Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp Tập đoàn Miratorg, Liên bang Nga (10-03-2020)

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ông Viktor Linnik, Chủ tịch Tập đoàn Miratorg.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp Tập đoàn Miratorg, Liên bang Nga

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ lâu đời. Hiện nay, hai nước đang là đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ trưởng rất ấn tượng với thành tựu trong quá trình tái cơ cấu kinh tế của Liên bang Nga những năm gần đây, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực có sự chuyển mình mạnh mẽ nhất đưa Liên bang Nga vươn lên trở thành một trong những cường quốc về sản xuất nông nghiệp. Minh chứng cho kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công của Liên bang Nga là con số xuất khẩu nông sản trị giá trên 26 tỷ USD mà nước này đã đạt được trong năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu nông sản với rất nhiều mặt hàng luôn nằm trong tốp đầu thế giới như: Cà phê, hồ tiêu, điều, cao su, gạo, cá tra, tôm, điều, chè, rau quả, gỗ… với kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt trên 41 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong thời gian tới có sự bứt phá, bởi thực tế cho thấy những mặt hàng nông sản của Việt Nam và Liên bang Nga có sự bổ trợ rất tốt cho nhau chứ không có sự đối đầu, cạnh tranh. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các sản phẩm thịt lợn, thịt bò, lúa mì, ngô, đậu tương, hướng dương, song lại có thế mạnh xuất khẩu thủy sản, cà phê, hồ tiêu, cao su, rau quả, đồ gỗ.

Ông Viktor Linnik cũng cho biết, Tập đoàn Mirarog đã bắt đầu nhập khẩu những lô cà phê, cá tra, hồ tiêu, tôm, rau quả của Việt Nam vào nước Nga.

Hiện, Việt Nam và Nga đã ký 7 văn kiện hợp tác liên quan đến lĩnh vực thú y, kiểm dịch và bảo vệ thực vật, nông nghiệp, quản lý chất lượng nông sản, kiểm soát an toàn thực phẩm các sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu và hợp tác nghề cá. Các sản phẩm chính Việt Nam xuất khẩu sang Nga gồm: cà phê, thủy sản, rau quả, hạt tiêu, chè, hạt điều, gỗ cùng các sản phẩm gỗ.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác