Triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu06-05-2019

Ngày 02/5/2019, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

Cao điểm thực hiện kiểm soát an toàn vệ sinh thực trên cả nước25-04-2019

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương (BCĐTƯATTP) vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯATTP ngày 4/3/2019 triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Chủ đề của tháng hành động năm nay là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Na Uy báo cáo thêm nhiễm khuẩn Listeria trong vụ dịch liên quan đến món cá28-01-2019

Số người bị ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn Listeria ở Na Uy trong vài tháng qua đã tăng lên 13. Hai phần ba số người này đã ăn một món ăn truyền thống làm từ cá lên men, chưa nấu chín trước khi bị bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm28-01-2019

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gây ra rất nhiều hậu quả với ngành chăn nuôi vì khi lượng kháng sinh tồn dư nhiều trong động vật sẽ gây nên tình trạng kháng kháng sinh và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, việc kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt được ngành nông nghiệp đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên nhằm đảm bảo nền chăn nuôi bền vững và đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cá hồi Chile gây lo ngại cho sức khỏe con người16-01-2019

Theo Oceana, một tổ chức phi chính phủ hàng đầu về thủy sản, mặc dù cá hồi nuôi khi bán ra thị trường không có chứa kháng sinh, nhưng ngành nuôi cá hồi - đặc biệt là ở Chile - có thể góp phần vào tình trạng kháng kháng sinh.

An toàn thực phẩm hàng nông sản tiếp tục được tăng cường11-01-2019

Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo toàn ngành phát huy kết quả đạt được sau nhiều năm triển khai “Năm hành động cao điểm về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP). Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách liên quan đến chất lượng và ATTP nông lâm thủy sản (NLTS) theo hướng cải cách hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và hài hòa với quốc tế.  

Xử lý nghiêm các sai phạm về an toàn thực phẩm11-01-2019

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, cùng đại diện các ban ngành liên quan.

Hà Nội hợp tác với 21 tỉnh thành về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản25-12-2018

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và 21 tỉnh thành phố trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng, xây dựng được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi so với năm 2017.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết24-12-2018

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Theo đó, sẽ thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Những chuyển biến tích cực trong xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm24-12-2018

Trong những năm gần đây, tình trạng bơm tạp chất vào tôm là một trong những vấn đề nhức nhối đối với ngành tôm. Cùng với đó, việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y và kháng sinh cấm không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất trong sản phẩm Thủy sản ngày càng nhiều. Các bệnh do thực phẩm “bẩn” gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh24-12-2018

Tôm nước lợ là đối tượng nuôi chủ lực tại Quảng Ninh, trong đó, tôm thẻ chân trắng vẫn là đối tượng nuôi chính được nuôi bằng các hình thức bán thâm canh và thâm canh công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Tuy nhiên, tôm sú mới chỉ được nuôi chủ yếu bằng hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến tại các địa phương với hiệu quả mang lại chưa xứng với tiềm năng. Do vậy, đến nay địa bàn tình Quảng Ninh đã đẩy mạnh mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mạnh tay với tôm bơm tạp chất ở Bạc Liêu24-12-2018

Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu là hành vi nghiêm cấm vì có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm tôm cung ứng ra thị trường. Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã rất quyết liệt, nhằm ngăn chặn và loại bỏ vấn nạn này.

Mạnh tay với tôm bơm tạp chất ở Bạc Liêu24-12-2018

Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu là hành vi nghiêm cấm vì có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm tôm cung ứng ra thị trường. Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã rất quyết liệt, nhằm ngăn chặn và loại bỏ vấn nạn này.

Hải Phòng: Bền vững với cá rô phi VietGAP24-12-2018

Năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng thực hiện mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP nhằm nhân rộng, phát triển và tạo sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Sử dụng kháng sinh đúng cách và hiệu quả24-12-2018

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra nghiêm trọng trong nuôi trồng thủy sản do phần lớn các chất hữu cơ dư thừa từ thức ăn, phân và các rác thải khác.  Việc sử dụng một số loại hóa chất, thuốc và chế phẩm sinh học không đúng cách có thể tạo ra lượng dư thừa các hóa chất, kháng sinh đọng lại ở đáy ao, có thể gây ra những hậu quả xấu. Do đó, người nuôi tôm cần hiểu bản chất, cơ chế hoạt động và các tác hại của những chất này để có thể sử dụng đúng liều, đúng cách, đảm bảo giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản.

Thanh tra toàn diện về việc thực hiện an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh/thành phố từ ngày 10/6/201924-12-2018

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 47/2018/QĐ-TTg thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai.

Hải Dương: Liên kết nuôi cá rô phi theo chuỗi VietGAP là hướng đi tất yếu24-12-2018

Những năm qua, thực hiện Đề án chuyển đổi đất trũng, kém hiệu quả sang đào ao nuôi trồng thuỷ sản, Hải Dương đã phát triển nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP đem lại hiệu quả nhiều mặt.

Hòa Bình: Chuỗi an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao, nâng cao thương hiệu cá sông Đà24-12-2018

Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển thủy sản. Các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển thủy sản, bước đầu hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Sản xuất, kinh doanh không có địa điểm cố định không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm24-12-2018

Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có hiệu lực ngày 01/01/2019 thay thế Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giải pháp loại bỏ độc tố nấm mốc trong thức ăn thủy sản23-12-2018

Độc tố trong thức ăn thủy sản là những thành phần có trong thức ăn gây hại đến sức khỏe động vật và làm suy giảm khả năng miễn dịch của chúng. Trong thức ăn thủy sản có rất nhiều hợp chất có khả năng sinh độc nếu chúng được sinh ra từ quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc quá hạn sử dụng. Các độc chất được sinh ra từ thực vật, đặc biệt được quan tâm do tác hại nghiêm trọng của chúng. 

11