Từ ngày 22/6/2018 vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ bị phạt lên đến 200 triệu đồng25-06-2018

Theo Nghị định số 64/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/6/2018 thay thế Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản có thể bị phạt lên đến 200 triệu đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp liên ngành trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm21-06-2018

Nhằm đảm bảo thực hiện chỉ đạo xuyên suốt từ thành phố đến quận - huyện, phường - xã - thị trấn, tăng cường trách nhiệm và quy định về phân công, phân cấp, phối hợp giữa các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, vừa qua UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND về quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thành phố.

Cà Mau: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm20-06-2018

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Cà Mau đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cái Nước tổ chức lớp Tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm cho cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Cái Nước và huyện Trần Văn Thời. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người nuôi trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.

Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách phát luật về an toàn thực phẩm19-06-2018

Trước tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 43/2017/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách phát luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020.

Sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng12-06-2018

Vừa qua, tại buổi lễ phát động chương trình “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã nhấn mạnh: “Công tác VSATTP là việc rất lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt. Chúng ta không chỉ tăng cường năng lực quản lý nhà nước mà còn phải làm thay đổi nhận thức và thói quen của cộng đồng tới từng người dân”.

Đà Nẵng: Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tàu cá11-06-2018

Nhằm quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm thủy sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, vừa qua, Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tàu cá năm 2018.

Điều kiện nhập khẩu mới áp dụng cho sản phẩm tôm tẩm bột dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào Úc11-06-2018

Kể từ ngày 28/9/2018, tất cả sản phẩm tôm tẩm bột dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Úc sẽ phải tuân theo yêu cầu nhập khẩu mới nhằm tuân thủ Mức độ bảo vệ thích hợp của Úc (ALOP).

An toàn vệ sinh thực phẩm gắn liền với cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân08-06-2018

An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Hiện nay, công tác quản lý ATTP được giao cho 3 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.

Tăng cường hậu kiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh trọng điểm08-06-2018

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2018.Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện hậu kiểm về ATTP thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP thuộc phạm vi quản lý.

Phòng chống nguy cơ ngộ độc từ cá nóc07-06-2018

Mặc dù công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về việc không nên ăn thịt cá nóc vẫn thường xuyên được thực hiện nhưng thời gian qua, tại nhiều địa phương vẫn còn xảy ra những vụ ngộ độc cá nóc dẫn đến tình trạng sức khỏe nguy kịch, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là do các nạn nhân chủ quan, thiếu hiểu biết và không tuân theo khuyến cáo của các ngành chức năng.

Những kết quả đạt được trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong khai thác thủy sản06-06-2018

Ngày nay, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của người tiêu dùng trong và nước ngoài đều rất khắt khe do ý thức về vấn đề bảo vệ sức khỏe ngày càng cao.

Tăng cường thanh tra đột xuất phát hiện xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm16-05-2018

Các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT và các Cơ quan quản lý tại địa phương cần thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm quản lý vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp một cách hiệu quả, đó là ý kiến kết luận của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám tại Hội nghị chuyên đề quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP tại 2 khu vực phía Bắc và Phía Nam.

Quảng Bình: Xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm14-05-2018

Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhất là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định, ngày 08/5/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 677/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về.

Chấm dứt tình trạng sử dụng chất cấm, bơm tạp chất vào tôm trong năm 201810-05-2018

Thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Kế hoạch kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong tôm và ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Ngay từ đầu năm 2018, các địa phương đã khẩn trương vào cuộc triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để chấm dứt tình trạng trên.

Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản26-04-2018

Thực hiện kế hoạch số 225/KH-ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành công văn số 3109/BNN-QLCL yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ động thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, truyền thông về an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.

An toàn thực phẩm: Cần chuyển biến thực chất, rõ nét19-04-2018

Những năm gần đây, thực phẩm bẩn tràn lan trở thành mối lo ngại thường trực. Các trường hợp vi phạm Luật An toàn thực phẩm (ATTP) đang ngày một phức tạp. Vì lợi nhuận, nhiều cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng dùng chất kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng, tẩm hóa chất - biến thủy sản kém chất lượng thành thực phẩmbắt mắt người tiêu dùng …

Quảng Ngãi: Thực hiện Chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản bị nước ngoài cảnh báo, trả về19-04-2018

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị  liên quan và UBND một số huyện trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản.

Cà Mau: Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm18-04-2018

Trong thời gian gần đây, vì lợi ích kinh tế nên nhiều người sản xuất đã bất chấp việc sử dụng chất tăng trọng, chất kích thích sinh trưởng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật… để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Trước thực trạng đó, Cà Mau đã tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Quảng Bình: Nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm13-04-2018

Năm 2018, Quảng Bình sẽ tăng cường triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP); tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể, ban ngành tích cực phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ, qua đó, sẽ nâng cao hiệu quả quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cần Thơ: Hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường13-04-2018

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp ở thành phố Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung chạy theo hướng tăng số lượng sản phẩm bằng cách sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm (ATTP). Nhưng gần đây, phương thức sản xuất này dần thay đổi, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm đã được hình thành và phát triển.

5