Hội nghị bàn về quản lý và vận hành khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực ASEAN dựa trên các chỉ số (Fisheries Refugia)18-09-2019

Việc thiết lập và vận hành một hệ thống khu duy trì và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan là vấn đề quan trọng và cần có một cơ chế riêng để đạt được mục tiêu đề ra đó là mở rộng mạng lưới khu duy trì bảo vệ ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan nhằm cải thiện việc quản lý nghề cá và mối liên kết các môi trường sống nguy cấp trên biển. Ngoài ra, để đảm bảo quản lý lâu dài các khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì việc sử dụng các bộ chỉ số thích hợp cũng như các phương pháp thu thập và phân tích thông tin dữ liệu tiêu chuẩn trong việc đánh giá tác động của khu duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản là hết sức cần thiết.

Thái Bình: Thả Vích về biển03-07-2019

Ngày 01/7/2019, Chi cục Thủy sản Thái Bình nhận được thông tin ngư dân phát hiện 01 cá thể Vích (tên khoa học là Chelonia mydas, họ Vích Cheloniidae, thuộc Bộ Rùa biển Testudinata) thuộc bộ Rùa biển tại vùng bãi triều xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nhận được tin báo, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các cơ quan liên quan lập biên bản thu giữ, tổ chức thả cá thể Vích ra nơi sinh sống tự nhiên theo đúng quy định của pháp luật.

Thả Đồi mồi quý về với mẹ biển21-06-2019

Sáng 17/6/2019, Chi cục thủy sản Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức thả con đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân về môi trường biển. Hiện trạng đồi mồi dứa trước lúc thả xuống biển là khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương trên cơ thể.

Hội thảo “Hướng dẫn thực hiện quy định và tham vấn kế hoạch hành động thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm giảm khai thác thủy sản bất hợp pháp”03-06-2019

Ngày 31/5/2019, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn thực hiện quy định và tham vấn kế hoạch hành động thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm giảm khai thác thủy sản bất hợp pháp”.

Thả rùa quý hiếm về biển10-05-2019

Ngày 03/5/2019, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã thả hai cá thể rùa biển quý hiếm, nặng 10 kg và 5 kg về với tự nhiên.

Phú Yên: Thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên09-05-2019

Ngày 30/4, một người dân Phú Yên đã tự nguyện mua một cá thể rùa biển, chuyển giao cho các lực lượng chức năng để thả rùa về biển.

Kiên Giang thả Vích 80 kg về môi trường tự nhiên09-05-2019

Khi đánh bắt trên vùng biển Rạch Giá (Kiên Giang), các ngư dân bắt gặp một cá thể Vích bị mắc lưới. Nhận thấy đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ nên các ngư dân đã nhanh chóng đưa Vích vào bờ, bàn giao chính quyền địa phương để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Axit hóa đại dương có thể tác động đến quần thể cá tuyết Đại Tây Dương nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây12-04-2019

Nghiên cứu trong vài năm qua đã chỉ ra rằng axit hóa đại dương tác động đến cá tuyết Đại Tây Dương ở giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, trong khi cá tuyết vẫn là trứng và ấu trùng. Các nhà khoa học hy vọng có thể giúp loài này thích nghi với điều kiện do biến đổi khí hậu toàn cầu mang lại. Nhưng nghiên cứu mới dường như đã dập tắt những hy vọng đó.

Các rạn san hô gần xích đạo ít bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên của đại dương04-04-2019

Khi nhiệt độ mặt nước biển tăng lên kéo theo các đợt tẩy trắng san hô thường xuyên và nghiêm trọng hơn trên khắp thế giới, các mô hình toàn cầu thường dự đoán rằng sẽ có ít rạn san hô khỏe mạnh sẽ tồn tại ở các đại dương nhiệt đới trong khoảng thời gian một thế kỷ sau. Tuy nhiên, nghiên cứu thực địa đã chỉ ra rằng có nhiều thay đổi đáng kể về sự phản ứng của san hô với căng thẳng nhiệt độ trên các khu vực địa lý khác nhau so với các mô hình dự đoán.

Nỗ lực bảo tồn loài cá mú Nassau04-04-2019

Theo một báo cáo gần đây của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên IUCN, cá mú Nassau hiện được phân loại là cực kỳ nguy cấp.

Biến đổi khí hậu có thể tiêu diệt loài rùa Bắc Mỹ27-03-2019

Một nhà sinh vật học thuộc Đại học bang Iowa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về loài rùa Bắc Mỹ, một trong nhiều loài bò sát mà biến đổi khí hậu có thể gây ra mối đe dọa đặc biệt.

Mô hình mới giúp theo dõi loài rùa da26-03-2019

Một mô hình mới đã được tạo ra có thể dự báo vị trí của rùa da Đông Thái Bình Dương dọc theo bờ biển Trung và Nam Mỹ trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong của loài sinh vật cực kỳ nguy cấp này.

Nghiên cứu bản đồ nơi cá ngừ, cá mập và tàu đánh cá gặp nhau26-03-2019

Đánh bắt quá mức đang nhanh chóng đẩy nhiều loài cá mập và cá ngừ trên thế giới đến tuyệt chủng. Chẳng hạn, loài cá mập được biết đến nhanh nhất thế giới, cá mập mako vây ngắn, gần đây đã được đưa vào danh sách nguy cấp trong Danh sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên IUCN, sự suy giảm của nó chủ yếu là do đánh bắt quá mức.

Cá mập nhanh nhất thế giới và nhiều loài khác đang tiến tới tuyệt chủng25-03-2019

Cá mập mako vây ngắn, loài cá mập được biết đến nhanh nhất thế giới, có thể đạt tốc độ lên đến 70 km một giờ (43 dặm một giờ), đang tiến một bước gần hơn đến tuyệt chủng.

Cuộc chiến chống nạn buôn bán bất hợp pháp rùa biển: cần có tiếp cận toàn cầu và sự tham gia của các cộng đồng địa phương25-03-2019

Lệnh cấm toàn cầu về thương mại quốc tế đối với rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển theo Phụ lục 1 của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã có hiệu lực từ năm 1985 nhưng việc buôn bán bất hợp pháp qua biên giới vẫn phát triển mạnh.

Các hoạt động được phép thực hiện trong Khu bảo tồn biển và vùng đệm21-03-2019

Nghị định 26/2019/NĐ-CP đã được Chính phủ ký ban hành ngày 08/3/2019, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017. Trong đó, Nghị định cho phép thực hiện một số hoạt động trong Khu bảo tồn biển và vùng đệm. 

Bình Thuận: Vợ chồng bắt xe đò gần 100 cây số để bàn giao cá thể rùa biển21-03-2019

Chiều ngày 13/03, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 01 cá thể rùa biển từ người dân để thả về biển (được xác định là loài Đồi mồi, có tên khoa học là Eretmochelys imbricata). Người bàn giao là anh Nguyễn Thanh Hòa và chị Trần Ánh Ngọc, cư trú tại xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân.

Chỉ có 13% các đại dương trên thế giới có các hệ sinh thái nguyên vẹn19-03-2019

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy con người đã xóa bỏ hầu hết các phần nguyên sơ của các đại dương trên thế giới.

Siêu máy bay, vệ tinh giúp lập bản đồ các rạn san hô bị che khuất ở Ca-ri-bê19-03-2019

Từ trên cao, máy bay do nhà sinh thái học Asner tại Viện Khoa học Carnegie ở Stanford, California có thể giúp con người nhìn thấy toàn bộ các rạn san hô và các đầu san hô riêng lẻ một cách chi tiết. Chiếc máy bay này chứa gần một tấn cảm biến và máy tính cho phép nó xác định, ở độ phân giải 10 cm (4 inch), không chỉ là địa điểm của san hô mà còn cả tình trạng phát triển và thậm chí cả loài của san hô.

Quản lý loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm15-03-2019

 Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017. Trong đó, nội dung “Quản lý loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm” được quy định rõ trong các Điều 7, 8, 9  thuộc Chương II -“Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản”.

5