Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
KHAI THÁC THỦY SẢN
Hoạt động khai thác hải sản được hình thành từ rất sớm, gắn liền với lịch sử của xã hội, nhưng nghề khai thác hải sản của Việt Nam đến trước những năm 80 của thế kỷ trước vẫn là nghề khai thác thủ công, quy mô nhỏ, hoạt động ở vùng gần bờ. Đến nay đã từng bước cải tiến và hiện đại hóa, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội.
Sáng ngày 16/11/2016, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cùng Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam và người dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ đã thả một cá thể rùa biển (đồi mồi) quý hiếm về môi trường biển.
Khai thác thủy sản hướng tới bền vững là xu hướng chung của toàn thế giới, trong đó việc tìm ra các công nghệ thông minh có thể ứng dụng cho các tàu khai thác là việc làm vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho tương lai và thân thiện với môi trường. Dưới đây là một số công nghệ khai thác tiêu biểu.
Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) cho biết từ đầu tháng 6/2016 đến nay, có hơn 70 lượt rùa biển vào bờ đào cát làm 21 tổ đẻ trứng (1.400 trứng).Các nhân viên đã cứu hộ thành công và thả hơn 900 rùa con về biển. Các cá thể này thuộc bộ rùa biển gồm rùa xanh, đồi mồi và quản đồng có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) với hệ sinh thái rừng ngập mặn là môi trường lý tưởng để loài nhuyễn thể hai vỏ sinh sôi, phát triển mạnh. Trong tình trạng khan hiếm nghêu, sò giống trong khu vực ĐBSCL hiện nay, khu vực có sò, nghêu sinh sản ở vùng biển Gò Công đã trở thành nguồn lợi quan trọng của địa phương trong việc phát triển tiềm năng nuôi trồng hải sản.
Trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ cá ngừ có 6 tác nhân chính tham gia chuỗi bao gồm: ngư dân, chủ tàu; cơ sở thu mua; hộ bán buôn, hộ bán lẻ cá ngừ tiêu thụ nội địa; doanh nghiệp chế biến; doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu cá ngừ; các nhà xuất, nhập khẩu của các thị trường.
Thực trạng nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng do việc gia tăng cường lực khai thác ven biển. Hiện tượng khai thác hải sản chưa tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn của các cơ quan chức năng vẫn còn diễn ra. Một bộ phận bà con ngư dân vẫn đang sử dụng các nghề cấm như sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, hoạt động của các tàu lưới kéo có công suất lớn hoạt động ở vùng biển ven bờ đã gây ảnh hưởng lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy hải sản.
Ngày 31/10/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đồng ý chủ trương về việc cấm hoạt động khai thác, thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh sò lông, điệp quạt trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/11/2016 đến hết ngày 31/12/2016.
Ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20, sau nhiều thập niên cải tiến và phát triển, đèn LED đang trở thành công nghệ chiếu sáng ưu việt được ứng dụng rộng rãi trong xã hội từ hộ dân, công cộng, công nghiệp và nông nghiệp. Đặc biệt trong thời gian qua, việc ứng dụng đèn LED trong khai thác hải sản xa bờ vừa đưa lại hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường biển.
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 311/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: