Thứ tư, ngày 23 tháng 07 năm 2014
NUÔI TRỒNG
Việt Nam có tiềm năng lớn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và xuất khẩu thuỷ sản từ nuôi. Để khai thác thế mạnh này, trong ba năm qua, Tổng cục Thủy sản đã tích cực tuyên truyền, phổ biến Quy phạm thực hành NTTS tốt (VietGAP) và hướng dẫn áp dụng VietGAP cho 03 đối tượng nuôi - xuất khẩu chủ lực của Việt Nam: cá tra (Pangasianodon hypophthalmus), tôm sú (Penaeus monodon) và tôm chân trắng (Penaeus vannamei).
Theo ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), các trại nuôi tôm ở châu Á mặc dù đã được trang bị kỹ thuật và nhận được các tư vấn về kiểm soát Hội chứng chết sớm (EMS) song vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện.
Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm 2014 đến hết tháng 5/2014, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại tại 232 xã, phường, thị trấn của 60 huyện, thị, thành phố trực thuộc 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng diện tích bị thiệt hại khoảng là 14.000 ha (nguyên nhân do dịch bệnh khoảng 10.000 ha, do môi trường 4.000 ha), bao gồm diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng khoảng 5.000 ha, bệnh hoại tửgan tụy cấp tính khoảng 1.700 ha và một số bệnh khác. Hiện nay, dịch bệnh trên tôm có xu hướng tiếp tục tăng mạnh và diễn biến phức tạp. Vì vậy, để khẩn trương khống chế dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại và ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản, ngày 03/6/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 1730/BNN-TY đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, Ban, ngành liên quan của địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi.
Chương trình Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (BAP) của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA) sẽ áp dụng thí điểm Chứng nhận thủy sản bền vững toàn cầu (GSSI) - chương trình chứng nhận được sáng lập vào năm 2013.
Sáng ngày 21/5/2014, Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản do Đồng chí Nguyễn Huy Điền Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn kiểm tra sản xuất Nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh. Tiếp đoàn có Đồng chí Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh, lãnh đạo và Cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản.
Ngành NTTS tại miền Trung Việt Nam sẽ được coi là phát triển bền vững khi các hoạt động của ngành giúp nền kinh tế phát triển, giải quyết các nhu cầu thiết yếu của xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, các tiêu chí được đặt lên hàng đầu, gồm có: xóa đói giảm nghèo, quản lí tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học, hạn chế tác động xấu đến bầu khí quyển (gây biến đổi khí hậu và thiên tai). Để làm được những việc này, đòi hỏi sự tham gia rộng rãi vào việc xây dựng chính sách, ra quyết định và thực thi ở mọi cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; đòi hỏi sự nghiêm túc thực hiện của người dân.
Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định số 674/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “ cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn” thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.
Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, sáng 31/3, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Nông nghiệp &PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung”.
Phú Yên hiện có 105 cơ sở sản xuất giống thủy sản với các qui mô khác nhau, phân bố khá đều tại ba khu vực: huyện Đông Hòa (30,5%), thành phố Tuy Hòa (34,3%) và thị xã Sông Cầu (35,2%). Trong đó, đối tượng sản xuất chính vẫn là tôm chân trắng (27 cơ sở), tôm sú (29 cơ sở). Ngoài ra còn có các cơ sở sản xuất giống cua (09 cơ sở), ốc hương (17 cơ sở) và đối tượng khác 02 cơ sở.
   THÔNG BÁO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: