KHAI THÁC THỦY SẢN
Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ sashimi cá ngừ đại dương lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Hòa Bình Xanh, hàng năm có đến 80% lượng cá ngừ đại dương thế giới được tiêu thụ dưới hình thức này tại Nhật Bản.
Sáng ngày 15/4/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Lễ ra mắt Kiểm ngư Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự. Tham dự còn có lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh ven biển.
Trong khuôn khổ Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014, ngày 30/3/2014, tại Phú Yên,Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2013-2014, kế hoạch triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2014 với sự tham dự của các đại biểu đến từ các tỉnh ven biển trong cả nước, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc đã chủ trì Hội nghị.
Trong khuôn khổ các hoạt động tại Festival Thủy sản Việt Nam 2014 diễn ra từ 28/3/2014-02/4/2014 tại Phú Yên, Tổng cục Thủy sản sẽ tổ chức Diễn đàn “Tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị” vào ngày 02/4/2014,với mục tiêu chính nhằm giúp các cơ quan quản lí và ngư dân nắm được thực trạng khai thác cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cùng nhau đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo quản, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương.
Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, có vị trí địa lý thuận lợi cho việc khai thác các đàn cá nổi di cư, có ngư trường rộng lớn, cho phép lực lượng tàu thuyền vươn ra khai thác ở vùng biển xa bờ. Nghề khai thác hải sản Phú Yên có nhiều nghề phổ biến như: Câu, vây rút chì, nghề rê, lưới kéo, mành... Trong đó nghề khai thác thủy sản chủ lực hiện nay là nghề câu cá ngừ đại dương, nghề lưới vây rút chì.
Lễ hội cầu ngư truyền thống của ngư dân Đà Nẵng được tổ chức vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm và đã được duy trì hàng chục năm qua. Lễ hội cầu cho ngư dân ra khơi đánh bắt vượt qua mọi thiên tai, tai nạn trên biển, mong các vị thần mang lại nhiều may mắn cho ngư dân, tôm cá đầy khoang; tiếp theo phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động được tổ chức sôi nổi gồm nhiều trò chơi đậm nét văn hóa dân gian của các làng chài ven biển miền Trung như: đan lưới, làm gỏi cá, đẩy gậy, kéo co, bài chòi…
Ngày 11/2/2014, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản do ông Đào Hồng Đức, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, làm trưởng đoàn đã tham dự Lễ ra quân khai thác hải sản tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và tặng quà cho các gia đình ngư dân tiêu biểu.
Trong những năm gần đây, việc đánh bắt và khai thác tài nguyên biển gần bờ với tần suất lớn dẫn đến nguồn lợi thủy sản gần bờ bị cạn kiệt. Trong khi đó, các sản phẩm khai thác gần bờ thường có giá trị kinh tế không cao. Tuy nhiên với năng lực, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm còn hạn chế thì việc khai thác xa bờ và biển khơi ở nước ta còn chưa được đẩy mạnh. Trong số các quốc gia có sự hợp tác về thủy sản với nước ta thì Nhật Bản có thể coi là quốc gia khá thành công trong cách quản lý nghề cá xa bờ và biển khơi qua nhiều năm nay.
Trong các ngày 29-30 tháng 11 năm 2013, tại Thành phố Quy Nhơn, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Ban quản lý các dự án nông nghiệp tổ chức Hội thảo về tăng cường công tác quản lý, điều hành cảng cá. Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Thủy sản, ban quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD), Ban quản lý các cảng cá 28 tỉnh ven biển. Phó Cục trưởng Cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phạm Ngọc Tuấn đã chủ trì hội thảo.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Dương Long Trì, Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: