Việc tăng cường các dự án cải thiện nghề cá đối với nghề cá ngừ đại dương sẽ nâng cao tính bền vững của nghề cá toàn cầu02-02-2018

Theo báo cáo của Quỹ Hợp tác Nghề cá bền vững (SFP)của Hoa Kỳ, mặc dù có một số dự án cải thiện nghề cá (FIP) thành công kết nối với nghề cá ngừ tươi và đông lạnh trên toàn thế giới, nhưng nghề cá toàn cầu có thể đạt được nhiều hơn nữa với nỗ lực lớn hơn ở một số nước, người mua và nhà sản xuất.

Quảng Bình: Kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất bến và cập bến theo hướng dẫn của EC về khai thác IUU31-01-2018

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và góp phần tháo gỡ cảnh báo của EC cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào Châu Âu (Thẻ vàng). Vừa qua, UBND các tỉnh/thành phố đã vào cuộc rất quyết liệt để chấm dứt tình trạng khai thác bất hợp pháp đối với các tàu cá khai thác hải sản của Việt Nam. Ngày 22/01/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của SFP cho thấy sự kém bền vững của nghề đánh bắt mực ống31-01-2018

Theo một báo cáo mới từ Sáng kiến ​​Mục tiêu 75 của Quan hệ đối tác Thủy sản, chưa đầy 1% sản lượng mực ống toàn cầu được công nhận là bền vững hoặc đang được cải thiện.

Áp dụng hình thức xử phạt cao nhất với tàu cá khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài24-01-2018

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 45/CT-TTg và Công điện số 732/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vừa có Công văn số 412/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Kế hoạch hành động Quốc gia ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp24-01-2018

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam, thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, khu vực và hội nhập quốc tế, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các nước, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến năm 2025 kèm theo Quyết định số 78/QĐ-TTg.

Kiên Giang: Thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU22-01-2018

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã có Chỉ thị về triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng, giá trị hải sản khai thác22-01-2018

Khai thác thủy sản được xác định là thế mạnh thứ 2 của tỉnh Kiên Giang với ngư trường hơn 63 ngàn km², đội tàu khai thác trên 10 ngàn chiếc. Nhiều năm liền Kiên Giang luôn dẫn đầu về sản lượng khai thác thủy sản, năm 2017 đạt hơn 548 ngàn tấn, chiếm gần 20% sản lượng cả nước. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm khai thác chưa được cao do phương pháp khai thác, phương pháp bảo quản chưa phù hợp, trang thiết bị lạc hậu… dẫn đến nguồn thu nhập của ngư dân chưa cao.

Ngành Thủy sản phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD trong năm 201818-01-2018

Ngày 16/1/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Vũ Văn Tám tham dự và chủ trì Hội nghị.

Tăng cường kiểm soát khai thác IUU15-01-2018

Nhằm thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vừa có Công văn số 165/BNN-TCTS về việc tăng cường kiểm soát khai thác IUU gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Đội tàu cá ngừ của Ecuador đặt mục tiêu đạt chứng nhận MSC vào năm 202008-01-2018

Theo Undercurrent News, Tập đoàn Bảo tồn Cá ngừ (Tunacons), bao gồm các công ty cá ngừ đại dương Ecuador là Negocios Industriales Real (Nirsa), Eurofish, Jadran Group, Servigroup và công ty Tri-Marine International của Hoa Kỳ, đang trong tiến trình đạt được chứng nhận MSC (Marine Stewardship Council – Hội đồng Quản lý Biển) vào năm 2020.

Xuất khẩu tôm của Mexico sang Mỹ tháng 10/2017 vượt qua Ecuador27-12-2017

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NMFS), xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong tháng 10/2017 tăng 45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 42% trong năm nay.

Ngư dân đánh cá bằng lưới vây có thể giảm sản lượng đánh bắt không mong muốn26-12-2017

Theo báo cáo của Quỹ Bền vững Thủy sản Quốc tế (ISSF), những người đánh cá bằng lưới vây có thể cắt giảm sản lượng đánh bắt không mong muốn là cá mập bằng cách tránh đặt các thiết bị dẫn dụ cá ngừ (FADs) đối với các đàn cá ngừ nhỏ dưới 10 tấn.

Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu âu về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)15-12-2017

Chiều 15/12/2017, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai chủ trì Hội nghị.

Chấm dứt tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định14-12-2017

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thảm cỏ biển là ngư trường khai thác quan trọng trên toàn cầu01-12-2017

Nghiên cứu mới cho thấy các thảm cỏ biển là những ngư trường đánh bắt hải sản quan trọng trên toàn cầu. Nghiên cứu còn nhấn mạnh cần khẩn trương đánh giá và hiểu rõ vai trò này của các thảm cỏ biển để có thể phát triển nghề cá bền vững hơn. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Lina Mtwana Nordlund thuộc Đại học Stockholm, công bố trên tạp chí Fish & Fisheries, khảo sát trên phạm vi toàn cầu về các thảm cỏ biển hỗ trợ cho hoạt động khai thác hải sản.      

Hà Tĩnh: Ban hành Quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ28-11-2017

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy định quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh kèm theo Quyết định số 51/2017/QĐ-UBND, quy định về phân vùng khai thác, phân cấp quản lý, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cá nhân liên quan đến việc khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh.

Các tổ chức phi chính phủ và công ty công nghệ phát triển công cụ chống lại đánh bắt bất hợp pháp28-11-2017

Các tổ chức phi chính phủ như Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã TRAFFIC, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên quốc tế WWF đã hợp tác với Doanh nghiệp Hewlett Packard HPE để phát triển một công cụ mới dựa trên web nhằm giải quyết các vụ đánh bắt bất hợp pháp.

Kế hoạch khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về IUU28-11-2017

Ngày 23/11/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký Quyết định số 4840/QĐ-BNN-TCTS, Phê duyệt Kế hoạch thực hiện một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đèn LED gắn trên lưới giúp giảm bớt sản lượng đánh bắt không mong muốn đối với nghề cá tuyết ở Thái Bình Dương24-11-2017

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban Thủy sản Thái Bình Dương và Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Bắc, ánh sáng đèn LED có thể giúp giảm sản lượng đánh bắt không mong muốn bằng cách trợ giúp cá hồi Chinook thoát khỏi các lưới kéo đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương.

Một số yêu cầu về thông tin tàu cá, hoạt động khai thác liên quan đến thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam22-11-2017

Thuỷ sản ngày càng được tiêu thụ nhiều do nhu cầu tăng về nguồn đạm động vật, đặc biệt thuỷ sản được coi là nguồn đạm dễ tiêu, có lợi cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, việc bùng nổ dân số thế giới, gia tăng cường lực khai thác thuỷ sản và biến đổi khí hậu theo chiều hướng bất lợi, nguồn lợi thuỷ sản toàn cầu đã và đang bị sụt giảm đáng kể. Do đó, để có nghề cá bền vững, có trách nhiệm hơn, các thị trường cao cấp như Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ đang dùng các biện pháp thương mại để khuyến khích các quốc gia xuất khẩu có các thực hành tốt hơn trong hoạt động đánh  bắt, nuôi trồng, chế biến và thương mại thuỷ sản.

14