Ký kết quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ09-04-2018

Ngày 06/4/2018, tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau ký quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ.

Phát hiện và xử lý hàng chục triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch tại Bạc Liêu26-03-2018

Qua 3 ngày kiểm tra từ ngày (06/3 – 09/3/2018) tại các chốt, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 36 phương tiện vận chuyển tôm giống và đã phát hiện 10 phương tiện vận chuyển tôm giống vi phạm với tổng số 27,5 triệu tôm post tôm sú và tôm thẻ chân trắng chưa qua kiểm dịch theo quy định.

Xây dựng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL26-03-2018

Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu con giống chất lượng cao, ổn định cung - cầu về sản xuất giống, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, huy động các thành phần kinh tế tham gia chuỗi, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kèm theo Quyết định số 987/QĐ-BNN-TCTS ngày 20/3/2018.

“Cha đẻ của tôm chân trắng” của Ấn Độ sử dụng hệ thống sản xuất tôm giống mới để tăng sản lượng07-03-2018

Công ty tôm Ấn Độ BMR Group hướng mục tiêu tăng sản lượng tôm tại các trang trại của mình lên 20% trong năm nay, một phần bằng cách mở rộng việc sử dụng các hệ thống sản xuất tôm giống.

Nâng cao chất lượng tôm giống ngay từ khâu nhập khẩu tôm bố mẹ06-03-2018

Xác định được vai trò hết sức quan trọng trong chuỗi sản xuất tôm nước lợ, ngay từ đầu năm 2018, Vụ Nuôi trồng thủy sản – Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương triển khai kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm giống.

Ngăn ngừa ô nhiễm trong các cơ sở sản xuất tôm giống02-02-2018

Sản xuất giống tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là kết quả của quá trình tuân thủ một loạt các biện pháp vệ sinh thú y (trong đó có biện pháp vô trùng để đảm bảo không tồn tại các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm) trong toàn bộ quá trình sản xuất, ngăn ngừa sự xâm nhập của động vật bị bệnh và nhiễm bệnh.

Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore08-09-2017

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản tổ chức Đoàn công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ xuất khẩu vào Việt Nam tại Singgapore. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ&Môi trường của Quốc hội; Vụ Công nghệ&Môi trường  - Văn phòng Quốc hội và Cục Thú y.

Tăng cường quản lý chất lượng giống tôm nước lợ17-04-2017

Ngày 17/4/2017, tại Bình Thuận, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị Quản lý chất lượng giống tôm nước lợ.

Kết quả kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu tính đến ngày 15/4/201713-04-2017

Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý, ngay từ đầu vụ sản xuất, Tổng cục Thủy sản đã triển khai công tác kiểm tra chất lượng con giống, đặc biệt tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu, yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất giống, báo cáo tình hình chất lượng tôm giống bố mẹ nhập khẩu của các doanh nghiệp. Qua đó, sẽ kịp thời xử lý các trường hợp không đảm bảo chất lượng.

Ninh Bình: Chung tay bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản31-03-2017

Thực hiện lời căn dặn của Bác khi về thăm làng cá Cát Bà ngày 01 tháng 4 năm 1959, ngày 30/3/2017, Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình giao cho Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND huyện Nho Quan tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (2012-2016); phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo tồn, tái tạo, phát triển nguồn lợi thuỷ sản và thả cá giống ra vùng nước tự nhiên.

Thủ tướng đồng ý chủ trương cho An Giang đầu tư sản xuất giống cá tra 3 cấp, chất lượng cao30-03-2017

Ngày 24/3/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang.

Kết quả kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu tính đến 15/3/201717-03-2017

Để quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản. Ngay từ đầu năm 2017, Tổng cục Thủy sản đã thành lập Đoàn kiểm tra phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra chất lượng tôm giống của các cơ sở nhập khẩu tôm bố mẹ. Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sóc Trăng: Xây dựng khu sản xuất tôm giống chất lượng cao với quy mô 23 ha13-03-2017

Ngày 09/3/2017, Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần thủy sản Việt Úc về việc hợp tác, triển khai xây dựng dự án khu sản xuất tôm giống chất lượng cao đầu tiên của tỉnh với quy mô 23 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.

An Giang: Tăng cường liên kết sản xuất giống cá tra07-03-2017

Trong những năm qua, tuy đạt đã được những kết quả tương đối khả quan nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa thực sự tăng trưởng bền vững. Trong đó, một trong những vấn đề quan tâm hiện nay là chất lượng con giống chưa ổn định. Sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ cá nguyên liệu một số nơi chưa chặt chẽ, hợp đồng cung cấp và thu mua sản phẩm giữa doanh nghiệp với hộ nông dân nuôi cá tra tuy đã được ký kết nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm phi lê, sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, liên kết hợp tác đến thị trường tiêu thụ thiếu chặt chẽ.

Trà Vinh: Đầu tư 95 tỷ đồng xây dựng Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao06-03-2017

Ngày 04/3/2017, tại thị xã Duyên Hải, UBND tỉnh Trà Vinh và Tập đoàn Thông Thuận đã tổ chức Lễ khởi công Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận – Trà Vinh. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 10,2 ha với tổng vốn đầu tư trên 95 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Tăng cường quản lý chất lượng giống thủy sản02-03-2017

Năm 2016, các cơ sở đã sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sản xuất được trên 500 triệu con cá bột, 55 triệu con cá giống các loại, đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm. Ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Thái Nguyên đã từng bước chuyển dịch cơ cấu giống thủy sản nuôi thương phẩm theo hướng tăng đối tượng có giá trị kinh tế cao như: cá chép lai, rô phi đơn tính, cá diêu hồng, cá lăng... Nhờ vậy, năm 2016, sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã đạt 9.375 tấn, tăng 12,8% so với năm 2015.

Kiểm tra chất lượng giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ21-02-2017

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống, ngay từ đầu năm 2017, Tổng cục Thủy sản đã thành lập Đoàn kiểm tra phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra chất lượng tôm giống của các cơ sở nhập khẩu tôm bố mẹ. Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở tại Bình Thuận, Ninh Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quỳnh Lưu: Chuẩn bị nguồn cung tôm giống phục vụ sản xuất15-02-2017

Những năm gần đây, Nghệ An nói chung và Huyện Quỳnh Lưu nói riêng đã đạt được những bước tiến quan trọng trong giải quyết nhu cầu về nguồn giống thủy sản trên địa bàn, nhất là nguồn giống tôm thẻ chân trắng. Để đáp ứng nhu cầu về giống, phục vụ tốt cho việc thả tôm vụ 1 năm 2017 cho các hộ nuôi, thời điểm này các cơ sở giống thủy sản trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang tích cực triển khai công tác sản xuất và chú trọng đảm bảo về chất lượng tôm.

Sản xuất tôm giống – nền móng của ngành tôm hiện đại13-02-2017

Tôm là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của nông – lâm – thủy sản Việt Nam trong thời gian qua. Ngành tôm nói riêng và thủy sản nói chung đã nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ và các bộ, ngành nhằm phát triển theo hướng hiện đại, đáp ứng với nhu cầu của thực tiễn.

Tác động Probiotic của các chủng Streptomyces với Bacillus và Lactobacillus đối với tôm thẻ chân trắng con10-02-2017

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự phát triển và tồn tại của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei, được cho ăn trong 30 ngày.

4