Nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra phân tử trong não cá đóng vai trò quan trọng trong sinh sản13-07-2017

Theo Đại học Hebrew ở Jerusalem (HUJ), một nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra một cách để tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá bằng cách vô hiệu hóa các phân tử nhỏ trong não cá vốn đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản.

Nofima nghiên cứu về thức ăn cho cá ăn rận biển trên cá hồi nuôi.07-07-2017

Một dự án mới kéo dài 4 năm đã được bắt đầu tại Na Uy nhằm nghiên cứu việc tối ưu hóa các loại thức ăn sử dụng cho cá vệ sinh (chẳng hạn như cá hàng chài và các loài cá vây tròn) trong các lồng nuôi cá hồi.

So sánh giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc khi được sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (L. vannamei).29-06-2017

Biofloc được sản xuất từ nước thải của các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản có thể được chuyển thành sinh khối khô, sau đó có thể trở thành một nguồn protein tiềm năng trong thức ăn của tôm và cũng làm giảm lượng nước thải cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các vùng nước tiếp nhận.

Giải pháp đơn giản đối với bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi ở Chi-lê.29-06-2017

ắc-xin và các phương pháp kiểm soát truyền thống đã không ngăn được bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn rickettsia gây ra trên cá hồi (Salmon Rickettsial Septicaemia - SRS) đe dọa đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản của Chilê. Nhưng một nghiên cứu sinh ở Canada có thể vừa tìm ra một giải pháp đơn giản cho vấn đề trên.

Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc28-06-2017

Ngày 27/6/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú  Thọ (thành phố Việt Trì), Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN và PTNT) đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thuỷ sản khu vực miền Bắc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Trần Đình Luân tham dự và chủ trì diễn đàn.

Tác động ấm lên của đại dương đến sự phân bố của thủy sinh vật06-06-2017

Các nhà khoa học sử dụng mô hình khí hậu toàn cầu có độ phân giải cao và những quan sát trước đây về sự phân bố của các loài hải sản ở khu vực thềm lục địa Đông Bắc Mỹ phát hiện ra rằng các loài hải sản thương phẩm quan trọng sẽ tiếp tục thay đổi sự phân bố khi nước biển ấm lên nhanh gấp 2-3 lần so với mức trung bình toàn cầu đến cuối thế kỷ này. Dự báo nhiệt độ nước biển từ bề mặt xuống đáy biển sẽ tăng từ 6,6 – 90F (tương đương 3,7 – 50C).

Tảo xanh Platymonas helgolandica làm tăng khả năng tăng trưởng và sức đề kháng của tôm chân trắng, chống lại vi khuẩn Vibrio.31-05-2017

Platymonas helgolandica Kylin var. tsingtaoensis, một loài tảo biển xanh đơn bào, bơi tự do, được phân bố rộng rãi ở một số khu vực của Châu Á và thường được sử dụng trong việc nuôi ấu trùng ở các trại sản xuất giống hải sản.

Kêu gọi nghiên cứu thêm về cá vây tròn (Lumpfish) ngoài tự nhiên.16-05-2017

Hiểu được tập tính tự nhiên của cá vây tròn gần như là chìa khóa để đặt ra một chiến lược sử dụng chúng như là những con cá vệ sinh (diệt rận biển) trong lồng nuôi cá hồi có hiệu quả nhất.

Giảm bớt rủi ro về sức khỏe do tình trạng kháng kháng sinh (AMR)28-04-2017

Sự phát triển của các giống vi sinh vật gây bệnh có sức đề kháng là một vấn đề quan ngại về sức khỏe mang tính toàn cầu. Khi các loại vi khuẩn như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút kháng kháng sinh thì các loại bệnh mà chúng gây ra sẽ khó hoặc không thể điều trị. Tình trạng kháng này là do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi và đặt sức khỏe con người vào nguy cơ rủi ro.  

Tỷ lệ mạ băng Cá tra phi lê đông lạnh không được lớn hơn 20%04-04-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản – Cá tra phi lê đông lạnh” (ký hiệu QCVN 02-27: 2017/BNNPTNT) kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BNNPTNT, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh làm thực phẩm và các cơ quan quản lý có liên quan.

Tiềm năng to lớn của vi tảo như là một nguyên liệu trong thức ăn thủy sản.03-04-2017

Một dự án của Viện Thực phẩm Quốc gia, thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho thấy vi tảo có thể là một nguyên liệu thức ăn thủy sản bền vững khi được sản xuất ở quy mô thương mại trong điều kiện của Đan Mạch.

Việc tăng tỉ lệ sống của tôm Thái Lan sẽ giúp tăng sản lượng tôm nước này02-04-2017

Tổng giám đốc Siam Canada, Ông Satasap Viriyanantawanit cho biết sự thay đổi của Thái Lan trong các chiến lược sản xuất tôm trong những năm qua đã đem lại hiệu quả, và năm nay các nhà sản xuất dự kiến sản lượng tôm Thái Lan tăng 10-20%.

Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao29-03-2017

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN quy định về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản27-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá và nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; giảm tổn thất sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Sẽ hình thành ngành công nghiệp tôm công nghệ cao đến năm 202526-03-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm đến năm 2025. Theo đó, ngành tôm phấn đấu đến năm 2025, đưa tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng bình quân về kim ngạch xuất khẩu tôm trong giai đoạn (2021 – 2025) đạt từ 12-14%/năm.

Triển vọng của các hệ thống đường dẫn nước vào ao nuôi cá21-03-2017

Do dân số và nhu cầu thủy sản trên thế giới tiếp tục tăng, việc tăng cường nuôi trồng thủy sản là điều tất yếu trong khi các nguồn lợi thủy sản, đất đai và nguồn nước ngọt ngày càng hạn chế ở nhiều vùng. Sự gia tăng thương mại các sản phẩm nuôi trồng thủy sản toàn cầu cũng đòi hỏi những người nuôi trồng thủy sản và các nhà chế biến phải có các cách tiếp cận sản xuất cạnh tranh và hiệu quả hơn để cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Triển lãm quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long17-02-2017

Triển lãm - Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 9/3/2017-13/3/2017 tại thành phố Cần Thơ. Triển lãm được xem là sự kiện về nông nghiệp đầu tiên tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khoa học và công nghệ diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố Triển lãm, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 15/2 tại TP Hồ Chí Minh. 

Tiềm năng sử dụng tảo làm nguồn protein và/hoặc lipit trong thức ăn thủy sản10-01-2017

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản nuôi. Bột cá và dầu cá từ cá tự nhiên từ trước đến nay là thành phần chính của thức ăn thủy sản do hai loại này là nguyên liệu thô tuyệt vời xét trên quan điểm dinh dưỡng, nhưng nguồn cung cấp là hữu hạn.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong tái cơ cấu nông nghiệp19-10-2016

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, liên kết hợp tác phát triển sản xuất nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị vùng đồng bằng sông Cửu Long và Kế hoạch hợp tác liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười.

Cà Mau: Cần nhân rộng mô hình nuôi tôm nước tĩnh01-02-2016

Trước tình hình nuôi tôm quảng canh gặp nhiều khó khăn do môi trường ngày càng bị ô nhiễm, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (qcct) nước tĩnh với ưu điểm dễ làm, lợi nhuận khá đang mở ra hướng đi mới cho người dân ở Cà Mau. Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến “nước tĩnh” được cho là hướng đi mới, phù hợp điều kiện Cà Mau, nhất là đối với những hộ ít đất, thiếu vốn, trình độ kỹ thuật còn kém. Mô hình này có tác động tích cực trong bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

8