Greenpeace Canada: Số lượng sản phẩm cá ngừ đánh bắt bền vững tăng gấp bốn lần17-07-2017

Theo Báo cáo đánh giá lần thứ 4 về tính bền vững của cá ngừ đóng hộp, Greenpeace Canada đã phát hiện ra rằng số lượng sản phẩm cá ngừ được đánh bắt có trách nhiệm đã tăng gấp bốn lần kể từ lần xếp hạng đầu tiên của tổ chức này vào năm 2011, nhưng các thương hiệu không bền vững vẫn chiếm lĩnh vị trí trên các gian hàng.

Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản14-07-2017

Để triển khai thực hiện tốt hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên các vùng biển, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên biển.

Rà soát hoạt động đăng kiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 6713-07-2017

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7223/VPCP-NN về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Khai thác mực ống của Hoa Kỳ tham gia chứng nhận MSC11-07-2017

Ngày 7/7/2017, Công ty Lund’s Fisheries và The Town Dock công bố ngành đánh bắt mực ống tua dài Đông Bắc Hoa Kỳ đang trên đà trở thành ngành khai thác mực ống đầu tiên trên thế giới được đánh giá chứng nhận MSC thành công.

Tổ chức Oceana cảnh báo về tình trạng đánh bắt quá mức ở vùng biển châu Âu10-07-2017

Oceana lo ngại về việc thiếu hành động chính trị mang tính quyết định trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt quá mức ở vùng biển châu Âu và kêu gọi sự thay đổi triệt để nhằm quản lý tốt hơn các nguồn lợi thủy sản.

Nghề khai thác cá ngừ Inđônêxia tham gia chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển07-07-2017

Một nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản của Inđônêxia đang theo đuổi chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (Marine Stewardship Council) chứng nhận cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn đánh bắt ở khu vực Tây Trung Thái Bình Dương, một động thái được sự ca ngợi của tổ chức Câu cần quốc tế International Pole and Line Foundation (IPNLF).

Các nhà sản xuất Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi sản lượng tôm trong nửa cuối năm 2017, do giá tăng21-06-2017

Theo các nguồn tin của Undercurrent News, các nhà sản xuất Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng tôm trong nửa cuối năm nay, sau khi sản lượng của các trang trại giảm trong hai quý đầu năm 2017.

WWF kêu gọi sử dụng thiết bị thoát rùa trong lưới đánh bắt tôm20-06-2017

Hàng triệu người Anh thích ăn tôm - nhưng món ăn ngon này đang giết hàng nghìn con rùa biển nguy cấp do chúng bị mắc kẹt trong các lưới.

Úc cấm đánh bắt cá gần các trang trại tôm sông Logan19-06-2017

Chính phủ bang Queensland đã đưa ra thêm nhiều hạn chế về đánh bắt cá trên sông Logan nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm trắng, một bệnh gây chết tôm và động vật giáp xác.

Các loài thủy sản đang di cư từ các vùng nước ấm19-06-2017

Trong thập kỷ qua, Vịnh Maine, lưu vực trải dài từ Cape Cod đến Nova Scotia, đã ấm lên nhanh hơn hầu hết các vùng biển khác trên trái đất, do biến đổi khí hậu cùng với mô hình hải dương học tự nhiên được gọi là dao động Đa cực của Đại Tây Dương làm tăng nhiệt độ bề mặt biển thêm 3,6 độ F từ năm 2004 đến năm 2013. Các kết quả là sự chuyển đổi sinh thái, sự thay đổi trong quản lý thủy sản biển, và một biểu hiện báo động về tương lai ấm lên của các đại dương toàn cầu.

Tiếp tục vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ tại 4 tỉnh miền Trung15-06-2017

Ngày 13/6/2017,Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 263/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Biến đổi khí hậu có thể thay đổi ngư trường đánh bắt cá toàn cầu14-06-2017

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến việc phân phối lại trên quy mô lớn tiềm năng khai thác thủy sản toàn cầu, với mức tăng trung bình 30-70% ở các vùng vĩ độ cao và giảm xuống 40% ở vùng nhiệt đới.

Inđônêxia công bố dữ liệu về đội tàu đánh cá trên Global Fishing Watch13-06-2017

Tại Hội nghị Đại dương Liên Hiệp Quốc, Inđônêxia đã trở thành quốc gia đầu tiên xuất bản dữ liệu Hệ thống Theo dõi tàu (VMS) cho thấy vị trí và hoạt động của đội tàu đánh cá thương mại của nước này. Các dữ liệu mới này được công bố trên nền tảng lập bản đồ công cộng Global Fishing Watch (Theo dõi hoạt động đánh cá toàn cầu) cho thấy việc đánh bắt cá thương mại ở các vùng biển của Inđônêxia và vùng biển Ấn Độ Dương, vốn trước đây người dân và các quốc gia khác không thể thấy được.

Tmall hợp tác với MSC đặt ra mục tiêu bền vững về thủy sản mới cho năm 202013-06-2017

Hội đồng quản lý biển (MSC) và thị trường trực tuyến Tmall.com của Trung Quốc đã hợp tác để thúc đẩy việc mua bán thủy sản bền vững và ký một bản ghi nhớ vào ngày 8/6/2017 tuyên bố ý định của Tmall ưu tiên mua thủy sản từ các nguồn bền vững.

Khởi động sáng kiến giảm thiểu ngư cụ ma12-06-2017

Một bộ hướng dẫn mới nhằm giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của ngư cụ đánh bắt bị loại bỏ hoặc đã bị mất đã được đưa ra vào tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh SeaWeb ở Seattle.

Nghiên cứu mới cho thấy giá trị bảo vệ của rừng ngập mặn đối với các đường bờ biển12-06-2017

Mối đe dọa đối với các khu vực ven biển gây ra bởi biến đổi khí hậu, sự phát triển quá mức và các yếu tố khác của con người đã tồn tại trong một thời gian dài. Đường bờ biển ở khắp mọi nơi đang bị đe doạ bởi nước biển dâng, tình trạng xói mòn bãi biển và lũ lụt. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được NASA tài trợ, trong đó Giáo sư Sinh học Samantha Chapman đóng vai trò chính đã phát hiện ra một hiện tượng tự nhiên mới, có thể mang lại một giải pháp kinh tế và sinh thái cho việc bảo vệ đất ngập nước ven biển – đó là việc trồng rừng ngập mặn.

Trợ cấp đánh bắt gây ảnh hưởng đến ngư dân nghề cá thủ công trên toàn thế giới09-06-2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia (UBC) xác định rằng các nghề cá quy mô lớn nhận được trợ cấp gấp bốn lần so với các nghề cá quy mô nhỏ, với tới 60% các khoản trợ cấp này thúc đẩy tình trạng đánh bắt quá mức.

Sáng kiến SFP nhằm đạt được 75% thủy sản bền vững trên toàn cầu09-06-2017

Ngày 5/6/2017, tại Hội nghị thượng đỉnh Thủy sản SeaWeb ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ, Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) đã công bố khởi động một sáng kiến ​​nhằm đạt được mục tiêu 75% thủy sản thế giới có nguồn gốc bền vững hoặc cải thiện hướng tới tính bền vững vào năm 2020.

50 công ty cam kết chống lại việc đánh bắt cá ngừ bất hợp pháp07-06-2017

50 công ty đánh bắt cá lớn, các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp liên kết đã ký Tuyên bố về Truy xuất nguồn gốc cá ngừ đến năm 2020 với cam kết ngăn chặn cá ngừ bất hợp pháp ra thị trường và liên quan đến lao động cưỡng bức trên biển.

Họp Đoàn công tác Thái Lan về quản lý hoạt động khai thác bất hợp pháp06-06-2017

Sáng ngày 5/6/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (TCTS) đã có cuộc họp với Đoàn công tác Thái Lan về quản lý hoạt động khai thác bất hợp pháp gồm đại diện Trung tâm điều phối thực thi hàng hải Thái Lan, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Thủy sản Thái Lan và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Về phía Tổng cục Thủy sản có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng TCTS cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục.

12