Hệ thống truy xuất nguồn gốc và báo cáo (CDT) điện tử của USAID thông qua Dự án USAID Oceans and Fisheries Partnership21-09-2017

1. Giới thiệu về truy xuất nguồn gốc điện tử (CDT) Nguồn lợi thuỷ sản ở các vùng biển và đại dương của châu Á Thái Bình Dương đang bị khai thác quá mức, trong khi đó, có nhiều hoạt động khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt đang tác động đến khu vực biển Châu Á Thái Bình Dương, việc khai thác bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) đã được xác định là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khoẻ của nguồn lợi thuỷ sản và hệ sinh thái biển. Ở Châu Á Thái Bình Dương, sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp (IUU) hàng năm ước tính khoảng 1,3-2,7 triệu tấn, chiếm 8-16% tổng lượng khai thác được báo cáo. Tổng giá trị sản lượng bị đánh bắt bất hợp pháp ở châu Á ước tính khoảng 5,8 tỷ đô la mỗi năm. Trên toàn cầu, hàng năm ước tính khoảng 24 triệu tấn hải sản bị khai  thác và thương mại trái phép. Về phía thị trường, các sản phẩm thủy sản thường bị dán nhãn sai cũng như nguồn gốc của chúng và phương pháp khai thác cũng không được biết rõ. Ví dụ: hơn một phần ba thủy sản ở thị trường Hoa Kỳ bị phát hiện sai nhãn.

Các quốc gia khai thác cá ngừ tán thành kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang bị suy giảm nghiêm trọng12-09-2017

Ngành cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương của thế giới đã có một ngày thứ Sáu trì hoãn, khi các quốc gia khai thác cá ngừ đạt được một thỏa thuận dần phục hồi nguồn lợi cá ngừ đang bị suy giảm nghiêm trọng thì vẫn còn cho phép các nước như Nhật Bản khai thác và tiêu thụ loại thực phẩm hiếm và đắt tiền này.   

Một số loài cá có thể giảm tới 30% kích thước do sự ấm lên của biển28-08-2017

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia (UBC) dự báo rằng cá sẽ giảm khoảng 20 đến 30% kích thước nếu nhiệt độ đại dương tiếp tục tăng cao do biến đổi khí hậu.

Quản lý các nghề cá sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá FAD để đáp ứng các tiêu chí bền vững17-08-2017

Theo Victor Restrepo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bền vững Quốc tế (ISSF), trong một tuyên bố gửi đến Undercurrent News tuần trước, nghề đánh bắt thủy sản bằng lưới vây với các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) có thể và cần được quản lý để đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Biến đổi khí hậu thu hút mực ống, cá cơm và cá ngừ vào vùng biển của nước Anh17-08-2017

Theo một báo cáo mới, mực ống và cá cơm - mà người Anh thường ăn khi đi du lịch nước ngoài - đang bị thu hút vào các vùng biển nước Anh với số lượng lớn do biến đổi khí hậu, và nguồn lợi cá ngừ vây xanh bị mất trong thời gian dài cũng đang quay trở lại vùng biển của quốc gia này.  

Loài cá mập nhanh nhất của đại dương đang bị đe dọa bởi tình trạng đánh bắt quá mức11-08-2017

Một nghiên cứu mới sử dụng hình thức theo dõi bằng vệ tinh do các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Guy Harvey, Đại học Rhode Island (NSU's GHRI) và các cộng sự khác thực hiện cho thấy tỷ lệ chết do đánh bắt của cá mập mako vây ngắn ở Tây Bắc Đại Tây Dương cao hơn đáng kể so với ước tính từ trước từ sản lượng đánh bắt được ngư dân báo cáo. Những dữ liệu này cho thấy loài thực vật ăn thịt lớn của đại dương đang trải qua tình trạng bị đánh bắt quá mức, gây ra mối quan ngại nghiêm trọng về việc liệu mức đánh bắt hiện tại ở Bắc Đại Tây Dương có bền vững hay không.

Hiệp ước bảo vệ các vùng biển khơi đạt bước tiến mới07-08-2017

Liên hiệp quốc đã tiến thêm một bước gần hơn đến một điều ước quốc tế về bảo vệ sinh vật biển tại các vùng biển khơi, với mục đích thiết lập một cơ chế để tạo ra các khu bảo tồn biển ở các khu vực ngoài thẩm quyền quốc gia.

Phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước07-08-2017

Để triển khai có hiệu quả các quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, vừa bảo đảm khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ được nguồn nước khai thác, vừa bảo đảm được an sinh xã hội và bổ sung cho một số hoạt động bảo vệ nguồn nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Nghiên cứu cho thấy 10% thủy sản đánh bắt trên toàn cầu bị loại bỏ01-08-2017

Theo một nghiên cứu mới, các đội tàu đánh cá công nghiệp loại bỏ gần 10 triệu tấn thủy sản trở lại biển mỗi năm, hoặc gần 10% sản lượng khai thác toàn cầu.

Greenpeace cảnh báo một phần ba số lượng thủy sản đánh bắt từ Trung Quốc là “cá tạp”01-08-2017

Cuộc điều tra của Greenpeace tại khu vực Đông Á cho thấy khoảng 4 triệu tấn thủy sản tương đương với gần 1/3 tổng sản lượng thủy sản đánh bắt nội địa hàng năm của Trung Quốc là “cá tạp”.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác quản lý và thực thi pháp luật thủy sản01-08-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Chỉ thị số 16/CT-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý và thực thi pháp luật thủy sản tại địa bàn, cơ sở trong toàn tỉnh.

Công ty của Thụy Sỹ tạo bước tiến trong đánh bắt cá ngừ vây vàng26-07-2017

Ở khoảng cách 6.400 dặm từ trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ, Công ty Blueyou chỉ tìm nguồn cá ngừ vây vàng được chương trình Seafood Watch của Monterey Bay Aquarium đánh giá là “sự lựa chọn tốt nhất”, cá ngừ được đánh bắt bằng nghề câu tay từ các ngư dân đánh bắt thủ công ở Phi-líp-pin.

Ứng dụng điện tử trong giám sát sản lượng đánh bắt cá ngừ24-07-2017

Một phương pháp tiếp cận điện tử mới để giám sát các đội tàu đánh bắt cá ngừ đang được thử nghiệm để cải thiện tính kịp thời và chính xác của dữ liệu đánh bắt, sự minh bạch của các chuỗi cung ứng cá ngừ và sự an toàn của các quan sát viên trên tàu. Chìa khóa của phương pháp tiếp cận mới là một bộ các ứng dụng báo cáo điện tử cho các tàu đánh cá và các cán bộ quản lý tại cảng được phát triển để đáp ứng với vấn đề vẫn còn tồn tại này.

Nghiên cứu về mức độ thiệt hại thực sự của lưới kéo21-07-2017

Theo kết quả của một nghiên cứu quốc tế mới về các tác động của các hệ thống lưới kéo khác nhau, các cộng đồng sinh vật đáy có thể mất hơn 6 năm để khôi phục lại thiệt hại từ một lần thả lưới của một tàu đánh cá bằng lưới kéo thủy lực.

WWF: Các biện pháp quản lý dài hạn là cần thiết để cứu cá ngừ khu vực Đông Thái Bình Dương21-07-2017

Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) kêu gọi các chính phủ đồng ý với các biện pháp quản lý và bảo tồn dài hạn cho ngành thủy sản Đông Thái Bình Dương có giá trị 1 tỷ USD.

Greenpeace Canada: Số lượng sản phẩm cá ngừ đánh bắt bền vững tăng gấp bốn lần17-07-2017

Theo Báo cáo đánh giá lần thứ 4 về tính bền vững của cá ngừ đóng hộp, Greenpeace Canada đã phát hiện ra rằng số lượng sản phẩm cá ngừ được đánh bắt có trách nhiệm đã tăng gấp bốn lần kể từ lần xếp hạng đầu tiên của tổ chức này vào năm 2011, nhưng các thương hiệu không bền vững vẫn chiếm lĩnh vị trí trên các gian hàng.

Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản14-07-2017

Để triển khai thực hiện tốt hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên các vùng biển, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên biển.

Rà soát hoạt động đăng kiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 6713-07-2017

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7223/VPCP-NN về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Khai thác mực ống của Hoa Kỳ tham gia chứng nhận MSC11-07-2017

Ngày 7/7/2017, Công ty Lund’s Fisheries và The Town Dock công bố ngành đánh bắt mực ống tua dài Đông Bắc Hoa Kỳ đang trên đà trở thành ngành khai thác mực ống đầu tiên trên thế giới được đánh giá chứng nhận MSC thành công.

Tổ chức Oceana cảnh báo về tình trạng đánh bắt quá mức ở vùng biển châu Âu10-07-2017

Oceana lo ngại về việc thiếu hành động chính trị mang tính quyết định trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt quá mức ở vùng biển châu Âu và kêu gọi sự thay đổi triệt để nhằm quản lý tốt hơn các nguồn lợi thủy sản.

13