Nuôi trồng thủy sản có thể là vũ khí bí mật cho công tác bảo tồn29-01-2019

Nuôi trồng thủy sản thường được mô tả là một rủi ro môi trường và nếu được quản lý kém, nó có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái xung quanh. Một bài báo mới của các nhà khoa học tại Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên và Đại học Adelaide cho thấy nuôi trồng thủy sản có thể là một công cụ quý giá để bảo tồn, khôi phục các dịch vụ hệ sinh thái bị mất trong khi cung cấp nguồn thực phẩm cho con người.

Các loài động vật có vú và rùa biển được khôi phục nhờ Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng22-01-2019

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 16 tháng 1 trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE của Abel Valdivia và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Đa dạng Sinh học ở California, hơn ba phần tư quần thể động vật có vú và rùa biển sau khi được đưa vào danh sách trong Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng (ESA) đã có sự gia tăng về số lượng.

Cứu hộ và thả rùa biển về môi trường tự nhiên05-11-2018

Trong hai ngày 24 và 26/10/2018, tại các vùng biển của hai tỉnh Quảng Trị và Kiên Giang đã diễn ra hoạt động cứu hộ và thả rùa biển về môi trường tự nhiên, nhằm góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, nhất là khôi phục những động vật biển quý hiếm giá trị, có nguy cơ tuyệt chủng. Qua đó, tăng cường giáo dục cho học sinh ở địa phương về loài vật nằm trong sách đỏ Việt Nam; đồng thời phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn tính đa dạng sinh học của tài nguyên sinh vật biển Việt Nam.

Tổng cục Thủy sản làm việc với IUCN về Dự án GEF7: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và Phát triển thủy sản bền vững19-09-2018

Sáng ngày 19/9 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về Dự án Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và Phát triển thủy sản bền vững trong khuôn khổ GEF 7. Đại diện IUCN có ông Jake Brunner, điều phối chương trình tại Việt Nam và bà Bùi Thị Thu Hiền.

Hội thảo quốc gia về bảo tồn rùa biển25-06-2018

Ngày 15/6/2018, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Tổ chức TRAFFIC International tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia về bảo tồn rùa biển nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia bảo tồn rùa biển giai đoạn 2016 – 2025.

Chuẩn bị thành lập Hội Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản19-06-2018

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đã chủ trì một cuộc họp nhằm chuẩn bị thành lập Hội bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó, Ban vận động thành lập Hội đã được thông qua với 15 đại biểu.

Nam Định: Tăng cường công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản31-05-2018

Với bờ biển dài 72km và hệ thống sông ngòi dày đặc, nhiều ao, hồ lớn nên tỉnh Nam Định có nguồn lợi thủy sản rất phong phú, đa dạng. Những năm qua, nhờ định hướng chỉ đạo phù hợp, kinh tế thủy sản tỉnh Nam Định đã tăng trưởng liên tục. Sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh năm 2017 đạt 47.864 tấn, tăng hơn 2.000 tấn so với năm 2016, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 90.439 tấn, tăng 8,47% so với năm 2016.

Việt Nam- Trung Quốc phối hợp thả giống thủy sinh bảo vệ nguồn lợi thủy sản10-05-2018

Ngày 8/5/2018, tại cửa khẩu sông Bắc Luân, thuộc thành phố Đông Hưng, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động phối hợp thả giống thủy sinh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản Vịnh Bắc Bộ năm 2018 giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, Bộ NN& PTNN Việt Nam; ông Vu Khang Chấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cùng đại biểu các cơ quan, ban ngành hữu quan hai nước đã tham dự buổi lễ khởi động. 

Bảo tồn biển – Một phương thức chống đánh bắt bất hợp pháp27-04-2018

Trong những năm gần đây, tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là vấn đề gây bức xúc toàn cầu.

Đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản18-04-2018

Sáng nay ngày 17/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các Bộ, ngành, chuyên gia và các đơn vị liên quan trong lĩnh vực thủy sản về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hướng dẫn quản lý khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo quy định tại Luật Thủy sản 2017.

Tảo luôn làm vững chắc các rạn san hô03-04-2018

Rạn san hô Great Barrier và hầu hết các rạn san hô rộng lớn khác trên thế giới phần lớn đều có một loại tảo đỏ sống trên san hô và nhờ loại tảo đỏ này làm cho các rạn vững chắc hơn. Nghiên cứu mới của Anna Weiss – tác giả chính, nghiên cứu sinh của Trường Khoa học Địa chất Jackson thuộc Đại học Texas đã phát hiện ra rằng các rạn san hô cổ xưa cũng được hỗ trợ bởi mối liên kết với tảo đỏ, phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách các rạn san hô thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào.      

Hải Phòng thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản02-04-2018

Nhân dịp Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2018), sáng 31/3/2018, tại Cát Bà, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải phòng và Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 59 năm và một số sự kiện quan trọng khác, trong đó có nghi lễ Thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng biển quần đảo Cát Bà.

Năng suất đại dương có nguy cơ suy giảm do khí hậu ấm lên02-04-2018

Năng suất đại dương toàn cầu – tảo nở hoa hàng năm và sự dồi dào các loài thân mềm, tôm, nhuyễn thể, mực, cá và các động vật có vú ở biển có thể bị suy giảm trầm trọng vào năm 2300 do biến đổi khí hậu.

Mực nước biển dâng ảnh hưởng đến các loài rùa trên thế giới28-03-2018

Theo một nghiên cứu của Đại học California, Davis (UC Davis), 90% các loài rùa nước ngọt ven biển trên thế giới dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao vào năm 2100.

Các rạn san hô giúp bảo vệ cá biển Caribe dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu19-03-2018

Nghiên cứu mới của Viện Đại dương và Thủy sản, trường Đại học British Columbia (UBC) cho thấy các khu vực rạn san hô lớn hơn có thể giúp bảo vệ các cộng đồng cá rạn san hô của Caribe khỏi tác động của sự nóng lên đại dương.

Sự phá hủy các rạn san hô có thể quét sạch các nước Thái Bình Dương16-03-2018

Việc phá hủy các rạn san hô thậm chí có thể làm hại đến các hòn đảo ở Thái Bình Dương hơn là mực nước biển dâng.

Nghệ An: Thả cá thể rùa quý về biển14-03-2018

Sáng ngày 13/3/2018, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) tiến hành thả cá thể rùa nặng khoảng 5,5 kg về với biển.

Quảng Nam: Thả cá thể rùa quý về đại dương14-03-2018

Ngày 13/3/2018, Ban Quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa thả một cá thể rùa quý về đại dương.

Tăng cường vai trò của các nhà tài trợ, đối tác hợp tác trong công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản08-02-2018

Sáng ngày 8/2/2018, tại trụ sở Tổng cục Thuỷ sản, Tổng cục Thuỷ sản đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ, đối tác hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tham dự và chủ trì Hội nghị.

Nghiên cứu chỉ ra thực vật biển có thể giảm thiểu axit hóa đại dương01-02-2018

Theo một nghiên cứu của Đại học California UCI, các nhà sinh thái Irvine, các loài thực vật biển và rong biển ở các hệ sinh thái ven biển vùng nước nông có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm tác động của axit hóa đại dương, và quần thể phát triển mạnh của chúng trong các môi trường bờ biển có thể giúp bảo vệ cuộc sống của động vật có vỏ đang suy thoái.

4