Phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn dữ liệu toàn diện về truy xuất nguồn gốc hải sản (12-08-2020)

Sau gần 3 năm thảo luận giữa các doanh nghiệp do WWF và Trung tâm Truy xuất nguồn gốc Thực phẩm toàn cầu của Viện Công nghệ Thực phẩm tổ chức. Phiên bản đầu tiên các tiêu chuẩn toàn cầu về khả năng truy xuất hải sản, đã được đưa ra tại Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về Truy xuất nguồn gốc Thuỷ sản (GDST).
Phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn dữ liệu toàn diện về truy xuất nguồn gốc hải sản
Ảnh minh họa

Hàng chục phương pháp truy xuất nguồn gốc hải sản và hàng trăm hệ thống rêng lẻ đã xuất hiện trong những năm gần đây của các công ty trong chuỗi cung ứng hải sản và các nhà cung cấp công nghệ nhằm phục vụ truy xuất để chứng minh nguồn gốc bền vững, hợp pháp của sản phẩm của họ. Phiên bản đầu tiên các tiêu chuẩn toàn cầu về khả năng truy xuất hải sản, đã được đưa ra tại Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về Truy xuất nguồn gốc Thuỷ sản (GDST)

Hiếm khi những hệ thống có thể tương tác liền mạch với nhau hoặc chia sẻ dữ liệu, do đó đã có một khoảng cách về truy xuất các sản phẩm trong chuỗi cung ứng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây là một vấn đề lớn đặt ra hiện nay và hơn bao giờ hết cần điều chỉnh về quy định truy xuất nguồn gốc mới và nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về cung cấp đầy đủ thông tin nguồn gốc của thực phẩm.

Khoảng cách đó có thể sớm được thu hẹp

Phiên bản đầu tiên các tiêu chuẩn toàn cầu về khả năng truy xuất hải sản, đã được đưa ra tại Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về Truy xuất nguồn gốc Thuỷ sản (GDST) và đã được phát hành ngày 16/3/2020 sau gần 3 năm thảo luận giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp do WWF và  Trung tâm Truy xuất nguồn gốc Thực phẩm toàn cầu của Viện Công nghệ Thực phẩm tổ chức. Hơn 70 công ty đã tham gia vào cuộc đối thoại hoặc thể hiện sự hỗ trợ, bao gồm 7 trong số 10 công ty thủy sản lớn nhất thế giới.

"Cũng như công nghệ là một phần của giải pháp, sự đa dạng đáng kinh ngạc và phổ biến của các công nghệ mà không tương thích là một phần của vấn đề," Giám đốc Dự án Biển minh bạch của WWF, David Schorr, người đóng một vai trò then chốt trong cuộc đối thoại, cho biết.

Thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản để các hệ thống có thể chia sẻ với nhau và đạt được khả năng tương tác cho phép hàng nghìn nhà sản xuất, bộ vi xử lý, dịch vụ hậu mãi, thương nhân, người mua và nhà bán lẻ chia sẻ dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

Trong những năm gần đây, ngay cả các công ty đã đi trước nghiên cứu về truy xuất nguồn gốc và muốn chia sẽ cho khách hàng những câu chuyện chi tiết về loài cá cũng gặp phải các vấn đề khi cố gắng thuyết phục đối tác kinh doanh của họ ở các công đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng để thu thập dữ liệu họ cần. Các công ty tầm trung phải đối mặt thêm với một vấn đề đau đầu hơn khi các bên khác nhau ở gia đoạn đầu chuỗi cung ứng hoặc giai đoạn cuối của chuỗi cung ứng của họ yêu cầu những dữ liệu khác nhau.

"Ngay cả những công ty lớn nhất nói chung không phải lúc nào cũng có đủ tầm ảnh hưởng của thị trường, đủ quy mô về thị phần, để đưa ra các yêu cầu đơn phương đối với các nhà sản xuất ở các nước khác, những người cũng bán cho nhiều khách hàng khác" Schorr nói.

Các tiêu chuẩn này là rất cần thiết kể cả chính phủ và người tiêu dùng đang ngày càng đòi hỏi thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng hơn.

“Chúng tôi đang đối mặt với kỳ vọng ngày càng gia tăng của khách hàng. Họ chỉ đơn giản là mong đợi rằng chúng tôi biết sản phẩm của mình đến từ đâu, ”Britta Gallus, Trưởng phòng Trách nhiệm Doanh nghiệp của Metro AG, đồng thời là đồng chủ tịch của ban chỉ đạo GDST, cho biết trong một hội thảo trên web công bố việc phát hành các tiêu chuẩn GDST 1.0.

Các tiêu chuẩn xác định cả các yếu tố dữ liệu chính cần được liên kết với các sản phẩm thủy sản khi chúng di chuyển qua từng bước trong chuỗi cung ứng và cách thức chính xác mà dữ liệu nên được đóng gói để cho phép nó dễ dàng được chia sẻ. Ví dụ, có nhiều cách khác nhau để liệt kê bộ mã và nếu không có một phương thức được xác định riêng, máy tính sẽ bị nhầm lẫn. Các tiêu chuẩn cũng chỉ ra các nguồn dữ liệu có thể kiểm chứng được, chẳng hạn như cơ quan cấp phép của tàu..

"Khi bạn nói khu vực đánh bắt, bạn có nghĩa là chính xác khu vực nào?" Schorr nói. "Khi bạn nói nhận dạng tàu, chính xác là bạn muốn nói gì? Trường dữ liệu phải trông như thế nào? Nó có phải là trường chữ và số không? Có bao nhiêu ký tự? Và nguồn dữ liệu có thẩm quyền là gì?".

Các yếu tố dữ liệu chính đã được lựa chọn để chứng minh tính hợp pháp của một sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng; Các nhà khoa học tiến hành đánh giá cổ phiếu có thể sẽ muốn có thêm thông tin, cũng như các cơ quan quản lý có thể tiến hành giám sát điện tử nghiêm ngặt, Schorr nói.

Các tiêu chuẩn GDST 1,0 sẽ tích hợp với các tiêu chuẩn GS1, nhưng người dùng sẽ không bắt buộc phải mua vào hệ sinh thái GS1, theo Schorr. Mã nguồn mở và không độc quyền, các tiêu chuẩn có nghĩa là để có ích cho tất cả các loại công ty, từ lớn nhất đa quốc gia đến thủy sản quy mô nhỏ, hầu hết trong số họ đi trên mặt nước với điện thoại của họ.

"Các công nghệ đang có để mang lại dữ liệu kỹ thuật số nắm bắt ngay cả những ngư nghiệp quy mô nhỏ," Schorr nói. Trong một số trường hợp, các trường hợp sử dụng kỹ thuật số đầu tiên có thể là bộ xử lý đầu tiên hoặc người tổng hợp. "Ở đó cần phải có một bước tiến lớn và một sự chuyển đổi lớn. Những người đánh bắt cá quy mô nhỏ sẽ cần sự hỗ trợ và họ sẽ cần thời gian."

Là một sáng kiến dẫn đầu ngành, các tiêu chuẩn phản ánh những vấn đề thực tế mà họ muốn giải quyết, chẳng hạn như nạp dữ liệu trực tiếp vào ghi nhãn của người tiêu dùng, tích hợp với các hệ thống GS1, giao tiếp với các hệ thống dựa trên blockchain, hoặc lấy thông tin từ một chiếc tàu quy mô nhỏ. GDST thậm chí còn tổ chức ba cuộc thi lập trình để giải quyết các vấn đề kỹ thuật, cùng với một chục dự án thí điểm.

Nhiều công ty phát triển các giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốc hỗ trợ các tiêu chuẩn, mà về cơ bản tạo ra một cơ sở trước cạnh tranh cho các sản phẩm của họ. Các tiêu chuẩn và nhiều trang chi tiết kỹ thuật liên quan đến chúng sẽ làm cho dữ liệu được chia sẻ từ ứng dụng đến ứng dụng, nền tảng đến nền tảng, đồng thời giúp các kỹ sư phần mềm dễ dàng hơn để tạo các ứng dụng đẩy và kéo dữ liệu đó.

Các tiêu chuẩn dữ liệu thống nhất là rất quan trọng đối với các ứng dụng blockchain, trí tuệ nhân tạo và máy học, cuối cùng có thể được sử dụng để giúp các bộ xử lý dự đoán sản lượng và cho phép các nhà bán lẻ dự đoán độ tươi mới, theo Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Eric Enno Tamm của This Fish.

"Bây giờ chúng tôi có một ngôn ngữ phổ biến để nói về các dữ liệu," Tamm nói trong webinar. This Fish là một trong 18 nhà cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc hải sản đã ký hỗ trợ cho các tiêu chuẩn.

Cần phải làm nhiều việc hơn với các tiêu chuẩn, chỉ ở lần lặp lại đầu tiên của chúng, bao gồm cả cách xác minh rằng các tuyên bố được đưa ra trong dữ liệu thực sự là chính hãng và không sai. Cố vấn Tiêu chuẩn Chất lượng Chính của Whole Foods Market cho Seafood Carrie Brownstein gợi ý rằng chứng nhận của các nhà cung cấp truy xuất nguồn gốc có thể giúp xác minh các tuyên bố về khả năng truy xuất nguồn gốc trong tương lai.

“Nếu bạn yêu cầu tất cả dữ liệu này và bạn yêu cầu dữ liệu ở một định dạng nhất định và bạn yêu cầu khả năng tương tác, thì làm cách nào để xác minh rằng dữ liệu được đưa vào là dữ liệu tốt và nó không phải là dữ liệu rác, bỏ rác dữ liệu?” Brownstein nói trong hội thảo trên web. “Bạn phải có cách xác minh loại tuyên bố đó để khách hàng tin tưởng bạn”.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác