Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác khắc phục cảnh báo của EC (24-10-2019)

Ngày 23/10/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Cảng cá Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang. Đồng thời Phó Thủ tưởng cũng đi thăm một số mô hình nuôi thuỷ sản trên biển và làm việc với lãnh đạo tỉnh tại huyện Phú Quốc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác khắc phục cảnh báo của EC

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết, tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 9.858 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên. Các tàu hoạt động với gần 20 loại nghề thuộc 5 nhóm chính: Lưới kéo, lưới vây, lưới rê, nghề câu và hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản. Tổng sản lượng khai thác thủy sản 9 tháng đầu năm đạt 450.593 tấn, đạt 76,24% kế hoạch.

Thực hiện chống khai thác IUU, tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về IUU; thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn… Các sở, ngành, huyện, thành phố ven biển, đảo xây dựng kế hoạch, giải pháp tổ chức ngăn chặn tình hình tàu cá vi phạm đánh bắt vùng lãnh hải. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền luật của các nước trong khu vực, hình thức vi phạm và các mức xử phạt cho người dân, giám sát chặt chẽ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thực hiện xác nhận chứng nhận nguồn gốc thủy sản tại bến… Tuy nhiên, tình trạng tàu cá vi phạm vẫn còn diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Kiên Giang cần phải nhanh chóng khắc phục, nhất là tỷ lệ thiết bị giám sát hành trình bật lên khi hoạt động trên biển rất thấp, chỉ đạt từ 30 - 40%. Tỉnh cần phải có quy trình xử lý đối với những tàu cá bị ngắt kết nối, tăng cường hơn nữa nguồn nhân lực và đầu tư về hạ tầng để đảm bảo an toàn thực phẩm tại cảng cá Tắc Cậu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, trong đó nguyên nhân rất quan trọng là năng lực khai thác thuỷ hải sản của chúng ta quá lớn, vượt quá khả năng cung cấp nguồn lợi thuỷ sản trên biển dẫn đến khai thác thuỷ sản hiệu quả thấp, năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp. Điều này khiến ngư dân tìm đến những ngư trường có nguồn lợi thuỷ sản nhiều hơn dẫn đến những vi phạm. Mặc khác do năng lực khai thác nhiều như vậy dẫn đến nguy cơ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản. Về lâu dài, để ngành thuỷ sản Việt Nam phát triển bền vững phải tái cấu trúc lại ngành thuỷ sản, trong đó giảm khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu phải chấm dứt ngay tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp. Trong đó tập trung thực hiện tốt các giải pháp trong khai thác, khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) để tháo gỡ thẻ vàng, ngăn chặn tuyệt đối tình trạng tàu cá đánh bắt trái phép hải sản tại vùng biển nước ngoài. Các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao, coi trọng việc kiểm soát tàu thuyền ở vùng biển Việt Nam, tăng cường xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trong đánh bắt hải sản. Bộ Quốc phòng được giao kiểm tra tàu cá đánh bắt thì không được để tàu cá Việt Nam sang đánh bắt tại vùng biển nước ngoài. Bộ Công an điều tra, xử lý các trường hợp móc nối tàu cá đánh bắt tại vùng biển nước ngoài. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tuyên truyền, động viên, khích lệ bà con ngư dân không vi phạm Luật Thủy sản; kiểm soát tàu thuyền đánh bắt của địa phương; thường xuyên kiểm tra các hoạt động của cơ quan kiểm soát tàu cá.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, để ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững phải tái cấu trúc lại ngành thủy sản; trong đó giảm khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, Kiên Giang cần thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm và cấp bách là chấm dứt tình trạng đánh cá bất hợp pháp và gắn việc phát triển ngành thủy sản với tái cấu trúc ngành thủy sản. Nếu tái cấu trúc tốt ngành thủy sản sẽ chấm dứt được tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp và giúp ngành phát triển một cách bền vững, nâng cao được năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm: "Sắp tới sẽ có hội nghị đánh giá tình hình phát triển thuỷ sản, trong đó tổng kết lại nghị định 67, một số chính sách đối với ngành thuỷ sản để chúng ta đề ra một số chiến lược phát triển thuỷ sản trong giai đoạn mới, trong đó đặc biệt tập trung tái cấu trúc ngành thuỷ sản theo hướng tập trung vào nuôi trồng thuỷ sản, tăng cơ cấu nuôi trong thuỷ sản, giảm tương đối khai thác thuỷ sản. Như vậy chúng ta sẽ tăng được giá trị sản xuất của ngành thuỷ sản, nâng cao được hiệu quả, năng suất, tạo ra nhiều việc làm mới, góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của ngư dân, người dân vùng ven biển".

Sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã khảo sát tại cảng cá Tắc Cậu, xã Bình An, huyện Châu Thành và thăm mô hình nuôi biển tiêu biểu tại xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương.

Thu Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác