Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản06-11-2017

Ngày 02/11/2017, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp quản lý, phát triển hệ thống khu bảo tồn biển tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên đã đồng chủ trì Hội nghị.

Cần có Bộ quy tắc ứng xử bảo tồn biển24-05-2017

Một nhóm chuyên gia hàng đầu thế giới về bảo tồn biển đang kêu gọi “Lời thề Hippocrate” (Hippocratic Oath) cho công tác bảo tồn biển, giống như lời tuyên thệ về các chuẩn mực đạo đức của các bác sĩ khi vào nghề.  

Quản lý tổng hợp vùng bờ hướng tới phát triển bền vững02-12-2016

Từ những năm cuối thập kỷ 90, các dự án, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ (QLTHTNVB) do nước ngoài tài trợ đã giới thiệu và thử nghiệm áp dụng cách tiếp cận QLTHTNVB vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc vận dụng phương thức quản lý này vào thực tiễn ở nước ta gặp không ít khó khăn và thành quả đạt được còn rất hạn chế. Các hoạt động QLTHTNVB còn manh mún, thiếu tính hệ thống, thiếu tính bền vững và thiếu tính thực tế.

Quảng Ninh thực hiện các biện pháp cấm khai thác có thời hạn nguồn lợi sá sùng29-11-2016

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định quy định danh mục các phương pháp khai thác, loại nghề khai thác, ngư cụ bị cấm và thời gian cấm khai thác sá sùng trên toàn tỉnh

Thừa Thiên – Huế: Thả hơn 10 nghìn tôm giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản18-08-2016

Ngày 17/8, huyện Phú Lộc phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh tiến hành thả hơn 10 nghìn tôm giống xuống đầm Cầu Hai nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản vùng đầm phá.

Vĩnh Long: Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản03-06-2016

Ngày 27/5/2016, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Quảng Ngãi: Thả 6 cá thể rùa biển quý hiếm về tự nhiên09-05-2016

Chiều ngày 4/5/2016, tại bãi biển thôn An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã thả 6 cá thể rùa biển (vích và đồi mồi) về môi trường biển tự nhiên. Đây là lần thả có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này.

Thanh Hóa: Thả 1 triệu tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản09-05-2016

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức thả 1 triệu con tôm giống có giá trị trên 220 triệu đồng, trích từ Quỹ bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Chi cục Thủy sản Thái Bình cứu hộ rùa biển thả vào môi trường tự nhiên07-05-2016

Theo thông tin của quần chúng báo cáo, vào lúc 9h ngày 04/5/2016, tại vùng biển Thái Bình cách cồn Thủ 3 hải lý về phía Đông, ngư dân Trương Văn Đình ở Xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trong lúc làm nghề lưới rê có 1 cá thể Rùa biển mắc vào lưới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế về hiện tượng cá chết bất thường25-04-2016

Ngày 23/4/2016, tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức cuộc họp với Sở NN&PTNT các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bàn giải pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản sản sau khi cá chết bất thường từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đồng chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý chất nổ, xung điện, chất độc, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản05-04-2016

Hiện nay, tình trạng dùng xung điện để đánh bắt thủy sản vẫn diễn ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, nạn đánh bắt thủy sản bằng “Rọ lồng” có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định đang hủy diệt các loài thủy sản nội đồng, khiến nguồn lợi thủy sản nước ngọt bị cạn kiệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.

Lễ ra mắt Hội ngư dân quản lý, khai thác nguồn lợi Sò lông xã Thuận Qúy, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận11-03-2016

Trong khuôn khổ các hoạt động của mô hình dự án “Đồng quản lý nguồn lợi Sò lông tại xã Thuận Quý, Hàm Thuận Nam” do tổ chức GEF SGP tài trợ và được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2548/QĐ-UBND, ngày 09/3/2016, cộng đồng ngư dân đã tổ chức Đại hội lần đầu và ra mắt Hội cộng đồng ngư dân quản lý, khai thác nguồn lợi Sò lông xã Thuận Quý.

Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2015 tại Quảng Ninh04-12-2015

uảng Ninh có bờ biển dài 250km, với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ bao quanh tạo thành những vụng, vịnh, tùng, sâu kín gió là nơi sinh trưởng và phát triển của nhiểu giống loài thủy hải sản có kinh tế và cũng là nơi tránh trú bão lí tưởng cho tàu thuyền hoạt động trên biển. Ngư trường Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của toàn quốc. Tuy nhiên theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong những năm gần đây nguồn lợi thủy sản ở vùng biển Quảng Ninh đang có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là những loài có giá trị kinh tế cao.

Bình Thuận tiếp tục triển khai mô hình đồng quản lý nguồn lợi sò lông13-11-2015

Đây là mô hình về đồng quản lý thứ hai được triển khai tại tỉnh Bình Thuận. Dự án này do (UNDP-GEF SGP) tài trợ trên 60% kinh phí thực hiện, phần còn lại do địa phương và cộng đồng đối ứng. Dự án được triển khai trong vùng biển ven bờ tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận An với tổng diện tích vùng biển khoảng 16,5 km2. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 01/2015 đến tháng 06/2017. Đối tượng tham gia và hưởng lợi chính của dự án là cộng đồng ngư dân khai thác thủy sản tại địa phương.

EU – Không gia hạn cho Thái Lan về báo cáo nỗ lực kiểm soát IUU 25-09-2015

Ủy ban châu Âu (EC) đang phủ nhận các báo cáo do truyền thông Thái Lan đưa tin về việc nước này được kéo dài thời hạn chứng minh những nỗ lực trong việc kiểm soát khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2015-202522-09-2015

Sáng ngày 22/9/2015, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn, cùng sự tham dự của các đại diện Tổng cục Thủy sản, IUCN, WWF, Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Trường đại học Quốc gia… đã diễn ra cuộc họp xây dựng kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi và thống nhất nội dung dự thảo về kế hoạch bảo tồn rùa biển dự kiến sẽ được Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT phê duyệt vào thời gian tới.

Kế hoạch bảo vệ cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương bị trì hoãn đến năm 201622-09-2015

Cuộc họp diễn ra vào ngày 3/9 với sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế đã không thể đưa ra quyết định cuối cùng về các biện pháp bảo vệ ngành cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang gặp khó khăn.

Quảng Ngãi: thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn10-08-2015

Ngày 7-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp thông qua dự án thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Hội nghị Bảo tồn biển vì sự phát triển bền vững ngành Thủy sản Việt Nam06-07-2015

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về công tác bảo tồn biển, trong thời gian từ 01 – 02/7/2015, tại Ninh Thuận, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và IUCN tổ chức Hội nghị Bảo tồn biển vì sự phát triển bền vững ngành Thủy sản Việt Nam. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Lưu Xuân Vĩnh, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và ngài Jake Bruner, trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện một số Sở NN&PTNT, cơ quan quản lý thủy sản các tỉnh có khu bảo tồn biển, ban quản lý các khu bảo tồn biển, vườn quốc gia, các chuyên gia, các nhà khoa học và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Bình Thuận: Tăng cường công tác phòng chống việc đánh bắt, vận chuyển, mua bán, sơ chế rùa biển trái phép18-05-2015

Rùa biển thuộc loài cực kỳ nguy cấp (CR), là loài động vật thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, bảo tồn và phát triển. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nổi lên tình trạng đánh bắt, mua bán, thu gom, nuôi, chế biến rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển, gây ra nguy cơ tuyệt chủng rùa biển, làm mất cân bằng sinh thái biển và tác động tiêu cực đến môi trường biển bền vững.

4