Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thủy sản an toàn19-04-2017

Nhằm nâng cao trách nhiệm, kiến thức, thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản về việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, đồng thời hình thành và nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1939 /QĐ-UBND phê duyệt Đề án Cung ứng thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 – 2020.

Hải Dương: tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 201714-04-2017

Vừa qua, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương đã phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”14-04-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

Bến Tre: triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 201714-04-2017

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCĐTƯVSATTP về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017. Cùng với các hoạt động kiểm tra ATTP được tổ chức thường xuyên trong năm, Tháng hành động còn là đợt cao điểm tuyên truyền đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và phòng ngừa ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm, nhất là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh lây truyền qua thực phẩm do sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn như rau, thịt, rượu…

Khánh Hòa: Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 201714-04-2017

An toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản nói riêng hiện đang là vấn đề nóng, được toàn xã hội quan tâm.

Sử dụng sinh vật đơn bào thay thế cho bột cá14-04-2017

Theo một nghiên cứu mới, việc sản xuất quy mô lớn một sinh vật đơn bào có thể làm giảm nhu cầu sử dụng cá tự nhiên và cây nông nghiệp làm thành phần protein chủ chốt trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Lào Cai: Triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 201713-04-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai năm 2017.

Quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, thủy sản10-04-2017

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 39/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 05/ 02/2010 về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản, quy định về điều kiện kinh doanh, sử dụng, khảo nghiệm, chứng nhận, kiểm tra và quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi, thủy sản thương mại.

Thức ăn thiếu các vitamin nhóm B làm phôi cá ít và yếu07-04-2017

Thiếu các vitamin nhóm B như folate và B12 làm ảnh hưởng đến gen của thế hệ sau. Các nghiên cứu trên cá đã cho thấy, ngay cả khi thiếu một lượng nhỏ vitamin B đã làm giảm khả năng sinh sản và làm thế hệ sau yếu đi.

TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2016-202026-03-2017

Là thành phố đô thị đông dân nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối lưu thông và tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của Thành phố khá lớn, đặc biệt là tiêu dùng thủy sản, với mức tiêu thụ 170 ngàn tấn/năm.

Hà Nam: Tăng cường ngăn chặn các vi phạm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp21-03-2017

Nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Kế hoạch số 435/KH-UBND về Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017.

Tác dụng của astaxanthin khi được bổ sung vào thức ăn cho cá dĩa20-03-2017

Astaxanthin là một carotenoid, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt như tảo, cá hồi, tôm càng, tôm hùm và trứng cá, … Nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện hiệu quả sắc tố da của cá đĩa đỏ trong vòng 4 tuần và mức bổ sung được đề nghị là 200 mg astaxanthin/kg tim bò.

Uỷ ban Châu Âu cho phép sản xuất thức ăn thủy sản từ côn trùng20-03-2017

Uỷ ban Châu Âu (EC) sẽ sớm ban hành các quy định cho phép các thành phần thức ăn thủy sản có nguồn gốc từ côn trùng, và các công ty như Ynsect, công ty sản xuất thức ăn thủy sản từ côn trùng ở Pháp, đang chuẩn bị cho việc mở rộng ở EU. Bắt đầu từ năm 2018, công ty đặt mục tiêu sản xuất mỗi năm 20.000 tấn protein thức ăn thủy sản từ côn trùng.

Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 201720-03-2017

Thực phẩm an toàn luôn là nhu cầu thiết yếu, là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân và hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được coi là công tác trọng tâm ưu tiên của Ngành. Năm 2016, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã đạt được một số kết quả bước đầu trong việc ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Sử dụng lá rau dền làm nguyên liệu thay thế bột cá13-03-2017

Do nuôi trồng thuỷ sản tiếp tục mở rộng, yêu cầu đặt ra là cần phải cung cấp thức ăn chất lượng cao hơn để duy trì tính ổn định của ngành, nhưng điều này đang làm tăng thêm áp lực lên các thành phần hạn chế như bột cá. Bonnie Waycott đã nói chuyện với giáo sư Charles C. Ngugi của trang trại thủy sản Mwea ở Kenya để tìm hiểu thêm về lá rau dền (Amaranthus hybridus), một nguyên liệu thay thế bột cá.

Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn thủy sản28-02-2017

Nghiên cứu cho thấy rằng miễn là các yêu cầu dinh dưỡng được đáp ứng thì các loại protein và dầu thực vật hoàn toàn có thể thay thế bột cá và dầu cá biển trong thức ăn cho các loài thủy sản nuôi.

FDA chấp thuận sử dụng taurine trong thức ăn thủy sản27-02-2017

Taurine là một dưỡng chất mà động vật ăn thịt cần có trong thức ăn vì nó cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, trong đó cần cho thị lực và sự tiêu hóa chất béo.

Năm 2017: Năm cao điểm thanh, kiểm tra quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong nông nghiệp23-02-2017

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về quản lý vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 kèm theo Quyết định số 266/QĐ-BNN-TTr.

Hà Tĩnh: kiểm soát dư lượng chất độc hại trong tôm nuôi23-02-2017

Với hơn 137km bờ biển, tập trung ở các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh là địa phương có tiềm năng, lợi thế lớn trong nuôi trồng thủy sản. Nuôi tôm thương phẩm trên đã và đang phát triển mạnh trong những năm gần đây và trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm người dân ven biển Hà Tĩnh.

Hầu hết cá được sử dụng để sản xuất bột cá là cá chất lượng cao20-02-2017

Trong 60 năm qua, trung bình mỗi năm có 20 triệu tấn cá được đánh bắt từ các đại dương đã không được sử dụng để làm thực phẩm cho con người.

5