Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản22-05-2018

Sáng ngày 20/5/2018, Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Cửa Sót, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh tuần tra trên biển và phát hiện hai chiếc tàu giã cào (lưới kéo đáy) đang đánh bắt sai quy định.

Quảng Ninh: Kiểm tra 24/24h tại các khu vực tập trung các hoạt động khai thác thủy sản17-05-2018

Nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi sử dụng công cụ cấm để khai thác thủy sản, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh, Lực lượng Biên phòng, Công an bố trí lực lượng kiểm tra 24/24h tại các khu vực tập trung các hoạt động khai thác thủy sản tại các ngư trường trọng điểm để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản.

Đà Nẵng: Phê duyệt kế hoạch thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác17-05-2018

Nhằm bảo đảm việc kiểm tra, kiểm soát, thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác một cách đầy đủ, minh bạch, vừa qua UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tích cực ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU08-05-2018

Đà Nẵng là một trong số những địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là các hoạt động liên quan đến việc khai báo, xác nhận khai thác thủy sản, thu thập số liệu nghề cá theo quy định… hướng đến mục tiêu chung của ngành - loại bỏ khai thác IUU.

Gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam08-05-2018

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới, Việt Nam có thể coi việc gỡ "thẻ vàng" vừa là yêu cầu, vừa là động lực cho giai đoạn mới nhằm phát triển nghề cá theo hướng bền vững và có trách nhiệm.

Kiên Giang: Công bố thông tin tàu cá và chủ tàu khai thác bất hợp pháp07-05-2018

Vừa qua, nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang đã công bố thông tin tàu cá khai thác bất hợp pháp.

Tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản trái phép27-04-2018

Trong những ngày gần đây, tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam, các đơn vị chức năng vẫn tích cực tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ vật dụng trái phép, khai thác tận diệt nguồn lợi hải sản. 

"Thẻ vàng" là động lực giúp Việt Nam hiện đại hóa ngành thủy sản24-04-2018

Sau 6 tháng bị gắn "thẻ vàng", nếu không đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EC), thủy sản Việt Nam sẽ bị phạt "thẻ đỏ", đồng nghĩa với việc: Toàn bộ hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bị cấm. Để giữ vững thị trường lớn (chiếm tới 30% giá trị xuất khẩu thủy sản) thì Việt Nam phải hành động, phải thay đổi và đáp ứng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 4518-04-2018

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Việt Nam: chờ một phán quyết công bằng từ EU18-04-2018

Những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực thi IUU                          

Xử lý nghiêm Khai thác tận diệt thủy sản13-04-2018

Các hình thức khai thác tận diệt thủy hải sản tại Việt Nam như sử dụng thuốc nổ, chất độc, xung điện, đèn cao áp, giã cào… sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển và cuộc sống của ngư dân tại các xã ven biển, hướng đến sự phát triển thủy sản bền vững.

Quảng Bình: Kiên quyết xử lý tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản13-04-2018

Ngày 9/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành công văn Công văn số 493/UBND-KT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản trên vùng biển Quảng Bình.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tập huấn ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản13-04-2018

Sáng 11/4/2018, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã phối hợp với UBND xã Lộc An tổ chức hướng dẫn cho 60 ngư dân ghi sổ nhật ký khai thác thủy sản.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc cá cần thiết để chống gian lận09-04-2018

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết một hệ thống “truy xuất nguồn gốc cá dựa trên khoa học có hiệu quả” là cần thiết để chống lại vấn đề gian lận thực phẩm hiện đang “lan rộng” và “nghiêm trọng” trong ngành thủy sản.

Bàn các giải pháp phát triển bền vững lĩnh vực khai thác05-04-2018

Sáng nay, ngày 05/4/2018, tại Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Khắc phục cảnh báo của EU về IUU05-04-2018

Nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), phát triển nghề cá có trách nhiệm và giữ uy tín thương hiệu thủy sản của Việt Nam trên thị trường Quốc tế, mới đây UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo mới tập trung vào vấn đề sản lượng đánh bắt không mong muốn của nghề câu vàng cá ngừ03-04-2018

Bốn nhóm vận động môi trường, bao gồm cả Greenpeace, đã hợp tác để xuất bản một báo cáo nêu bật các vấn đề liên quan đến các vấn đề về sản lượng đánh bắt không mong muốn liên quan đến nghề câu vàng cá ngừ và yêu cầu những người mua cá ngừ yêu cầu một tập hợp các thực hành tốt nhất.

Hải Phòng phát động ra quân khai thác Vụ cá Nam 201802-04-2018

Sáng 31/3/2018, tại Cát Bà, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải phòng và Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải long trọng kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành (01/4/1959-01/4/2018) và Lễ phát động ra quân khai thác Vụ cá Nam.

Rộn ràng Lễ hội Cầu ngư nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản31-03-2018

Lễ hội Cầu ngư (hay còn gọi là Lễ hội Cá Ông) là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển, đặc biệt là ven biển Nam Trung bộ. Lễ hội Cầu ngư thường được tổ chức sau khi ăn Tết xong, đây là Lễ hội có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân, không chỉ được xem là sự tôn kính thần linh mà còn gắn liền với sự hưng thịnh của cả làng chài, đồng thời thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân làng chài ven biển. Nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản, các địa phương ven biển Nam Trung Bộ rộn ràng tổ chức Lễ hội Cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, trời êm biển lặng, mùa màng đánh bắt hải sản bội thu.

Việt Nam thắt chặt hoạt động khai thác hải sản trái phép29-03-2018

Kể từ tháng 10/2017 khi Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với Việt Nam vì tình trạng đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (trong thời hạn 6 tháng nếu hoạt động nghề cá của Việt Nam không chuyển biến tích cực, EU sẽ áp dụng hình thức xử phạt mạnh hơn), đến nay Việt Nam đang triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, thắt chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển.

16