Chủ nhật, ngày 14 tháng 02 năm 2016
NUÔI TRỒNG
Ngày 31/12/2015, Bộ NN và PTNT đã ban hành Quyết định số 5528/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quy định chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 – 2020 kèm theo Quyết định số 27/2015/QĐ-UBND.
Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) có mục tiêu phát triển là nâng cao quản lý nguồn lợi ven biển để hỗ trợ phát triển bền vững ngành thủy sản ở các tỉnh ven biển Việt Nam. Nghệ An là một trong 8 tỉnhđược chọnthực hiện triển khai Dựán này. Năm 2013, Nghệ An đã tổ chức lựa chọn và thành lập các tổ cộng đồng trong vùng nuôitôm áp dụng VietGAP tại: HTX Thắng Lợi, HTX Lộc Thủy, vùng nuôi xã Quỳnh Lương của huyện Quỳnh Lưu; vùng nuôi Hói Bù, vùng nuôi xóm 3B của thị xã Hoàng Mai; Vùng nuôi tôm Đập Ráng của huyện Diễn Trung. Năm 2014, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An tiếp tục khảo sát, thành lập tổ cộng đồng trong vùng nuôi tôm áp dụng VietGAP tại phường Quỳnh Dị - TX. Hoàng Mai vàtriển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi an toàn sinh họctại các vùng nuôi tôm:HTX Thắng Lợi - Quỳnh Thanh; HTX Lộc Thủy - Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu.
Trong những năm qua, do tình hình nuôi cá tra khó khăn, nhiều hộ nuôi đã chuyển sang hướng nuôi các loài thủy sản khác theo tiêu chuẩn để tìm nguồn ra ổn định và phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản.
Ngày 20/11/2015, Thực hiện theo Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020. Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai và các đơn vị địa phương tại huyên Quỳnh Nhai tổ chức thả 48.000 con cá giống các loại nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.
Trước tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, đặc biệt là việc sử dụng chất cấm, hóa chất ngoài danh mục trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động ở địa phương, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công bố đường dây nóng nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin tố giác, phản hồi của nhân dân về các hành vi vi phạm trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Theo thống kê, sản lượng cá rô phi thương phẩm năm 2014 ước đạt 125.000 tấn, khối lượng đưa vào chế biến xuất khẩu khoảng 25.000 tấn, tương đương với 10.000 tấn sản phẩm. Tiêu thụ nội địa ở dạng sống đạt 100.000 tấn. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sản phẩm cá rô phi đông lạnh. Năm 2014 tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt hơn 32 triệu USD. Thị trường xuất khẩu cá rô phi chủ yếu của Việt Nam là Mỹ, Tây Ban Nha, Colombia, Hà Lan, Bỉ, Đức…Với tiềm năng về mặt nước phong phú, điều kiện tự nhiên và khí hậu phù hợp để phát triển nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá rô phi, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cá rô phi chủ lực trong tương lai.
Thực hiện chủ trương phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngành Thủy sản, trong đó nuôi tôm áp dụng VietGAP là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và có khả năng truy xuất nguồn gốc, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe động vật thủy sản và thực hiện được các trách nhiệm về phúc lợi xã hội và an toàn cho người lao động.
Nuôi tôm-lúa đã là nghề góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nông dân nhiều vùng ven biển của đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại, hình thức nuôi chủ yếu là luân canh 1 vụ tôm- 1 vụ lúa. Diện tích sản xuất luân canh tôm-lúa trong khu vực tăng nhanh, đến nay ước đạt 160.000 ha, diện tích tiềm năng trên 200.000 ha, năng suất bình quân đạt từ 320-500 kg/ha, phần lớn tập trung tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau. Bạc Liêu, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre…
Nhằm triển khai có hiệu quả việc quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường, đặc biệt là hóa chất cấm, hạn chế sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: Kiểm soát dư lượng sản phẩm sau khi sử dụng, ảnh hưởng đến người sử dụng và môi trường. Cụ thể hóa các quy định tại Luật Thủy sản; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; Luật Hóa chất; Luật Thương mại; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Pháp lệnh Thú y và các Nghị định có liên quan; Ngày 22/6/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 23/2015/TT-BNNPTNT quản lý sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đến nay Thông tư đã có hiệu lực trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 06/8/2015).
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: