Mô hình mới giúp theo dõi loài rùa da (26-03-2019)

Một mô hình mới đã được tạo ra có thể dự báo vị trí của rùa da Đông Thái Bình Dương dọc theo bờ biển Trung và Nam Mỹ trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong của loài sinh vật cực kỳ nguy cấp này.
Mô hình mới giúp theo dõi loài rùa da
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland đã phát triển một mô hình độc đáo hợp tác với Tiến sĩ George Shillinger tại Tổ chức phi lợi nhuận Upwell Turtles có thể dự đoán trên cơ sở hàng tháng nơi những con rùa da Đông Thái Bình Dương có khả năng cư trú nhiều nhất.

Giám đốc điều hành Upwell, Tiến sĩ George Shillinger cho biết: “Upwell được tạo ra để giải quyết nhu cầu chưa được đáp ứng trong bảo tồn rùa biển: bảo vệ rùa trong đại dương, nơi phần lớn cuộc sống của loài rùa diễn ra tại đây. Bằng cách tham gia vào sự cải thiện khả năng tiếp cận của các công cụ dự đoán, chúng ta có thể giảm các mối đe dọa rùa phải đối mặt trên biển từ các tương tác nghề cá”.

Một trang web có tên là South Pacific Turtle Watch sẽ được ra mắt phối hợp với nghiên cứu này như một nguồn tài nguyên trực tuyến để giáo dục công chúng về tầm quan trọng của việc bảo vệ rùa da và cho phép công chúng truy cập vào các mô hình dự đoán vị trí của rùa da Đông Thái Bình Dương.

Bằng cách cung cấp thông tin này cho các quốc gia có sự kết nối với loài, các nhà khoa học hy vọng sẽ giảm được việc bắt giữ rùa da Đông Thái Bình Dương một cách tình cờ, một mối đe dọa chịu trách nhiệm một phần cho sự suy giảm 98% của loài này kể từ những năm 1980.

Tác giả nghiên cứu Aimee Hoover thuộc Trung tâm Khoa học Môi trường thuộc Đại học Maryland cho biết: “Rất nhiều nhà quản lý và các cơ quan chính phủ ở Trung và Nam Mỹ đã yêu cầu hành động. Họ biết dân số rùa da đang suy giảm, họ biết nghề cá có vai trò trong đó, vì vậy họ muốn có một số thông tin về những gì họ có thể làm để loài rùa này không bị tuyệt chủng”.

Sự suy giảm chủng quần loài rùa da này không phải hoàn toàn do nghề cá, nhưng mục đích của nghiên cứu này là tạo ra dữ liệu để thông báo các chiến lược quản lý tiềm năng có lợi cho cả loài rùa và ngư dân.

Shillinger cho biết: “Ngư dân không nhằm mục tiêu vào rùa da và các loài rùa biển khác. Việc bắt rùa thường làm tốn thời gian, làm hỏng thiết bị và thu hút sự chú ý tiêu cực không mong muốn. Công cụ theo dõi rùa Nam Thái Bình Dương sẽ cho phép ngư dân thực hiện các biện pháp chủ động để giảm việc đánh bắt không mong muốn loài rùa này, có khả năng giảm nguy cơ tương tác giữa ngư dân và rùa trong môi trường sống của rùa”.

Rùa da, có thể sống trên 45 năm, tăng tới 2.000 pounds và đạt chiều dài hơn 9 feet, con mồi chỉ là động vật phù du dạng gelatin. Do đó, rùa da đóng vai trò quan trọng như một loài chủ chốt trong việc kiểm soát quần thể sứa, loài có thể đang gia tăng do thay đổi điều kiện khí hậu và thay đổi lưới thức ăn từ các áp lực của các nghề khai thác. Sứa không chỉ quan trọng đối với chế độ ăn của những con rùa này mà còn có thể làm hỏng lưới và thuyền của ngư dân nếu chúng bị bắt với số lượng lớn. Người ta ước tính rằng ít hơn 1.000 con cái trưởng thành của loài rùa da này vẫn còn.

Nghiên cứu này là phân khúc đầu tiên của một dự án gồm hai phần với hy vọng cải thiện các chiến lược quản lý rùa da. Phần này tập trung vào mô hình thời gian cư trú của rùa, một con rùa ở lại một địa điểm trong bao lâu thông qua đo phép đo từ xa qua vệ tinh. Các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện nghiên cứu bổ sung sẽ dự đoán vị trí của rùa da thông qua dữ liệu quan sát được thu thập từ các nhà quan sát và tình nguyện viên được đào tạo trên các tàu cá khi gặp loài nguy cấp nghiêm trọng này.

Công nghệ đo từ xa qua vệ tinh cho phép thu thập các dữ liệu từ xa, cho phép các sinh vật di chuyển tự do này được theo dõi từ xa trong nhiều năm sau khi chúng được gắn thẻ với các máy phát vệ tinh. Rùa được gắn thẻ ở Costa Rica, Mexico và Peru đã được theo dõi tới hai năm trong khoảng thời gian kéo dài hơn hai thập kỷ. Tổng cộng, các dữ liệu từ 45 con rùa da khác nhau đã được sử dụng trong các phân tích cuối cùng của nghiên cứu này.

Mô hình dự đoán tuyến đường theo mùa của những con rùa da, chúng di cư về phía nam từ các bãi biển làm tổ của chúng vào Nam Thái Bình Dương và sau đó đi về phía bắc đến nhiệt độ ấm hơn gần xích đạo trong mùa đông, tạo thành một mô hình tròn. Rùa da được dự đoán sẽ đi dọc theo bờ biển Trung Mỹ hoặc đi ra Thái Bình Dương và phía nam.

Mô hình thống kê tiên tiến cho phép dự đoán các mô hình hàng tháng dựa trên các điều kiện môi trường hiện tại của rùa da, như nhiệt độ, nước biển và chiều cao mặt nước biển. Đây là mối quan tâm đặc biệt đối với rùa vì nó đề cập đến quá trình nước giàu dinh dưỡng được đưa lên bề mặt dẫn đến sự phong phú của con mồi, như động vật phù du dạng gelatin.

Hoover nhận xét: “Mỗi tháng chúng tôi đều nhìn vào một nhiệt độ và môi trường khác nhau theo thời gian để giúp mô hình hóa các dự đoán của chúng tôi dựa trên môi trường thay đổi mà loài vật này đang trải qua”.

HNN (Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác