Biến đổi khí hậu tác động đến loài cá cơm và cá chình (28-02-2019)

Nghiên cứu về các nghề cá Basque (ở miền đông bắc Tây Ban Nha và miền tây nam nước Pháp), dẫn đầu bởi trung tâm công nghệ chuyên về chuỗi giá trị thực phẩm và biển, AZTI, đã tiết lộ rằng biến đổi khí hậu có thể đặc biệt ảnh hưởng đến cá chình, trong khi cá cơm từ Vịnh Biscay sẽ được hưởng lợi đôi chút từ những thay đổi, đây là một loài sống từ vùng nhiệt đới đến ôn đới.
Biến đổi khí hậu tác động đến loài cá cơm và cá chình
Ảnh minh họa

Nghiên cứu tập hợp một số dự án do Chính phủ Basque và Bộ Chuyển đổi Sinh thái tài trợ với mục đích tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với nghề cá, cũng như sự phát triển của các nguồn lợi thủy sản trong tương lai, nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế có thể xảy ra. trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Guillem Chust, một chuyên gia về sự nóng lên toàn cầu tại AZTI, nghiên cứu này nhằm mục đích dự đoán những tác động mà biến đổi khí hậu sẽ gây ra đối với nghề cá. Cụ thể, Chust lưu ý rằng, chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự nóng lên của các lớp bề mặt trên của đại dương đang khiến một số loài cá di chuyển về phía các cực, các loài từ vùng nước ấm hơn di chuyển đến Vịnh Biscay và các loài nước lạnh hơn suy giảm về số lượng, cũng như dẫn đến những thay đổi về tính mùa vụ của việc di cư.

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý rằng sự dịch chuyển theo chiều dọc cũng đang xảy ra, khi tìm kiếm vùng nước lạnh hơn ở độ sâu và có sự phân tầng nhiệt lớn hơn của cột nước dẫn đến giảm sinh khối sinh vật phù du (nguồn thức ăn chính cho các loài cá nhỏ sống ở tầng nước mặt). Cuối cùng, ông kết luận rằng, điều này cũng sẽ có tác động đến việc khai thác tài nguyên biển ở Vịnh Biscay, với các loài được hưởng lợi và các loài chịu tác động mạnh.

Do đó, các nhà nghiên cứu AZTI đã nghiên cứu tác động tiềm năng của khí hậu đối với sự phong phú, phân phối và sinh sản của cá, với mục đích đưa ra các đề xuất để ngành thủy sản có thể thích ứng với tình hình mới và quản lý tài nguyên biển với tác động thấp nhất có thể.

Một chẩn đoán lạc quan cho cá cơm, nhưng một chẩn đoán không thuận lợi cho cá chình

Theo nghiên cứu, một ví dụ rõ ràng về tác động của biến đổi khí hậu sẽ là sự phân bố của cá thu sinh sản: sự dịch chuyển trung tâm vĩ độ của chúng khoảng 16 km mỗi thập kỷ về phía bắc đã được phát hiện từ năm 1992. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của Hội đồng khám phá biển (ICES) mà AZTI đã tham gia trên 21 loài thương mại chính ở châu Âu đã phát hiện ra rằng sự phân bố của 16 loài đã thay đổi và sự thay đổi nhiệt độ nước biển là một trong những yếu tố chính góp phần vào tình trạng này.

Các nghiên cứu của trung tâm công nghệ đưa ra chẩn đoán lạc quan cho cá cơm từ Vịnh Biscay, vì dự đoán rằng sản lượng trứng và khu vực sinh sản sẽ tăng trong suốt thế kỷ 21.

Mặc dù cá cơm có vòng đời ngắn và sinh sản khi chúng chỉ mới 1 năm tuổi, nhưng theo Chust, loài này thích nghi với nhiều loại nhiệt độ từ vùng nhiệt đới đến ôn đới và khả năng chịu đựng sự nóng lên của biển là lớn hơn. Nghiên cứu coi đây là một loài chống lại hiện tượng này và thậm chí có thể có lợi nhờ biến đổi khí hậu, mặc dù sự cạnh tranh với các loài cá nước mặt khác hoặc tương tác với các loài ăn thịt, sự phong phú cũng có thể thay đổi, và từ đó có thể thay đổi kịch bản tương lai này.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng thời gian sinh sản của cá cơm đã tăng lên khoảng 6 ngày mỗi thập kỷ kể từ năm 1987. Tính mùa vụ là một yếu tố thiết yếu trong vòng đời của nhiều loài sinh vật biển, vì nó xác định khi nào sinh sản xảy ra hoặc khi nào bắt đầu di cư, do điều này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như nhiệt độ nước biển và sự pha trộn của các lớp đại dương khác nhau. Một ví dụ khác được AZTI phát hiện là sự xuất hiện sớm của cá ngừ vây dài trong Vịnh Biscay, xảy ra sớm hơn khoảng 2 ngày mỗi thập kỷ so với đầu những năm 1980.

Sự phân bố của cá ngừ vây xanh, một loài có khả năng điều chỉnh nhiệt độ đáng kể, dự kiến ​​sẽ mở rộng ra vùng biển ở Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là những loài lớn hơn. Mặt khác, các loài thủy sản nhỏ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến Vịnh Biscay, đặc biệt là nếu loài cá cơm vẫn còn xuất hiện.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự phân bố của cá ngừ mắt to có thể bị dịch chuyển về phía bắc. Thực tế này có thể ảnh hưởng đến việc đánh bắt của loài này ở vùng nhiệt đới và có thể dịch chuyển các sản phẩm đánh bắt từ các khu vực nhiệt đới về phía biển Cantabrian. Sự thay đổi trong việc phân phối cá ngừ mắt to về phía bắc sẽ có lợi cho đội tàu nhiệt đới lưới vây nhắm vào cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng, vì cá ngừ mắt to là loài dễ bị đánh bắt không mong muốn. Trong mọi trường hợp, các nhà nghiên cứu của AZTI cảnh báo rằng cần phải theo dõi liên tục các xu hướng trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào đối với các loài cá ngừ này và phải cải thiện các dự báo để xác nhận kết quả và giảm mức độ không chắc chắn.

Liên quan đến loài cá chình châu Âu đang trong tình trạng nguy kịch, nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm tăng thêm các mối đe dọa nghiêm trọng đối với loài này (mất môi trường sống, khai thác thủy sản không bền vững và chết trong các tuabin nhà máy thủy điện). Do đó, trước mối đe dọa bổ sung tiềm năng này, nghiên cứu khuyến nghị rằng các biện pháp bảo tồn được nêu trong Kế hoạch phục hồi môi trường phải được tăng cường để đảm bảo sự tồn tại trong tương lai của các loài này.

HNN (Theo fis.com)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác