COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàu trên thế giới21-01-2021

Thương mại nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, trong khi các loài có giá cả thấp hơn đang dần phục hồi từ nửa cuối năm 2020; Hàu là đối tượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhu cầu toàn cầu đối với sản phẩm cá ngừ không đóng hộp đang giảm dần12-01-2021

Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, sản lượng khai thác cá ngừ trên toàn thế giới vẫn ở mức thấp tới trung bình, trong khi giá cá ngừ vằn tăng từ 15% đến 20% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực cá ngừ đóng hộp vẫn có nhu cầu tốt trong cuộc khủng hoảng đại dịch khó khăn này.

Thị trường tự cân bằng đã làm giảm tác động của dịch COVID-19 đối với ngành hàng cá mú, cá tráp12-01-2021

Doanh thu cá mú và cá tráp vốn phụ thuộc vào lĩnh vực nhà hàng nên đã bị sụt giảm nghiêm trọng bởi đại dịch, ngành hàng này là một trong những ngành hàng thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, sự sụt giảm sản lượng đã đẩy giá tăng lên, ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của việc phong tỏa trên diện rộng như hiện nay.

Thương mại bột cá đã trở lại quỹ đạo phát triển11-01-2021

Mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên ở khu vực trung tâm phía Bắc của Peru kết thúc vào ngày 15 tháng 8 với tổng hạn ngạch được phép là 2,41 triệu tấn. Hạn ngạch đã được thực hiện đầy đủ bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cho các hoạt động đánh bắt. Kể từ đầu năm 2020, giá cả tiếp tục có đà tăng chủ yếu do đại dịch. Tuy nhiên, vụ thu hoạch từ Peru đã gây áp lực giảm giá.

Năm 2021: Hạn ngạch cá trích tăng, cá thu giảm08-01-2021

Hội đồng Thám hiểm Biển Quốc tế đã công bố khuyến nghị sửa đổi hạn ngạch năm 2021 đối với vùng Đông Bắc Đại Tây Dương và đề xuất tăng 24% hạn ngạch cá trích, giảm 8% hạn ngạch cá thu. Nhu cầu đối với cá viên đông lạnh đang rất tốt, một phần do đại dịch COVID-19, vì người tiêu dùng đang có xu hướng mua cá đông lạnh để đảm bảo nguồn thực phẩm thủy sản trong thời kỳ khó khăn.

Các tranh luận về việc chấm dứt trợ cấp thiệt hại trong hoạt động sản xuất thủy sản toàn cầu07-01-2021

Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã không đáp ứng được thời hạn cuối năm 2020 do Liên hợp quốc đặt ra, để đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt trợ cấp thiệt hại trong hoạt động sản xuất thủy sản khi hai bên gặp nhau tại Geneva vào ngày 14 tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, các nước vẫn đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình đàm phán - mở đường cho một thỏa thuận vào năm 2021.

Kế hoạch dự phòng của Ủy ban châu Âu về vấn đề thủy sản với Vương quốc Anh06-01-2021

Tất cả các tàu cá của EU đều có quyền tiếp cận bình đẳng đến các vùng biển của Liên minh miễn là chúng tuân theo Chính sách nghề cá chung (the Common Fisheries Policy - CFP). Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, Chính sách nghề cá chung sẽ không còn áp dụng cho Vương quốc Anh và các vùng biển của Vương quốc Anh, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế lân cận, sẽ không còn là một phần của vùng biển Liên minh.

Nhiều quốc gia EU tiếp tục phạm luật, khai thác thủy sản quá mức05-01-2021

Bằng cách vượt quá (khoảng 35%) so với các khuyến cáo khoa học về giới hạn đánh bắt, các bộ trưởng thủy sản của EU rõ ràng đang coi thường các mục tiêu và nghĩa vụ pháp lý trong Chính sách thủy sản của EU, vốn yêu cầu tất cả các nguồn lợi thủy sản phải được khai thác bền vững.

Hướng tới sự bền vững trong ngành hàng tôm04-01-2021

Thương mại tôm đóng một vai trò quan trọng trong thương mại thủy sản thế giới; chiếm 18% tổng giá trị thương mại thủy sản thế giới.

Tổng kết của ba tháng đóng cửa đánh bắt cá chình04-01-2021

Tại Hội đồng Nghề cá châu Âu (the Fisheries Council), nhiều vấn đề lớn đã được đưa ra tranh luận, tuy nhiên, không có nhiều thông tin về loài cá chình Châu Âu Cực kỳ Nguy cấp (the Critically Endangered European eel). Hội đồng Nghề cá châu Âu đã đồng ý việc áp dụng các quy định hiện hành về việc đóng cửa tất cả các nghề đánh bắt cá chình trong ba tháng.

Nguồn cung bạch tuộc giảm trong năm 202027-12-2020

Nguồn cung bạch tuộc bị giảm trong năm 2020, do nghề cá của Mau-ri-ta-ni và Ma-rốc bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Triển vọng thị trường mực ống cũng đang biến động vì sản lượng khai thác mực ống tại khu vực Quần đảo Falkland (Malvinas) đang cho kết quả tốt, trong khi đó, khai thác thủy sản tại Argentina lại sụt giảm và Nhật Bản cũng đặt ra hạn ngạch rất thấp đối với loài mực ống Thái Bình Dương.

Sơ bộ tình hình sản xuất, thương mại thủy sản thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2019 và "làn sóng thứ hai" tiếp tục xảy ra năm 202016-12-2020

Theo báo cáo của Bản tin thị trường Globefish (FAO), đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường thủy sản thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng thủy sản vẫn vượt qua được khó khăn của giai đoạn này.

OECD kêu gọi quản lý nghề cá toàn cầu tốt hơn13-12-2020

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã công bố báo cáo hàng năm về nghề cá toàn cầu, phác thảo cách các chính phủ giải quyết những thách thức chính mà ngành đánh bắt của họ phải đối mặt và đề xuất các ưu tiên hành động ở cấp quốc gia và quốc tế.

WWF đang kêu gọi cấm một phần đối với nghề lưới kéo đáy ở Baltic11-12-2020

Liên quan đến hội nghị “EU-conference Our Baltic”, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wide Fund For Nature - WWF) đang kêu gọi các Bộ trưởng Baltic xem xét lại nghề lưới kéo đáy, một trong những phương pháp đánh bắt gây thiệt hại nhất cho nguồn lợi thủy sản. Liên quan đến các mục tiêu bảo tồn, WWF cho rằng nghề lưới kéo đáy đang ngăn cản sự phục hồi của hệ sinh thái đang bị suy thoái.

Ủy ban châu Âu rút lại đề xuất đối với cá chình châu Âu và cá hồi Baltic11-12-2020

Tháng 10/2020, Ủy ban châu Âu đã rút lại hai đề xuất quan trọng nhằm bảo vệ tốt hơn nguồn lợi thủy sản, phát triển nghề cá bền vững đối với hai loài đang gặp khó khăn: cá hồi Baltic và cá chình châu Âu. Cả hai đề xuất này đều đã được thông qua tại Nghị viện Châu Âu và được nhiều tổ chức môi trường thế giới ủng hộ.

Đề xuất sửa đổi các biện pháp đối với cá chình Địa Trung Hải09-12-2020

Trong đề xuất ban đầu về các cơ hội đánh bắt cho năm 2021 ở Địa Trung Hải và Biển Đen, Ủy ban châu Âu đã đưa ra các giới hạn đánh bắt sơ bộ đối với cá chình châu Âu, cũng như điều khoản cho việc đóng cửa đánh bắt trong ba tháng. Đề xuất này hiện đã được sửa đổi, phù hợp với kế hoạch quản lý nhiều năm đối với cá chình châu Âu ở Biển Địa Trung Hải.

EU còn một chặng đường dài để đạt được Tình trạng Môi trường Tốt09-12-2020

Vừa qua, Ủy ban châu Âu đã thảo luận báo cáo của mình về việc thực hiện Chỉ thị Khung Chiến lược Biển (the Marine Strategy Framework Directive) với nhóm chuyên gia Điều phối Chiến lược. Báo cáo cho thấy, trong khi khung pháp lý của EU về bảo vệ môi trường biển được đánh giá là tham vọng nhất trên thế giới, thì những thách thức dai dẳng vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như dư thừa chất dinh dưỡng, ô nhiễm tiếng ồn dưới nước, rác thải nhựa, các loại ô nhiễm khác, cũng như việc khai thác thủy sản không bền vững.

Khuyến nghị của ICES: Ngừng khai thác cá chình - năm 202109-12-2020

Hội đồng khám phá biển quốc tế (ICES) đã đưa ra khuyến nghị đối với cá chình châu Âu - năm 2021. Về cơ bản, các nội dung vẫn giống như năm 2003: Giảm thiểu tác động của con người càng gần bằng không (0) càng tốt. Bất chấp lời khuyên này, hầu hết các nước EU vẫn cho phép hoạt động đánh bắt cá chình diễn ra.

Năm 2019 kéo theo triển vọng kém hơn nữa vào năm 202008-12-2020

Năm 2019 được thế giới nhận định là một năm khó khăn với những biến động về nguồn cung, biến động giá cả, căng thẳng chính trị và thách thức kinh tế... đã dẫn tới một triển vọng kém chắc chắn hơn nữa vào năm 2020.

WCPFC xem xét thay đổi hạn ngạch cá ngừ nhiệt đới trong cuộc họp trực tuyến sắp tới07-12-2020

Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương sẽ tổ chức phiên họp thường niên hàng năm từ ngày 7 đến ngày 15 tháng 12, với việc đổi mới hạn ngạch đối với cá ngừ nhiệt đới gồm cá ngừ mắt to, cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng.

21