Thành lập khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang09-06-2020

Ngày 05/6/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đồng tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Định hướng bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 205023-04-2020

Ngày 20/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 541/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Có những vùng biển - Rác thải nhựa nhiều gấp 7 lần cá con29-11-2019

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá con đang sinh trưởng và phát triển cùng với xung quanh là nhựa. Nghiên cứu mới này được thực hiện với ấu trùng của các loài thủy sản, đã chứng minh một sự thật, rằng các loài thủy sản đang lớn lên xung quanh là nhựa, nên cũng nuốt phải nhựa.

Thông tin chính thức về Vườn quốc gia Côn đảo trở thành thành viên của mạng lưới các khu bảo tồn biển IOSEA13-11-2019

Ngày 07/11/2019, trên Website chính thức của Công ước về bảo tồn các loài di cư của động vật hoang dã, đã có bài viết đưa tin về “Vườn quốc gia Côn Đảo của Việt Nam chính thức trở thành Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA (IOSEA Marine Turtle Site Network)” với sự công nhận này, Vườn quốc gia Côn Đảo đã trở thành địa điểm thứ 11 trong Mạng lưới.

Vườn quốc gia Côn Đảo: Chính thức trở thành thành viên mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA31-10-2019

Sau thời gian làm việc tích cực của các quốc gia tại Hội nghị lần thứ 8 ký kết Bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở khu vực vùng biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (gọi tắt là IOSEA MOS8) được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, các quốc gia thành viên đã thông qua và thống nhất với đề xuất của Việt Nam đưa Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA (IOSEA Marine Turtle Site Network).

Thành lập 02 trạm cứu hộ rùa biển tại tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu22-10-2019

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1176/QĐ-TTg ngày 12/9/2019, phê duyệt “Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Hội nghị Quốc gia “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam nhằm phát triển bền vững kinh tế biển gắn với tăng trưởng xanh”22-10-2019

Ngày 19/10/2019, tại Thành phố Đà Nẵng, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổ chức Hội nghị Quốc gia “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam nhằm phát triển bền vững kinh tế biển gắn với tăng trưởng xanh”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng cùng ông Jacob Brunner, Giám đốc điều hành IUCN khu vực Đông Nam Á chủ trì Hội nghị.

Hội thảo quốc gia Xây dựng kế hoạch hành động giảm rác thải nhựa đại dương cho ngành thủy sản22-10-2019

Ngày 20/10/2019, tại Thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo quốc gia “Xây dựng Kế hoạch Hành động ngành thủy sản giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương” trong khuôn khổ Dự án “Bảo tồn bãi đẻ rùa biển có sự tham gia của cộng đồng tại Việt Nam” với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Dịch vụ Nghề cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (U.S FWS). Nội dung chính của hội thảo là thảo luận định hướng xây dựng Kế hoạch Hành động Quản lý Rác thải nhựa Đại dương của ngành thủy sản giai đoạn 2020 – 2025.

Hội thảo quốc gia về bảo tồn rùa biển22-10-2019

Ngày 19/10/2019, tại Thành phố Đà Nẵng, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo quốc gia về “Bảo tồn rùa biển tại Việt Nam”. Hội thảo xoay quanh những kế hoạch, hành động về bảo tồn rùa biển, cũng như thiết lập mạng lưới cứu hộ rùa và các sinh vật biển khác. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đã chủ trì hội nghị.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ loài thuỷ hải sản nguy cấp, quý hiếm và rùa biển21-10-2019

Từ ngày 21-25/10/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị lần thứ 8 các quốc gia ký kết Bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở khu vực vùng biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (gọi tắt là IOSEA MOS8).

Hội nghị bàn về quản lý và vận hành khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực ASEAN dựa trên các chỉ số (Fisheries Refugia)18-09-2019

Việc thiết lập và vận hành một hệ thống khu duy trì và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan là vấn đề quan trọng và cần có một cơ chế riêng để đạt được mục tiêu đề ra đó là mở rộng mạng lưới khu duy trì bảo vệ ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan nhằm cải thiện việc quản lý nghề cá và mối liên kết các môi trường sống nguy cấp trên biển. Ngoài ra, để đảm bảo quản lý lâu dài các khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì việc sử dụng các bộ chỉ số thích hợp cũng như các phương pháp thu thập và phân tích thông tin dữ liệu tiêu chuẩn trong việc đánh giá tác động của khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản là hết sức cần thiết.

Thái Bình: Thả Vích về biển03-07-2019

Ngày 01/7/2019, Chi cục Thủy sản Thái Bình nhận được thông tin ngư dân phát hiện 01 cá thể Vích (tên khoa học là Chelonia mydas, họ Vích Cheloniidae, thuộc Bộ Rùa biển Testudinata) thuộc bộ Rùa biển tại vùng bãi triều xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nhận được tin báo, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các cơ quan liên quan lập biên bản thu giữ, tổ chức thả cá thể Vích ra nơi sinh sống tự nhiên theo đúng quy định của pháp luật.

Thả Đồi mồi quý về với mẹ biển21-06-2019

Sáng 17/6/2019, Chi cục thủy sản Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức thả con đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân về môi trường biển. Hiện trạng đồi mồi dứa trước lúc thả xuống biển là khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương trên cơ thể.

Hội thảo “Hướng dẫn thực hiện quy định và tham vấn kế hoạch hành động thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm giảm khai thác thủy sản bất hợp pháp”03-06-2019

Ngày 31/5/2019, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn thực hiện quy định và tham vấn kế hoạch hành động thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm giảm khai thác thủy sản bất hợp pháp”.

Thả rùa quý hiếm về biển10-05-2019

Ngày 03/5/2019, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã thả hai cá thể rùa biển quý hiếm, nặng 10 kg và 5 kg về với tự nhiên.

Phú Yên: Thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên09-05-2019

Ngày 30/4, một người dân Phú Yên đã tự nguyện mua một cá thể rùa biển, chuyển giao cho các lực lượng chức năng để thả rùa về biển.

Kiên Giang thả Vích 80 kg về môi trường tự nhiên09-05-2019

Khi đánh bắt trên vùng biển Rạch Giá (Kiên Giang), các ngư dân bắt gặp một cá thể Vích bị mắc lưới. Nhận thấy đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ nên các ngư dân đã nhanh chóng đưa Vích vào bờ, bàn giao chính quyền địa phương để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Axit hóa đại dương có thể tác động đến quần thể cá tuyết Đại Tây Dương nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây12-04-2019

Nghiên cứu trong vài năm qua đã chỉ ra rằng axit hóa đại dương tác động đến cá tuyết Đại Tây Dương ở giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, trong khi cá tuyết vẫn là trứng và ấu trùng. Các nhà khoa học hy vọng có thể giúp loài này thích nghi với điều kiện do biến đổi khí hậu toàn cầu mang lại. Nhưng nghiên cứu mới dường như đã dập tắt những hy vọng đó.

Các rạn san hô gần xích đạo ít bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên của đại dương04-04-2019

Khi nhiệt độ mặt nước biển tăng lên kéo theo các đợt tẩy trắng san hô thường xuyên và nghiêm trọng hơn trên khắp thế giới, các mô hình toàn cầu thường dự đoán rằng sẽ có ít rạn san hô khỏe mạnh sẽ tồn tại ở các đại dương nhiệt đới trong khoảng thời gian một thế kỷ sau. Tuy nhiên, nghiên cứu thực địa đã chỉ ra rằng có nhiều thay đổi đáng kể về sự phản ứng của san hô với căng thẳng nhiệt độ trên các khu vực địa lý khác nhau so với các mô hình dự đoán.

Nỗ lực bảo tồn loài cá mú Nassau04-04-2019

Theo một báo cáo gần đây của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên IUCN, cá mú Nassau hiện được phân loại là cực kỳ nguy cấp.

6