Thứ bảy, ngày 30 tháng 04 năm 2016
KHAI THÁC THỦY SẢN
Ngày 23/4/2016, tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức cuộc họp với Sở NN&PTNT các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bàn giải pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản sản sau khi cá chết bất thường từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đồng chủ trì cuộc họp.
Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận đã ra Thông báo cấm lặn hải sản và cấm nghề lưới kéo đôi (giã cào bay) hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Bình Thuận từ ngày 01/4/2016 đến hết ngày 31/7/2016.
Bình Thuận có bờ biển dài gần 200km và có nguồn lợi thủy sản dồi dào, Bình Thuận hiện là một trong 3 ngư trường lớn nhất cả nước. Phát triển kinh tế trong những năm qua của tỉnh chủ yếu gắn liền với khai thác thủy, hải sản. Tuy nhiên, thời gian qua, các hoạt động khai thác, đánh bắt trái phép thủy, hải sản đang diễn ra phức tạp khiến vùng biển này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt các nguồn lợi thủy sản, ô nhiễm môi trường, nguy hiểm đến tính mạng ngư dân.
Về mặt công nghệ, nghề khai thác hải sản trên thế giới hiện nay có thể được chia thành ba loại: nghề cá công nghiệp, nghề cá bán công nghiệp và nghề cá thủ công. Nghề khai thác hải sản ở nước ta bao gồm nghề cá bán công nghiệp và nghề cá thủ công. Đối với mỗi loại nghề, có nhiều thiết bị và công nghệ nghệ khác nhau được sử dụng tùy theo điều kiện ngư trường, đối tượng đánh bắt, qui mô đầu tư,... hiện nay, một số tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của nghề cá công nghiệp và bán công nghiệp trên thế giới có thể áp dụng phù hợp với đặc trưng cơ bản của nghề cá Việt Nam.
Ngày 17/3/2016, tại Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác thủy sản. Tham dự hội nghị có đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan quản lý thủy sản 28 tỉnh ven biển, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các thiết bị công nghệ phục vụ khai thác thủy sản, các nhà khoa học, đại diện các hội, hiệp hội, bà con ngư dân tham gia khai thác thủy sản và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin hội nghị, ông Vũ Văn Tám - thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và ông Trần Minh Thống - phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đồng chủ trì Hội nghị.
Trong khuôn khổ các hoạt động của mô hình dự án “Đồng quản lý nguồn lợi Sò lông tại xã Thuận Quý, Hàm Thuận Nam” do tổ chức GEF SGP tài trợ và được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2548/QĐ-UBND, ngày 09/3/2016, cộng đồng ngư dân đã tổ chức Đại hội lần đầu và ra mắt Hội cộng đồng ngư dân quản lý, khai thác nguồn lợi Sò lông xã Thuận Quý.
Ngày 26/1/2016, tại Hà Nội, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai (PCLB&GNTT) chuyên ngành thủy sản năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai tham dự và chủ trì Hội nghị.
Sáng ngày 21/01/2016, tại Cụm công nghiệp tàu thuyền của Thị trấn Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao con tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Trần Văn Thượng. Đến tham dự Lễ khánh thành và bàn giao tàu cá có lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản, Lãnh đạo cơ quan ban ngành của huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, Công ty cổ phần thiết kế và dịch vụ kỹ thuật tàu thủy Việt Hàn cùng bà con ngư dân và các phóng viên đến đưa tin.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Thái Lan để hạn chế và chống đánh bắt cá trái phép và triển khai các nội dung hợp tác về nông nghiệp và thủy sản với Thái Lan, nhận lời mời của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Thái Lan từ ngày 10 - 14/1/2016.
Sau một tuần đàm phán, các thành viên của phiên họp thường kỳ lần thứ 12 của Ủy ban Nghề cá Tây – Trung Thái Bình Dương (WCPFC) đã kết thúc tại Bali (Indonesia) mà không đưa ra được hành động cụ thể để chấm dứt việc khai thác quá mức cá ngừ mắt to và các ngừ vây xanh Thái Bình Dương.
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: