Chính sách về thuỷ sản bền vững của tập đoàn bán lẻ Walmart29-05-2017

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% doanh số về hàng tiêu dùng và tạp phẩm tại Mỹ hàng năm.  Hiện nay, thương hiệu này đã có mặt tại nhiều quốc gia như Mê-xi-cô, Ca-na-đa, Đức, Anh, Bắc Ai-rơ-len, Agentina, Bra-zin, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… với 8.500 cửa hàng ở 15 quốc gia, đứng dưới 55 tên thương mại khách nhau. Walmart đã xây dựng một chính sách thuỷ sản bền vững nhằm đưa ra các yêu cầu đối với các nhà cung cấp thuỷ sản, đáp ứng các yêu cầu của thị trường, người tiêu dùng. Một số nội dung chính của chính sách này có thể được khái quát như sau:

Ngăn chặn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.29-05-2017

Trong những năm qua, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 689/CT-TTg ngày 18/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài có giảm.

Các nước Địa Trung Hải tìm kiếm nguồn cung thủy sản26-05-2017

Theo một báo cáo vừa được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF công bố, các nước Địa Trung Hải thuộc châu Âu hiện đang nhập khẩu gần gấp đôi lượng thủy sản họ sản xuất.

Nhiều thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích trong tuần qua26-05-2017

Trong tuần qua, liên tục các tàu cá khi hoạt động khai thác thủy sản trên biển xảy ra tình trạng thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích. Hậu quả là 5 thuyền viên bị rơi xuống biển và hiện chưa tìm thấy.          

Loại hình ngư cụ - Chìa khóa giúp khai thác thủy sản hiệu quả hơn26-05-2017

Dầu diesel và các nhiên liệu hóa thạch khác làm cho việc khai thác thủy sản thương mại hiện đại trở nên khả thi, và kể từ cuối những năm 1880, khi những tàu đánh cá bằng lưới kéo bắt đầu sử dụng động cơ hơi nước.

Khai thác thủy sản có thể dẫn đến thay đổi nhanh chóng ở các quần thể bị đánh bắt26-05-2017

Từ quần đàn này đến quần đàn khác, khai thác thủy sản thường đánh bắt những cá thể lớn và có thể dẫn đến những thay đổi nhanh chóng trong các quần thể cá bị đánh bắt. Một nghiên cứu mới của Đại học Turku - Phần Lan, được Viện Hàn lâm Phần Lan tài trợ, cho thấy việc đánh bắt những cá thể lớn nhất của quần thể có thể dẫn đến những thay đổi rất lớn về biểu hiện gen ở một quần thể cá được khai thác thử nghiệm.

Whole Foods cam kết tổ chức cá ngừ bền vững25-05-2017

Whole Foods Market đã tham gia vào hàng ngũ của Tổ chức Quốc tế về câu cần (IPNLF), tự cam kết với tư cách là tổ chức ủng hộ các nghề cá quy mô nhỏ sử dụng phương pháp câu từng con một để thu được cá ngừ chất lượng cao, được khai thác có trách nhiệm.

Việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị22-05-2017

Trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, Bộ NN và PTNT đã gửi Công văn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển động viên ngư dân bám biển và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Lưới đánh cá bị bỏ đi và chất dẻo tổng hợp đe dọa ngành thủy sản19-05-2017

Tình trạng ô nhiễm chất dẻo ở mọi quy mô gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các nhà sản xuất thủy sản trên khắp thế giới. Các thiết bị đánh bắt bị bỏ đi làm rối loạn cuộc sống ở biển, bao gồm các loài thủy sản và chim biển, và thường giết chết các loài này. Các dây câu và lưới bị bỏ đi bị vướng vào bánh răng, cánh quạt của tàu và các thiết bị khác, làm hư hỏng chúng. Các loài thủy sản ăn phải những mảnh nhỏ của bao bì và chất dẻo plastic từ sản xuất dệt may.

Tọa đàm “Tình hình khai thác, Thương mại và Quản lý nguồn lợi cá Ngừ của một số quốc gia trên thế giới”18-05-2017

Ngày 15/5/2017, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản đã tổ chức buổi tọa đàm “Tình hình khai thác, Thương mại và Quản lý nguồn lợi cá Ngừ của một số quốc gia trên thế giới” với sự hỗ trợ và trình bày của Tiến sĩ Hidenao Watanabe – Chuyên gia tư vấn của Tổng cục Thủy sản.

Tiếp tục giám sát, vận động ngư dân không khai thác hải sản tầng đáy vùng biển 20 hải lý trở vào bờ18-05-2017

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 219/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 04 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường (Ban chỉ đạo) về tình hình xử lý sự cố môi trường biển và kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Khởi động dự án Cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng18-05-2017

Ngày 15/5/2017, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Công ty chế biến bột cá biển (Công ty TNHH Đại Hòa) cùng với các đối tác Công ty sản xuất thức ăn thủy sản Guyormach, Công ty Danifoods đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng. Tham dự hội thảo có đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi  cục Thủy sản, Hội nghề cá các tỉnh, Tp nói trên.

Bình Thuận: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản18-05-2017

Ngày 17/5/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 1788/UBND-KT giao Sở NN và PTNT tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương triển khai xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 3727/CT-BNN-TCTS ngày 05/3/2017 của Bộ NN và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Liên Hợp Quốc muốn cắt giảm các khoản trợ cấp khai thác thủy sản khổng lồ16-05-2017

Các vấn đề liên quan đến trợ cấp nghề cá, được cho là góp phần gây nên tình trạng đánh bắt quá mức và Tổ chức Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra mức thiệt hại ước tính là 35 tỷ USD, là một trong những vấn đề chính sẽ được thảo luận vào tháng 6/2017 tại Hội nghị Đại dương ở New York.

Scotland thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ nghề khai thác sò điệp16-05-2017

Nguồn lợi sò điệp quạt của Scotland sẽ được bảo vệ bằng các biện pháp bảo tồn mới có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 do Quốc hội Scotland phê chuẩn.

Triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing)12-05-2017

Sáng ngày 12/5/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có buổi làm việc với Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc (AFMA) về việc triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing). Đại diện phía Việt Nam, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã chủ trì buổi làm việc.

Theo WWF, EU là “động lực thay đổi” để khai thác cá ngừ bền vững10-05-2017

Một nghiên cứu về các lợi ích kinh tế xã hội và môi trường của Dự án cải thiện nghề cá ngừ ở Philippin cho thấy những thay đổi dẫn dắt bởi thị trường châu Âu hướng tới phát triển bền vững đang có một tác động tích cực lớn đến các nước đang phát triển.

Nghiên cứu cho thấy một phần ba sản lượng thủy sản đánh bắt toàn cầu không được báo cáo08-05-2017

Nghiên cứu mới của Dự án Sea Around Us của Đại học Bristish Columbia (UBC) cho thấy gần một phần ba sản lượng thủy sản đánh bắt từ các đại dương trên thế giới không được báo cáo.

Tàu cá Bình Định bị nạn được lai dắt vào bờ an toàn05-05-2017

Tàu cá BĐ 94529 TS của ông Nguyễn Văn Ái ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cùng 15 ngư dân gặp nạn trên biển đã cập bến Trạm  kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn an toàn.

Thuyền viên trên tàu BV 4796 bị ói ra máu03-05-2017

Sáng ngày 03/5/2017, khi đang khai thác tàu cá BV 4796 TS thông báo có thuyền viên bị ho ra máu

11