Greenpeace Canada: Số lượng sản phẩm cá ngừ đánh bắt bền vững tăng gấp bốn lần17-07-2017

Theo Báo cáo đánh giá lần thứ 4 về tính bền vững của cá ngừ đóng hộp, Greenpeace Canada đã phát hiện ra rằng số lượng sản phẩm cá ngừ được đánh bắt có trách nhiệm đã tăng gấp bốn lần kể từ lần xếp hạng đầu tiên của tổ chức này vào năm 2011, nhưng các thương hiệu không bền vững vẫn chiếm lĩnh vị trí trên các gian hàng.

Ấn Độ mua các thiết bị chuyên nuôi cá rô phi của Na Uy26-06-2017

Công ty tôm West Coast của Ấn Độ dự định sẽ chuyển sang nuôi cá rô phi và đã ký một thỏa thuận với Công ty AKVA của Na Uy để mua thiết bị này.

Giới thiệu về tiêu chuẩn quốc tế về nguồn cung có trách nhiệm đối với việc sản xuất dầu cá, bột cá do Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO RS) ban hành12-05-2017

Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) đã đưa ra những tiêu chuẩn phải đạt đối với các doanh nghiệp mong muốn có được chứng nhận về Nguồn cung có trách nhiệm đối với sản phẩm bột cá, dầu cá (IFFO RS). Theo tổ chức này, một nguồn cung có trách nhiệm phải đảm bảo 3 tiêu chí cơ bản sau:

Sản lượng thủy sản khu vực Đông Nam Á tăng mạnh, các chính sách, công nghệ cần thiết để đảm bảo tính bền vững03-03-2017

Theo một báo cáo của dự án WorldFish, đến năm 2030, sản lượng thủy sản của các quốc gia Đông Nam Á sẽ chiếm 24% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu.

Nghề cá thế giới thiệt hại hơn 80 tỷ đô la Mỹ mỗi năm28-02-2017

Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) đã khẳng định rằng khai thác quá mức không phải là một chiến lược tốt để quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, ví dụ như nguồn lợi hải sản, nhằm đạt được lợi nhuận bền vững, công việc ổn định và tăng trưởng lâu dài.

Dầu cá có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn17-02-2017

Các nhà khoa học ở Đại học Trung tâm Y khoa Rochester (URMC) đã phát hiện ra rằng acid béo omega-3 có trong dầu cá có thể được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.

Mỹ: Nghiên cứu xác định lượng nitơ mà nhuyễn thể có thể loại bỏ ở vùng biển Cape Cod15-02-2017

Một nghiên cứu mới của Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu biển Woods Hole (Woods Hole Sea Grant), Mở rộng hợp tác Cape Cod và Cục Tài nguyên thiên nhiên Mashpee đã đưa ra đánh giá hoàn chỉnh đầu tiên về lượng nitơ mà nhuyễn thể đã loại bỏ ở vùng biển Cape Cod.

Nhật Bản: Cơ quan quản lý nghề cá quy định giới hạn sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm10-02-2017

Với nỗ lực quản lý nguồn lợi cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương tốt hơn, Cơ quan quản lý nghề cá Nhật Bản (JFA) sẽ đặt ra giới hạn sản lượng cá đánh bắt trong năm tài chính 2017 và áp đặt các mức phạt đối với việc khai thác quá mức.

Kế hoạch phát triển trang trại nuôi biển quy mô lớn đầu tiên ở Campuchia20-01-2017

Ý tưởng xây dựng trang trại nuôi biển với quy mô lớn đầu tiên để nuôi cá mú, cá chẽm và các loài thủy sản dùng làm thực phẩm có giá trị khác đã được đệ trình lên Hội đồng phát triển Campuchia.

Ấn Độ có thể không còn duy trì được vị trí sản lượng thủy sản lớn thứ hai thế giới13-01-2017

Việc khai thác cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và việc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hơn ở các nước nhập khẩu đang ảnh hưởng sâu sắc đến xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ.

Costa Rica: Sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm 31% trong 4 năm qua10-01-2017

Sản lượng nuôi trồng thủy sản của Costa Rica đã giảm 31% trong 4 năm qua, mức sụt giảm này phần lớn là do sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu có giá thấp hơn.

Nghiên cứu xác định nhu cầu thị trường cá tra thế giới10-01-2017

Mục tiêu nghiên cứu. Sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đòi hỏi thông tin kịp thời và đáng tin cậy về sản xuất, thị trường nhằm giúp xây dựng và giám sát chính sách phát triển phù hợp. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu nhu cầu của thị trường thế giới đối với sản phẩm cá tra (pangasius), một trong những loài nuôi có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới (FAO - 2010). Với sản lượng đạt 1.6 triệu tấn vào năm 2012, cá tra là một trong số ít loài có sản lượng vượt mức 1 triệu tấn/năm. Việt Nam là nhà sản xuất cá tra chính, chiếm hơn 75% sản lượng cá tra toàn cầu. Một số nước châu Á như Indonesia, Malaysia, Campuchia, Bangladesh, Trung Quốc và Lào cũng đang gia tang sản lượng phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Trung Quốc: Giá tôm có thể tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 201709-01-2017

Trong 6 năm qua, giá tôm tại thị trường Trung Quốc luôn tăng đáng kể, có khi lên tới 145% trong những tháng đầu năm so với mức giá thấp nhất trong suốt cả năm.

Tôm thẻ chân trắng – Động lực chính cho tăng trưởng xuất khẩu của Ấn Độ05-01-2017

Đưa tôm thẻ chân trắng vào hệ thống nuôi thủy sản ven biển đã đóng góp đáng kể vào việc duy trì động lực xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ. Nhờ sản lượng tôm tăng đột biến, xuất khẩu tôm của Ấn Độ cũng tăng tương ứng, trong đó, tôm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Các mặt hàng thủy sản của Ấn Độ phần lớn là tôm đông lạnh có nguồn gốc từ các trại nuôi thủy sản ven biển.

Đánh cá bất hợp pháp – Hiện trạng khung pháp lý Quốc tế05-01-2017

Đánh cá bất hợp pháp là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng nặng nề tới môi trường và cộng đồng trên phạm vi toàn cầu. Nó làm suy giảm trữ lượng, phá hủy hệ sinh thái và tổn hại tới sinh kế của những ngư dân khai thác hợp pháp. Tuy nhiên, bất chấp những hệ lụy nguy hiểm mà nó mang lại, những biện pháp kiểm soát hiệu quả mới chỉ được triển khai trong thời gian gần đây nhằm ngăn chặn vấn nạn này.

Phương thức canh tác truyền thống trồng lúa kết hợp nuôi cá tại Ấn Độ30-12-2016

Lúa là một mặt hàng nông nghiệp chủ yếu của Ấn Độ, với diện tích trồng lúa của nước này khoảng 41 triệu ha. Tuy nhiên, năng suất trồng lúa vẫn ở mức thấp khi so sánh với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, trong khi Ấn Độ lại có tiềm năng nuôi thủy sản kết hợp, đặc biệt là ở các vùng đất hình lòng chảo, vùng đất thấp và ngập nước.

Tổng quan thị trường cá ngừ thế giới 11 tháng đầu năm 201626-12-2016

Sản lượng khai thác cá ngừ vằn tại các ngư trường khai thác chính trong các tháng đầu năm đã được cải thiện, khiến giá cá ngừ giảm nhẹ; nhu cầu nhập khẩu để chế biến và đóng hộp cá ngừ tại các thị trường truyền thống và mới nổi ở mức thấp là những nét chính trên thị trường cá ngừ thế giới trong 11 tháng đầu năm 2016.

Tổng quan và triển vọng phát triển ngành tôm thế giới22-12-2016

Nhập khẩu tôm vào thị trường EU và thị trường Đông Á tăng nhưng giảm ở Hoa Kỳ, các thương lái Trung Quốc mua trực tiếp tôm từ các trang trại ở châu Á với giá cao, trong khi nguồn tôm nguyên liệu xuất sang các thị trường truyền thống bị thiếu hụt là những nét nổi bật trong thị trường tôm thế giới 9 tháng đầu năm 2016.

Tiềm năng lớn trong nuôi trồng thủy sản của các hồ chứa tại Ấn Độ21-11-2016

Chính phủ Ấn Độ thường phân loại các hồ chứa nước là: nhỏ (<1.000 ha), trung bình (1.000 - 5.000 ha) và lớn (> 5.000 ha). Tất cả các hồ chứa nhân tạo được tạo ra bằng cách xây dựng một con đập để ngăn dòng chảy nước mặt của một con sông, suối hoặc bất kỳ dòng chảy nào, được phân loại là các hồ chứa. Ấn Độ có 19.134 hồ chứa nhỏ với tổng diện tích mặt nước 1.485.557 ha. Tương tự như vậy, 180 hồ chứa cỡ vừa và 56 hồ chứa cỡ lớn của nước này có diện tích tương ứng là 527.541 ha và 1.140.268 ha. Như vậy, Ấn Độ có tổng cộng 19.370 hồ chứa nước bao trùm diện tích 3.153.366 ha, nhưng với việc bổ sung liên tục các hồ chứa và hồ giữ nước mới, khu vực quan trọng này có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới.

Triển vọng sản lượng các loài cá có vảy nuôi toàn cầu: Nhịp độ tăng trưởng chậm21-11-2016

Đây là bản tóm tắt một số những phát hiện từ cuộc điều tra của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) về các loài cá có vảy và vẹm. Một bài thuyết trình về các ước tính sản lượng mà đồng tác giả là Ragnar Nystoyl, Ragnar Tveteras và Darryl Jory, gần đây đã được trình bày tại hội nghị GOAL năm 2016 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

4