Nghiên cứu bản đồ nơi cá ngừ, cá mập và tàu đánh cá gặp nhau (26-03-2019)

Đánh bắt quá mức đang nhanh chóng đẩy nhiều loài cá mập và cá ngừ trên thế giới đến tuyệt chủng. Chẳng hạn, loài cá mập được biết đến nhanh nhất thế giới, cá mập mako vây ngắn, gần đây đã được đưa vào danh sách nguy cấp trong Danh sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên IUCN, sự suy giảm của nó chủ yếu là do đánh bắt quá mức.
Nghiên cứu bản đồ nơi cá ngừ, cá mập và tàu đánh cá gặp nhau
Ảnh minh họa

Bằng cách phân tích những con đường đi của hơn 900 tàu cá và hơn 800 con cá mập và cá ngừ ở phía đông bắc Thái Bình Dương, các nhà nghiên cứu đã xác định được các khu vực nơi tàu và cá có xu hướng chồng lấn lên nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết thông tin này có thể được sử dụng để quản lý nghề cá, đặc biệt là ở vùng biển, những dải đại dương nằm ngoài phạm vi quyền tài phán của từng quốc gia.

Timothy White, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Stanford, California cho biết: “Những con cá mập và cá ngừ có thể đi hàng ngàn dặm mỗi năm, vượt qua ranh giới quốc tế và khu vực pháp lý quản lý. Để quản lý chúng một cách bền vững, chúng ta cần biết nơi chúng di cư và nơi con người đánh bắt chúng, nhưng thông tin này rất khó để thu thập đối với cá mập và cá ngừ trong đại dương mở”.

Để tìm ra nơi con người đánh bắt cá, White và các đồng nghiệp đã dựa vào bộ dữ liệu khổng lồ của hơn 70.000 tàu cá công nghiệp được theo dõi trước đây trong một nghiên cứu năm 2018 bằng cách sử dụng hệ thống nhận dạng tự động của đội tàu (AIS). AIS là một hệ thống theo dõi sử dụng các vệ tinh và máy thu trên mặt đất để giám sát vị trí tàu. Đối với nghiên cứu hiện tại của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một tập hợp con của cơ sở dữ liệu này, tập trung vào 933 tàu đánh cá công nghiệp hoạt động ở phía đông bắc Thái Bình Dương.

Để tìm ra nơi cá mập và cá ngừ di chuyển trong phần đó của đại dương, các nhà nghiên cứu đã dựa vào dữ liệu từ Tagging of Pacific Predators (TOPP), một dự án nghiên cứu quốc tế kéo dài hàng thập kỷ đã gắn thẻ và theo dõi 22 loài sinh vật biển. Nhóm của White đã sử dụng thông tin từ 876 thẻ điện tử được triển khai trên bảy loài - cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương (Thunnus directionalis), cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares), cá ngừ vây dài (Thunnus alalunga), cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) , cá mập vây ngắn mako (Isurus oxyrinchus), cá mập salmon (Lamna ditropis) và cá mập xanh (Prionace glauca) - để dự đoán từng môi trường sống chính của chúng ở đông bắc Thái Bình Dương. Ngoại trừ cá mập salmon, tất cả các loài hiện đang được liệt kê là bị đe dọa hoặc gần bị đe dọa trong Danh sách đỏ của IUCN.

Khi nói đến đội tàu đánh cá, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một xu hướng bất ngờ. Trong khi 933 tàu này có thể được truy trở lại 12 quốc gia, hầu hết những tàu hoạt động trong vùng biển của khu vực nghiên cứu chỉ thuộc về năm quốc gia: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico và Hoa Kỳ.

Ông White nói với Mongabay: “Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng những chiếc thuyền từ chỉ năm quốc gia chiếm hơn 90% vùng biển chồng lấn mà chúng tôi dự đoán trong khu vực nghiên cứu của chúng tôi. Những vùng biển khơi là khu vực có thể được khai thác bởi bất kỳ quốc gia nào. Tôi nghĩ rằng kết quả này cho thấy nếu không có quy định mới, lợi ích của việc đánh bắt ở vùng biển khơi và tác động đối với các loài cá bị đe dọa sẽ tiếp tục được điều khiển bởi một số quốc gia”.

Khi nhóm nghiên cứu xem xét các bộ dữ liệu về cá và đánh bắt, họ phát hiện ra rằng 4 – 35% tất cả môi trường sống chính của các loài trùng với phạm vi của các tàu đánh cá thương mại. Nhưng nơi hai bên chồng lấn có sự khác nhau giữa các loài. Ví dụ, trong khi 94% sự chồng lấn của cá mập salmon và tàu đánh bắt xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) hoặc vùng biển nội địa của Hoa Kỳ và Canada, thì 87% sự chồng lấn của cá mập xanh và tàu đánh bắt xảy ra ở vùng biển khơi. Mặt khác, sự chồng lấn của các tàu đánh cá với cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và cá ngừ vây dài được phân bố đồng đều hơn trên các vùng đặc quyền kinh tế và biển cả.

Nghiên cứu cũng xác định một số điểm lạnh có sự chồng lấn tối thiểu giữa cá và đánh bắt, đó là các khu vực bảo tồn biển lớn.

Ông White cho biết: “Hai khu vực như vậy trong khu vực nghiên cứu của chúng tôi – Công trình Biển Quốc gia Papahānaumokuākea và Đảo san hô Johnston của các Quần đảo Thái Bình Dương - có rất ít hoạt động đánh bắt cá, mặc dù chúng tôi thấy tỷ lệ đánh bắt rất cao ở các khu vực rộng lớn ngoài ranh giới các khu vực này. Chúng ta vẫn cần nghiên cứu ý nghĩa của việc bảo vệ này đối với cá mập và cá ngừ, các loài mà chỉ có thể dành một phần cuộc sống của chúng trong một khu vực được bảo vệ”.

Các tác giả thừa nhận rằng, một loài cá chồng lấn với nghề cá công nghiệp không nhất thiết phải tương đương với tỷ lệ đánh bắt hoặc tỷ lệ chết của nó, vì các ngư cụ khác nhau như tàu lưới kéo, nghề câu vàng hoặc lưới vây cá ngừ, có thể ảnh hưởng khác nhau đến các loài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, việc xác định và giảm sự chồng lấn giữa các loài cá đang bị đe dọa và đánh bắt công nghiệp là một bước quan trọng đối với sự phục hồi số lượng loài. Các bản đồ như vậy sẽ đặc biệt hữu ích cho việc quản lý nghề cá ở vùng biển khơi.

Nott Barbara Block, đồng tác giả của nghiên cứu và Giáo sư về Biển Charles và Elizabeth Prothro tại Đại học Stanford, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có thể bảo vệ một loài gần bờ biển Bắc Mỹ, nhưng cùng loài đó có thể tiếp xúc với mức độ đánh bắt cá quốc tế cao trong đại dương mở rộng. Bằng cách tăng tính minh bạch nơi các đội tàu cá và cá gặp nhau, chúng ta có thể xác định các điểm nóng nơi có thể cần bảo vệ trên phạm vi quốc tế”.

Theo White, các phân tích như thế này mở ra cơ hội cho các cuộc bàn thảo về việc liệu chế độ hoạt động hiện tại ở vùng biển khơi có là công bằng nhất, hiệu quả nhất và đáng mong đợi nhất hay không.

HNN (Theo mongabay)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác