Lượng khí thải CO2 trong đánh bắt sẽ cao hơn ước tính30-01-2019

Một nghiên cứu mới được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu của dự án Sea Around Us cho thấy lượng khí thải carbon dioxide (CO2) từ nhiên liệu bị đốt cháy bởi các tàu đánh cá cao hơn 30% so với báo cáo trước đây.

Đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển bị cản trở bởi các chương trình về tài liệu đánh bắt28-01-2019

Tài liệu kỹ thuật mới nhất về các chương trình tài liệu đánh bắt từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thảo luận về cách thức các chương trình này mang lại lợi ích, hoặc có thể mang lại lợi ích cho các nghề cá biển khơi bằng cách bảo vệ các nghề cá này khỏi việc đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định (IUU) .

EU đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU19-11-2018

Trong các ngày từ 28/10 đến 02/11/2018, Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đến xem xét các nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phái đoàn gồm 7 thành viên do Nghị sĩ Tây Ban Nha Mato Gabriel - Phát ngôn viên của Ủy ban Nghề cá châu Âu - dẫn đầu.

Kiên Giang: Tăng cường thực hiện giám sát khai thác hải sản trong những tháng cuối năm25-10-2018

Để ngăn chặn tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm khắc phục tình trạng vi phạm khai thác hải sản.

Giải pháp đưa nghề câu cá ngừ đại dương phát triển bền vững05-10-2018

Theo một nghiên cứu của Th.S. Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa và Th.S Võ Nam Thắng, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa và các cộng sự, nghề khai thác cá biển xuất hiện sớm nhất ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định từ thời phong kiến nổi tiếng bởi phương tiện đánh bắt bằng các ghe bầu. Phú Yên là cái nôi đầu tiên của nghề câu cá ngừ đại dương (CNĐD) vào năm đầu thập niên 90 và đã trở thành nghề khai thác chủ lực của ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ. Đến năm 1994, nghề câu CNĐD thật sự mới bắt đầu ở Phú Yên do ông Sáu Liên (Trần Văn Liên), làng biển Phú Câu thuộc phường 6, Tp. Tuy Hòa phát hiện ra. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, người dân nhiều nơi như Bình Định, Khánh Hòa...đã học hỏi kinh nghiệm và dần dần số lượng tàu làm nghề câu CNĐD ngày càng nhiều.

Cà Mau: Không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trong gần 2 tháng nay30-08-2018

Đó là kết quả bước đầu của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Một trong những giải pháp cấp bách nhất được đưa ra để quản lý hiện nay là tiến hành lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước30-08-2018

Ngày 17/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1047/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước. Quan điểm của Đề án nhằm tổ chức cho tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản hợp pháp ngoài vùng biển Việt Nam một cách an toàn, hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tuân thủ quy định của các quốc gia hữu quan, cam kết quốc tế có liên quan mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết.

Các địa phương: Tăng cường chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU03-07-2018

Ngày 27/6/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn số 4903/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển nhằm chỉ đạo các địa phương tăng cường chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU. 

Một số điều ngư dân cần biết khi tham gia khai thác hải sản trên biển25-06-2018

 Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các tàu đánh cá Việt Nam bị bắt giữ trong thời gian qua là hầu hết chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân còn thiếu hiểu biết về ranh giới địa lý, biên giới trên biển của các nước trong khu vực cũng như kiến thức về pháp luật các nước khác.

Bình Thuận: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác hải đặc sản19-06-2018

Để thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong thời gian cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận.

Tàu cá, tàu biển không được dừng và thả neo trong khu bảo tồn biển, trừ trường hợp bất khả kháng18-06-2018

Đó là một trong những nội dung được quy định tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản 2017 đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến các Bộ, ban, ngành.

Chỉ được khai thác để vì mục đích bảo tồn đối với các loài thủy sản đặc biệt nguy cấp18-06-2018

 Đề xuất này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản về quản lý và bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản22-05-2018

Sáng ngày 20/5/2018, Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Cửa Sót, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh tuần tra trên biển và phát hiện hai chiếc tàu giã cào (lưới kéo đáy) đang đánh bắt sai quy định.

Quảng Ninh: Kiểm tra 24/24h tại các khu vực tập trung các hoạt động khai thác thủy sản17-05-2018

Nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi sử dụng công cụ cấm để khai thác thủy sản, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh, Lực lượng Biên phòng, Công an bố trí lực lượng kiểm tra 24/24h tại các khu vực tập trung các hoạt động khai thác thủy sản tại các ngư trường trọng điểm để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản.

Đà Nẵng: Phê duyệt kế hoạch thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác17-05-2018

Nhằm bảo đảm việc kiểm tra, kiểm soát, thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác một cách đầy đủ, minh bạch, vừa qua UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tích cực ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU08-05-2018

Đà Nẵng là một trong số những địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là các hoạt động liên quan đến việc khai báo, xác nhận khai thác thủy sản, thu thập số liệu nghề cá theo quy định… hướng đến mục tiêu chung của ngành - loại bỏ khai thác IUU.

Gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam08-05-2018

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới, Việt Nam có thể coi việc gỡ "thẻ vàng" vừa là yêu cầu, vừa là động lực cho giai đoạn mới nhằm phát triển nghề cá theo hướng bền vững và có trách nhiệm.

Kiên Giang: Công bố thông tin tàu cá và chủ tàu khai thác bất hợp pháp07-05-2018

Vừa qua, nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang đã công bố thông tin tàu cá khai thác bất hợp pháp.

Tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản trái phép27-04-2018

Trong những ngày gần đây, tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam, các đơn vị chức năng vẫn tích cực tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ vật dụng trái phép, khai thác tận diệt nguồn lợi hải sản. 

17