Tỷ lệ mạ băng Cá tra phi lê đông lạnh không được lớn hơn 20%04-04-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản – Cá tra phi lê đông lạnh” (ký hiệu QCVN 02-27: 2017/BNNPTNT) kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BNNPTNT, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh làm thực phẩm và các cơ quan quản lý có liên quan.

Tiềm năng to lớn của vi tảo như là một nguyên liệu trong thức ăn thủy sản.03-04-2017

Một dự án của Viện Thực phẩm Quốc gia, thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho thấy vi tảo có thể là một nguyên liệu thức ăn thủy sản bền vững khi được sản xuất ở quy mô thương mại trong điều kiện của Đan Mạch.

Việc tăng tỉ lệ sống của tôm Thái Lan sẽ giúp tăng sản lượng tôm nước này02-04-2017

Tổng giám đốc Siam Canada, Ông Satasap Viriyanantawanit cho biết sự thay đổi của Thái Lan trong các chiến lược sản xuất tôm trong những năm qua đã đem lại hiệu quả, và năm nay các nhà sản xuất dự kiến sản lượng tôm Thái Lan tăng 10-20%.

Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao29-03-2017

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN quy định về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản27-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá và nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; giảm tổn thất sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Sẽ hình thành ngành công nghiệp tôm công nghệ cao đến năm 202526-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm đến năm 2025. Theo đó, ngành tôm phấn đấu đến năm 2025, đưa tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng bình quân về kim ngạch xuất khẩu tôm trong giai đoạn (2021 – 2025) đạt từ 12-14%/năm.

Triển vọng của các hệ thống đường dẫn nước vào ao nuôi cá21-03-2017

Do dân số và nhu cầu thủy sản trên thế giới tiếp tục tăng, việc tăng cường nuôi trồng thủy sản là điều tất yếu trong khi các nguồn lợi thủy sản, đất đai và nguồn nước ngọt ngày càng hạn chế ở nhiều vùng. Sự gia tăng thương mại các sản phẩm nuôi trồng thủy sản toàn cầu cũng đòi hỏi những người nuôi trồng thủy sản và các nhà chế biến phải có các cách tiếp cận sản xuất cạnh tranh và hiệu quả hơn để cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Triển lãm quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long17-02-2017

Triển lãm - Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 9/3/2017-13/3/2017 tại thành phố Cần Thơ. Triển lãm được xem là sự kiện về nông nghiệp đầu tiên tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khoa học và công nghệ diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố Triển lãm, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 15/2 tại TP Hồ Chí Minh. 

Tiềm năng sử dụng tảo làm nguồn protein và/hoặc lipit trong thức ăn thủy sản10-01-2017

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản nuôi. Bột cá và dầu cá từ cá tự nhiên từ trước đến nay là thành phần chính của thức ăn thủy sản do hai loại này là nguyên liệu thô tuyệt vời xét trên quan điểm dinh dưỡng, nhưng nguồn cung cấp là hữu hạn.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong tái cơ cấu nông nghiệp19-10-2016

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, liên kết hợp tác phát triển sản xuất nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị vùng đồng bằng sông Cửu Long và Kế hoạch hợp tác liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười.

Cà Mau: Cần nhân rộng mô hình nuôi tôm nước tĩnh01-02-2016

Trước tình hình nuôi tôm quảng canh gặp nhiều khó khăn do môi trường ngày càng bị ô nhiễm, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (qcct) nước tĩnh với ưu điểm dễ làm, lợi nhuận khá đang mở ra hướng đi mới cho người dân ở Cà Mau. Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến “nước tĩnh” được cho là hướng đi mới, phù hợp điều kiện Cà Mau, nhất là đối với những hộ ít đất, thiếu vốn, trình độ kỹ thuật còn kém. Mô hình này có tác động tích cực trong bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Quản lý môi trường ao nuôi tôm – Những điều cần biết20-01-2016

Sự thành bại nuôi tôm nước lợ phụ thuộc rất lớn vào giám sát, quản lý môi trường ao nuôi tôm, đặc biệt thời gian ban đêm. Bài viết này giới thiệu các khuyến cáo của Soraphat Panakorn (Aquaculture Asia Pacific, Novozymes Biologicals, Thái Lan) về quản lý ao nuôi tôm với người nuôi tôm để các cán bộ thực hiện quan trắc môi trường trong nuôi tôm ở nước ta tham khảo.

Cà Mau: Nuôi tôm sinh thái, tiềm năng phát triển thủy sản18-01-2016

Với mục đích bảo vệ môi trường, cải thiện sinh kế cho người dân, đẩy mạnh nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đang là hướng đi mới của tỉnh Cà Mau trong phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhằm tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản, trong những năm qua, Cà Mau đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các dự án của các tổ chức quốc tế trong phát triển nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi tôm sinh thái xuất hiện ở Cà Mau cách đây khoảng 10 năm. Đầu tiên là dự án do Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tài trợ, được triển khai tại Lâm ngư trường 184 thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển.

Quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn 203014-01-2016

Ngày 31/12/2015, Bộ NN và PTNT đã ban hành Quyết định số 5528/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Chính phủ đồng ý tạm dừng thực hiện một số Điều khoản của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP05-01-2016

Ngày 31/12/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 89/2015/NQ-CP; một trong những nội dung của Nghị quyết: “Chính phủ thống nhất chưa thực hiện các quy định tại khoản 5 Điều 4; điểm b, điểm c khoản 3 Điều 6 và khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến sản phẩm cá Tra cho đến khi Chính phủ Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định này” đồng thời Chính phủ giao “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các tổ chức liên quan khẩn trương rà soát toàn diện và đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến sản phẩm cá Tra ”.

Cà Mau: Ban hành Quy định về giá bồi thường vật nuôi thủy sản24-11-2015

Vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quy định về giá bồi thường cây trồng và vật nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau kèm theo Quyết định số 35/2015/QĐ-UBND.

Khánh Hòa: Đưa nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững20-11-2015

Khánh Hòa là một trong những tỉnh có nghề nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước với hơn 23.300 lồng tôm hùm được thả nuôi hằng năm, chiếm đến hơn 40% tổng số lồng nuôi tôm hùm của cả nước. Nghề nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa mang lại giá trị kinh tế cao nhưng lại chưa có thương hiệu, lại thiếu sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu theo chuỗi giá trị. Hàng năm, giá tôm hùm thường biến động theo mùa, việc tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi sống ở trong nước và xuất khẩu sang nước bạn theo đường tiểu ngạch.

Hội nghị Quản lý nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ20-11-2015

Ngày 18/11/2015, tại Bạc Liêu, Bộ NN và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Quản lý nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ”. Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến đồng chủ trì Hội nghị.

Công bố đường dây nóng tố giác sử dụng chất cấm trong chăn nuôi20-11-2015

Trước tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, đặc biệt là việc sử dụng chất cấm, hóa chất ngoài danh mục trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng báo động ở địa phương, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công bố đường dây nóng nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin tố giác, phản hồi của nhân dân về các hành vi vi phạm trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Cấp chứng nhận BAP 4 sao cho sản xuất tôm12-11-2015

Việt Nam có 12 doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao trên tổng số 67 doanh nghiệp đạt BAP. Trong khi Ấn Độ có 2 doanh nghiệp nhận BAP 4 sao trong số 73 doanh nghiệp đạt BAP; Thái Lan có 7/68; Trung Quốc có 2/26.

7