Trữ lượng cá thu Đại Tây Dương giảm 86% trong 20 năm qua (17-04-2019)

Đánh giá mới nhất về trữ lượng cá thu Đại Tây Dương chứa tin xấu cho một trong những loài cá mang tính biểu tượng nhất của khu vực.
Trữ lượng cá thu Đại Tây Dương giảm 86% trong 20 năm qua
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học cho biết quần đàn sinh sản giảm 86% so với mức trước năm 2000 và số lượng cá sống sót để sinh sản ở mức thấp mọi thời đại.

Một đánh giá của Cơ quan Thủy sản và Đại dương (DFO) cho biết cá thu nằm trong “khu vực quan trọng” nơi chịu tác hại nghiêm trọng và sự phục hồi bị đe dọa do đánh bắt quá mức.

Thêm vào sự bất ổn này là tình trạng thay đổi điều kiện môi trường ở Vịnh St. Lawrence nơi cá thu sinh sản.

Nhà khoa học DFO Andrew Smith cho biết: “Sinh khối cá thu rất thấp. Lượng cá thu Đại Tây Dương được sản sinh hai năm qua ở mức thấp kỷ lục”.

Theo dữ liệu, những con nở vào năm 2015 đã chiếm tới 75% tổng số cá thu đánh bắt năm ngoái.

Năm 2017, DFO đã lấy mẫu 20.000 con cá trên khắp khu vực và tìm thấy một con cá thu một năm tuổi.

Smith cho biết: “Có ít con cái lớn hơn trong quần đàn cá thu. Cá thu có thể sống tới 20 năm, nhưng đã nhiều thập kỷ chúng ta không còn nhìn thấy cá thu trên bảy tuổi”.

Nhà khoa học DFO Andrew Smith tại cơ sở Ngư nghiệp và Đại dương ở Mont-Joli Que là tác giả chính của một đánh giá mới về quần thể cá thu Đại Tây Dương.

Cá thu vào mùa đông rời New Jersey và bơi lên bờ biển Đại Tây Dương trước tiên đến Nova Scotia, sau đó chúng di chuyển xung quanh Cape Breton để sinh sản ở phía nam Vịnh St Lawrence. Sau khi sinh sản, chúng sẽ phân tán đi nhiều nơi. Đánh giá chỉ ra rằng cá thu đang bị đánh bắt quá mức ở Canada và Hoa Kỳ.

Cá thu được đánh bắt làm mồi câu. Loại cá này là mồi chính được sử dụng trong nghề khai thác tôm hùm, làm cho nó trở thành đầu vào quan trọng trong ngành công nghiệp hàng tỷ đô la.

Giới hạn đánh bắt thương mại

Tổng sản lượng khai thác cá thu thương mại được phép ở Canada là 10.000 tấn trong năm 2018 - giảm so với gần 55.000 tấn trong năm 2005. Hạn ngạch của Mỹ năm nay là 9.100 tấn.

Ngoài ra còn có những thay đổi môi trường đang diễn ra, đặc biệt là ở Vịnh St Lawrence. Nhiệt độ nước đang tăng lên và có ít động vật phù du vốn là con mồi ưa thích của cá thu. Smith cho biết: “Nhưng tác động lớn nhất duy nhất sẽ quyết định trữ lượng tăng hay giảm hay ổn định là tỷ lệ chết do đánh bắt”.

Nghề cá có bền vững không?

Nhà môi trường học Shannon Arnold thuộc Trung tâm Hành động Sinh thái ở Halifax cho biết đánh giá cho thấy nghề cá không thể tiếp tục ở cấp độ này. Nghề cá đang đánh bắt nhiều cá hơn quần đàn có thể duy trì.

Smith cho biết Bộ đã tăng cường chương trình lấy mẫu trên toàn khu vực trong những năm gần đây, bao gồm cả ở Newfoundland.

Họ đã tìm kiếm các dấu hiệu sinh sản vào năm 2015 và 2016 trong ba vịnh ở phía đông bắc Newfoundland - Vịnh Notre Dame, Vịnh Trinity và Vịnh White - và tìm thấy không có trứng hoặc ấu trùng cá.

Bộ cũng cho biết xét nghiệm di truyền đã xác nhận cá thu bắt được từ Newfoundland gần như hoàn toàn từ quần đàn Bắc Mỹ.

DFO dự kiến ​​sẽ công bố hạn ngạch đánh bắt cá thu Canada 2019 trong vòng vài tuần.

Hội đồng quản lý Biển cũng có khả năng sẽ theo dõi tình trạng này. Trong quá khứ, tổ chức này đã quy định việc bảo vệ cá thu Đại Tây Dương trở thành một điều kiện chứng nhận nghề khai thác tôm hùm của khu vực. Cho đến nay, Hội đồng cho biết việc đánh bắt tôm hùm không cản trở sự phục hồi của cá thu.

HNN (Theo cbc.ca)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác