Vĩnh Long: Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản (03-06-2016)

Ngày 27/5/2016, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Vĩnh Long: Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản
Ảnh minh họa

Trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn còn xảy ra thường xuyên với thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện và mang tính hủy diệt cao, đã làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, một số loài thủy sản có giá trị kinh tế có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Để tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật chuyên ngành về bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân để nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, nhất là các hành vi khai thác thủy sản có tính hủy diệt cao như sử dụng điện, hóa chất độc hại để khai thác thủy sản; sử dụng lưới đánh bắt cá có kích thước nhỏ hơn quy định. Tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các tỉnh bạn trong việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản ở các địa bàn giáp ranh của tỉnh.

Ngoài ra, định kỳ thực hiện việc thả giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa và huy động mọi nguồn lực tham gia công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, trong đó ưu tiên lựa chọn các loài cá bản địa, các loài cá có giá trị kinh tế và đặc biệt các loài thủy sản quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản, thống kê nghề cá; điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh, từng bước xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về nguồn lợi thủy sản phục vụ công tác quản lý, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch thủy sản và tham mưu cho UBND ban hành quy định các vùng cấm và hạn chế khai thác, ngư cụ và nghề cấm khai thác phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng xung điện, các ngư cụ bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tổ chức, tuần tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản theo quy định, đặc biệt là các vi phạm về sử dụng điện, lưới có kích thước nhỏ hơn kích thước cho phép, chất độc hại để khai thác thủy sản.

Hà Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tin khác