Việt- Trung đạt được một số thỏa thuận trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển (23-05-2018)

Ngày 21/5/2018, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo công bố những kết quả đạt được của cuộc đàm phán vòng 10 Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14-18/5/2018. 
Việt- Trung đạt được một số thỏa thuận trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển
Ảnh minh họa

Chủ trì cuộc đàm phán là ông Nguyễn Mạnh Đông - vụ trưởng Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam và ông Mã Á Âu - cố vấn cao cấp các sự vụ biên giới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, cuộc đàm phán đã diễn ra trong không khí chân thành, hữu nghị và cầu thị. Hai bên đã kiểm điểm tình hình triển khai các dự án hợp tác đã ký kết từ sau đàm phán vòng 10 đến nay, đánh giá tích cực kết quả hợp tác trên các dự án: nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Holocen khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang; hợp tác trao đổi, nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo trong Vịnh Bắc Bộ; triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ; nhất trí phương hướng tiếp tục triển khai hiệu quả, thiết thực các dự án trên trong thời gian tới; đồng thời trao đổi ý kiến về các dự án mới do phía Trung Quốc đề xuất.

Việt Nam và Trung Quốc cũng đã trao đổi về một số nội dung liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển và thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển và đạt được nhiều tiến triển thực chất.

Hai bên nhấn mạnh và đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của cơ chế hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc, nhất trí nghiêm túc thực hiện các nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, tiếp tục trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nguồn lực của mỗi bên và luật pháp quốc tế, gia tăng cường độ công tác, thúc đẩy hợp tác lẫn nhau không ngừng đạt được nhiều thành quả hơn nữa, làm lợi cho hai nước và nhân dân hai nước, góp phần thiết thực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Tại Cuộc đàm phán này, hai bên nhất trí đàm phán vòng 12 Nhóm công tác về hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức tại Trung Quốc vào cuối năm 2018. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác