Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lít-va (18-11-2019)

Ngày 14/11/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lít-va Ông Elvadas Gustas. Hai bên đã bàn thảo về các giải pháp tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lít-va

Thứ trưởng Elvadas Gustas cho biết: Từ năm 2009, Lít-va là một trong những quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) có nền kinh tế phát triển nhanh. Nông nghiệp nước này thu hút 9% lực lượng lao động và một phần ba dân số nước này sống ở khu vực nông thôn. Trong sản xuất nông nghiệp, Lít-va rất coi trọng vấn đề chất lượng nông lâm thủy sản và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nông nghiệp hữu cơ hiện chiếm 15% diện tích canh tác nông nghiệp của Lít-va. Nông sản của Lít-va được xuất khẩu sang 147 quốc gia, trong đó có Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Thời gian tới, Lít – va sẽ thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao với giá trị gia tăng. Ông Elvadas Gustas bày tỏ mong muốn Việt Nam mở cửa thị trường hơn nữa đối với các sản phẩm của Lít-va như các loại lương thực, gia cầm và các sản phẩm từ cá.

Về thương mại song phương Việt Nam và Lít-va, trong 8 năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 3 lần. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hai nước đạt 92,9 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu từ Lít-va các sản phẩm như cánh gà, chân gà, sữa, các sản phẩm từ sữa và đầu cá hồi.

Theo Thứ trưởng Elvadas Gustas, thời gian tới đoàn doanh nghiệp về nông nghiệp của Lít-va sẽ sang thăm Việt Nam. Thứ trưởng Elvadas Gustas đề nghị Bộ NN&PTNT tạo điều kiện để đoàn doanh nghiệp của Lít-va được gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Elvadas Gustas khẳng định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được ký kết sẽ mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và các nước thành viên EU, trong đó có Lít-va. Đây sẽ là cơ hội để phát triển hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, đặc biệt trong thương mại nông sản.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị hai bên tập trung trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh, bổ trợ lẫn nhau như phía Việt Nam là thủy sản, chè, hồ tiêu, hạt điều gỗ và phía Lít-va là thịt bò, thịt gà, sữa. Đồng thời, hai bên cần tăng cường hợp tác về nông nghiệp hữu cơ và chế biến nông sản.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lít-va và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đều nhất trí rằng thời gian tới, Việt Nam và Lít-va cần xem xét ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp nhằm xác lập lộ trình hợp tác cụ thể, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, các thành tựu khoa học công nghệ trong nông nghiệp, đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản giữa hai nước.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác