Tăng cường vai trò của các nhà tài trợ, đối tác hợp tác trong công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản08-02-2018

Sáng ngày 8/2/2018, tại trụ sở Tổng cục Thuỷ sản, Tổng cục Thuỷ sản đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ, đối tác hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tham dự và chủ trì Hội nghị.

Nghiên cứu chỉ ra thực vật biển có thể giảm thiểu axit hóa đại dương01-02-2018

Theo một nghiên cứu của Đại học California UCI, các nhà sinh thái Irvine, các loài thực vật biển và rong biển ở các hệ sinh thái ven biển vùng nước nông có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm tác động của axit hóa đại dương, và quần thể phát triển mạnh của chúng trong các môi trường bờ biển có thể giúp bảo vệ cuộc sống của động vật có vỏ đang suy thoái.

Hiện trạng đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái biển Việt Nam14-12-2017

Ngày 14/12/2017, tại Đà Nẵng, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội nghị “Báo cáo kết quả điều tra đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái biển Việt Nam”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân chủ trì Hội nghị.

Axit hóa đại dương gây hại cho loài vẹm27-11-2017

Nghiên cứu mới cho thấy loài vẹm đặc biệt dễ bị tổn thương trước những ảnh hưởng xấu của axit hóa đại dương trong các giai đoạn phát triển đầu tiên của chúng.

Bình Thuận: Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản14-11-2017

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”. Sau 5 năm thực hiện, đến nay tỉnh Bình Thuận đã đạt được một số kết quả quan trọng, trong đó phải kể đến khả năng phục hồi nguồn lợi ven bờ và ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản.

Nỗ lực cứu rùa biển là một câu chuyện thành công toàn cầu về bảo tồn22-09-2017

Một nghiên cứu mới về bảy loài rùa biển trên thế giới đã cho thấy con số các loài này đang tăng lên (không giống nhiều động vật có xương sống đang có nguy cơ tuyệt chủng), nhờ vào nhiều năm nỗ lực bảo tồn đã đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi rùa biển - ngay cả đối với những quần thể rùa biển nhỏ. Rùa biển đã bị suy giảm về số lượng trong lịch sử vì các lý do bao gồm việc đánh bắt ngẫu nhiên và thu hoạch rùa trưởng thành và trứng.

Tăng cường ra quyết định hiệu quả cho các hệ sinh thái ven biển21-09-2017

Một nghiên cứu mới cho thấy việc phục hồi nguồn lợi biển hơn là bảo vệ nguồn lợi biển có thể là giải pháp hiệu quả nhất cho các hệ sinh thái biển ven biển đang phải chịu ảnh hưởng từ các hoạt động của con người.

San hô có thể sống sót sau biến đổi khí hậu?08-09-2017

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học của Australia, đã đưa ra lời khuyên rằng cần phải thực hiện ngay các nghiên cứu để xác định xem liệu san hô có thể thích nghi với tốc độ biến đổi khí hậu nhanh chóng hay không.

Các khu bảo tồn biển là một giải pháp để khắc phục vấn đề sản lượng đánh bắt không mong muốn tại các đại dương11-08-2017

Theo một nghiên cứu do Đại học California, Davis thực hiện, các ngư dân nghề cá  thương mại có thể đánh bắt được nhiều thủy sản sinh lợi hơn khi có các khu bảo tồn biển. Nghiên cứu lưu ý việc sử dụng các khu bảo tồn biển như một công cụ quản lý cũng có thể giúp cho việc đánh bắt thủy sản tầng đáy ở bờ biển phía Tây mới hồi phục gần đây tự duy trì được tính bền vững.

Bình Thuận: Thả hơn 100 cá thể rùa con về biển Hòn Cau28-07-2017

Chiều ngày 26/7/2017, tại Tuy Phong (Bình Thuận), Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã tiến hành thả 103 cá thể rùa biển con về với biển sau gần 50 ngày được ấp và chăm sóc tại Khu bảo tồn.

Thanh Hóa: Tăng cường thực hiện các quy định về quản lý khu bảo tồn biển20-07-2017

Ngày 19/7/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 8300/UBND-NN yêu cầu các Sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố ven biển tăng cường thực hiện các quy định về quản lý khu bảo tồn biển.

Thả cá thể rùa biển về tự nhiên sau khi được Vườn Quốc gia Xuân Thủy nuôi dưỡng, chăm sóc26-06-2017

Ngày 13/4/2017, Chi cục Thủy sản Nam Định nhận được tin báo ông Đào Văn Tường, địa chỉ xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng làm nghề khai thác thủy sản tại cửa Sông Ninh Cơ phát hiện và bắt được một cá thể rùa biển bị mắc vào lưới. Lãnh đạo Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ xuống phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Hải Thịnh nắm bắt tình hình.

Động vật săn mồi giúp bảo vệ hệ sinh thái biển và carbon xanh.13-06-2017

Những động vật săn mồi ở biển giúp lưu trữ carbon trong các hệ sinh thái ven biển bằng cách kìm hãm các quần thể động vật ăn thực vật và các sinh vật cải tạo sinh học. Nếu những động vật săn mồi này bị mất đi, các quần thể nói trên có thể bùng phát, gây ra thiệt hại trên quy mô lớn, dẫn đến lượng carbon được tích trữ trong các loài thực vật biển và trong đất được phóng thích.

Các khu bảo tồn biển giúp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu12-06-2017

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế đã kết luận rằng các khu bảo tồn biển được bảo vệ chặt chẽ có thể giúp làm giảm nhẹ tác động của biến động khí hậu.

Cần có Bộ quy tắc ứng xử bảo tồn biển24-05-2017

Một nhóm chuyên gia hàng đầu thế giới về bảo tồn biển đang kêu gọi “Lời thề Hippocrate” (Hippocratic Oath) cho công tác bảo tồn biển, giống như lời tuyên thệ về các chuẩn mực đạo đức của các bác sĩ khi vào nghề.  

Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn12-05-2017

Nhằm nâng cao năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn từ cấp trung ương đến cơ sở để đảm bảo bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn đến năm 2025, tầm nhìn 2030”, áp dụng đối với hệ thống các khu bảo tồn, bao gồm các vườn quốc gia, các khu dự trữ thiên nhiên, khu bảo tồn loài - sinh cảnh, khu bảo vệ cảnh quan, khu bảo tồn biển, khu bảo tồn vùng nước nội địa, khu bảo tồn đất ngập nước.

Quảng Bình: Thả rùa quý về biển25-04-2017

 Ngày 22/4/2017, Chi cục Thuỷ sản Quảng Bình đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Đồng Hới, UBND xã Quang Phú tiến hành thả cá thể rùa biển quý về môi trường tự nhiên.

Khánh Hòa: Tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”17-04-2017

Từ ngày 12 đến ngày 15/4/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Trung tâm sinh hoạt Văn hóa - Chính trị thành phố Cam Ranh, nhằm khắng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản10-04-2017

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà và Ngày truyền thống Ngành thủy sản (01/04/1959- 01/04/2017), các tỉnh, thành phố cũng đồng loạt thực hiện hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Hầu hết các loài cá săn mồi đã biến mất ở các rạn san hô thuộc vùng biển Caribe13-03-2017

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bắc Carolina đã nhận thấy rằng trên 90% các loài cá săn mồi ở các rạn san hô thuộc vùng biển Caribe đã biến mất do bị khai thác quá mức. Điều này gây căng thẳng cho hệ sinh thái đại dương và khu vực kinh tế ven biển.

3