Liên Hợp Quốc muốn cắt giảm các khoản trợ cấp khai thác thủy sản khổng lồ (16-05-2017)

Các vấn đề liên quan đến trợ cấp nghề cá, được cho là góp phần gây nên tình trạng đánh bắt quá mức và Tổ chức Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra mức thiệt hại ước tính là 35 tỷ USD, là một trong những vấn đề chính sẽ được thảo luận vào tháng 6/2017 tại Hội nghị Đại dương ở New York.
Liên Hợp Quốc muốn cắt giảm các khoản trợ cấp khai thác thủy sản khổng lồ
Ảnh minh họa

David Vivas, một cán bộ pháp lý làm việc tại Chi nhánh Thương mại, Môi trường, Biến đổi khí hậu và Phát triển Bền vững của UNCTAD chỉ ra: “Nếu bạn cho rằng tổng xuất khẩu thủy sản và các sản phẩm thủy sản là 146 tỷ USD, chúng tôi đang nói về cứ mỗi 5 USD trong các sản phẩm thủy sản là có 1 USD được trợ cấp. Vì vậy, con số này không phải là thấp. Con người đang phải trả rất nhiều tiền cho một sản phẩm thủy sản. Họ trả tiền cho sản phẩm thủy sản đó và với tiền thuế của mình”.

Theo ông David Vivas, động lực tài chính này tạo ra một cuộc đua đến tận cùng vì các đội tàu cạnh tranh với nhau để khai thác thủy sản ngày càng nhiều- tại thời điểm hải sản đã là nguồn tài nguyên khan hiếm. Ông David Vivas cũng nhấn mạnh rằng các khoản trợ cấp tạo động cơ làm suy giảm nguồn lực thủy sản nhanh hơn là nếu không có trợ cấp.

Theo UNCTAD, cộng đồng quốc tế đang khai thác thủy sản ở mức sinh học không bền vững.

Biển Địa Trung Hải đang bị khai thác 70% và Biển Đen đang bị khai thác 90%. Bên cạnh đó, cơ quan này đã tuyên bố rằng theo các con số trích dẫn của Liên Hợp Quốc, khoảng 56% các sản phẩm thủy sản là từ đánh bắt tự nhiên, số lượng còn lại là thủy sản nuôi.

Ông Lucas Assunçao, người đứng đầu chi nhánh Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Phát triển Bền vững của UNCTAD cho biết: “Nhu cầu thủy sản vẫn còn khá mạnh, chủ yếu từ khu vực châu Á. Do đó, các nước không chỉ đến New York để xem xét, đưa ra một tín hiệu chính trị, mà họ rất quan tâm đến thị trường lớn này”.

Ông Assunçao cho biết chủ đề trợ cấp nghề cá là “rất gây tranh cãi” và bao gồm việc yêu cầu các nước cung cấp thông tin về những khoản trợ cấp nghề cá và cấm những nước này gây nên tình trạng đánh bắt quá mức, cũng như có khả năng đối xử khác biệt với các nước đang phát triển.

UNCTAD đang tiến tới một hiệp định nghề cá đa phương sẽ được thảo luận tại Hội nghị Đại dương ở New York đầu tháng 6/2017 và kết thúc tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Thế giới (WTO) tại Buenos Aires vào tháng 12 này.

Ý tưởng về một hiệp định như vậy có sự hỗ trợ từ một số quốc gia và khối khu vực, bao gồm Nhóm Châu Phi, Ca-ri-bê và Thái Bình Dương (ACP), Liên minh Châu Âu và Pakistan.

Ngoài trợ cấp nghề cá, cơ quan thương mại của Liên Hợp Quốc đang tập trung vào đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát và không báo cáo (IUU) và sự tiếp cận các thị trường.

Ông Assunçao nói về thị trường thủy sản và các sản phẩm từ biển trị giá gần 150 tỷ USD: “Không phải tất cả các nước đều tham gia bình đẳng. Các đại dương là một lợi ích chung toàn cầu, không đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia có bờ biển theo cách công bằng”.

Một số chính phủ cho biết họ sẽ coi Hội nghị Đại dương là một cơ hội để tìm kiếm sự tiếp cận với các thị trường lớn hơn. Vấn đề này là mối quan tâm đặc biệt đối với các quốc đảo ở Thái Bình Dương và Ca-ri-bê, nơi việc chế biến và vận chuyển hàng hoá thường có chi phí cao hơn.

Các lĩnh vực chính tại Hội nghị Đại dương sẽ là một kêu gọi hành động chính trị, một phân đoạn về đối thoại hợp tác và các cam kết tự nguyện.

HNN (Theo fis.com)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác