Whole Foods cam kết tổ chức cá ngừ bền vững25-05-2017

Whole Foods Market đã tham gia vào hàng ngũ của Tổ chức Quốc tế về câu cần (IPNLF), tự cam kết với tư cách là tổ chức ủng hộ các nghề cá quy mô nhỏ sử dụng phương pháp câu từng con một để thu được cá ngừ chất lượng cao, được khai thác có trách nhiệm.

Việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị22-05-2017

Trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, Bộ NN và PTNT đã gửi Công văn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển động viên ngư dân bám biển và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Lưới đánh cá bị bỏ đi và chất dẻo tổng hợp đe dọa ngành thủy sản19-05-2017

Tình trạng ô nhiễm chất dẻo ở mọi quy mô gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các nhà sản xuất thủy sản trên khắp thế giới. Các thiết bị đánh bắt bị bỏ đi làm rối loạn cuộc sống ở biển, bao gồm các loài thủy sản và chim biển, và thường giết chết các loài này. Các dây câu và lưới bị bỏ đi bị vướng vào bánh răng, cánh quạt của tàu và các thiết bị khác, làm hư hỏng chúng. Các loài thủy sản ăn phải những mảnh nhỏ của bao bì và chất dẻo plastic từ sản xuất dệt may.

Tọa đàm “Tình hình khai thác, Thương mại và Quản lý nguồn lợi cá Ngừ của một số quốc gia trên thế giới”18-05-2017

Ngày 15/5/2017, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản đã tổ chức buổi tọa đàm “Tình hình khai thác, Thương mại và Quản lý nguồn lợi cá Ngừ của một số quốc gia trên thế giới” với sự hỗ trợ và trình bày của Tiến sĩ Hidenao Watanabe – Chuyên gia tư vấn của Tổng cục Thủy sản.

Tiếp tục giám sát, vận động ngư dân không khai thác hải sản tầng đáy vùng biển 20 hải lý trở vào bờ18-05-2017

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 219/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 04 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường (Ban chỉ đạo) về tình hình xử lý sự cố môi trường biển và kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Khởi động dự án Cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng18-05-2017

Ngày 15/5/2017, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Công ty chế biến bột cá biển (Công ty TNHH Đại Hòa) cùng với các đối tác Công ty sản xuất thức ăn thủy sản Guyormach, Công ty Danifoods đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng. Tham dự hội thảo có đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi  cục Thủy sản, Hội nghề cá các tỉnh, Tp nói trên.

Bình Thuận: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản18-05-2017

Ngày 17/5/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 1788/UBND-KT giao Sở NN và PTNT tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương triển khai xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 3727/CT-BNN-TCTS ngày 05/3/2017 của Bộ NN và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Liên Hợp Quốc muốn cắt giảm các khoản trợ cấp khai thác thủy sản khổng lồ16-05-2017

Các vấn đề liên quan đến trợ cấp nghề cá, được cho là góp phần gây nên tình trạng đánh bắt quá mức và Tổ chức Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra mức thiệt hại ước tính là 35 tỷ USD, là một trong những vấn đề chính sẽ được thảo luận vào tháng 6/2017 tại Hội nghị Đại dương ở New York.

Scotland thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ nghề khai thác sò điệp16-05-2017

Nguồn lợi sò điệp quạt của Scotland sẽ được bảo vệ bằng các biện pháp bảo tồn mới có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 do Quốc hội Scotland phê chuẩn.

Triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing)12-05-2017

Sáng ngày 12/5/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có buổi làm việc với Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc (AFMA) về việc triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing). Đại diện phía Việt Nam, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã chủ trì buổi làm việc.

Theo WWF, EU là “động lực thay đổi” để khai thác cá ngừ bền vững10-05-2017

Một nghiên cứu về các lợi ích kinh tế xã hội và môi trường của Dự án cải thiện nghề cá ngừ ở Philippin cho thấy những thay đổi dẫn dắt bởi thị trường châu Âu hướng tới phát triển bền vững đang có một tác động tích cực lớn đến các nước đang phát triển.

Nghiên cứu cho thấy một phần ba sản lượng thủy sản đánh bắt toàn cầu không được báo cáo08-05-2017

Nghiên cứu mới của Dự án Sea Around Us của Đại học Bristish Columbia (UBC) cho thấy gần một phần ba sản lượng thủy sản đánh bắt từ các đại dương trên thế giới không được báo cáo.

Tàu cá Bình Định bị nạn được lai dắt vào bờ an toàn05-05-2017

Tàu cá BĐ 94529 TS của ông Nguyễn Văn Ái ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cùng 15 ngư dân gặp nạn trên biển đã cập bến Trạm  kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn an toàn.

Thuyền viên trên tàu BV 4796 bị ói ra máu03-05-2017

Sáng ngày 03/5/2017, khi đang khai thác tàu cá BV 4796 TS thông báo có thuyền viên bị ho ra máu

Khai thác hải sản quá mức từ nghề cá quy mô nhỏ tại Vịnh California03-05-2017

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngày càng nhiều tàu thuyền khai thác hải sản quy mô nhỏ hoạt động tại khu vực vịnh California thiếu tính bền vững về mặt kinh tế và sinh thái, ngư dân địa phương đang phải dùng nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đánh bắt ít cá hơn.

Trữ lượng cá ngừ toàn cầu cao hơn dự kiến28-04-2017

Hội nghị Cá ngừ châu Âu lần thứ 6 ở ​​Brussels, Bỉ cho biết: Hoạt động khai thác cá ngừ đại dương ở hầu hết các ngư trường đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, chủ yếu là do số lượng ngư cụ ngày càng tăng. Đồng thời, các trữ lượng cá ngừ này vẫn ở tình trạng khả quan và ít bị khai thác quá mức so với các nguồn tài nguyên ven biển khác.

Tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người, tàu cá hoạt động trên biển28-04-2017

Trong những năm vừa qua công tác quản lý khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên các vùng biển đã đạt được những kết quả tích cực; số lượng tàu cá hoạt động ở vùng biển ven bờ giảm; số lượng tàu cá hoạt động vùng biển xa bờ phát triển nhanh; mục tiêu hiện đại hóa tàu cá thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 của Việt Nam bước đầu đã đạt được kết quả nhất định.

Trữ lượng cá ngừ toàn cầu cao hơn dự kiến27-04-2017

Hội nghị Cá ngừ châu Âu lần thứ 6 ở ​​Brussels, Bỉ cho biết: Hoạt động khai thác cá ngừ đại dương ở hầu hết các ngư trường đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, chủ yếu là do số lượng ngư cụ ngày càng tăng. Đồng thời, các trữ lượng cá ngừ này vẫn ở tình trạng khả quan và ít bị khai thác quá mức so với các nguồn tài nguyên ven biển khác.

Quảng Nam: cấm khai thác tôm hùm có thời hạn19-04-2017

Thực hiện quy định Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc cấm khai thác tôm hùm có thời hạn của, năm 2017,  Chi cục Thủy sản Quảng Nam vừa có thông báo nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân khai thác, thu mua, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ các loại tôm hùm trên địa bàn Quảng Nam kể từ ngày 01/4/2017 đến hết ngày 31/7/2017.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, chất nổ đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An14-04-2017

Ngày 12/4/2017, Chi cục Thủy sản Đồng Nai phối hợp với Công an các huyện: Định Quán, Vĩnh Cửu và Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai kiểm tra, xử lý tình trạng xung điện, dùng chất nổ, chất độc để đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An.

10