Thứ hai, ngày 05 tháng 12 năm 2016
SẢN XUẤT GIỐNG
Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá biển được phát triển nhanh chóng. Trong giai đoạn năm 2010-2015, số lượng lồng, bè nuôi cá lồng liên tục tăng. Tổng số ô lồng năm 2010 đạt 30.031 ô lồng, đến năm 2015 đạt 172.119 lồng.
Để kiểm soát chất lượng tôm giống bố mẹ nhập khẩu, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng, thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, cung ứng tôm giống tại các địa phương; chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lấy mẫu kiểm tra chất lượng các lô tôm giống; kịp thời phát hiện và xử nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng tôm giống theo quy định.
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã gửi Công điện số 9339/CĐ-BNN-TCTS đề nghị UBND các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau tăng cường quản lý giống tôm nước lợ.
Quá trình nuôi tôm bao gồm nhiều bước tuần tự chính, từ mua tôm giống (PL) từ các trại giống, ương giống đạt đến kích thước thương mại trong một loạt các hệ thống nuôi (bể, ao, kênh), yêu cầu việc quản lý đầu vào và giám sát liên tục, và với cường độ sản xuất khác nhau (từ mở rộng tới siêu thâm canh).
Thực hiện Quyết định 869/QĐ-TCTS-PCTTr ngày 06/10/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản về việc thanh tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm thẻ chân trắng tại Phú Yên.
Vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã cử đoàn công tác khảo sát nắm tình hình hoạt động của chợ tôm giống và công tác triển khai kế hoạch hành động phát triển nuôi tôm nước lợ 6 tháng cuối năm 2016 tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang. Trung tâm Thông tin thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Sơn (Vụ Nuôi trồng thủy sản) về kết quả kiểm tra và thực trạng hoạt động của các chợ tôm giống tại các địa phương trên.
Giai đoạn ấp trứng là một bước đầu tiên quan trọng và phức tạp trong việc nuôi thương mại giốngtôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, để sản xuất tôm giống có chất lượng tốt nhất có thể thì việc thường xuyên giám sát giai đoạn này là cần thiết.
Để kiểm soát chất lượng và ngăn chặn các doanh nghiệp nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ không đảm bảo chất lượng vào Việt Nam gây ảnh hưởng đến sản xuất, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các lô hàng tôm thẻ chất trắng bố mẹ nhập khẩu của các cơ sở trên cả nước.
Bình Thuận một trong ba tỉnh trọng điểm sản xuất tôm giống của cả nước, xác định là một trong những sản phẩm lợi thế của tỉnh, đến nay Bình Thuận đã hình thành một khu sản xuất tôm giống tập trung nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, năng lực sản xuất lớn.
Ngày 15/8/2016, tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị “Quản lý giống tôm nước lợ”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp &PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, đại diện Sở Nông nghiệp &PTNT các tỉnh, các Hiệp hội, doanh nghiệp, cùng các phóng viên báo đài đến đưa tin. Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị
   THÔNG BÁO
   VIDEO
   LIÊN KẾT WEBSITE
 
Trang thông tin điện tử Tổng cục Thủy sản
Cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy sản
Cơ quan quản lý trang tin điện tử: Trung tâm Thông tin thủy sản – Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Chịu trách nhiệm: Giám đốc Trung tâm Thông tin thủy sản
Tel: 84.4.66805011 - Fax: 84.4.37245411   -  Email: ttam.bts@hn.vnn.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 264/GP-TTĐT, cấp ngày 15/12/2010
Khi sử dụng thông tin trên trang web này, đề nghị ghi rõ nguồn www.fistenet.gov.vn hoặc www.tongcucthuysan.gov.vn
Truy cập:     Online: