Hội nghị Phòng chống Dịch bệnh động vật các tỉnh phía Bắc15-02-2019

Ngày 15/2, Hội nghị Triển khai Công tác Phòng chống Dịch bệnh động vật trên cạn các tỉnh phía Bắc đã được tổ chức tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản năm 2018 tại Bình Thuận26-12-2018

Trong năm 2018, cùng với sự nỗ lực của các đơn vị trong toàn ngành nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể một số kết quả đạt được như sau:

Bạc Liêu: Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản24-12-2018

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu và hiện đang tập trung phát triển theo chiều sâu. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng đặt ra nhiều thách thức và tác động không nhỏ đến môi trường và sự phát triển bền vững, nhất là việc lạm dụng các hóa chất trong cải tạo xử lý ao đầm và phát thải trong xử lý tôm nuôi khi phát sinh dịch bệnh…

Nguyên nhân và biện pháp phòng trị chủng vi khuẩn Edwardsiella24-12-2018

Việc sử dụng hóa chất và kháng sinh không đúng qui định, không kiểm soát có thể làm tác động đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực hoặc để lại dư lượng trong sản phẩm thủy sản và dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh trong các loài vi khuẩn gây bệnh trên cá. Đặc biệt, các loài cá nước ngọt, thường gặp nhất ở các loài cá da trơn như cá lăng, cá nheo, cá trê. Cá lớn thường dễ mẫn cảm với bệnh hơn.

Áp dụng kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm trong ao hạn chế dịch bệnh xảy ra24-12-2018

Hiện nay, cá nheo Mỹ được nuôi phổ biến tại một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh…. Chúng có thể phát triển tốt với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, đặc biệt, chống chịu tốt với khí hậu lạnh vào mùa đông ở miền Bắc, hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm trong ao hiện đang là mô hình mang lại hiệu quả cho người nuôi. Tuy nhiên, người nuôi cần nắm được yêu cầu kỹ thuật trong quá trình nuôi để đối tượng nuôi ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ sống cao.

Tăng cường phòng chống nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp29-05-2018

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, Tổng cục Thủy sản vừa ban hành công văn số 1805/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố ven biển chỉ đạo tăng cường quản lý trong nuôi tôm nước lợ nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nước lợ và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

Kiên Giang: Tăng cường chỉ đạo sản xuất và phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi07-05-2018

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, bảo vệ sản xuất nuôi tôm, vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành công văn số 516/UBND-KTCN về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất và phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Công tác giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu năm 201727-04-2018

Đây là chương trình được triển khai hàng năm, thuộc “Kế hoạch Quốc gia về giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu, giai đoạn 2017 - 2020”, đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 1038/QĐ-BNN-TY ngày 29/3/2017.

Nghiên cứu về phòng chống bệnh herpes do virus ở cá chép06-03-2018

Cho dù nướng, tẩm cay với ớt chuông hoặc bột mì và bột chiên trong dầu - cá chép là một trong những loài cá ăn được phổ biến nhất. Một mối đe dọa đáng sợ cho loài cá này là virus gây bệnh herpes(KHV). Nó có thể ủ bệnh ở cá chép trong vài tháng trước khi gây chết nhiều nhất - thời gian đủ để lây nhiễm sang nhiều loài cá nuôi khác. Cùng với ba đối tác khác, các nhà nghiên cứu Fraunhofer đã phát triển một quy trình giúp chẩn đoán virus một cách tin cậy và chính xác hơn.

Thể thực khuẩn có thể kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi.23-02-2018

Các thể thực khuẩn đã được đánh giá là có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh ở tôm nuôi, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây  bệnh AHPND.

Hòa Bình: Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản24-01-2018

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, hạn chế thiệt hại cho người nuôi, UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 02/KH-UBND về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Các thử nghiệm đối với tôm ở Queensland cho kết quả âm tính với bệnh đốm trắng16-10-2017

Chính quyền Bang Queensland, Úc cho biết họ đang đi đúng hướng trong cuộc chiến chống lại bệnh đốm trắng, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm của bang.

Vi phạm về phòng, chống dịch bệnh thủy sản bị phạt từ 700.000-6.000.000 đồng04-08-2017

Đó là quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/7/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Chủ động phòng trị dịch bệnh trên tôm nuôi11-07-2017

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi thương phẩm ngày càng diễn ra phức tạp, gây thiệt hại lớn tại các vùng nuôi tôm trọng điểm trên cả nước, vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang tổ chức Hội thảo khoa học “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị” nhằm đưa ra những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm nuôi.

Nghệ An: Quy định chính sách hỗ trợ vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh13-06-2017

Kể từ ngày 15/6/2017, các thiệt hại về nông nghiệp do thiên tai, dịch bệnh xảy ra từ ngày 25/02/2017 trở về sau trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được áp dụng mức hỗ trợ tại Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Quảng Ninh: Quy định mức hỗ trợ vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh02-06-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quy định mức hỗ trợ để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/1/2017 của Chính phủ.

FAO cảnh báo về virus nguy hiểm trên cá rô phi30-05-2017

Một loại bệnh truyền nhiễm rất phổ biến đang lan rộng ở cá rô phi nuôi và cá rô phi tự nhiên, một trong những loài cá quan trọng nhất trên thế giới được sử dụng làm thực phẩm cho con người.

Các nhà kinh doanh tôm đánh giá lợi ích của giải pháp mới cho bệnh đốm đen ở tôm26-05-2017

Những người kinh doanh tôm thường xuyên có lẽ đã quen thuộc với bệnh đốm đen ở tôm. Những đốm đen khó coi có thể xuất hiện trên thân tôm, tôm nguyên liệu không phải là hư hỏng, mà là do một en-zim sản sinh tự nhiên. Trong khi tôm nhiễm bệnh đốm đen hoàn toàn có thể ăn được, người tiêu dùng dứt khoát sẽ từ chối loại tôm này.

Thay đổi mùa vụ để chống lại một loại vi-rút gây chết hàu25-05-2017

Năm 2007, ngành sản xuất hàu Thái Bình Dương của Pháp đã bị xóa sổ bởi Hội chứng chết hàu Thái Bình Dương (POMS), một loại bệnh không gây hại cho con người nhưng lại gây chết hàu, trong một ngày, nó có thể giết chết hơn 90% hàng triệu con hàu thương phẩm.

Tại sao có nhiều cá hồi nuôi bị mất thị lực vào mùa hè24-05-2017

Các nhà khoa học tại NIFES (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy) đã phát hiện thêm về mối liên hệ giữa nhiệt độ nước biển và tình trạng mù ở cá hồi.

8