Thứ tư, ngày 07 tháng 10 năm 2015
NUÔI TRỒNG
Nhằm triển khai có hiệu quả việc quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường, đặc biệt là hóa chất cấm, hạn chế sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: Kiểm soát dư lượng sản phẩm sau khi sử dụng, ảnh hưởng đến người sử dụng và môi trường. Cụ thể hóa các quy định tại Luật Thủy sản; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; Luật Hóa chất; Luật Thương mại; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Pháp lệnh Thú y và các Nghị định có liên quan; Ngày 22/6/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 23/2015/TT-BNNPTNT quản lý sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đến nay Thông tư đã có hiệu lực trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 06/8/2015).
Ngày 27/7/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 2949/QĐ-BNN-TCTS về việc ban hành tạm thời danh sách các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được hưởng quy chế ưu đãi như VietGAP trong kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
Ngày 13/7, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ tôm nước lợ năm 2015. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái và Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám đồng chủ trì hội nghị.
Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhiều hộ nuôi ở Long An đã áp dụng nuôi tôm theo hướng VietGAP, tạo sản phẩm thủy sản đảm bảo chất lượng và phát triển theo hướng bền vững.
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng FITES đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm chân trắng theo VietGAP” tại huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với nguồn kinh phí hỗ trợ từ dự án Khuyến nông trung ương năm 2014. Sau gần một năm triển khai, các địa phương đã đạt được những thành công bước đầu.
Năm 2014, sản xuất tôm nuôi đóng góp 50% giá trị xuất khẩu thủy sản và 13% giá trị xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp lớn, nuôi tôm vẫn gặp nhiều thách thức và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để tháo gỡ khó khăn, nuôi tôm theo VietGAP đang ngày càng phổ biến ở nhiều nơi.
Trong năm 2014, tình hình thiệt hại trên tôm nước lợ do bệnh hoại tử gan tụy cấp có giảm, nhưng bệnh đốm trắng vẫn tăng và diễn ra trên diện rộng. Mặc dù vậy, trong các vùng nuôi tôm bị bệnh vẫn có những mô hình nuôi đạt kết quả tốt do có quy trình quản lý nuôi chặt chẽ.
Năm 2014, tình hình dịch bệnh trên tôm tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long diễn biến phức tạp và gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi.
Năm 2014, Ngành Thủy sản Việt Nam nói chung và đặc biệt là nuôi tôm nước lợ đã đạt kết quả khả quan, được mùa, được giá và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn bất lợi do thời tiết diễn biến bất thường như nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, xâm nhập mặn, mưa lũ. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2015 và nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai dịch bệnh (đốm trắng, hội chứng gan tụy), Tổng cục Thủy sản đã tổ chức đoàn khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, tổng hợp báo cáo nuôi tôm nước lợ năm 2014 của các địa phương làm căn cứ để xây dựng khung mùa vụ thả tôm nước lợ năm 2015 như sau:
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) Kiên Giang, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Hòn Đất phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đánh giá hiệu quả về mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” tại hộ ông Hà Mỹ Linh ở ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, đã thu hút đông đảo nông dân nuôi tôm trong vùng đến tham dự và học hỏi kinh nghiệm về quy trình nuôi theo VietGAP.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: