Nuôi trồng thủy sản có thể là vũ khí bí mật cho công tác bảo tồn29-01-2019

Nuôi trồng thủy sản thường được mô tả là một rủi ro môi trường và nếu được quản lý kém, nó có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái xung quanh. Một bài báo mới của các nhà khoa học tại Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên và Đại học Adelaide cho thấy nuôi trồng thủy sản có thể là một công cụ quý giá để bảo tồn, khôi phục các dịch vụ hệ sinh thái bị mất trong khi cung cấp nguồn thực phẩm cho con người.

Đối tượng Thủy sản nuôi chủ lực18-12-2018

Nhằm triển khai thực hiện Luật thủy sản năm 2017, ngày 13 tháng 12 năm 2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg Quy định đối tượng Thủy sản nuôi chủ lực.

Phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm nước lợ Việt Nam đến năm 203007-09-2018

Ngày 30 tháng 8 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Quyết định số 3475/BNN-QĐ-TCTS phê duyệt Đề án tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm nước lợ Việt Nam đến năm 2030.

Đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu trong phát triển lĩnh vực nuôi biển06-09-2018

Ngày 05/9/2018, tại Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo Chiến lược Phát triển Nuôi biển Việt Nam đến năm 2030.

Tạo động lực để phát triển bền vững lĩnh vực nuôi biển12-07-2018

Ngày 11/7/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội thảo Chiến lược Phát triển nuôi biển Việt Nam.

Xây dựng và phát triển thương hiệu "Cá sông Đà"09-07-2018

Tại Hòa Bình, chính quyền địa phương đang khuyến khích các tổ chức, cá nhân nuôi cá sông Đà theo chuỗi giá trị nhằm tạo sự phát triển bền vững cho nghề nuôi thủy sản; hướng đến mục tiêu xây dựng nhãn hiệu "Cá sông Đà - Hòa Bình". Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La cũng đang đầu tư nuôi cá; xây dựng và phát triển thương hiệu cá sông Đà.

Đưa công nghiệp nuôi biển trở thành bộ phận chính của kinh tế biển nước ta14-06-2018

Đây là mục tiêu trong Dự thảo Chiến lược phát triển nuôi biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến rộng rãi các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương.

Tập trung các giải pháp để ổn định sản xuất và đạt mục tiêu tăng trưởng ngành tôm13-06-2018

Theo kết luận của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” được tổ chức tại Bạc Liêu. Bộ trưởng yêu cầu các Ban, ngành từ Trung ương đến địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để ổn định sản xuất, đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm11-06-2018

Đây là sáng kiến được trao giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2 được tổ chức vào đầu tháng 6/2018  vừa qua. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức.

Cà Mau: Phát triển nuôi tôm siêu thâm canh theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái24-05-2018

Mục tiêu của Chính phủ là đưa Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là thủ phủ của nuôi trồng, chế biến tôm chất lượng cao. Qua đó, phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào năm 2025. Trong đó, riêng tỉnh Cà Mau đến năm 2021 phấn đấu đạt 2 tỷ USD, trở thành một trong những địa phương trọng điểm không chỉ của khu vực mà còn của cả nước.

Tăng cường quản lý nuôi tôm, ngao trong thời điểm giao mùa24-05-2018

Hiện đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường (đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ, oxy hoà tan ngày và đêm), kèm theo dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ tại vùng nuôi làm gia tăng tác nhân gây bệnh đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính cho tôm nuôi, ngao (nghêu)… Để hạn chế tối đa thiệt hại do môi trường và dịch bệnh đối với tôm và ngao (nghêu), Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đề nghị các địa phương ven biển triển khai nhiều giải pháp nhằm đạt hiệu quả vụ nuôi năm 2018. 

Kiểm soát chặt chẽ diện tích nuôi cá tra tự phát tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long23-05-2018

Để kịp thời chỉ đạo, quản lý nuôi cá tra phát triển một cách bền vững, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn 3554/BNN-TCTS  gửi Chủ tịch UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang và TP. Cần Thơ về việc tăng cường chỉ đạo, quản lý trong sản xuất cá tra.

Vi phạm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ bị phạt lên đến 200 triệu đồng15-05-2018

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Theo đó, những tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ bị phạt lên đến 200 triệu đồng.  

Mô hình nuôi tôm chân trắng công nghệ cao, tiêu chuẩn VietGAP15-05-2018

Tại thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ là địa phương đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ cây lúa độc canh và độc vụ sang nuôi tôm nước lợ. Giờ đây, Cần Giờ có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng và năng suất tôm nuôi. 

Hiệu quả từ mô hình nuôi bào ngư thương phẩm tại huyện Phú Quý14-05-2018

Mô hình “Nuôi bào ngư vành tai thương phẩm bằng lồng bè”, do Trạm khuyến nông Phú Quý thực hiện đã mở ra hướng đi mới cho người dân trên đảo Phú Quý, Bình Thuận. Sau thời gian nuôi 9 tháng đã bào ngư đạt kích cỡ trung bình đạt 6 cm/con, dự kiến sau 14 – 15 tháng nuôi sẽ thu hoạch.

Giải pháp phát triển bền vững ngành tôm10-05-2018

Muốn phát triển ngành tôm phải dựa vào công nghệ cao. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia ngành thủy sản tại hội thảo "Khoa học công nghệ phục vụ nuôi tôm công nghệ cao" do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào cuối tháng 4/2018 vừa qua trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Vietshrimp 2018.

Tăng cường quản lý vùng nuôi tôm nước lợ, ngao (nghêu) trong điều kiện thời tiết nắng nóng, diễn biến bất thường10-05-2018

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (chênh lệch nhiệt độ, ô xy hòa tan ngày và đêm) kèm theo dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ tại một số vùng nuôi làm xuất hiện những loài rong, tảo gây bất lợi cho nuôi tôm và ngao (nghêu) làm ảnh hưởng đến nuôi trồng sản xuất thủy sản, Tổng cục Thủy sản vừa ban hành công văn số 1563/TCTS-NTTS hướng dẫn tăng cường quản lý nuôi tôm, ngao (nghêu). Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do môi trường và dịch bệnh gây ra.

Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi08-05-2018

Trước nguy cơ dịch bệnh trên thủy sản nuôi có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhân dân, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản nuôi năm 2018.

Kiên Giang: Tăng cường chỉ đạo sản xuất và phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi07-05-2018

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, bảo vệ sản xuất nuôi tôm, vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành công văn số 516/UBND-KTCN về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất và phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước tự động cho người dân nuôi cá lồng bè trên Sông Chà và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu07-05-2018

Đây là dự án hợp tác giữa trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu và trường Đại học Bretagne Occidentale Pháp với sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

24