, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Nông nghiệp &PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung”.
Phú Yên hiện có 105 cơ sở sản xuất giống thủy sản với các qui mô khác nhau, phân bố khá đều tại ba khu vực: huyện Đông Hòa (30,5%), thành phố Tuy Hòa (34,3%) và thị xã Sông Cầu (35,2%). Trong đó, đối tượng sản xuất chính vẫn là tôm chân trắng (27 cơ sở), tôm sú (29 cơ sở). Ngoài ra còn có các cơ sở sản xuất giống cua (09 cơ sở), ốc hương (17 cơ sở) và đối tượng khác 02 cơ sở.
Ngày 28/2/2014, tại Bà Rịa _ Vũng Tàu, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam và giải pháp phòng chống dịch bệnh năm 2014.Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền đã chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Tổng cục Thuỷ sản, trong 10 năm qua (2001-2011), sản lượng nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) đã tăng 4 lần - từ hơn 700 nghìn tấn lên khoảng 3 triệu tấn, với tốc độ tăng bình quân 15,7%/năm. Trong đó, sản lượng NTTS ven biển (mặn, lợ) chiếm gần 30%. Tuy nhiên, hoạt động này thường xuyên chịu tác động của thời tiết và thiên tai do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, các biểu hiện như nước biển dâng, nhiệt độ tăng, bão lũ, sóng lớn, triều cường và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp lên NTTS (ở dạng đơn lẻ hay kết hợp) gây nhiều thiệt hại về kinh tế, xã hội cho cộng đồng người nuôi.
Năm 2013, ngành NTTS Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi (do kinh tế thế giới chưa có tín hiệu hồi phục, thị trường tiêu thụ thủy sản ảm đạm, thời tiết bất lợi, nhiệt độ tăng cao, xâm nhập mặn lấn sâu vào nội địa, chi phí đầu vào tăng, và đặc biệt là dịch bệnh tôm nuôi gây thiệt hại lớn trong những năm trước làm người nuôi cạn vốn, giá cá tra nguyên liệu giảm làm hạn chế đầu tư). Tuy nhiên, được sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng cục Thủy sản, sự chỉ đạo sát sao của Vụ NTTS, các Sở, ban ngành địa phương và sự cố gắng của bà con ngư dân nên ngành NTTS vẫn tiếp tục phát triển.
Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), ngày 17/12/2013, Tổng cục Thủy sản đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện khung lịch thời vụ thả nuôi nước lợ năm 2014.
Với mục đích trao đổi về công tác quản lý, các chương trình kiểm soát dịch bệnh và khảo sát điều kiện sản xuất của các cơ sở, từ ngày 20 – 29/11/2013, Tổng cục Thủy sản triển khai đoàn công tác truy xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ xuất khẩu vào Việt Nam tại Singapore và Indonesia.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: