Các công viên rạn san hô chỉ bảo vệ 40% tiềm năng sinh khối cá (14-03-2019)

Các nhà khoa học biển từ WCS (Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã) và các nhóm khác đã kiểm tra tình trạng sinh thái của các rạn san hô trên khắp các đại dương Ấn Độ và Thái Bình Dương và phát hiện ra một sự thật đáng lo ngại: ngay cả các công viên biển rạn san hô tốt nhất cũng chứa ít hơn một nửa sinh khối cá được tìm thấy ở hầu hết các rạn san hô nằm cách xa các khu vực sống của con người.
Các công viên rạn san hô chỉ bảo vệ 40% tiềm năng sinh khối cá
Ảnh minh họa

Nghiên cứu có tiêu đề “Đường cơ sở toàn cầu và điểm chuẩn cho sinh khối cá: so sánh các rạn san hô khu vực hẻo lánh và các khu cấm đánh bắt thủy sản” xuất hiện trong ấn bản mới của tạp chí Marine Ecology Progress Series.

Tiến sĩ Tim McClanahan, Nhà bảo tồn cao cấp của WCS và là tác giả chính của nghiên cứu: “Việc tìm kiếm các cộng đồng cá rạn san hô khỏe mạnh nhằm cung cấp sự kiểm soát tối đa đối với các tác động của con người. Điều chúng tôi phát hiện ra là việc đánh bắt cá có tác động đến lâu dài đến khung cảnh biển, ngay cả khi việc đánh bắt đã dừng lại trong các công viên biển trong nhiều thập kỷ”.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ một số nghiên cứu về cá rạn san hô được thực hiện từ năm 2005 đến 2016 trên gần 1.000 rạn san hô để đánh giá hiệu quả của các rạn san hô tại các khu vực hẻo lánh và các điểm chuẩn gần bờ, các hệ thống quản lý hoặc tiếp cận thường được sử dụng để đánh giá tình trạng sinh thái của hệ sinh thái biển.

Các rạn san hô được kiểm tra bao gồm cả những rạn san hô ở các khu vực cấm đánh bắt cá (kéo dài từ hơn 15 năm đến 48 năm) và các hệ thống rạn san hô ở các địa điểm cách thị trường tiêu thụ trên đất liền hơn 9 giờ di chuyển. Khoảng cách trung bình đến các thị trường cho vùng sâu vùng xa là 39 giờ di chuyển so với 2 giờ đối với các khu vực cấm đánh bắt thủy sản gần bờ. Các loài cá từ 28 họ thường được tìm thấy trong các rạn san hô đã được đưa vào phân tích. Cá mập, loài có phạm vi rộng không phải lúc nào cũng được bảo vệ hiệu quả thông qua việc cấm đánh bắt cá, đã bị loại khỏi phân tích. Do đó, phát hiện này không thể được quy cho tổn thất của cá mập, loài được biết đến là rất dễ bị đánh bắt.

Phân tích cho thấy rằng không có thay đổi đáng kể về sinh khối của rạn san hô giữa các cộng đồng cá được tìm thấy trong các khu vực cấm đánh bắt cá trong khoảng 15 năm và những khu vực cấm đánh bắt cá trong gần 50 năm. Họ đã phát hiện ra rằng các khu vực cấm đánh bắt cá chỉ có 40% sinh khối cá chứa trong các rạn san hô xa hơn nơi không có mức độ đánh bắt đáng kể. Cụ thể, các khu vực cấm đánh bắt cá được sử dụng trong nghiên cứu có sinh khối trung bình 740 kg mỗi ha, trái ngược với 1.870 kg mỗi ha được tìm thấy ở các khu vực rạn san hô ngoài khơi. Các rạn san hô ở khu vực hẻo lánh ở vĩ độ nhiệt đới cũng chứa nhiều sinh khối hơn các địa điểm hẻo lánh ở các vị trí cận nhiệt đới; Các tác giả cũng phát hiện ra rằng các biến như độ che phủ của san hô và mức độ ánh sáng (liên quan đến độ sâu) ảnh hưởng đến sinh khối cá của rạn san hô nhưng theo những cách khác nhau đối với cấm đánh bắt cá gần bờ và các rạn san hô tại các khu vực hẻo lánh – điều này chỉ ra các hệ sinh thái rất khác nhau ở các công viên san hô và các rạn san hô tại các khu vực hẻo lánh.

Các tác giả cho rằng, trong khi việc cấm đánh bắt cá vẫn là một công cụ quan trọng để quản lý biển ở vùng biển bị đánh bắt quá mức, những phát hiện mới nhấn mạnh những khó khăn trong việc mô phỏng vùng tự nhiên trong các công viên biển nhỏ.

McClanahan nói thêm: “Chúng ta có thể thấy vai trò quan trọng của việc mô phỏng vùng tự nhiên trong việc bảo vệ các cộng đồng cá, một vai trò mà các công viên biển ở các địa điểm gần bờ không thể thực hiện. Bây giờ, khi chúng ta tính toán sinh khối cá, chúng ta biết điều gì thực sự được so sánh và bị mất đi trước tác động của con người”.

HNN (Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác