Gia Lai: Thả gần 85.000 cá giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản (14-08-2018)

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai và Ủy ban nhân dân huyện Kbang tổ chức Lễ thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ Kanák (thủy điện An Khê - Kanák), huyện KBang, tỉnh Gia Lai.
Gia Lai: Thả gần 85.000 cá giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Trong khuôn khổ dự án thí điểm “Tái tạo, thả bổ sung giống thủy sản tại một số lưu vực sông và hồ chính giai đoạn 2016 - 2020” do Tổng cục Thủy sản triển khai thực hiện tại 6 thủy vực trên 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam. Với mục tiêu phục hồi, tái tạo các loài cá bản địa, quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng; kết hợp thả các loài cá kinh tế nhằm tăng năng suất và sản lượng khai thác, góp phần ổn định sinh kế, cải thiện đời sống cộng đồng dân cư và đồng thời nâng cao hiệu quả của hoạt động phóng sinh các giống loài thủy sản.

Đây là cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Tuyên Quang, Đăk Lăk, Bình Phước… nhằm tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản, kêu gọi các tăng ni, phật tử chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản,phóng sinh các giống loài thủy sản một cách có trách nhiệm góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản cho hôm nay và cho thế hệ mai sau.

Trong đợt thả giống tái tạo nguồn lợi lần này, gần 85.000 con giống các loại đã được các đại biểu, các tăng ni, phật tử và người dân địa phương tiến hành thả phóng sinh. Trong đó, Tổng cục Thủy sản thả 7.500 con cá lăng nha, 9.000 con cá thát lát cườm là các loài thủy sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Công ty thủy điện An Khê - Kanák, các tăng ni, phật tử  thả 68.000 cá giống là các loại cá kinh tế truyền thống như cá chép, cá trắm, cá trôi.

Để hoạt động thả cá giống có ý nghĩa thiết thực, giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản, phục vụ sinh kế của người dân, Tổng cục Thủy sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai kêu gọi tổ chức, cá nhân không thả phóng sinh các loài thủy sinh ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại để bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường sinh thái; lưu giữ, vận chuyển và thả phóng sinh các loại thủy sản đúng kỹ thuật để đảm bảo tỷ lệ sống cao; ưu tiên thả các loài thủy sản bản địa có giá trị kinh tế, các loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện và các phương thức khai thác thủy sản không thân thiện với môi trường và không khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Mai Thu

Ý kiến bạn đọc

Tin khác