Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” cho ông William Alec Comley (14-10-2020)

Sáng nay, ngày14/10/2020, Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” cho ông William Alec Comley – Cố vấn Chương trình thực thi Pháp luật biển, Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế Hoa Kỳ (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” cho ông William Alec Comley

Chương trình có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, lãnh đạo và đại diện của các Cục, Vụ chuyên ngành. Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ có ông William Alec Comley – Cố vấn Chương trình thực thi Pháp luật biển; ông Thomas Lyons, Giám đốc Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế; ông Robert Hanson, Tham tán Nông nghiệp và các đồng nghiệp công tác tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Ông William Alec Comley nhận nhiệm kỳ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội từ ngày 28/01/2016 cho đến nay, với chức vụ: Cố vấn cao cấp Chương trình thực thi Pháp luật biển, Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Trong thời gian qua, ông William Alec Comley đã hỗ trợ Tổng cục Thủy sản xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác kỹ thuật, các Khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản, pháp luật quốc tế và phòng chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Khai thác IUU)…; Bên cạnh đó, ông đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản để tổ chức thành công các chuyến thăm và làm việc với các Lực lượng Thực thi Pháp luật của Hoa Kỳ, Thái Lan nhằm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra, thanh tra, tuần tra trên biển, các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản như điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản, các địa phương khai thác thủy sản.

Những năm vừa qua, ông William Alec Comley còn tích cực thúc đẩy Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng Cơ sở Huấn luyện Kiểm ngư tại Phú Quốc cho Tổng cục Thủy sản với tổng kinh phí dự án là 1.980.000 USD. Dự kiến Dự án này sẽ hoàn thành và bàn giao cho Tổng cục Thủy sản vào tháng 2/2021. Ông đã liên hệ với Cơ quan Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ (NOAA), đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng cục Thủy sản triển khai các Quy định của Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu của Hoa  Kỳ (MMPA); Triển khai thực hiện Hiệp định Biện pháp Quốc gia có cảng (PSMA) của FAO…

Trong năm 2020, ông William Alec Comley đã nỗ lực trong việc thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản giữa Tổng cục Thủy sản Việt Nam và Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế Hoa Kỳ.

Ghi nhận những thành tích nổi bật và có ý nghĩa to lớn trên, lãnh đạo Bộ NN&PTNT quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” cho ông William Alec Comley đã có công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những thành tích của ông William Alec Comley trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp đáng kể cho ngành thủy sản thông qua các hoạt động nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản, phòng chống khai thác IUU và hoàn thiện thủ tục tài trợ cho dự án đầu tư xây dựng Cơ sở Huấn luyện Kiểm ngư tại Phú Quốc. Thứ trưởng cũng ghi nhận sự nỗ lực và tích cực của ông William Alec Comley trong việc thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản” Tổng cục Thủy sản Việt Nam và Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật Quốc tế Hoa Kỳ. Bản ghi nhớ là cơ sở để hai bên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động song phương nhằm góp phần tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Được biết, cuối tháng 10/2020 ông  William Alec Comley hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và trở về quê hương, Thứ trưởng chia sẻ: “Tôi tin chắc rằng ông luôn nhớ khoảng thời gian tốt đẹp bên những đồng nghiệp và bạn bè của mình tại Việt Nam, bên cạnh đó tôi hi vọng ông sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như sự phát triển ngành thủy sản của Việt Nam.”

Sau khi nhận Kỷ niệm chương, ông William Alec Comley cũng bày tỏ sự vinh hạnh khi nhận được phần thưởng cao quý này từ phía Bộ NN&PTNT Việt Nam, ông nói: “Đây là thời điểm đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hai nước chúng ta đang đạt được những mối quan hệ tốt đẹp, tương lại của chúng ta được liên kết với nhau. Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc gỡ bỏ thẻ vàng của Liên minh Châu Âu (EC) và tránh đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU) cũng như có thể duy trì sự ổn định trật tự theo đúng luật pháp quốc tế tại Biển Đông. Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để có thể nâng cao và tăng cường sự ổn định của nghề cá, đảm bảo cho ngư dân tránh được rủi ro trên biển.”

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác