Tuyên Quang: Thả hơn 3 tạ cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Lô (18-05-2018)

Ngày 16/5/2018, Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo Tuyên Quang tổ chức thả cá giống nước ngọt tại khu vực sông Lô, nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động rất thiết thực được Giáo hội Phật giáo Tuyên Quang phối hợp tổ chức vào nhân dịp lễ Phật đản hàng năm.
Tuyên Quang: Thả hơn 3 tạ cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Lô
Ảnh minh họa

Những năm qua, ngành thủy sản nước ta có tốc độ phát triển nhanh đáp ứng tiêu dùng cho xã hội. Tuy nhiên, cùng với đó là nguồn lợi thủy sản ngày một cạn kiệt, các hệ sinh thái ngày càng suy giảm, môi trường nước bị ô nhiễm. Đặc biệt lĩnh vực thủy sản đã bị tác động mạnh như sự bồi lấp làm mất các bãi đẻ tự nhiên, nơi sinh cư của một số loài cá đặc hữu, quý hiếm. Hơn nữa, hiện tượng khai thác bằng các công cụ hủy diệt như chất nổ, xung điện, lưới mắt nhỏ đã làm cho nguồn lợi thủy sản, nhất là tại các lưu vực sông, hồ chứa ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Do vậy, đòi hỏi cần có giải pháp cụ thể, thiết thực để khôi phục và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thả cá phóng sinh là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần bổ sung, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản đang ngày một bị cạn kiệt, nhất là các loài cá đặc sản. Đồng thời, giúp làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường, cân bằng hệ sinh thái. Thông qua hoạt động này còn giúp cho các hộ dân sinh sống bằng nghề khai thác thủy sản ven sông, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế và từng bước thay đổi nhận thức trong khai thác. Buổi lễ phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hiểu biết pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến đông đảo người dân, vận động người dân không khai thác các loài thủy sản trong và sau thời điểm thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Thông qua hoạt động này, Giáo hội Phật giáo Tuyên Quang mong muốn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng giúp người dân nói chung và tất cả phật tử nói riêng nhận thức rõ việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tại buổi lễ, hơn 3 tạ cá giống bao gồm các loại: chép, trắm cỏ, mè hoa… được các đại biểu đã thả xuống sông Lô. Kinh phí để thả cá phóng sinh là sự đóng góp của Tạp chí Thủy sản Việt Nam, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam và các tăng ni, phật tử quyên góp, ủng hộ qua Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Tuyên Quang.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác