Một số giải pháp thực hiện chỉ tiêu trong nuôi trồng thủy sản năm 201818-04-2018

Năm 2018, ngành Thủy sản đề ra chỉ tiêu vể sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 4.011 nghìn tấn, tăng 4,6% so với 2017, tỷ trọng nuôi trồng chiếm 53% trong tổng sản lượng thủy sản. Trong đó, sản lượng cá tra đạt 1.292,1 nghìn tấn, tăng 3,3% so với 2017. Sản lượng tôm các loại đạt 789,2 nghìn tấn, tăng 9,0% so với năm 2017, đóng góp tỷ trọng lớn để đạt chỉ tiêu về tốc độ tăng giá trị sản xuất.

Thúc đẩy việc nuôi tôm bền vững05-04-2018

Tôm nhập khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sẽ được phân biệt bởi sự bền vững của sản xuất, không chỉ bởi giá cả, hiện tôm lần đầu tiên đã được bổ sung vào Chương trình Giám sát Xuất khẩu Hải sản Hoa Kỳ (SIMP).

Xử lý mất cân bằng ion ở các ao nuôi tôm độ mặn thấp29-03-2018

Cần xác định số lượng các cation chủ yếu để giải quyết thách thức về mất cân bằng ion trong các ao nuôi tôm có độ mặn thấp.

Liệu sản lượng nuôi biển có sánh được với sản lượng của ngành nông nghiệp?27-03-2018

Sản lượng nuôi trồng thủy sản chỉ chiếm 1% sản lượng nông nghiệp. Điều này thật đáng ngạc nhiên khi thế giới này có 70% diện tích bề mặt là nước. Tập trung vào nuôi trồng tảo và các loài thực vật biển sẽ đem lại nhiều việc làm và tăng cường an ninh lương thực.

Phú Yên: Triển khai các giải pháp quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản23-03-2018

Để bảo đảm phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa có Chỉ thị yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện: Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản bằng lồng, bè nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Long: Tăng cường liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ cá tra23-03-2018

Theo kế hoạch thả nuôi năm 2018, diện tích thả nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phấn đấu đạt diện tích 460 ha với sản lượng nuôi cá tra đạt 80 nghìn tấn. Trong đó, phấn đấu đạt 40 triệu con giống và 1.300 triệu cá bột. Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng cường liên kết chuỗi và theo mô hình quản lý cộng đồng như tổ hợp tác sản xuất đạt các chứng nhận tiêu chuẩn GAP.

Cần Thơ: Diên tích nuôi cá tra theo các tiêu chuẩn thực hành tốt có xu hướng tăng21-03-2018

Diện tích nuôi cá tra theo các tiêu chuẩn thực hành tốt trên địa bàn thành phố Cần Thơ dự báo có xu hướng tăng trong thời gian tới do đơn vị đã triển khai thực hiện kế hoạch “Hỗ trợ cơ sở nuôi cá tra trên địa bàn TP. Cần Thơ áp dụng Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP)”.

Cập nhật về các bệnh ở tôm tại Hội nghị Nuôi trồng thuỷ sản Hoa Kỳ 201821-03-2018

Một chủ đề được mong đợi nhiều ở Hội nghị Nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ năm 2018 là các bệnh ở tôm. Nhiều bệnh ở động vật thủy sản do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các mầm bệnh chưa được chẩn đoán và đang phát triển khác đã ảnh hưởng và sẽ tiếp tục có tác động đáng kể khi ngành thủy sản mở rộng để đáp ứng các thách thức của việc tăng sản lượng.

Một số nguyên tắc để giảm thiểu tai nạn do điện trong nuôi tôm15-03-2018

Mặc dù ngành Điện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhưng do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt khi sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn xảy ra. Để giảm thiểu những tai nạn nói trên, người dân cần nắm bắt những yêu cầu kỹ thuật  trong quá trình sử dụng điện để nuôi tôm an toàn.

Cuộc cách mạng xanh: Làm thế nào để nguồn thủy sản biển không bị cạn kiệt13-03-2018

Khi các nguồn lợi thủy sản tự nhiên bị cạn kiệt và bị đánh bắt quá mức, EU đang tìm cách phát triển các hình thức nuôi trồng thủy sản mới, bền vững. Ý tưởng đang bắt đầu thu hút các doanh nhân.

Điều gì cản trở việc nuôi trồng thủy sản?12-03-2018

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học British Columbia cho thấy mặc dù trên thế giới có rất nhiều khu vực phù hợp về mặt môi trường đối với nuôi trồng thủy sản biển, nhưng vẫn có những yếu tố khác hạn chế sự phát triển của ngành này.

Bắc Ninh: Phát triển nuôi cá lồng theo hướng VietGAP mang lại hiệu quả cao06-03-2018

Trong những năm gần đây, tại Bắc Ninh, nhiều hộ nuôi cá đã thành lập các HTX sản xuất quyết tâm xây dựng chứng nhận VietGAP cho sản phẩm, liên kết với các nhà hàng, siêu thị theo hợp đồng. Đây là một trong cách làm hiệu quả đã được nhân rộng ra nhiều nơi trên địa phương.

Nuôi trồng thuỷ sản sản xuất thủy sản nhiều nhất cho con người05-03-2018

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc, ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực an ninh lương thực do dân số thế giới tăng lên khoảng 9,7 tỉ người vào năm 2050. Với những con số mới nhất có trong ấn bản năm 2016 của Báo cáo “Hiện trạng về Thủy sản và Nuôi trồng thuỷ sản thế giới của FAO", ngành này dường như đã được chuẩn bị sẵn sàng cho thách thức này.

Đừng bỏ qua giá trị của phụ phẩm nuôi trồng thủy sản26-02-2018

Ngành nuôi cá hồi của Scotland có thể thu thêm 23,7 triệu bảng mỗi năm nếu sử dụng các sản phẩm phụ cá hồi của nước này một cách hợp lý hơn.

Nghiên cứu về việc cho tôm ăn theo nhu cầu thông qua hệ thống phân phối tự động23-02-2018

Qua nhiều năm, các kỹ thuật nuôi tôm trong các ao nuôi đã phát triển từ việc cho ăn bằng tay đơn giản (rải thức ăn viên) sang các hình thức tự động hóa hơn, nơi mà các thiết bị chuyên dụng phân phối các viên thức ăn thủy sản dựa trên hoạt động ăn của tôm. Ở Ecuador, trong lịch sử, hệ thống cho tôm ăn được sử dụng nhiều nhất là cho ăn bằng tay (có hoặc không có các khay cho ăn, dùng để theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn), tiếp theo là hệ thống cho ăn chỉ sử dụng các khay thức ăn.

Các địa phương tập trung chỉ đạo hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản06-02-2018

Trên cơ sở hướng dẫn khung lịch thời vụ NTTS của Tổng cục thủy sản, nhận định tình hình thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một số địa phương vừa ban hành hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018.

Nguy cơ kháng kháng sinh đang tăng lên đối với nuôi trồng thủy sản05-02-2018

Do ngành dược phẩm chống lại sự kháng kháng sinh do sử dụng kháng sinh quá mức, việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản sẽ ngày càng trở nên đáng chú ý.

Hà Nội: Tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản31-01-2018

Để ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của thành phố Hà Nội tiếp tục phát triển, kịp thời phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố và các tỉnh, thành trên cả nước, UBND thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.

Thúc đẩy nuôi trồng thủy sản Việt Nam bền vững24-01-2018

Ngày 20/01/2018, tại TP. HCM, Khoa Thuỷ sản, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Diễn đàn “Đẩy mạnh sự đóng góp nhiều bên cho hợp tác quốc tế về các giải pháp bền vững cho phát triển nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam – VINATiP”, thuộc khuôn khổ Dự án EURASTiP với sự tham gia của Tổng cục Thuỷ sản, Khoa Thuỷ sản - Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia cùng một số doanh nghiệp Thuỷ sản.

Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 202524-01-2018

Ngày 18/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 kèm theo Quyết định số 79/QĐ-TTg nhằm phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

23